เห็ดกับโรคลมชัก ของน้องจุ้ย ลูกของคุณแจง

Go down

เห็ดกับโรคลมชัก ของน้องจุ้ย ลูกของคุณแจง

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Aug 01, 2012 5:31 am

2012/7/28 jang jui <jang.jui@hotmail.com>
หัวอกความเป็นแม่ที่มีต่อลูก และความเป็นห่วงลูกที่เกิดอาการของโรคลมชัก จึงมีคำถามจากคุณแจง ถึง ดร.อานนท์ ดังนี้

สวัสดีค่ะ ท่านดร.อานนท์.....เนื่องจากคุณเจริญ ที่อยู่ที่ดูไบ ได้แนะนำให้แจงปรึกษากับท่านเพื่อขอคำแนะนำในการทานยาเห็ดเพื่อดูแลสุขภาพของจุ้ย(ลูกชายแจง)
เพราะปัจจุบันจุ้ย(อายุ 15 ปี)เป็นโรคลมชัก(เริ่มเป็นตอนอายูประมาณ 8 ขวบ) ซึ่งอาการเคยหายไป3ปีตอนอายุประมาณ 11-13 ปี และเริ่มกลับมาชักบ่อยๆตอนอายุ 14 ปี
ปัจจุบันนี้ก็ยังชักอยู่ เฉลี่ยเดือนละ 1 ครั้ง ปัจจุบันทานยา DEPAKINE 500Mg. เช้า 1 เม็ด เย็น 1 เม็ด และ ยา DILANTIN 100Mg. ก่อนนอน 3 เม็ด (ยาdilantin เพิ่งเริ่ม
ทานเมื่อ 22 มิย55 ก่อนหน้านี้ทานยา TOPAMAX อยู่ค่ะ) ตอนที่เริ่มทานdilantin มีอาการอ่อนเพลียตลอดเวลา ซึ่งปัจจุบันก็ยังอ่อนเพลียอยู่แต่ไม่มากเท่าตอนเปลี่ยนยาใหม่ๆ
และเพิ่งไปตรวจสุขภาพมา ด้วยเครื่อง Quantum Energy Scan ผลการตรวจพบว่าในร่างกายมีสารปรอทเยอะ และการทำงานของตับและไตเริ่มส่อเค้าว่าจะไม่ค่อยดี
เส้นเลือดในสมองเริ่มจะตีบนิดๆ ความจำเริ่มเชื่องช้า(หมอบอกว่าอาจจะเป็นจากอาการชักบ่อยๆ)
แต่จากการตรวจด้วยวิธีเจาะเลือด การทำงานขอบตับและไตยังปกติดี แต่เลือดมีความหนืดมากๆค่ะ(ไม่เป็นกลมๆเหมือนของคนปกติ แต่ติดกันเป็นสายเลยค่ะไม่แยกตัว)

จึงขอเรียนปรึกษาท่านดร. ว่าจากอาการที่กล่าวมาข้างต้น ควรจะให้ทานยาเห็ดแบบไหนดีค่ะเพื่อให้สุขภาพดีขึ้น เลือดไม่หนืดและหายอ่อนเพลียและไม่ชัก(หลังจากเปลี่ยนเป็นยา
dilantin เดือนนี้ยังไม่ชักค่ะ...คาดว่ายาน่าจะเอาอยู่ค่ะ แต่ไม่อยากให้ทานยาแบบนี้ไปนานๆ เพราะตับไตคงจะพังเร็วแน่ๆ)

ขอบคุณค่ะ
แจง
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

โรคลมชัก รักษาโดยเห็ดกระถินพิมานและเห็ดหัวลิง โดย ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Aug 01, 2012 5:37 am

เรียนคุณแจง
ผมเข้าใจความรัก ความห่วงใยของแม่ที่มีต่อลูก และความกังวลที่เกิดขึ้นกับน้องจุ้ย ทำให้ผมต้องใช้เวลานานพอสมควรที่จะรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับโรคชักและการใช้เห็ด จากงานวิจัยเกี่ยวกับเห็ดทั่วโลก เมื่อได้รับทราบข่าวแล้ว ก็ครุ่นคิดตลอดเวลา จนกระทั่งวันนี้ก็เป็นเวลาตีสามกว่า จึงตื่นขึ้นมาด้วยอากาศและอารมย์สดชื่น เพื่อที่จะมาไขข้อข้องใจให้คุณแจง เอาเฉพาะส่วนของประสบการณ์เกี่ยวกับโรคชักนี้ก่อนว่า ปัจจุบันพบว่า โรคชักเกิดขึ้นได้กับคนทั่วไป อันเนื่องจาก ความผิดปกติชั่วคราวของกระแสไฟในระบบสมอง พูดง่ายๆ คือ ความผิดปกติในสมองนั่นเอง ผมมีคนงานอยู่คนหนึ่ง เป็นสุภาพสตรี อายุ 40 กว่าแล้ว แกเป็นโรคชักเป็นประจำ พวกเราต้องดูแลแกเป็นพิเศษ เพราะเกรงว่า เวลาแกชัก อาจจะหกล้ม หัวฟาด หรือตกสระ เพราะที่ฟาร์มมีสระน้ำรอบทิศ เมื่อ สอง สามปีที่แล้วแกชักบ่อยมาก ชักอยู่ประมาณ 3-5 นาที พอแกฟื้นมาปุ๊บ แกจะคว้าอะไรได้ก็จะเอามาพันคล้ายพันสำลีจุกขวด เพราะแกเป็นคนที่ทำสำลี สำหรับอุดข้าวหัวเชื้อข้าวฟ่างทุกวันๆละ 1,500 จุก โดยแกจะเอาไปทำที่บ้าน ดังนั้น มันเป็นความเคยชินจนเป็นนิสัย เข้าใจว่าน่าจะเป็นจิตใต้สำนึกของแกไปเลย ดังนั้น ทุกครั้งที่แกชักแล้วฟื้นขึ้นมา เราก็จะพยายามเอาผ้าหรือสำลีไว้ใกล้มือแก เพราะเวลาแก้เริ่มรู้ตัว แกก็จะพันสำลีต่อไปเลย ก็เท่ากับฝึกสมองแกให้เข้าที่ตลอดเวลา แต่การชักของแก ทำให้พวกเราเป็นห่วงมาก แม้กระทั่งเข้าห้องน้ำ พวกเราก็คอยฟังเสียง และจะไม่ให้แกล๊อคห้อง ก็เช่นเดียวกับลูกชายคุณ แกก็ไปหาหมอ หมอก็ให้ยากันชักมา ใหม่ๆ เมื่อแกได้ยาจากหมอมา แกแพ้มาก ผื่นคันเต็มตัว ก็พาแกไปตรวจคลื่นสมอง แล้วทดลองเปลี่ยนยา ซึ่งก็ยังชักอยู่ เพียงแต่ห่างขึ้น แล้วก็เป็นเรื่องแปลก ที่พอคนงานของผมชัก ผมก็เริ่มเจอคนไข้ลักษณะเดียวกันหลายราย จึงเริ่มทำการค้นคว้า และศึกษางานวิจัยต่างๆ พบว่า ที่จีนนั้น เขาใช้เห็ดน้ำผึ้ง ซึ่งเป็นเห็ด (Armellaria mellea) อันเป็นสาเหตุของโรครากเน่าในพืช เขาเอาเส้นใยมันมาเพาะเลี้ยงขยายให้ได้มากที่สุด แล้วนำมาสกัดเป็นยากันชัก นอกจากนี้ เห็ดชนิดนี้ เป็นเห็ดที่ทำงานร่วมกับสมุนไพรตัวหนึ่ง ที่เป็นพืชที่ประหลาดมาก กล่าวคือ ไม่มีสีเขียวของคลอโรฟิว มันจะอาศัยเห็ดชนิดนี้ย่อยอาหารจากดินให้มัน แล้วมันจะสร้างหัวคล้ายหัวมันฝรั่ง มีดอกคล้ายกล้วยไม้ ภาษาจีนเรียก เทียนมา (Gastrodia rhizome) ซึ่งปัจจุบัน เขาก็ใช้เทียนมารักษาโรคลมชักด้วย อย่างไรก็ตาม ผมก็ได้นำมาทดลองกับคนงานของผม โดยให้แกเพาะเห็ดกระถินพิมาน ซึ่งเป็นเห็ดที่เกิดตามธรรมชาติในบ้านเรามากที่สุดในโลก คนไทยส่วนใหญ่ไม่มีใครสนใจ ชาวบ้านมักนิยมเอาไปเป็นเชื้อเพลิงแทนฟืน เป็นเห็ดที่แพงไม่แพ้เห็ดถั่งเช่า ราคาเป็นล้าน ตอนนี้ เห็ดชนิดนี้ ถูกต่างชาติ โดยเฉพาะเกาหลีใต้ และคนฮ่องกง มาจ้างชาวบ้านเก็บ แล้วลักลอบเอาไปขายต่างประเทศหมดแล้ว ตอนนี้ ทางอานนท์ไบโอเทคก็ทำการเพาะอยู่ จึงเอาเส้นใยเห็ดกระถินพิมาณ(Phellinus linteus and Phellinus ignarius) .สกัดออกมาโดยขบวนการเย็น แล้วให้แกกิน ควบคู่ไปกับการใช้ยาที่หมอให้มา ปรากฎว่า อาการชักลดลง และปัจจุบันนานกว่า 6 เดือนแล้ว ก็ยังไม่มีการชัก ส่วนยาหมอก็ลดจำนวนลง ดังนั้น ในกรณีของน้องจุ้ยนั้น เราอาจจะต้องมาวางแผน ให้แกกินเห็ดดังกล่าว รวมทั้งเห็ดหัวลิง เพื่อบำรุงและสร้างเซลสมองเพิ่มเติมในกรณีที่เซลสมองอาจจะชำรุดขณะเกิดการชักครับ อย่างไงก็ตาม ขอให้ติดต่อเจ้าหน้าที่ไปที่ 02-9083308 และ 0860830202 เพื่อเราจะต้องวางแผนร่วมกันในการรักษาน้องจุ้ยครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาฝรั่งเศสที่ใกล้ตัวเรา
» สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง ขอเชิญชวนนักศึกษาทุกท่านที่มีหนังสือค้างส่ง นำหนังสือ คืน โดย ไม่เสียค่าปรับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» ประวัติและความเป็นมาของคณะมนุษยศาสตร์
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ