อยากให้เห็ดมันมีอยู่ในป่าบ้าง

Go down

อยากให้เห็ดมันมีอยู่ในป่าบ้าง

ตั้งหัวข้อ  ChinnakritFarm on Tue Sep 04, 2012 11:52 pm

เนื่องจากตอนนี้กระแสเห็ดเป็นยามาแรงมาก วันนี้ก็มีคนถามว่าจะรู้ได้ยังไงว่าเป็นเห็ดกระถินพิมาน เค้าบอกว่าเดี่ยวเค้าจะถอนมาให้เราดูให้ เราก็ ไม่ ไม่ อย่า เค้าอยู่ยังงัยก็ให้อยู่อย่างนั้น แค่นี้เห็ดที่มีอยู่ในป่ามันก็น้อยเต็มทีแล้ว ให้มันมีบ้างเถอะ เราก็ถามเค้าว่าอยู่ที่ไหน เราพอไปดูของจริงได้รึเปล่า ถ้าได้นำทางให้หน่อย เค้าคงกลัวว่าเราจะถอนเอาของเค้าไปตอนเค้าไม่อยู่ เค้าอ่ำๆ อี่งๆ บอกเดี๋ยวจะถ่ายรูปมาให้ดู ก็ไม่รู้ว่าจะเอาออกมาจากป่าทำไม คุณเอามันออกมาคุณก็ไม่รู้วิธีแปรรูป และไม่รู้จะขายใคร

การซื้อขายมันจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมันเกิดความต้องการของผู้ซื้อและผู้ขาย และมันต้องเจอกันด้วย right time, right place , right people ถ้าคุณนำเห็ดไปขายให้กับคนที่ไม่รู้ หรือเค้าต้องนำไปเพื่อขายต่ออีกที ราคาที่คุณได้มันก็ไม่มากเท่าที่เป็นข่าวหรอกค่ะ

เก็บไว้ให้ลูกให้หลานได้มีมรดกทางธรรมชาติบ้างเถอะน่ะค่ะ อย่าให้ความโลภมันทำลายอะไรหลายๆ อย่าง ที่ที่ดิฉันอยู่ ณ ปัจจุบัน เป็นลานกว้างๆ ไม่มีต้นไม้ เพราะชาวบ้านเค้าถางมาปลูกมัน คนที่อยู่มานานเค้าบอกว่าตอนเด็กๆ ที่ที่อยู่นั้นเป็นป่า มีผลไม้ให้กินตลอด แต่เพราะชาวบ้านทุกคนโลภมาก ตัดต้นไม้ขาย เชื่อไหมค่ะ มันเห็นผลทันตาคือน้ำแห้ง และเน่า หลังจากที่มีคนกรุง่เทพฯ มาอยู่ ปลูกต้นไม้ไว้ในที่ของตัวเองทั้งนั้น ผลคือน้ำกลับมีมากขึ้น และใสขึ้นค่ะ

การกระทำที่ขาดความรับผิดชอบและความยั่งคิด มันส่งผลอะไร อะไร ได้มากมาย

ChinnakritFarm

จำนวนข้อความ : 15
Join date : 19/03/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ