ตอบเมล์คุณเจ็ก บ่วย เรื่อง โรคอมัยลอยด์ ของคุณแมว และไอจนฉี่ราด ของคุณกิ่ง

Go down

ตอบเมล์คุณเจ็ก บ่วย เรื่อง โรคอมัยลอยด์ ของคุณแมว และไอจนฉี่ราด ของคุณกิ่ง

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Mon Jul 30, 2012 9:29 pm

เรียนท่าน ดร.อานนท์

คุณแมวเขาเป็นอะไมรอยท์อาการผิวแห้งเวลาเหงื่อยออกจะเป็นผื่นคันตามตัว

แพ้เหงื่อยตัวเอง เป็นภูมิแพ้ที่ผิวหนัง ปวดเข่า และเหนื่อยง่ายขอท่านช่วนแนะนำหน่อย

ว่าจะกินเห็ดเป็นยาแบบไหน

ส่วนคุณกิ่งไอมากจนฉี่ลาด ปวดเมื่อยตามตัว หายใจไม่สะดวก ง่วงนอนจนตาปวม

ขอให้ท่านแนะนำด้วยค่ะแต่ที่ตอนนี้เขาขอเอาถั่งเช่าดิฉันไป 6เม็ด เห็ดเป็นยา 18 เม็ด

UM 92 ไป 50 เม็ด น้ำหมัก 3 ขวด กินตั้งแต่วันจันทร์ตอนนี้เห็นไปคุยว่าดี

ด้วยความนับถือ

บ่วย
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ตอบจาก ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล ถึงอาการโรคอมัยรอยด์ และไอจนฉี่ราด

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Mon Jul 30, 2012 9:31 pm

เรียนคุณ เจ็ก บ่วย
ต้องขอโทษอย่างแรง ที่สัปดาห์ที่แล้วทั้งสัปดาห์ ยุ่งอยู่กับการเข้าร่วมประชุมหลายแห่ง และช่วงกลางและปลายสัปดาห์ที่แล้ว ก็ไปบรรยายและร่วมสัมมนาเชิงปฎิบัติการ ของสำนักงานแพทย์พื้นบ้าน กระทรวงสาธารณสุข ที่โรงแรมอมารี ทำให้ทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา แทบไม่ได้ตอบคำถามหรือตอบเมล์ใครเลย วันนี้ จึงถือว่า เป็นวันเริ่มต้นของสัปดาห์นี้ ก็จะทยอยตอบข้อข้องใจที่ค้างเอาไว้
สำหรับในกรณีของคุณแมวนั้น เป็นความผิดปกติในการสร้างโปรตีนของเซล ที่เขาเรียกว่าเป็นโรค ไลเคน อมัยลอยด์
Lichen amyloidosis อาจจะฟังดูไม่คุ้นแต่ในความเป็นจริงสามารถพบได้บ่อยในชาวเอเชีย อาการโรคนี้ไม่ได้รุนแรงเหมือนกับโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เพราะไม่ได้เป็นโรคติดเชื้อ สาเหตุไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค แต่เป็นความผิดปกติของเซลล์ผิวของเรา การเกิดขึ้นของโรคนี้บางครั้งมีปัจจัยกระตุ้น บางครั้งอาจไม่พบ แต่ส่วนใหญ่เหตุกระตุ้นที่พบได้บ่อยคือการเสียดสีที่บริเวณนั้นบ่อยๆ เช่นการ เกา การถู ดังนั้นน บริเวณที่พบโรคนี้ได้บ่อยมักเป็นที่หน้าแข้งเนื่องจากเราต้องใส่การเกง ถุงเท้า ถุงน่อง กันเป็นประจำ

การเสียดสีซ้ำไปซ้ำมาจะเป็นตัวการทำให้เกิดการทำลายของเซลล์ผิว หนัง(keratinocyte) เมื่อเกิดการตายของเซลล์ผิวหนัง มันจะไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างเส้นใยโปรตีนออกมา(คล้ายกับที่เวลาเราล้มเป็น แผลถลอกแล้วมีการสร้างสะเก็ดแผล) แต่กระบวนการสร้างโปรตีนนั้นไม่สมบูรณ์ เป็นโปรตีนผิดรูป เส้นใยโปรตีนจึงไม่สามารถนำไปใช้งานได้ ต้องทิ้งสถานเดียว แต่เนื่องจากเป็นโปรตีนที่ไม่ได้มาตรฐาน กลไกการขับออกจากร่างกายจึงบกพร่อง กลับกลายเป็นสะสมไว้ใต้ผิวหนังเป็นตุ่มนูนหนา คล้ายผื่นขึ้นมาแทน การสะสมของโปรตีนใต้ผิวหนังจะไปรบกวนปลายประสาททำให้เกิดอาการคันขึ้นได้ ด้วย

โดยส่วนใหญ่คนไข้ที่เป็นโรคนี้มักจะรำคาญกับอาการคันและลักษณะผื่นที่ดู เหมือนสกปรก ทั้งที่ความเป็นจริง คนไข้จะพยายามขัดถูผิวบริเวณนี้เป็นประจำเพื่อให้ผื่นหลุดออกไป แต่กลับกลายเป็นการกระตุ้นให้เกิดการเสียดสีมากขึ้น ผื่นจึงเป็นมากขึ้น ในการดูแลรักษาคนไข้กลุ่มนี้จึงต้องทำความเข้าใจเรื่องการดูแลผิวกันใหม่

โรคนี้ เดี๋ยวนี้พบว่า มีผู้ป่วยมากขึ้น และยังแทบจะมีกรรมวิธีที่สามารถรักษาได้ แม้ว่า หากไปหาหมอ ก็จะได้ยาแก้อาการผื่นคันมา ขณะที่ใช้ยา ก็ดูเหมือนจะทุเลาลง แต่หากไม่ใช้ยาอาการก็จะเกิดขึ้นมาอีก ทั้งนี้ สาเหตุที่แท้จริง น่าจะเกิดจากความผิดปกติของเอ็นไซม์บางชนิด จึงแนะนำให้ทานเอ็นไซม์ที่ทำมาจากเห็ดที่ต้านพิษ เช่น เห็ดหลินจือ เห็ดกระถินพิมาน เห็ดกระดุมบราซิล เห็ดไมตาเก๊ะ อะไรพวกนี้ จะเป็นตัวใดตัวหนึ่ง หรือผสมหลายๆเห็ดที่ได้กล่าวไว้ก็ได้ ด้วยการนำมาหมักเป็นเอ็นไซม์ ดังที่พวกคุณทำกัน แล้วผสมน้ำดื่มเป็นประจำครับ มีหลายคน ที่รักษาด้วยวิธีนี้ พบว่า ส่วนใหญ่ได้ผลและอาการแสบ คัน เบาบางลง บางรายหายขาดเลยครับ คงต้องให้คุณแมว หาทางหมักเอ็นไซม์เอาเอง หรืออาจจะสั่งจากทางอานนท์ไบโอเทคก็ได้ สำหรับเห็ดที่ใช้เป็นวัตถุดิบ หากหาที่ไหนไม่ได้ ก็สามารถติดต่อได้ที่ อานนท์ไบโอเทคเช่นกันครับ

สำหรับอาการของคุณกิ่งนั้น ถูกต้องแล้วครับ เห็ดถั่งเช่าสีทอง คือ คำตอบที่จะแก้ปัญหานี้ได้ถูกจุดที่สุดครับ และควรทานไปพร้อมกับเอ็นไซม์ด้วยครับ ในรายของคุณกิ่ง น่าจะรักษาได้ง่าย และเห็นผลเร็วครับ ด้วยการใช้เห็ดถั่งเช่าสีทอง ที่ยืมของคุณไปนั่นแหละครับ

หวังว่าคงได้รับเห็ดเป็นยาสัปดาห์นี้น๊ะครับ เพราะส่งไปตั้งแต่วันเสาร์ที่แล้วครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ