เรียนปรึกษาเรื่องเห็ดที่หมอพื้นบ้านใช้เป็นยา

Go down

เรียนปรึกษาเรื่องเห็ดที่หมอพื้นบ้านใช้เป็นยา

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Wed Jul 07, 2010 12:01 pm

เรียน อาจารย์อานนท์

หนูชื่อ อรุณรัตน์ค่ะ เป็นเภสัชกร ทำงานที่โรงพยาบาลห้วยแถลง จ. นครราชสีมา ที่ไปอบรมการพัฒนาศักยภาพหมอพื้นบ้านในการพัฒนาตำรับยารักษาโรคมะเร็ง อยากปรึกษาอาจารย์เกี่ยวกับชนิดของเห็ดที่หมอพื้นบ้านใช้เป็นยาในตำรับรักษามะเร็งค่ะ หมอพื้นบ้านเรียกเห็ดที่ใช้ว่า เห็ดหลินจือ ซึ่งต้องเป็นเห็ดหลินจือตอมะขามเท่านั้นที่ใช้เป็นยา โดยในตำรับรักษาโรคมะเร็งของท่านจะมีสมุนไพร 11 ชนิด และเห็ดหลินจือ ตอมะขาม วิธีการใช้ จะใช้ต้มนำดื่มโดยใช้ดื่มแทนนำ จึงอยากเรียนถามอาจารย์ดังนี้ค่ะ
1. เห็ดชนิดที่หมอพื้นบ้านใช้คือเห็ดอะไร ชื่อวิทยาศาสตร์ และสรรพคุณทางยาอื่นๆ
2. การใช้ที่ใช้การต้มดื่มเหมาะสมใหม? จะทำให้สรรพคุณทางยาลดลงหรือไม่คะ ถ้าสรรพคุณทางยาลดลง ควรจะแนะนำให้ใช้อย่างไรที่จะเพิ่มสรรพคุณทางยาให้สูงขึ้น
3. เห็ดชนิดนี้มีอันตรายหรือข้อควรระวังในการรับประทานหรือไม่ อย่างไร


ขอบคุณอาจารย์มากค่ะ ขอฝากตัวเป็นลูกศิษย์อาจารย์ด้วยนะคะ

ขอแสดงความนับถือ
อรุณรัตน์
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เรียนปรึกษาเรื่องเห็ดที่หมอพื้นบ้านใช้เป็นยา

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Wed Jul 07, 2010 12:02 pm

เรียน คุณ อรุณรัตน์

ถือว่าเมล์ของคุณเป็นฉบับแรก จากผลของการไปบรรยายการพัฒนาศักยภาพหมอพื้นบ้าน และดีใจที่ผู้มีพื้นฐานด้านการศึกษาจำนวนไม่น้อยเข้าร่วม โดยเฉพาะเภสัชกรอย่างคุณ ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงความเปิดกว้าง เปิดรับองค์ความรู้หลากหลาย ที่แตกต่างจากความรู้ที่ถูกยัดเยียดแต่เพียงอย่างเดียว อย่างที่เรียนให้ทราบในการบรรยายว่า ผมเองก็เคยเข้ารับการศึกษาโรคภูมิแพ้ และโรคเบาหวานเรื้อรังในตัวผมเอง โดยใช้สารเคมีจากหมอให้มาทาน จนสุขภาพมันไปไม่ไหวแล้ว จึงหันมาสนใจการรักษาโรคแบบทางเลือกและใช้ปัจจัยหลากหลายไม่เพียงแต่ยาเท่านั้น เห็ดก็ถือว่า เป็นส่วนหนึ่ง ที่พอดี ผมพอมีความรู้เรื่องเห็ดเป็นพื้นอยู่บ้าง เริ่มต้นไม่เคยคิดเลยว่า เห็ดจะมีสรรพคุณทางยา แต่พอศึกษาไปสักระยะหนึ่ง และก็ไปอยู่ต่างประเทศกว่า 20 ปี โดยตะเวนไปสอนประเทศต่างๆ ทำให้รู้ว่า เห็ดเป็นยาที่มีสรรพคุณเหลือเชื่อมากทางยา โดยมีเห็ดมากมายหลายชนิดที่มีสรรพคุณทางยาดีมาก จึงเริ่มค้นหาสูตรที่มาใช้รักษาตัวเองก่อนกว่า 15 ปีมาแล้ว พอดีขึ้น ก็แนะนำให้ญาติใช้ พอใช้ได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ก็ปรับสูตร หาสูตร รวมทั้งปรึกษาเรื่องสูตรกับผู้รู้ ก็ทำให้เกิดความมั่นใจขึ้นว่า เราน่าจะเอาองค์ความรู้ดังกล่าวมาเผยแพร่ให้คนไทยทราบ และที่น้อยใจที่สุดก็คือ สูตรทางยาที่ใช้เห็ดเป็นส่วนผสมของไทยนั้น ผมไปหาได้จากต่างประเทศ แล้วต่างประเทศเอาข้อมูลของเราเบื้องต้นนี้แหละไปวิจัยต่อยอด แล้วก็นำเอาเห็ดที่มีอยู่ชุกชุมในเมืองไทย ไปผลิตเป็นยาแล้วส่งมาขายให้คนไทย โดยคนไทยแทบไม่รู้สีรู้สาอะไรเลย นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมตัดสินใจยอมเปิดตัวอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่หายไปจากวงการเห็ดไทยไปนานกว่า 20 ปี ทีนี้ย้อนมาถึงคำถามของคุณตามรูปที่ส่งมาให้นั้น
1. เป็นเห็ดกระด้างชนิดหนึ่ง ในตระกูลเห็ดหลินจือ หรือเห็ดหูช้าง Ganoderma applanatum ซึ่งก็มีสาร triterpenes like ganoderic acid, as well as beta-glucan compounds.ซึ่งสารสำคัญเหล่านี้พบว่ามันมีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อไวรัส เชื้อรา รักษาโรคพิการทางตับรวมทั้งมะเร็งตับ ลดผลข้างเคียงของการฉายรังสี เสริมความแข็งแรงของท่อปัสสาวะชาย เป็นการลดภาวะของความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ต่อต้านฮอร์โมนที่ก่อให้เกิดขบวนการสร้างเส้นเลือดฝอยใหม่(angiogenesis) หรือ(ACE inhibitor,ACE inhibitors or angiotensin-converting enzyme inhibitors, are a group of pharmaceuticals that are used primarily in treatment of hypertension and congestive heart failure.) เท่ากับไปป้องกันการสร้างเส้นเลือดฝอยใหม่ เพื่อนำอาหารไปหล่อเลี้ยงเซลมะเร็ง นอกจากนี้ยังพบว่า มันมีสารอีกหลายชนิดที่ช่วยลดอนุมูลอิสระ อันเป็นสารก่อมะเร็งอย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย ( contain antioxidants such as tocopherols, phenolic compounds, and carotenoids) ช่วยลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือด(naturally contains a compound known as an alpha-glucosidase inhibitor)
2. ดังนั้น การที่หมอพื้นบ้านใช้เห็ดนี้ผสมในสูตรของยารักษามะเร็งนั้นเป็นเรื่องที่ถูกต้อง และน่าจะส่งเสริมให้สรรพคุณของยาดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งยิ่งระบบภูมิคุ้มกัน โดยปกติเห็ดพวกนี้ ถือว่าเป็นเห็ดที่มีความปลอดภัยต่อการบริโภค มีระดับความเป็นพิษน้อยมาก เว้นเสียแต่มีการนำเอาส่วนของดอกเห้ดมาบดแล้วบริโภค อาจจะเกิดอาการท้องอืดเพราะย่อยยากได้ นี่ไงเป็นความสุดยอดของระดับภูมิปัญญาพื้นบ้าน ที่เราน่าให้ความเลื่อมใส แม้ว่า เขาจะไม่มีความรู้ทางวิทยาศาสตร์ว่า สาเหตุที่แท้จริงมันเป็นเช่นไร แต่โดงองค์รวมแล้ว ถือว่าสุดยอด
3.ในระดับแบบง่ายๆนั้น การต้มเห็ดชนิดนี้ ถือว่าดีที่สุด ถูกที่สุด และง่ายที่สุด ที่ระดับท้องถิ่นพึงทำได้ แต่แน่นอนที่สุด การต้มนั้น มันก็เป็นการสกัดเอาสารที่เป็นยาออกมาได้เป็นบางตัว บางตัวก็จะถูกทำลายด้วยขบวนการต้มด้วยความร้อน จากประสบการณ์และการวิจัยของผม พบว่า หากมีการใช้ผสมกันทุกส่วน นั่นก็หมายความว่า ใช้เส้นใยเห็ด และดอกอ่อน ดอกแก่มาผสมกัน จะได้สรรพคุณทางยาสูงสุด โดยนำเอาดอกเส้นใยและดอกอ่อน ที่เพาะเลี้ยงในขวดปลอดเชื้อ มาผ่านกรรมวิธีแห้งเย็น(Freeze dry)
โอเค วันนี้แค่นี้ก่อน ดึกแล้ว ตีหนึ่งพอดี และก็เพิ่งกลับจากการประชุม
ขอให้โชคดี และอย่าลืมบอกต่อๆไปด้วย


ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ