ขอรบกวนสอบถามข้อมุลเรื่อง วัสดุเพาะ และเชื้อเห็ด.

Go down

ขอรบกวนสอบถามข้อมุลเรื่อง วัสดุเพาะ และเชื้อเห็ด.

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Wed Jul 07, 2010 11:39 am

เรียนอาจารย์ อานาท์และอาจารย์เยาวนุช

ผม้เป็นลูกษิตที่ได้เข้ารับการอบลม จากอาจารย์ทั้งสองท่าน..พอเริ่ม จะลงมือทำก็เกิดมีคำถาม (ตอนเรียนก็ว่าเข้าใจ แต่พอลงมือทำนี่อะสิ)
พอดีตอนนี้ผมทดลองซือ้ก้อนเห็ดมาเปิดดอกดูได้ซักระยะหนึ่งแล้ว..เกิดความอยากทดลองทำก้อนเองบ้าง..โดยตั้งใจว่า จะไปซื้ออุปกรณและวัสดูเพาะ ต่างๆจากทางศูนย์..
ซึ่งระหว่างนี้ก็ได้ลองไปอ่านทบทวนความรู้ที่ได้รับมา..
อ่านไปอ่านมาเกิดคำถามอะครับ..เลยขอรบกวนอาจารย์ทั้ง 2 ท่านหน่อยอะครับ..
คำถามเรื่องวัสดุเพาะสำเร้จรูปคือ
1.หากผมใช้วันสดุเพาะสำเร็จ..KAT 301 นั้น.ผมต้องใส่อาหารเสิ่มเพิ่มไหม..พวก KAT 901 (หากจำระหะส KAT ผิดขออภัยนะครับ..พอดีลืมหยิบหนังสืออาจารย์มาด้วย)
2.หากผมใช้วันสดุเพาะสำเร็จ..KAT 301 ตอนเราเอามาผสมน้ำเพื่อให้ได้ความชื้นตามที่เราต้องการ..ก่อนใส่ถุงนั้น..จำเป็นต้องหมัก จุลินทรีย์ UM ไว้ 6-12 ชม.ก่อนไหมครับ(อ่านจากตำรา)
3.หากผมใช้วันสดุเพาะสำเร็จ..KAT 301 หลังจากผสมน้ำเพื่อเพิ่มความชื้นก่อนใสถุง เก็บได้ไม่เกินกี่วัน..(หมายถึงก่อนใส่ถุงครับ)
4.จากข้อ 3 หากนำใส่ถุงแล้ว..เก็บได้ไม่เกิ่กี่ ชม.ควรนำไปนึ่งเพื่อค่าเชื้อ

คำถามเรื่องเชื้อเมล็ดข้าวฟ้าง
1.หลังจากได้ขวดเชื้อมา..เราสามารถเก็บไว้ได้กี่วัน ครับ..และเก็บในอุณหภูมิปกติ หรือในตู้เย็นครับ..
2.ก่อนทำการเก็บหัวเชื่อหากเชื้อเดินเต็มขวดเราควรเขยาขวดก่อนหรือไม่ครับ.
3.ก่อนนำไปเขี่ยฝสถุงวัสดุเพาะ..นั้นหลังจากเอาออกมาจากที่เก็บเราควรเขยาขวดให้เมล็ดข้าวฟ้างแต่กออกจากกัน..แล้วนำมาเทได้เลยหรือว่า.หลังจากเขยาควรตั้งทิ้งไว้ก่อนเพื่อให้เชือเดินใหม่ประมาณ 1 วัน..แล้วเอามาเทครับ..


และสุดท้ายนี้..ผมอยากเข้าไปอบลมเรื่องการเพาะเห็ดถุง..(คือไปเรียนซ้ำอะครับ)ไม่ทราบว่าเมื่อไหร่ทาง ศูนย์จะเปิดอบลมอีก..ครับ..

ปล.ลืมไป..ผมอาจรบกวนขอเขาไปวัคขนาดของชั้นว่าของอาจารย์เพื่เอามาทำแบบหน่อยนะครับ..ว่าใช้ฐานกว้างเท่าไหร่..เหล็กสุงเท่าไหร่..(หากอาจารย์มีขนาดก็ขอรบกวนด้วยเลยนะครับ)


ขอให้อาจารย์ทั้งสองท่านสุขภาพแข็งแรงนะครับ..

ผมอาจต้องขอคำปรึกษาเรื่อยๆนะครับ..

พุทธิชัย
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ขอรบกวนสอบถามข้อมุลเรื่อง วัสดุเพาะ และเชื้อเห็ด.

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Wed Jul 07, 2010 11:41 am

เรียน คุณพุทธิชัย

ก่อนอื่นขอทำหน้าที่เป็นครูภาษาไทยก่อนสักเล็กน้อย อย่าว่ากันน๊ะ เพราะเป็นธรรมดามนุษย์ย่อมมีผิดพลาด หากพลาดแล้วแก้ไข เขาถือว่า เป็นบุคคลที่รู้จักพัฒนาตัวเอง ก่อนอื่นชื่อผม ยังไม่เคยไปจดทะเบียนเปลี่ยนแปลงใดๆทั้งสิ้น ขอยืนยันว่า ชื่อ ของผม คือ อานนท์ เอื้อตระกูล ไม่ใช่ อานาท์ ครับ แล้วตัวต่อไป คือ เป็นลูกศิษย์ ครับ ไม่ใช่ ลูกษิต อบรมครับ ไม่ใช่ อบลม ระหัส ไม่ใช่ ระหะส ส่วนตัวอื่นๆ เข้าใจว่า เป็นการพิมพ์ผิดเท่านั้นก็ไม่เป็นไร แล้วอย่าถือว่า เป็นเรื่องอาย พอถูกทักแล้ว ก็จะไม่เขียนมาอีก เอาล่ะเข้าเรื่องเสียที
1. หากต้องการให้เส้นใยเดินเร็ว ออกดอกเร็ว ไม่ทิ้งช่วงนาน ก็ควรใส่อาหารเสริม KAT 901 ไปประมาณสัก 1-2 ลิตร ต่อวัสดุเพาะแห้ง 100 กก. หรือวัสดุเพาะ 301 จำนวน 1 กระสอบ ก็ใส่อาหารเสริม KAT 901 ไปประมาณ ครึ่งลิตร หรือ ครึ่งกก.ครับ
2.ไม่ต้องใส่จุลินทรีย์อีกแล้ว เพราะวัสดุเพาะ มีจุลินทรีย์ดังกล่าวใส่ไปแล้ว เพียงแต่ หลังจากใส่น้ำไปแล้ว กองให้สูงไม่เกิน 25-30 ซม.ไว้ข้ามคืน เพื่อจะให้จุลินทรีย์ที่ติดมากับวัสดุเพาะนั้น ฟื้นตัวขึ้นมาเพื่อสร้างเอ็นไซม์และย่อยอาหารบางส่วนที่เป็นประโยชน์ต่อเห็ด และต้องการให้ความชื้นได้มีโอกาสซึมเข้าไปในตัวขี้เลื่อยครับ
3.ควรรีบใช้ในวันต่อไปเลย ไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 3 วัน รวมทั้งใส่ถุงแล้ว หากนานเกินไป จุลินทรีย์จะย่อยอาหารมากเกินไป แล้วนำอาหารไปสร้างสปอร์ของมัน ทำให้สูญเสียอาหารไปโดยเปล่าประโยชน์

เรื่องของหัวเชื้อข้าวฟ่าง ไม่ใช่ข้าวฟ้างนั้น
1. เมื่อเชื้อเจริญทั่วเมล็ดข้าวฟ่างในขวดแล้วให้ทำการเขย่าก่อนที่จะเอาไปใช้ 2-3 วัน หากไม่ใช้ ก็ให้ทำการเขย่าและสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานหลายๆเดือน ก่อนจะใช้ ให้เอาออกมาจากตู้เย็นไว้สัก 1 วัน ทำการเขย่าเก็บไว้อีก 1-2 วันก่อนที่จะนำเอาไปใช้
2.ตอบแล้วในข้อ 1.
3. ตอบแล้วในข้อ 1
ส่วนเรื่องสุดท้าย ที่ถามเรื่องอบรมนั้น ผมว่าคุณก็เข้าใจเยอะแล้ว น่าจะลองลงมือทำเสียก่อน จึงจะรู้ข้อบกพร่องจากการปฏิบัติ ส่วนการจะไปอบรมซ้ำนั้นก็ไม่มีปัญหา เพราะเป็นสิทธิของสมาชิกอยู่แล้ว เพียงแต่ว่า ระยะนี้ ทุกครั้งที่มีการอบรม คนเข้าอบรมค่อนข้างเยอะ จึงมีปัญหาเรื่องของที่นั่นค่อนข้างแออัด ทางที่ดี ดังได้กล่าวไปแล้วว่า ให้ลองลงมือทำเสียก่อนจะดีกว่า ส่วนการอบรม ก็จัดเป็นประจำอยู่แล้ว เมื่อไหร่ ที่เห็นว่ามีความจำเป็นจริงๆแล้วเข้ามาอบรมใหม่ดีกว่า แต่อย่าลืมน๊ะครับว่า การอบรมนั้น ควรมาคนเดียว ไม่ต้องเอาญาติไปนั่งรอ เพราะมันนาน แล้วเรายังไม่พร้อมที่จะจัดความสะดวกสบายให้แก่ผู้มาเชียร์เพียงพอครับ

นี่ขนาดคุณว่าสุดท้ายแล้วน๊ะ คุณยังมี ปล.แล้วมาวานผมให้ไปวัดขนาดของชั้นให้คุณอีก ไม่ทราบว่า คุณรู้หรือเปล่า เวลาที่ผมจะต้องตอบคำถามให้แก่สมาชิกเป็นเวลาดึกดื่นค่อนคืนเท่านั้น แล้วจะให้ผมต้องถ่อสังขารไปวัดชั้นตามที่คุณสั่งอีกเหรอ ผมว่าคุณเอาจนคุ้มเลยน๊ะนี่ ไม่เป็นไร สั่งมาก็ทำก็แค่นั้นเอง ขนาดความสูงของชั้นตัวเอ ประมาณ 170-180 ซม. ความกว้างด้านฐาน 100-110 ซม. ส่วนความยาว แล้วแต่ ที่ศูนย์ยาวตั้งแต่ 4-6 เมตร ขึ้นอยู่กับว่า จะเอาชั้นไปวางไว้ที่ไหน
พถอก่อนแล้ว แค่นี้ก็น่าจะคุ้มเกินคุ้มแล้วมั้งดร.อานนท์ เอื้อตระกูล
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» นัดบัณฑิตรุ่นที่ 36 รอบบ่าย ทานข้าวเช้าก่อนเข้าซ้อมพิธีซ้อมย่อยครับ
» สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาฝรั่งเศสที่ใกล้ตัวเรา
» สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง ขอเชิญชวนนักศึกษาทุกท่านที่มีหนังสือค้างส่ง นำหนังสือ คืน โดย ไม่เสียค่าปรับ
» ราคาหนังสือ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ