ถามเกี่ยวกับเชื่อราที่ขึ้นที่cheese ที่ทำขึ้นเอง

Go down

ถามเกี่ยวกับเชื่อราที่ขึ้นที่cheese ที่ทำขึ้นเอง

ตั้งหัวข้อ  pookie on Mon Dec 24, 2012 2:18 pm

สวัสดีค่ะ อาจารย์
ขอแนะนำตัวค่ะ เป็นสมาชิกใหม่ ดิฉันเป็นอาจารย์สอนที่วิทยาลัยกึ่งมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งที่หนองคาย
เพิ่งกลับจากฝรั่งเศส แล้วมาทำชีสเพื่อประสบการณ์ค่ะ
หมักไว้หลังจากผ่านขั้นตอนต่างๆ มาแกะดูวันนี้ค่ะพบว่ามีเชื่อราสีขาว ขึ้นที่cheese ที่ทำขึ้นเอง
หมีกไว้ในตู้เย็นค่ะ 1 เดือนแล้วค่ะ
เป็นราเล็กสีขาวไม่ยาวค่ะ
ส่วนอีกอันเป็นชีสอ่อน ทั้งที่หุ้มด้วยพาสติกใส มีเชื้อราขึ้นที่หน้าค่ะเป็นเส้นใยขาวยาวแต่สปอร์สีนำ้ตาลดำ เลยตัดส่วนที่ขึ้นออกทิ้งไป (ใส่ในแก้วน้ำพลาสติกค่ะ)
อยากเรียนถามอาจารย์ว่าเชื้อราดังกล่าวเป็นแบบให้โทษหรือไม่มี่มากน้อยแค่ไหนคะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
pookie


pookie

จำนวนข้อความ : 3
Join date : 24/12/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เชื้อราเกิดขึ้นที่เนยแข็ง คือ เชื้ออะไร

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Tue Dec 25, 2012 6:04 am

ขอแสดงความยินดีครับ ที่กลับมาใช้ความรู้ที่ได้จากการไปศึกษาที่ต่างประเทศ แล้วมาพัฒนาประเทศไทย ที่สำคัญ คงไม่มีที่ไหนเป็นเหมือนสวรรค์เฉกเช่นประเทศไทย เข้าใจว่า ระหว่างที่คุณไปอยู่ที่ฝรั่งเศสนั้น คงจะเห็นเขาทำเนยแข็งกันมาแล้ว ซึ่งเนยแข็งดังกล่าวมีมากมายหลายชนิด มีบางชนิด ต้องเอาไปบ่มในห้องบ่มเป็นเวลาพอสมควร บางชนิดเป็นปีๆ เพื่อให้เกิดเชื้อราบางชนิดขึ้น แล้วก็ปล่อยให้มันสร้างเอ็นไซม์ย่อยเนยแข็งระยะหนึ่งก่อนที่จะนำมาบริโภค แน่นอน เชื้อราที่เกิดขึ้นบนเนยแข็งนั้น มีทั้งราเขียว ราขาว ราดำ ราเหลือง ราเทา แม้กระทั่งราสีส้ม ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นราที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เพียงแต่ว่า ทางยุโรปนั้น อากาศหนาวเย็น การเกิดเชื้อราบางชนิด จึงอาจจะแตกต่างกันไป หรือบางแห่ง เขาจะใช้เชื้อราที่เคยเกิดกับเนยแข็งนั้นๆ และพิสูจน์แล้วว่า มันดี มีลักษณะเฉพาะของผลิตภัณฑ์ เขาก็จะเอาราพวกนั้น มาใส่ในเนยแข็งใหม่ๆ เพื่อจะให้ได้เชื้อสายพันธุ์ดังกล่าว ทีนี้จากคำถามของคุณนั้น เรายังไม่สามารถฟันธงได้ว่า เป็นเชื้อราประเภทไหน เพราะคนไทย ไม่ค่อยนิยมทานเนยแข็งที่ผ่านการหมัก หนำซ้ำ ยังเข้าใจผิดเสียอีก ว่า เนยแข็งที่ผ่านการหมัก เป็นเนยบูดหรือเนยเสีย จริงๆแล้ว หากพูดถึงประโยชน์ของเนยที่ผ่านการหมักโดยเชื้อรา มีประโยชน์สูงกว่า เนยแข็งธรรมดามาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเอ็นไซม์สดๆที่ได้จากเชื้อรานั่นเอง น่าจะเป็นการดีน๊ะครับว่า น่าจะปล่อยให้มันหมักไประยะหนึ่ง แล้วคุณส่งตัวอย่างไปวิเคราะห์ หาสารพิษ หรือตรวจดูพวกอัลฟาท๊อกซิน หรือตรวจดูว่า มีความปลอดภัยในการทานไหม เพราะเดี๋ยวนี้ เรามีสถานที่ที่เขารับจ้างในการตรวจหาสารพวกนี้ ราคาไม่แพงอย่างที่คิด คือ ที่สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ คลอง 5 ปทุมธานี เสียเงินไม่กี่บาท และเป็นหน่วยงานของทางราชการที่เชื่อถือได้ครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

การตรวจหาสาร Alfatoxin

ตั้งหัวข้อ  pookie on Tue Dec 25, 2012 9:30 am

เรียน อาจารย์,
ขอบคุณอาจารย์มากๆค่ะที่ให้คำแนะนำและความรู้ที่เจาะได้ลึกมากกว่าที่เคยทราบจากการค้นคว้า มันยากค่ะที่จะได้ประสบการณ์และความรู้ในเรื่องนี้ไปหมดแม้จะไปถึงที่ที่เค้าทำมาแล้วก็ตาม เนื่องจากการค้าการธุรกิจของเค้ามั้งคะที่ต้องเป็นความลับ แต่ตนเองก็อยากเก่งขึ้นในเรื่องนี้ค่ะ สาเหตุที่สนใจเพราะรักในการทานชีสมากๆเป็นชีวิตจิตใจเลยค่ะ ตอนนั้นถึงขนาดขอเป็นนักเรียนกับเค้าเลยค่ะแต่เวลาไม่เพียงพอที่จะรู้ไปหมดทุกอย่างค่ะ ต้องกลับมาสอนวิทยาศาสตร์ต่อที่หนองคายค่ะ
อาจารย์คะ คือขอรบกวนเรื่องสถานที่และwebsite ของสถาบันที่อาจารย์แนะให้ตรวจหา alfatoxin ด้วยค่ะ เพราะจะได้ทราบขั้นตอนและวิธีการส่งตัวอย่างให้แก่สถาบันดังกล่าวค่ะ อยู่ไกลค่ะ อยากส่งทาง post ค่ะ
เรียนมาพร้อมกับขอบคุณอาจารย์ล่วงหน้าค่ะ
ด้วยความนับถือ
Pookie

pookie

จำนวนข้อความ : 3
Join date : 24/12/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

สามารถติดต่อการวิเคราะห์หาสารต่างๆได้ที่ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ คลองหลวง ปทุมธานี

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Dec 26, 2012 7:57 am

ดังได้กล่าวไปแล้วว่า ประเทศไทยของเรานั้น เรามีข้อด้อยในการที่จะไปเสนอผลงานทางวิชาการ ที่จำเป็นจะต้องมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัยและเป็นที่ยอมรับ ซึ่งองค์กรใดก็ตาม หากต้องการทำตามหลักสากลแล้วต้องลงทุนทั้งเครื่องไม้เครื่องมือ ที่สำคัญคือ บุคคลากรที่ชำนาญพิเศษอีกมากมายมหาศาล อาจจะต้องใช้เงินนับร้อยนับพันล้าน และใช้เวลานานมาก แต่จะมีใครรู้บ้างไหมว่า ประเทศไทย เรามีหน่วยงาน ที่ทางราชการเขาลงทุนให้แล้ว และเขาก็มีบริการงานวิเคราะห์วิจัย ตรวจสอบ แม้กระทั่งการแปรรูป เช่น การบริการทำ Freeze dry ด้วยผู้ชำนาญการที่ทางราชการลงทุนให้ไปเล่าไปเรียนมา มีหลายต่อหลายคนที่กำลังอยากจะทำเรื่องเห็ดเป็นยา การแปรรูปเห็ดต่างๆนานา แต่ก็จนปัญญา เพราะไม่สามารรถลงทุนเครื่องมือต่างๆได้ แต่จริงๆแล้ว ทางราชการเขามีบริการอยู่แล้ว เพียงแต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าเขามีบริการเช่นนี้ จึงขอเรียกร้องให้ใครก็ตาม อยากจะวิเคราะห์ ตราวจหาสารพิษ สารออกฤทธิ์ สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ขอให้เอาตัวอย่างหรือส่งตัวอย่างหรือไปติดต่อที่ www.tistr.or.th เบอร์โทร Call center 02-5793000, 025779000 หากเป็นงานทางด้านเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ติดต่อคุณภัทรา อะหมะดี พีรซะหีด
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณค่ะ

ตั้งหัวข้อ  pookie on Wed Dec 26, 2012 8:27 am

เรียน อาจารย์ไผ่ค่ะ,
ดิฉันขอขอบคุณมากค่ะสำหรับข้อมูลของสถาบันดังกล่าว และหลังผลงานที่ทำออกมาหรือถ้ามีปัญหาใดๆจะขอเขียนมาเรียนถามอาจารย์อีกค่ะ

ด้วยความนับถือ
pookie

pookie

จำนวนข้อความ : 3
Join date : 24/12/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ถามเกี่ยวกับเชื่อราที่ขึ้นที่cheese ที่ทำขึ้นเอง

ตั้งหัวข้อ  paoleng on Wed Dec 26, 2012 8:57 am

ชุดทดสอบอะฟลาทอกซิน (Aflatoxin)

สารอะฟลาทอกซินเป็นกลุ่มของสารพิษที่สร้างโดยเชื้อรา Aspergillus flavus A. parasiticus และA.nomius สารอะฟลาทอกซินที่สำคัญและพบเสมอในธรรมชาติมี 4 ชนิด คือ AFB1,AFB2,AFG1 และ AFG2 โดย AFB1 จะพบมากที่สุด และมีความเป็นพิษสูงสุดเพราะเป็นสารก่อมะเร็ง โดยทำให้เกิดมะเร็งตับทั้งในคนและสัตว์ แม้ได้รับสารพิษปริมาณเพียงเล็กน้อย สารอะฟลาทอกซินสามารถทนความร้อนได้สูงสุดถึง 280 องศาเซลเซียส คงตัวในสภาพที่เป็นกรด แต่จะสลายตัวในสภาพที่เป็นด่าง และละลายน้ำได้เล็กน้อย เมื่อเข้าสู่ร่างกายบางส่วนจะถูกขับออกมารูปเดิม ทางปัสสาวะ อุจจาระ และทางน้ำนม บางส่วนจะเปลี่ยนแปลงเป็นสารอื่น (metabolites) ซึ่งตัวที่มีพิษมากที่สุด คือ Aflatoxin B1 -2,3 epoxide จะไปจับกับ DNA, RNA ทำให้กระบวนการสังเคราะห์โปรตีนผิดปกติ ทำให้เกิดมะเร็งตับ

สารอะฟลาทอกซินมักพบปนเปื้อนอยู่ในผลิตผลเกษตรหลายชนิดที่เป็นทั้งอาหารคนและอาหารสัตว์ ได้แก่ ข้าวโพด ข้าวฟ่าง ธัญพืชต่างๆ ข้าว ข้าวสาลี ข้าวบาเลย์ ลูกเดือย เมล็ดทานตะวัน มะพร้าวแห้ง พริกแห้ง ถั่วลิสง และถั่วชนิดต่างๆ กุ้งแห้ง ปลาแห้ง เครื่องเทศ สมุนไพร และกาแฟ รวมถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปทุกชนิดที่ผลิตจากวัตถุดิบที่มีการปนเปื้อนของสารอะฟลาทอกซิน เพราะเชื้อราที่สร้างสารพิษนี้มักแพร่กระจายอยู่ทั่วไป และสามารถเกิดขึ้นได้ทุกขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่เก็บเกี่ยวผลิตผลการเกษตร ระหว่างเก็บรักษา และการขนส่ง

สารอะฟลาทอกซินนอกจากจะเป็นปัญหาเกี่ยวข้องกับสุขอนามัยของผู้บริโภคโดยตรงแล้วยังเป็นปัญหาสำคัญที่ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องกีดกันทางการค้าทั้งในประเทศ และระหว่างประเทศ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการควบคุมและป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพ วิธีการป้องกันที่ดีที่สุดคือการหลีกเลี่ยงบริโภคอาหารที่มีการปนเปื้อนสารพิษนี้เข้าสู่ร่างกาย ซึ่งในแต่ละประเทศจะมีการกำหนดค่าปริมาณการปนเปื้อนของสารอะฟลาทอกซินในผลิตผลเกษตรแตกต่างกันไปเพื่อประโยชน์ของแต่ละประเทศ โดยประเทศไทย ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 98 พ.ศ. 2529 กำหนดให้มีการปนเปื้อนของสารแอฟลาทอกซินได้ไม่เกิน 20 ไมโครกรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม หรือ 20 พีพีบี

หลักการ

ชุดตรวจสอบสารอะฟลาทอกซินสำเร็จรูปใช้เทคนิค ELISA แบบการแข่งขันตรง (Direct Competitive ELISA) มีประสิทธิภาพการตรวจจับสารพิษมาตรฐานอะฟลาทอกซินที่เติมลงไปในตัวอย่างได้ 82-100 % และมีประสิทธิภาพในการวิเคราะห์เทียบเท่าวิธีทางเคมี

ข้อดีของชุดตรวจสอบ

1. ตัวอย่างที่ใช้ในการทดสอบมีขั้นตอนในการเตรียมที่ง่าย ไม่จำเป็นต้องมีการ clean up

2. สามารถตรวจสอบได้ครั้งละหลายตัวอย่างพร้อมๆกัน

3. เป็นวิธีที่ง่าย สะดวก และปลอดภัยต่อผู้ปฏิบัติ

4. มีความไวในการตรวจวิเคราะห์สารพิษสูง สามารถตรวจได้ความเข้มข้นต่ำสุดถึง 0.4 ppb

5. ใช้เวลาในการวิเคราะห์สั้น ประมาณ 1 ช.ม. หลังเตรียมตัวอย่าง

6. ช่วยลดมลพิษเนื่องจากไม่ได้ใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายเหมือนวิธีทดสอบทางเคมี

7. ต้นทุนการตรวจวิเคราะห์ต่อตัวอย่างต่ำเมื่อเทียบกับวิธีทางเคมี

8. ผลการวิเคราะห์อ่านได้ทั้งแบบ Qualitative และ Quantitative

9. สามารถใช้ตรวจหาสารอะฟลาทอกซินได้ในผลิตผลเกษตร และผลิตภัณฑ์ที่เป็นอาหารคนและอาหารสัตว์

ขนาดทดสอบ

1 กล่อง มี 48 ตัวอย่าง

การเก็บรักษา

เก็บภายใต้อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส อายุการเก็บรักษา 6 เดือน

สนใจขอใบเสนอราคาและสั่งซื้อสินค้า

131 อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย อาคารกลุ่มนวัตกรรม1 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120 โทร 0-2564-7895 แฟกซ์ 0-2564-7896 คุณโทณิวัฒน์ 085-811-4779, คุณนารีรัตน์ 085-814-9653 Email:info@highents.com

http://www.biotec.or.th/th/images/stories/IU/document/9/14.pdf
avatar
paoleng

จำนวนข้อความ : 105
Join date : 10/08/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ