เมล์จากคุณภัสนันท์ ผู้ผ่านการอบรมไปใหม่ๆหมาดๆ โดยงงทุกเรื่อง ไม่รู้จะเริ่มเรื่องเห็ดอะไร อย่างไร

Go down

เมล์จากคุณภัสนันท์ ผู้ผ่านการอบรมไปใหม่ๆหมาดๆ โดยงงทุกเรื่อง ไม่รู้จะเริ่มเรื่องเห็ดอะไร อย่างไร

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Aug 22, 2012 8:25 am

กราบสวัสดีค่ะอาจารย์
หนูเข้าอบรมเรื่องเห็ดถุงมาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาค่ะ เนื่องจากหนูยังไม่เคยเพาะเห็ดเลยค่ะ อยากเรียนถามอาจารย์ว่า
1. ถ้ากรณีที่ไม่มีเวลาในมากในการดูและในกรณีทำเป็นอาชีพเหมาะมั้ยค่ะที่จะทำเห็ด( ถ้าคิดจะทำเป็นอาชีพเสริม)
2. ต้องใช้คนในการดูแลเห็ดมากน้อยแค่ไหนคะ
3. ต้นทุนในการสร้างโรงเรื่อนมากน้อยแค่ไหนค่ะ. เคยสอบถามจากคนที่ทำอยู่เขาลงทุนประมาณ 100,000 บาทต่อโรงเรือน จำเป็นต้องถึงขนาดนี้หรือเปล่าคะ
4. จริงแล้วการทำเห็ดขั้นตอนที่ยุ่งยากที่สุดน่าจะเป็นขั้นตอนไหนคะที่ต้องใช้คนมาก และค่อยที่จะต้องดูแล
5. ถ้าหนูจะเริ่มทำอาจารย์พอที่จะแนะนำว่าควรจะเพาะเห็ดตัวไหนดีค่ะ
ขอบพระคุณค่ะ
ภัสนันท์ โตมงคล
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ดร.อานนท์ ตอบเมล์คุณภัสนันท์ ด้วยความมึนงงเช่นกัน

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Aug 22, 2012 8:27 am

ถึงคุณภัสนันท์

นี่คุณทำตามคำแนะนำในการอบรมเต็มร้อยเลยน๊ะนี่ ที่บอกว่า การอบรมเห็ดที่ใช้เวลาสอนเพียงวันเดียว และเป็นการสอนเห็ดหลายชนิดรวมกัน ทั้งๆที่ในอดีต เราจะแยกแต่ละเห็ดสอนแยกกัน ขนาดแยกแต่ละเห็ด เราก็ยังใช้เวลาสอนเสียหลายวัน แต่นี่วันเดียวจบเลยกับสารพัดเห็ด ทำให้มีการพูดทีเล่นทีจริงว่า ผู้เข้ารับการอบรมอาจจะไม่สามารถจำอะไรไปได้หมด แต่จะเข้าใจในหลักการ ผมเคยบอกย้ำแล้วย้ำอีกว่า เมื่อไหร่ ที่คิดจะทำเห็ด ในฐานะที่เป็นผู้ผ่านการอบรมไปแล้ว สามารถถามมาได้ คุณก็ใช้สิทธินั้นเต็มร้อยจริงๆ เต็มชนิดที่ว่า คุณคงไม่ได้อะไรไปจากการอบรมเลย จึงขอตอบเป็นประเด็นดังนี้

ตอนที่คุณเอ่ยว่า ยังไม่เคยเพาะเห็ดมาก่อนนั้น คนที่เขามาอบรมส่วนใหญ่ก็เป็นอย่างนี้ทั้งน้าน แล้วยิ่งบางคน ใจก็ยอมแพ้เสียก่อนที่จะทำอะไรเสียอีก โดยโทษตัวเองว่า ไม่เคยเรียนเกษตรมา แล้วจะเพาะเห็ดได้หรือ เอาไว้ให้คุณลองไปถาม หรือไปสังเกตดูสิ ไม่ต้องมาก แต่ทำตามหลักสถิติ โดยไปดูคนที่เขาเพาะเห็ดเป็นอาชีพสิว่า ผู้เพาะเห็ด 100 คน มีใครบ้างที่เขาจบเกษตร แต่ขอบอกก่อนว่า จริงๆแล้ว จะจบอะไรมา หรือจะเรียนอะไรมานั้น มันไม่สำคัญ มันอยู่ที่การใส่ใจ อยู่ที่ความตั้งใจ ที่สำคัญ อยู่ที่กึ๋นของคนด้วย ตอนที่ผมไปสอนที่ต่างประเทศ หลายรัฐบาล เขาคิดว่า การที่เขาต้องจ้างผมวันละ 500 ดอลลาร์ไม่รวมค่าอย่างอื่นน๊ะ เขาคิดดูแล้วว่า เป็นการลงทุนมหาศาล ดังนั้น เขาจึงจัดพวกด๊อกเตอร์ทั้งหลายมาประกบผม แต่คุณรู้ไหม พวกที่เรียนสูงๆ ส่วนใหญ่ ไม่สนใจที่จะทำเองด้วยมือ เขาจะสั่งการให้คนงานไปทำ พอผมจบโครงการ ออกจากประเทศนั้น พวกนี้ ไม่สามารถทำอะไรได้เลย และมีคนงานหลายประเทศ ออกไปเพาะเห็ดแล้วขายเชื้อเห็ดให้แก่บรรดาที่เรียนสูงๆพวกนี้อีกที เอาคำถามข้อที่

1.ที่จริงผมได้บอกไปแล้วในที่อบรม แต่ก็เพราะคุณเอาความรู้ลืมไว้ที่อบรมทั้งหมด ผมเคยบอกว่า มีอาชีพอะไรบ้างในการเกษตร ที่ไม่ต้องอาศัยเทวดา หรือพื้นดินว่าดินดีเพียงไร ก็เห็ดไง แล้วคุณเคยเห็นไหม(คงไม่เคยเห็น เคยสัมผัสมั้ง)ว่า มีใครบ้าง หรือคนที่เพาะเห็ด แล้วเอาเห้ดมาประท้วงว่า ขายไม่ได้ ราคาไม่ดี มีแต่ต่างคนต่างก้มหน้าก้มตาทำ ไม่ต้องไปมองเทวดาฟ้าดิน เพราะทำไม่ทันขายให้ลูกค้า ขอให้คุณช่วยสรุปเองก็แล้วกันว่า มันดีไหมสำหรับคุณ ส่วนผมนั้นดีสิ หากไม่ดีก็คงไม่ทำมันมาตั้งแต่เกิด แล้วพอมาเรียนที่เกษตรปีหนึ่ง กลางวันก็เรียนหนังสือ กลางคืน ก็สอนเรื่องเห้ดตั้งแต่ปี 2515 แล้ว ไม่ทราบว่าคุณเกิดหรือยังตอนนั้น

2.หากคิดว่าทำเห็ดแล้วต้องใช้คนอื่นมาดูแล ควรงดที่จะทำเห็ดไปก่อนครับ เพราะเป็นไปได้ยากมากที่จะให้คนอื่นมาดูแลแทน สมมุติว่า คุณเอาก้อนเห็ดมาเปิดดอกแค่ 500 ก้อน ใช้พื้นที่ไม่เกิน 5 ตารางเมตร รดน้ำวันละ 10-20 ลิตร เช้าเย็น แค่เอาน้ำราด เสียเวลาแค่ 5-10 นาที แล้วเวลาเห็ดออก สัก 5 กก. ใช้เวลาเก็บ 10 นาที ตัดก้าน 10 นาที ใส่ถุง 2 นาที อย่างนี้ ทำเองไม่ได้เชียวเหรอ หรือหากไม่มีเวลาที่ใช้วันๆหนึ่งไม่เกิน 30 นาที แล้วกระเบียดกระเสียนไม่ได้ จะต้องหาคนอื่นมาช่วยแล้วล่ะก็ อย่าเพิ่งทำครับ ตอนนี้ ซื้อเห็ดมากินเสียก่อนจะดีกว่า เพราะคุณอาจจะจำได้บ้างว่า เห็ดเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารและยาสูงครับ ทานให้จุใจก่อนดีกว่าแล้วก็ค่อยคิดครับ

3.ต้นทุนในการสร้างโรงเรือน ไม่ทราบว่า ช่วงที่เขาพาคุณไปปฏิบัตินั้น คุณเห็นตัวอย่างโรงเรือนไหม เป็นโรงเรือนขนาด 3 คูณ 4 เมตร หลังคามุงด้วยหญ้าคา 30 ไพๆละ 10 บาท เมื่อวานราคาขึ้นตามน้ำมันเบนซิน เป็น 15 บาท ก็เป็น 450 บาท เสา 4 ต้นๆละ 180 บาท เป็นเงิน 720 บาท สแลนขนาด 80% 20 เมตรๆละ 10 บาท เป็นเงิน 200 บาท ชั้นข้างในสัก 2000 บาท เพาะเห็ดได้ 1,200 ถุง แล้วใครมาหลอกคุณล่ะว่า ราคาถึง 100,000 บาท นี่ไงที่เขาบอกว่า อย่าเชื่อใครง่ายๆ มีอะไรที่เราจะคิด จะตัดสินใจเองได้ ก็ลองเอามาคิด เอามาคำนวณดู อย่าไปเชทื่อใคร แม้ใครเขาคือ อาจารย์

4.มีให้เลือกเยอะแยะ ลองกินดูก่อนเถอะ ไม่กล้าจะแนะนำอะไรมากกว่านี้ เพราะกลัวคุณจะลืมอีก เอาไว้กินแล้ว ช่วยมาเลาให้ฟังหน่อยว่า เห็ดอะไรเป็นอะไร ราคาเท่าไหร่

เอาแค่นี้ก่อน ให้ดีปริ้นออกมา เก็บข้อมูลนี้ ไว้ใกล้ตัวที่สุด แล้วสักวันคุณจะเข้าใจครับ

avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เมล์จากคุณภัสนันท์ ผู้ผ่านการอบรมไปใหม่ๆหมาดๆ โดยงงทุกเรื่อง ไม่รู้จะเริ่มเรื่องเห็ดอะไร อย่างไร

ตั้งหัวข้อ  paoleng on Wed Aug 22, 2012 10:48 am

http://anonbiotec.gratis-foros.com/t740-topic

ถ้าเป้นไปได้ รบกวนเวบมาสเตอร์ ปักหมุด กระทู้นี้เลยคับ จะได้ไม่หล่นหายไปหลายหน้า

มือใหม่เหมือนกัน
รอจังหวะ ไปอบรมซ้ำ ไปทานน้ำเห็ดหมักอีกรอบ...
avatar
paoleng

จำนวนข้อความ : 105
Join date : 10/08/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ