วันนี้วันครู

Go down

วันนี้วันครู

ตั้งหัวข้อ  Phakin on Wed Jan 16, 2013 8:18 am

สวัสดีครับ อาจารย์ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล

กระผมขอกราบระลึกถึงพระคุณของคุณครูที่อบรมสั่งสอนให้วิชาความรู้ครับ ผมดีใจที่ได้อาจารย์มาเป็นคุณครู จากที่ผมไม่มีความรู้ในเรื่องเห็ดมาก่อนเลยavatar
Phakin

จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 52

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณครับ นี่คือ สุดยอดของสุดยอดกำลังใจของมนุษย์

ตั้งหัวข้อ  Admin on Wed Jan 16, 2013 11:02 am

ขอบคุณคุณภาคินมากๆ ที่น้อยนักที่จะได้รับคำดีๆอย่างนี้ นี่คือ สุดยอดของกำลังใจ ที่ตั้งใจทำงานต่างๆเหล่านี้ ก็เพราะกำลังใจนี้แหละครับ บางครั้ง ทรัพย์สิน เงินทอง ลาภ ยศ สรรเสริญ นั้น เป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน ไม่จีรัง แต่กำลังใจ จากใจจริงของมุนษย์ด้วยกัน ที่รู้จักแยกแยะ และก็แสดงออกถึงความจริงใจนั้น เป็นสิ่งที่มีค่าเหลือพรรณา เมื่อเร็วๆนี้ มีญาติหลายคนตั้งคำถามว่า ทำไมทำงานกันหามค่ำหามรุ่งและไม่เคยมีคำว่าพักเอาเสียเลย และที่ทำๆไปนั้น ลูกๆเขาจะรับต่อไหวเหรอ ก็เลยตอบไปว่า จะขอทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ไปจนชีวิตจะหาไม่ ส่วนลูกๆหรือทายาท จะมีความสามารถหรือสนใจที่จะสืบทอดต่อหรือไม่นั้น เป็นเรื่องของ เวรของกรรม แต่ที่แน่ๆ มนุษย์ในโลกนี้ ที่ไม่ใช่มีเฉพาะลูกๆหรือทายาทเท่านั้น ที่เขาโหยหาและต้องการความช่วยเหลือจากเรา ขณะเดียวกัน การที่เรายืนมาถึงวันนี้ ก็ใช่ว่า เราเก่ง เราแน่ เราดีกว่าคนอื่นเขา เพียงแต่ว่า เราฝึกฝนของเรามาอย่างมั่นคงต่อเนื่อง และเราถูกปลูกฝังจากพ่อ แม่ พี่น้อง เพื่อนๆตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ครูบาอาจารย์ เพื่อนร่วมงาน และคู่ชีวิต ล้วนแล้วเป็นส่วนสำคัญทั้งสิ้นที่ทำให้เรามีวันนี้ ด้วยเหตุนี้ วันศุกร์ที่ 15 มีนาคม 2556 ซึ่งเป็นวันแซยิด หรือ ครบรอบวันเกิด 60 ปี ของ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล จึงถือโอกาสเชิญบรรดาผู้มีพระคุณต่อ ดร.อานนท์ ตั้งแต่วัยเด็ก วัยนักเรียน วัยนักศึกษา ผู้ที่เคยทำงานร่วมกัน ครูบาอาจารย์ และอดีตผู้บังคับบัญชา ตลอดจนลูกศิษย์ ลูกหาทั่วประเทศตั้งแต่ปี 2516 ถึงปัจจุบัน มาร่วมกันทำบุญเลี้ยงพระเพลช่วงเช้า และช่วงบ่ายเป็นการพบปะสังสรรค์ร่วมกัน สมาชิกท่านใดที่สามารถไปร่วมงานได้ ก็ขอเชิญ และใครมีอะไรดีๆที่จะเอาไปอวด เช่น คุณภาคิน น่าจะเอาวัสดุอุปกรณ์ในการเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทองได้ผม เช่น ตูเขี่ยเชื่อประยุกต์ กล่องบ่มเชื้อเห็ดอะไรทำนองนั้นไปโชว์ให้พรรคพวกเพื่อนฝูงดูด้วยน่าจะเป็นการดี และ ดร.อานนท์ ฝากบอกมาว่า หากใครที่อยู่ใกล้ พอจะไปช่วยจัดเตรียมงานล่วงหน้าได้สัก 2-3 วันได้จะเป็นพระคุณยิ่ง เพราะงานนี้ ได้รับคำยืนยันจากผู้หลักผู้ใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุมากกว่า 80 ปี ล้วนแล้วแต่ยืนยันว่าจะมามากพอสมควร บางจังหวัด เตรียมเหมารถและจองที่พักไว้แล้ว และงานนี้ จะได้นำเอาเห็ดที่หายากและแพงที่สุดในโลกเอามาปรุงอาหารให้ทานฟรีๆด้วย เช่น เห็ดทรัพเฟิล เห็ดมัสสุตาเก๊ะ เห้ดตับเต่าทอง เห็ดมอเรว เป็นต้น อย่าลืม แจ้งความจำนงว่าจะเข้าร่วมงาน เพื่อจะได้ส่งบัตรเชิญไปให้ กรุณาแจ้งได้ที่ 029083308 และ 0860830202
avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 38
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว http://anonbiotec.gratis-foros.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

รำลึกพระคุณครู

ตั้งหัวข้อ  sunantha on Wed Jan 16, 2013 10:07 pm

มีดอกไม้ ธูปเทียนมากราบนำลึกพระคุณครูผู้สอนสั่งและให้ความรู้ให้ความเมตตากรุณาแก่ศิษย์เนื่องในโอกาสนี้ขอเป็นทางการนะคะกราบงามๆอาจาร์ยอานนท์และอาจาร์ยนงนุช
รักเคารพอาจร์ยเสมอ"โอ"

sunantha

จำนวนข้อความ : 4
Join date : 11/04/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: วันนี้วันครู

ตั้งหัวข้อ  wanwisa on Wed Jan 16, 2013 10:13 pm

สวัสดีค่ะ อาจารย์ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล และอาจารย์ เยาว์นุช เอื้อตระกูล

วันนี้วันครู หนูก็ขอกราบขอบพระคุณอาจารย์ทั้ง2ท่านเช่นกันค่ะ ที่ได้มอบความรู้และเป็นแรงบันดาลใจให้กับหนูมาตลอด จากที่เพาะเห็ดแบบผิดๆถูกๆจนปัจจุบันได้นำความรู้ีที่ได้มาต่อยอดมากมาย ใช้ทั้งมาพัฒนาฟาร์มที่บ้าน ตลอดจนเอาความรู้นี้ไปต่อยอดในห้องเรียนจนมีผลงานมากมาย และอีกไม่นานนี้ก็จะมีโอกาสไปแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับเห็ดที่ชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงที่ตำบลบางเสาธงด้วยค่ะ ไปเป็นวิทยากรรับเชิญ ช่วยน้องๆปี3ที่มหาวิทยาลัยจัดงานอบรมเล็กๆเพื่อฝึกการจัดอบรม เป็นพื้นฐานที่จะทำงานให้เป็นในอนาคตค่ะ (ตอนนี้อยู่ในช่วงเตรียมการ) ถ้าเมื่อปีที่แล้วไม่ได้ตัดสินใจมาเรียนรู้จากอาจารย์ก็คงไม่มีหนูในวันนี้ค่ะ
avatar
wanwisa

จำนวนข้อความ : 24
Join date : 13/05/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ดีเลยวันวิสาที่จะไปช่วยพี่น้องเกษตรกรบางเสาธง

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Thu Jan 17, 2013 8:56 am

เมื่อสองปีที่ผ่านมา ผู้อำนวยการนิคมอุตสาหกรรมที่บางเสาธง ได้นำเกษตรกรประมาณ 50 คน โดยได้รับทุนจากพระเจ้าวรวงค์เธอศรีรัตน์ฯ ให้มาอบรมเห็ดกับทางสถาบันอานนท์ไบโอเทค แล้วก็กลับไปดำเนินการเพาะเห็ดกันเป็นกลุ่ม ที่ยังจับกลุ่มกันแน่นอยู่ ซึ่งมีน้อยนักที่กลุ่มผู้เพาะเห็ดจะอยู่รอด เพราะส่วนใหญ่ ที่ทางราชการหรือองค์กรอะไรก็แล้วแต่ส่งมา ก็เพื่อกระตุ้นกันเป็นพักๆ แล้วก็อันตรธานหายไป แต่กลุ่มที่บางเสาธงนั้น เขามาด้วยใจ ด้วยการไปขอให้ทางนิคมอุตสาหกรรมประสานงานและมอบที่บางส่วนให้กลุ่มใช้ แต่ก็อย่างว่านั่นแหละว่า การเพาะเห็ดใหม่ๆ ในเมื่ออะไรมันใหม่หมด พอทำการเพาะก็มักจะไม่มีปัญหามากนัก แต่พอทำไปนานๆ มีการสะสมโรคและแมลง รวมทั้งวัสดุ อุปกรณ์ เริ่มเสื่อมไปแล้ว ปัญหาสารพัดก็จะเข้ามาแบบถาโถม ตรงนี้แหละ หากตะบะไม่ดีพอ ความมั่นใจและประสบการณ์ไม่ดีพอ และใจไม่สู้แล้ว อาจจะยอมแพ้ได้ง่ายๆ ดีเลยที่วันวิสา จะเอาประสบการณ์ที่ได้จากการเรียนรู้จากขอจริง แล้วเอาชนะมันได้ไปเปราะหนึ่งแล้ว เอาไปขยายผลให้คนอื่นเขาเดินได้ถูกทาง มันเป็นทั้งบุญทั้งกุศล ดีกว่าพากันเข้าวัดแล้วประนมมือขออะไรต่างๆนานา โดยไม่ลงทุนลงแรงเลย ขออนุโมทนาด้วย ในวันที่ 22 มกราคม ก็เช่นกัน กลุ่มเกษตรกรแถวลำลูกกา ได้ขอร้องทางสหกรณ์อำเภอ ขอเข้ารับการอบรมเป็นกลุ่มเป็นกรณีพิเศษ ทาง ดร.อานนท์ ก็ตอบโอเค ทั้งๆที่แทบจะไม่มีเวลาหายใจอยู่แล้ว แต่เห็นความตั้งใจจริงของกลุ่มเกษตรกร ไม่ใช่เป็นการกะเกณฑ์ของทางราชการ จำนวนผู้เข้ารับการอบรมมากถึง 50 คน
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: วันนี้วันครู

ตั้งหัวข้อ  wanwisa on Fri Jan 25, 2013 2:19 pm

สวัสดีค่ะอาจารย์ ดร.อานนท์

จากที่หนูได้เล่าให้ฟังว่าจะไปบรรยายเกี่ยวกับเรื่องการเพาะเห็ดให้ที่ชุมชนแถวๆบางเสาธงฟัง หนูได้ไปอ่านชื่อชุมชนมาใหม่ชื่อว่า ศูนย์การเรียนรู้ตำบลศีรษะจระเข้าใหญ่ค่ะ ทีแรกฟังน้องมาว่าอยู่แถวบางเสาธง เมื่อวานได้ไปบรรยายมาแล้วค่ะ ราบรื่นไปได้ด้วยดี ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก หนูได้เอาเห็ดนางรมเห็ดนางฟ้า แล้วก็เห็ดหลินจือไปโชว์ในงานด้วย บางคนเห็นเห็ดหลินจือก็ตื่นเต้นใหญ่เพราะไม่เคยเห็นของจริง แล้วก็ไ้ด้พูดนอกเรื่องไปถึงการหมักเอนไซม์ค่ะ เพราะชาวบ้านที่นั่น มีการหมัดน้ำหมักพวกผักผลไม้ทานเอง แต่ก็หมักโดยการใช้จุลินทรีย์จากธรรมชาติ เขาถามมาหนูก็ตอบได้ แต่เท่าที่คุยแล้ว เขายังมีความเข้าใจผิดอยู่มากที่ว่ายิ่งหมักนานๆยิ่งดีมีเอนไซม์มาก แต่เท่าที่หนูทราบมันจะเป็นกรดน้ำส้มสายชูซะมากกว่า เขาบอกว่าการหมักนานๆเชื้อจุลินทรีย์ที่ดีจะชนะตัวที่ไม่ดีค่ะ เมื่อหนูเจอแบบนี้แล้วหนูล่ะอยากให้เขาได้ฟังอาจารย์จริงๆเลยค่ะ จะได้ทำการหมักอย่างถูกวิธีและปลอดภัยค่ะ
avatar
wanwisa

จำนวนข้อความ : 24
Join date : 13/05/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ