หม้อนึ่งลูกทุ่ง

Go down

หม้อนึ่งลูกทุ่ง

ตั้งหัวข้อ  mongkol on Wed Jul 07, 2010 10:58 am

เรียน ท่าน อาจารย์ ดร. อานนท์

อาจารย์ครับ หลังจากที่กระผมกลับมาจากการไปอบรมกับอาจารย์ เรื่องการเพาะ เห็ดถุง เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ที่ผ่านมา ผมได้ทำการขยายโรงเพาะเห็ดเพิ่ม อีกหนึ่งโรง และมีโครงการที่จะไปซื้อวัสดุ เพาะเห็ดสำเหร็จรูปและเชื้อเห็ดจากทางศูนย์ มาลองทำดู เพราะโรงแรก ผมได้ซื้อก้อนเชื้อมาเปิดดอกจากทางศูนย์เขาหินซ้อน ผลปรากฏว่า พึ่งเปิดดอก ได้ประมาณเดือนกว่า เห็ด ก็เริ่ม ออกดอกน้อย และก้อนเริ่มยุบ ใช่มาจากอาหารในก้อนเห็ดเริ่มหมดหรือเปล่าครับ แต่ก็ยังดีที่ วันไปอบรม ขากลับ ผมได้ซื้อ อาหารจานด่วน และ ฟังแบคคิว กลับมาด้วย ซึ่งตอนนี้ผมก็ได้ทำการฉีดพ่นอาหารให้เห็ดทุกวัน ผลปรากฏว่าก็เริ่มดีขึ้น แต่ก็ยังไม่ดี เท่าที่ควร ผมจึงอยากจะทำก้อนเชื้อเองโดยจะซื้อวัสดุเพาะเห็ดสำเหร็จรูปจากทางศูนย์มาทำ ซึ่ง พอจะคำนวนต้นทุนในการซื้อได้ แต่ ผมมีเรื่องอยากจะเรียนถามอาจารย์เพิ่มเติม เกี่ยวกับการนึ่งฆ่าเซื้อด้วยหม้อนึ่งลูกทุ่งหน่อยครับ ว่า ถ้าผม ใช้ แก้ส หูงต้ม หนาด 15 กก. จะสามารถ นึ่งเห็ดได้กี่ครั้ง และถ้าลดเวลาในการนึ่งลงมา เหลือ 1 ชั่งโมง ครึ่ง ต่อครั้งจะมีผลต่อเห็ดไหม และ อาจารย์ พอจะมี เทคนิค พิเศษ ไหมครับ ในการนึ่งด้วยหม้อนึ่งลูกทุ่งให้ได้ปริมาณเยอะๆ

ขอบคุณครับ
มงคล เมืองสนธิ์
avatar
mongkol

จำนวนข้อความ : 14
Join date : 06/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อยากรู้เหมือนกันครับ

ตั้งหัวข้อ  kapom1977 on Wed Jul 07, 2010 4:53 pm

ผมเองก็คิดจะทำก้อนเองเหมือนกัน เพราะได้ซื้อก้อนเขามาเปิดดอกได้ระยะหนึ่ง คิดว่าหากองค์ประกอบพร้อมก็จะทำก้อนเองให้จงได้ คงต้องพึ่งหลายๆอย่างจากศูนย์ฯ ก่อนละครับ สมาชิกท่านใดที่ทำก้อนอยู่ขอคำแนะนำสำหรับผู้เริ่มต้นด้วยครับ

kapom1977

จำนวนข้อความ : 31
Join date : 07/07/2010
Age : 54
ที่อยู่ : 25/353 Moo.10 Tumbol Ladsawhy Lumlookka Pathumtanee 12150

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ตอบเรื่องหม้อนึ่งลูกทุ่งช่วงพักครึ่งบอลโลกระหว่างสเปนกับเยอรมัน ผล 0-0 อยู่

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Thu Jul 08, 2010 2:41 am

ไม่ทราบว่าคุณจะเพาะเห็ดอะไร และซื้อก้อนเห็ดอะไรมา เอาเป็นว่า ทำก้อนเองดีที่สุด เพราะซื้อของคนอื่นมามันไม่สามารถตรวจสอบได้ แต่ก็นั่นแหละ เป็นประสบการณ์ที่คุณได้รับจากการไปซื้อก้อนคนอื่นเขามา และการเพิ่มผลผลิตโดยอาหารจานด่วน TBC 108 ส่วนการที่จะทำก้อนเอง โดยใช้วัสดุเพาะเห็ดสำเร็จรูปจากศูนย์นั้น ก็ถือว่า เป็นการตัดสินใจที่ดี เพราะเป็นการเริ่มจากการทำให้เข้าใจเป็นขั้นเป็นตอน เป็นเรื่องๆไป ไม่เช่นนั้น ปัญหาก็จะติดคาใจตลอดเวลา หากเราจะต้องหาคำตอบว่าทำไมมันต้องเป็นอย่างนั้น อย่างนี้ เพราะอย่างน้อยวัสดุเพาะเห็ดสำเร็จรูป ได้ผ่านการหมักด้วยจุลินทรีย์และใส่อาหารเสริมสมบูรณ์แบบแล้ว คุณก็มีหน้าที่ทำก้อน นึ่ง เขี่ยเชื้อ และเปิดดอกก่อน เมื่อชานาญแล้ว ก็ค่อยทำวัสดุเพาะเอง เพราะจะไปหวังวัสดุเพาะจากศูนย์ตลอดไปไม่ได้ ส่วนเรื่องของการใช้แก๊ซหุงต้มขนาด 15 กก.ได้กี่ครั้งนั้น ตอบลำบากมาก เพราะมันอยู่ที่นึ่งนานขนาดไหน และปล่อยแก๊ซมากน้อยเพียงไร แต่ก็ไม่น่าจะน้อยกว่า 6 ครั้ง ส่วนการที่จะนึ่งให้ได้หลายก้อนหรือมากๆหน่อยในการนึ่งแบบลูกทุ่งนั้น ง่ายมาก เพียงแต่เอาฝาหม้อออกเสีย เราสามารถจะซ้อนก้อนขึ้นได้อีก 2 ชั้น คือ จากประมาณ 80 ก้อน เป็น 120 ก้อนได้ ก็เพิ่มไปอีก 50% จากนั้น ให้ใช้ผ้ายาง เช่น ผ้าเต้นซ์ หรือผ้ากระสอบพลาสติกที่มีพลาสติกบางๆเคลือบ คลุมผ้า 2 ชั้นให้มิดชิด แล้วใช้เชือก หรือเข็มขัดที่ติดมากับถังรัดให้แน่น ให้รั่วน้อยที่สุด เวลานึ่ง ผ้าจะป่องออกมา แสดงว่า มีความดันเล็กน้อย ส่วนเวลานึ่งนั้น หากทำใหม่ๆ บริเวณนั้นอาจจะยังไม่มีเชื้อโรคสะสมมาก คุณอาจจะร่นระยะเวลานึ่งลงมาได้บ้าง แต่ไม่ควรชะล่าใจลดมากเกินไป เพราะหากเสีย ก็จะทำให้คุณเองเสียหาย ทีนี้เวลาทำมากขึ้น การนึ่งอาจจะเปลี่ยนมาเป็นการใช้อิฐมวลเบาก่อเป็นห้อง แล้วต้มไอน้ำใส่เข้าไปจะสามารถนึ่งได้ตามปริมาณที่ต้องการได้ เอาไว้ถามมาก็แล้วกัน ตอนนี้กำลังลุ้นบอลอยู่ แค่นี้ก่อน ขอให้โชคดี
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: หม้อนึ่งลูกทุ่ง

ตั้งหัวข้อ  mongkol on Thu Jul 08, 2010 7:43 am

ขอบคุณมากครับ อาจารย์ ที่ได้ให้ความรู้ เออ ผมลืมบอกครับ ว่าก้อนเชื้อที่ซื้อมาเปิด นั้นเป็นเห็ดนางฟ้าภูฐานครับ

มงคล
avatar
mongkol

จำนวนข้อความ : 14
Join date : 06/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

หม้อนึ่ง

ตั้งหัวข้อ  nirach on Thu Oct 28, 2010 7:23 pm

ขายหม้อนึ่งราคาถูกพร้อมหัวแก๊ส ราคา 13500 โทร. 0853829658

nirach
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

โดยปกติฟอรั่มนี้จะใช้ตอบข้อข้องใจหรือปัญหาเกี่ยวกับเห็ดเท่านั้น

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Sat Oct 30, 2010 1:08 am

โดยปกติฟอรั่มนี้ จะเป็นทางวิชาการ ตอบปัญหาให้แก่สมาชิกเป็นส่วนใหญ่ สำหรับผู้มาเยือน หากท่านต้องการที่จะโฆษณาขายสินค้าของตัวเอง ทางฟอรั่มยังไม่เปิดบริการในด้านนี้ และโดยสิ่งที่ควรปฎิบัติโดยทั่วไปนั้น การที่จะเอาสินค้าอะไรมาเสนอขาย ควรจะแจ้งให้ฝ่ายดูแลเวปหรือขออนุญาตเสียก่อน น่าจะเป็นช่องทางที่เหมาะสมกว่า เพื่อไว้เป็นบรรทัดฐานต่อๆไป
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» นัดบัณฑิตรุ่นที่ 36 รอบบ่าย ทานข้าวเช้าก่อนเข้าซ้อมพิธีซ้อมย่อยครับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ
» เด็กสื่อสารปี 1 พรุ่งนี้มีเรียนตัวไหนหรอ เรียนที่ราม 1 หรือราม 2 หรอค่ะ
» บัณฑิตรุ่นที่ 36 ใครว่างบ้างครับ เรามานัดทานข้าวกันก่อนดีกว่า

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ