หม้อนึ่งความดันที่ใช้กับถั่งเช่าสีทอง กับหม้อนึ่งความดันที่ใช้กับเห็ดทั่วๆไปแตกต่างกันอย่างไรครับ

Go down

หม้อนึ่งความดันที่ใช้กับถั่งเช่าสีทอง กับหม้อนึ่งความดันที่ใช้กับเห็ดทั่วๆไปแตกต่างกันอย่างไรครับ

ตั้งหัวข้อ  maeda san on Fri Jul 20, 2012 11:52 pm

เนื่องจากวันที่ผมเข้าอบรมเห็ดถั่งเช่าสีทองรุ่นแรกที่ผ่านมา มีความตื่นเต้นใจจดใจจ่อกับเรื่องราวและเนื้อหาสาระพยายามที่จะเก็บเกี่ยวความรู้จากอาจารย์ที่ได้มอบเป็นวิทยาทานให้แก่ผู้เข้าอบรมให้มากที่สุด อีกอย่างเรื่องถั่งเช่าสีทองเป็นเห็ดที่มีตัวยาสำคัญ และเป็นเห็ดเศรษฐกิจเป็นที่ฮือฮามากในขณะนี้ สำหรับผมแล้วมีความสนใจเรื่องถั่งเช่าสีทองนี้มาก ไม่เกี่ยวกับเรื่องเป็นเพราะราคาแพง แต่เกียวกับคุณสมบัติที่เป็นยามากว่า เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับญาติพี่น้องของผมโดยตรงไม่ว่าจะเป็น มะเร็ง เบาหวาน หรือความดัน ก่อนการอบรมผมไม่มีข้อมูลเรื่องถั่งเช่าสีทองเลย พึ่งได้รับจากอาจารย์วันที่เข้าอบรมนั้นเอง พออ่านแล้วจึงเข้าใจ และมีข้อสังสัยและคำถามตามมา แต่ยังไม่ถามในช่วงที่อาจารย์บรรยาย กลัวจะเสียเวลาและขาดตอนในการเก็บเกี่ยวตักตวงเอาความรู้ให้มากที่สุด วันนี้ผมขอถามอาจารย์เกี่ยวกับหม้อนึ่งความดันเป็นข้อๆดังนี้
1.หม้อนึ่งความดันที่ใช้กับถั่งเช่าสีทอง กับหม้อนึ่่งความดันที่ใช้กับเห็ดถุงทั่วไป เหมือนกันไหมครับ
2.วัสดุที่ใช้ทำเป็นโลหะชนิดไหนครับ (เหล็ก สแตนเลสสตีล หรืออลูมิเนียม) ต้องมีความหนากี่มิลครับ
3.ผมอยากจะได้แบบ และรายละเอียดของหม้อนึ่งความดัน จะหาได้จากที่ไหนครับ (หากสมาชิกท่านใดมีข้อมูลเรื่องนี็ ขอความกรุณาแนะนำด้วยครับ)
เหตุที่ผมสนใจเรื่องหม้อนึ่งความดัน เนื่องจากว่าหม้อนึ่งความดันเป็นหัวใจและอุปกรณ์หลักในการทำเืชื้อเห็ด แต่มีราคาแพง หากเราสามารถทำใช้เองได้ราคาคงจะถูกลงมาก และน่าจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อนสมาชิกผู้ที่ต้องการทำเชื้อเห็ดเองได้ (ผมผ่านการทำงานที่ต่างประเทศมา25ปีทำเกี่ยวกับโลหะโดยเฉพาะงามเชื่อม ส่วนมากเป็นถังนํ้ายาเคมีต่างๆ มีทั้งStrainless Steel และAluminium ส่่วนถังแบบหม้อนึ่งความดันยังไม่เคยทำ)

maeda san

จำนวนข้อความ : 6
Join date : 23/05/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ได้ฤกษ์เสียที ที่จะขอตอบข้อข้องใจของสมาชิกที่ค้างไว้

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Tue Jul 24, 2012 9:00 pm

หลังจากการอบรมเห็ดถั่งเช่าสีทองรุ่นประวัติศาสตร์ เมื่อวันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ปรากฎว่า จากนั้นมางานถาโถมเข้ามามากมาย และงานแต่ละงานก็ต้องการคำตอบจาก ดร.อานนท์ โดยตรง ซึ่งก็ต้องเห็นใจท่าน เพราะว่า การที่จะเขียนอะไรออกไปนั้น ใช่ว่า จะนั่งอยู่บนโต๊ะ พร้อมเครื่องคอมพิวเตอร์ แล้วก็จะเขียนๆๆๆๆออกมาได้ทุกเรื่อง ทุกเรื่องที่ ดร.อานนท์ ที่จะต้องเขียนออกไปนั้น ถือว่า มันเป็นหลักฐานที่ปรากฎชัด จึงพยายามที่จะให้มีความคลาดเคลื่อนน้อยที่สุด ขณะเดียวกัน สิ่งที่ ดร.อานนท์ ให้ความสนใจและเป็นห่วงตลอดเวลา คือ การที่จะต้องตอบกระทู้ให้แก่สมาชิกที่ถามมาให้เร็วที่สุด เพราะเราถือว่า สมาชิก โดยเฉพาะสมาชิกผู้ที่ผ่านการอบรมไปนั้น เราจะต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก เพราะเป็นผู้ที่มีพระคุณต่อสถาบันอานนท์ไบโอเทค ที่จะต้องเสียเงินมาเรียนรู้วิชาการจากเรา เราไม่เคยคิดว่า ได้เงินของท่านไปแล้ว สอนให้แล้วก็หมดกัน เลิกแล้วต่อกันนั้น เราไม่เคยคิดเลย เรากลับคิดว่า ชั่วเวลาเพียงของการอบรมเพียง 1 วันนั้น ต่อให้ท่าจะพหูสูตรเพียงใดกับเรื่องราวใหม่ๆ เป็นไปได้ยากมากที่ท่านจะเข้าใจทุกประเด็น โดยเหตุนี้ไง ที่ผมต้องมารับบทต่อ ในการประสานงาน เอาคำถามของท่านมาปรึกษากับ ดร.อานนท์ แล้วก็ดำเนินการตอบในกระทู้นี้ แน่นอน ในเวปนี้ ยังมีช่องทางในการถาม ดร.อานนท์ อีกหลายช่องทาง และที่คนส่วนใหญ่เขานิยมใช้กันคือ Face book นั้น มันอาจจะสะดวกสำหรับผู้ใช้ ที่มีเวลามากพอ แต่สำหรับเราแล้ว ไม่เหมาะเลย เพราะเราไม่มีเวลาที่จะไปพูดไปคุยเรื่อยเปื่อยเช่นนั้น จึงขอให้งดการใช้บริการดังกล่าวไปเสีย เช่นเดียวกัน หมู่นี้ เจ้าหน้าที่ที่ดูแลหน้าร้านของอานนท์ไบโอเทค บ่นที่อยากจะลาออกกันยกทีมเลย เพราะมีผู้ที่อ้างว่า เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ ผู้กว้างขวางในแผ่นดินนี้ พยายามโทรมาขอคุย ขอปรึกาาทาง โทร.ศัพท์กับ ดร.อานนท์โดยตรง พอเจ้าหน้าที่บอกว่า ดร.อานนท์ไม่สะดวกที่จะรับโทรหรือให้คำแนะนำปรึกษาเป็นการส่วนตัว ก็ปรากฎว่า เจอคำผรุสวาทมากเหลือเกิน จนไม่สามารถที่จะทนได้อีกต่อไป ซึ่งเรื่องนี้ ผู้ผ่านการอบรมทุกท่านเข้าใจดี และไม่เคยมีเหตุการณ์ดังกล่าวจากผู้ที่เคยผ่านการอบรมไปเลย เพราะเราเคารพกันเยี่ยงคนในครอบครัวเดียวกัน พวกเรายังคิดกันอยู่เสมอว่า ต่อไป เราอาจจะลดขนาดบริการของเราลง เหลือแค่เป็นการเปิดบริการเฉพาะสมาชิกผู้ผ่านการอบรมไปแล้วเท่านั้น แต่ก็นั่นอีกแหละ ที่ยังมีเกษตรกรและผู้เพาะเห้ดอีกจำนวนไม่น้อย ที่เขาก็อยากจะขอคำแนะนำปรึกษาเราอยู่ จึงทำเช่นนั้นไม่ได้
กลับเข้ามาถึงคำถามของคุณ Maeda San(เรียกชื่อ ตามที่พอหาได้ในกระทู้ก็แล้วกัน) ดังนี้
1. เหมือนกันครับ
2. ได้ทั้งนั้น เหล็กก็ได้ อลูมิเนียมหล่อก็ดี สแตนเลทได้เยี่ยมที่สุด แต่ของอานนท์ไบโอเทคนั้น ใช้เหล็กหนา หุนครึ่งขึ้นไป
3. เดี๋ยวนี้ที่เมืองไทยเขาทำกันเยอะแยะ ราคาก็ไม่แพงอะไร เพราะเขาทำทีจำนวนมาก หากเราทำแค่ชิ้นสองชิ้นไม่แน่ใจว่า ราคาจะได้เหมือนกับคนอื่นที่เขาทำมากๆไหม ในไทยเราทำกันได้อยู่แล้ว อย่าไปเสียเวลาเลย เก็บความรู้ไปทำอย่างอื่นเถอะ แต่หากทำน้อยๆ เริ่มก่อน ก็ไปซื้อหม้อตุ๋นที่ขายตามห้างต่างๆเอาก้ได้ เมื่อวานก็ไปเช็คราคาที่แมคโคดู ราคาขนาด 5 ลิตร ก็เพียง 799 บาท เท่านั้น หากดีหน่อยก็พันกว่า ดูเหมือนว่าเป็นของจีน ที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า ซื้อไปแล้วจะใช้ได้ไหม เพราะลองเปิดฝาหม้อดู เปิดได้ เอาเข้าไม่ได้ ต้องเรียกพนักงานมางัดแทบตาย จึงจะดันเข้าได้ ก็คงต้องเสี่ยงเอาเอง หากเป็นขนาดใหญ่หน่อย ที่นึ่งได้ตั้งแต่ 60 ขวด 300ขวด 800 ขวด 1,000 ขวดนั้น ถามรายละเอียดได้ที่ 02-9083308 และ 086-0830202 ก็แล้วกัน
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: หม้อนึ่งความดันที่ใช้กับถั่งเช่าสีทอง กับหม้อนึ่งความดันที่ใช้กับเห็ดทั่วๆไปแตกต่างกันอย่างไรครับ

ตั้งหัวข้อ  maeda san on Wed Jul 25, 2012 12:54 pm

ขอคุณมากครับที่ท่านอาจารย์ได้ปลีกเวลามาตอบข้อข้องใจ ยอมรับว่าดีใจเหลือหลายที่ได้เห็นคำตอบจากอาจารย์หลังจากที่รอมาหลายวัน ผมก็คงจะเอาเวลาไปทำอย่างอื่นอย่างที่ท่านอาจารย์บอกนั่นแหละครับ หลังจากอบรมถั่งเช่าสีทองมาผมพยายามทบทวนเรียบเรียง ขบวนการต่างๆของถั่งเช่าสีทองเก็บไว้ แต่ยังมีคำถามตามมาอีกหลายอย่าง ก็คงจะต้องรบกวนท่านอาจารย์ในคราวต่อไป ผมขอกราบขอบคุณมากครับ

maeda san

จำนวนข้อความ : 6
Join date : 23/05/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: หม้อนึ่งความดันที่ใช้กับถั่งเช่าสีทอง กับหม้อนึ่งความดันที่ใช้กับเห็ดทั่วๆไปแตกต่างกันอย่างไรครับ

ตั้งหัวข้อ  Mixx on Fri Jul 27, 2012 9:00 am

ที่คุณไผ่พูดถึง หม้อตุ๋นนี่ เป็นแบบไหนครับ อยากทราบรายละเอียดเบื้องต้น
และการใช้งานต้องเอาขวดไปใส่ในน้ำเลย หรือต้องมีตะแกรงรองด้านล่างก่อน
สามารถนึ่งทีเดียวให้เสร็จ หรือต้องนึ่ง 2 รอบห่างกัน 15-18 ชม.ครับ
การปลอดเชื้อโรคประมาณกี่เปอร์เซ็นต์ หรือเรียกว่าถ้าใส่เชื้อไปสามารถเชื่อถือได้ไหมว่าจะปลอดเชื้อได้

Mixx

จำนวนข้อความ : 25
Join date : 25/07/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

หม้อตุ๋นกับหม้อนึ่งความดันต่างกันอย่างไร และวิธีใช้หม้อตุ๋นทำไง

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Aug 01, 2012 6:39 am

จริงๆแล้ว หม้อตุ๋นหรือหม้อนึ่งความดันสำหรับฆ่าเชื้อโรคในอาหารเลี้ยงเชื้อเห็ดนั้นเหมือนกัน ทั้งนี้เนื่องจาก การออกแบบหม้อตุ๋นนั้น เขาออกแบบมาให้ความดันในหม้อขณะที่ทำการนึ่งอยู่ที่ 15 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ดังนั้น เวลานึ่ง ก็ใส่น้ำเข้าไปตามปกติที่เขาแนะนำ เช่น ใส่เข้าไปสูงประมาณ 1 นิ้ว แล้วก็เอาของที่จะนึ่งใส่เข้าไป ทีนี้เวลานึ่งขวดอาหารวุ้นเลี้ยงเชื้อก็ดี หรือวัสดุที่ใช้ทำหัวเชื้อที่ทำมาจากเมล็ดธัญพืชก็ดี ก็ใส่เข้าไปเลย โดยตั้งเลย ไม่ต้องใส่ตะแกรง เพราะหม้อตุ๋นมันเล็กมากอยู่แล้ว ขวดที่ใช้ก็ต้องเล็ก เช่น ปกติใช้ขวดแบน ที่มาจากสุรายี่ห้อต่างๆ ก็เปลี่ยนมาเป็นขวดยาเล็กๆที่แบนแทนสิ จากนั้น จึงทำการปิดฝา ปิดจุกที่รูระบายอากาศที่เขาให้มา ตรงนี้สำคัญมาก อย่าให้จุกนี้หาย เพราะจุกนี้ เขาทดลองมาแล้วว่า มันจะควบคุมความดันภายในให้ได้ 15 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว จากนั้นเอาไปวางไว้บนเตาแก๊ส ทำการต้มจนกระทั่งมีไอน้ำพ่นออกมาที่จุกแล้วเสียงหายไป ให้จับเวลา เพราะแสดงว่า นั่นความดันภายในได้ 15 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว และการที่ไอพ่นออกมาอย่างแรง ก็แสดงว่า ภายในหม้อเป็นสูญญษกาศแล้ว ดังนั้น อุณหภูมิภายในหม้อนึ่งได้ที่ 122 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นระดับอุณหภูมิที่สามารถฆ่าเชื้อทุกอย่างได้ ทำการนึ่งต่อไปประมาณ 30 นาที แต่ต้องระวังอย่าใช้ไฟแรง เพราะเดี๋ยวน้ำจะแห้ง ทางที่ดี ควรจะลดหรือหรี่ไฟลงให้ขนาดที่ไอน้ำอีกนิดหน่อยก็เพียงพอแล้ว เท่านั้ันเอง คุณก็สามารถทำอาหารเลี้ยงเชื้อเห็ดหรือทำหัวเชื้อเองได้แล้ว ไม่ต้องไปซื้อหม้อนึ่งราคาแพงๆเป็นหมื่นเป็นแสนสำหรับในกรณีที่หัดทำเท่านี้ก็พอแล้ว หม้อตุ๋นนี้ เมื่อวานก็ไปตรวจสอบราคาที่แมคโคก็ยังอยู่ที่ 799 บาท กับอีกแบบหนึ่งก็ประมาณ 1290 บาท ขนาด 5 ลิตร หรือหากต้องการใหญ่กว่านี้ ลองไปดูที่ร้านวีรสุดูสิ เพราะตอนที่พวกเราอยู่ที่แอฟริกา เราซื้อขนาด 12 ลิตร ราคาก็อยู่ในเกณฑ์ 2-3 พันบาทเท่านั้น โดยหม้อนี้ ไม่ใช่ใช้ได้เฉพาะการเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อเห็ด ทำเห็ดกระป๋อง อาหารกระป๋องหรือขวดก็ได้ หรือเอาไว้ตุ๋นเนื้อ ตุ๋นไก่ ใช้เวลาแค่ 20-30 นาทีเนื้อก็เปื่อยแล้ว เขาจึงเรียกหม้อตุ๋นไง
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: หม้อนึ่งความดันที่ใช้กับถั่งเช่าสีทอง กับหม้อนึ่งความดันที่ใช้กับเห็ดทั่วๆไปแตกต่างกันอย่างไรครับ

ตั้งหัวข้อ  Mixx on Wed Aug 01, 2012 10:14 am

ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลหม้อตุ๋น
เห็นตามห้างมีขายหม้อนึ่งเสตอรีไรด์ ขวดนม จะใช้ได้หรือไม่ อันนี้อาจเป็นทางออกอีกทางสำหรับคนที่มีของอยู่แล้ว

Mixx

จำนวนข้อความ : 25
Join date : 25/07/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

หม้อนึ่งความดันกับหม้อนึ่งสเตอรีไรด์ขวดนมเหมือนกันหรือไม่

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Aug 01, 2012 7:43 pm

ไม่ทราบเหมือนกันว่า หม้อสำหรับสเอตรีไรด์ขวดนมนั้น เขาใช้ความดันหรือความร้อนเท่าไหร่ เอาเป็นว่า หากใช้ความดันที่ 15 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว หรือที่อุณหภูมิ 122 องศาเซลเซียสขึ้นไปเป็นใช้ได้ครับ ดูเหมือนนี่เรายังไปไม่ถึงไหน ยังอยู่ที่หม้อนึ่งอยู่เลย เอ้แบบนี้ เรียกทั้งหมดมาอบรมใหม่จะดีไหมนี่
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ