อยู่มาเลย์ สนใจในการเพาะเห็ดค่ะ(บ้านเป็นแฟตค่ะ)

Go down

อยู่มาเลย์ สนใจในการเพาะเห็ดค่ะ(บ้านเป็นแฟตค่ะ)

ตั้งหัวข้อ  sin sin on Wed Oct 24, 2012 12:39 pm

สวัสดีค่ะ ขอแนะนำตัวค่ะ ดิฉันเชื่อกริษฐา ค่ะ อาศัยอยู่ในประเทศมาเลย์เซีย ที่ปีนังค่ะ
มีความสนใจในการเพาะเห็ดค่ะ อยู่บ้านเฉยๆ เลยอยากหารายได้ช่วยสามีค่ะ เริ่มจากศึกษาข้อมูลจากหลายๆ เว๊ป จนมาเจอเว๊ปของท่านอาจารย์ค่ะ เริ่มเรียนรู้เรื่องการเพาะเห็ดถุงจากหลายๆ เว๊ป ก็เลยพอจะเข้าใจว่า ส่วนใหญ่วัสดุเพาะเห็ดควรจะเป็นขี้เลื้อย หรือพืชต่างๆพวกฟางข้าว หรืออ้อยค่ะ ก็เลยเริ่มไปหาดูว่ามีที่ไหน แต่ก็ต้องจนใจเพราะปีนังเป็นเกาะ และมีลักษณะเป็นภูเขา มีการปลูกไม้ยางพาราไม่มากนัก และไม่มีผู้นำไม้มาเป็นขี้เลื่อย จะต้องการต้องสั่งตรงจากจังหวัดอื่นของมาเลย์ และต้องเป็นจำนวนมาก ราคาก็ไม่ถูกเพาะรวมค่าขนส่ง
ส่วนในการหาฟางข้าว ในปีนังไม่มีการปลูกข้าวจะมีแต่ก็จังหวัดไกล้เคียง แต่ไม่มีการขายฟางข้าว ส่วนอ้อยมีที่เวลาตามตลาดนัดเขาขายน้ำอ้อยแล้วเหลือแต่เปลือกจึงไปเก็บได้ แต่เคยคิดเอาเองว่าถ้าจะใช้เราต้องตากมันให้แห้งก่อนจึงจะใช้ได้หรือไม่ เพาะเวลาที่เก็บมาได้ หนึ่งวันมีกลิ่นแรงมาก และแมลงหวีก็มาตอมมาก จึงคิดว่าคงต้องตากแล้วก็ทำการปั่นให้เป็นขี่เลื่อยมั่ง เพาะเวลาใส่ถุงเพาะมันจะได้ไม่แทงถุงให้ทะลุได้ (คิดไปต่างๆ นาๆ) แต่ก็ไม่กล้าทำ เพราะจากที่หาดูในสูตรที่พอจะหาดูได้ในเว๊ปต่างๆ ไม่ได้บอกไว้ชัดเจนว่าถ้าใช้อ้อยแทนแล้วจะต้องทำอย่างไร ใส่อาหารอะไร เคยดูในเว๊ปอาจารย์พูดถึงอาหารเสริมที่ทางศูนย์ทำสำเร็จ ก็สนใจ แต่ไปซื้อข้ามแดน ต้องเดินทางค่าภาษี คงทำไม่ได้ หรือถ้าดิฉันจะใช้วัสุเพาะจำพวกเมล็ดธัญพืชอย่างเดียว ต้องใช้อะไรอีกเท่าไหร่ ตามที่ดูในเว๊ปไม่เห็นมีการใช้เมล็ดธัญพืชโดยตรงกันเลย มีแต้ใช้สำหรับทำการเพาะ หรือขยายเชื้อ
อยากให้อาจารย์ช่วยแนะนำค่ะ ว่าในสภาวะที่ดิฉันพอจะหาได้เรื่องวัสดุเพาะเกี่ยวกับอ้อย(หาได้ฟรี) เวลาเพาะต้องใส่เท่าไหร่ และอาหารเสริมจำพวกใดบ้างที่จะใส่ได้ หรือถ้าเพาะในเมล็ดธัญพืชโดยตรงแล้ว จะต้องเป็นเมล็ดแบบไหน ที่พอจะเหมาะแก่การเพาะที่ให้ผลผลิตที่ดี เคยไปถามราคาเมล็ดธัญพืชที่สำหรับเลี้ยงสัตว์ในปีนัง เลยคิดว่าน่าจะสะดวกกว่า ต้องบอกว่าบ้านของดิฉันเป็นแฟตค่ะ ไม่มีพื้นที่เพียงแต่มีห้องว่างๆอยู่ ที่บ้านอยู่ชั้นที่ 15 ค่ะ และแฟตก็อยู่บนเขา
คิดว่าจะเพาะใส่ถุง และแขวนในบ้าน(ห้องมีหน้าต่าง และมีลมพัดผ่าน) ที่นีอากาศประมาณ 28 องศาค่ะ
หวังว่าคงไม่ว่าอะไรที่ไม่ได้เข้าไปอบรมกับอาจารย์แต่ก็มาถาม เพาะดิฉันไม่มีงบประมาณในการเดินทางและค่าเรียนค่ะ จึงจำเป็นต้องหาความรู้แบบประหยัด และก็ไม่รู้ว่าจะมีโอกาสทำอาชีพนี้ได้ไหม เพราะอาศัยบ้านที่เป็นแฟต (เคยเปิดในเว๊ปว่าที่ต่างประเทศมีการปลูกพืช หรือผักในคอนโดค่ะ เลยเกิดความคิดว่า น่าจะปลูกเห็ดได้)เคยคิดว่าอย่างน้อยห้องในบ้านก็เป็นโรงเรือนแบบปิด คือปลอดภัยจากหนู แมลง หรือสัตว์เลื้อยคลานต่างๆ ค่ะ
ไม่ว่าท่านอาจารย์จะตอบหรือไม่ตอบ แต่ก็ต้องขอบคุณค่ะที่เนื้อหาในเว๊ปที่มีเนื้อหา และการตอบคำถามต่างๆ ดิฉันได้อ่านและได้รับความรู้มากมาย
ขอบคุณค่ะ
sin sin

จำนวนข้อความ : 1
Join date : 14/09/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ