ขออนุญาติปรึกษาครับ

Go down

ขออนุญาติปรึกษาครับ

ตั้งหัวข้อ  nakarin on Mon Feb 04, 2013 9:07 pm

Very Happy ขออนุญาติถามนะครับ ผมเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานสีครีมออกดำๆครับ สถานที่เพาะผมเพาะในตู้ขนาดใหญ่ไม่มีประตูปิดนะครับ
ตู้อยู่ในห้องแถวอากาศเย็นดีครับ ผมเพาะแบบเล็กๆครับ ประมาณ 300 ก้อนครับ ปัญหาก็คือดอกเห็ดที่เกิดมาบางดอกก็สวยมาก
บางดอกจะมีอาการขอบหยิกๆงอๆครับ ไม่ทราบเป็นเพราะเหตุใดได้บ้างครับ และภายในห้องผมเปิดไฟนีออนสีขาวใว้ไม่ทราบว่ามันจะมีประโยชน์ต่อเห็ดที่เพาะใหมครับ และถ้าผมต้องการผลผลิดประมาณ วันละ ครึ่งกิโลผมต้องเพาะกี่ก้อนกี่ชุดครับถึงจะได้ทุกวันครับ
ขอบคุณครับอาจารย์ครับ... Smile

nakarin

จำนวนข้อความ : 1
Join date : 04/02/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ช่วงที่ความชื้นในบรรยากาศต่ำ การระเหยของน้ำในดอกเห็ดมีสูง แต่อัตราการระเหยของส่วนหลังหมวกและครีบต่างกัน ทำให้เห็ดหงิกงอได้

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Feb 13, 2013 9:17 pm

จำได้ว่า เรื่องดอกเห็ดหงิกงอหน้านี้ หรือฤดูนี้ มักจะเจอกันบ่อยแทบทุกราย ปัญหาไม่ได้เกิดจากการผิดปกติของเชื้อเห้ด แต่มันอยู่ที่ความชื้นในบรรยากาศต่ำ การระเหยของน้ำในดอกเห็ด ระหว่างผิวหมวกดอก กับครีบของดอกต่างกัน จึงทำให้เนื้อเยื่อของส่วนบนผิวดอกและส่วนครีบเจริญไม่พร้อมกัน จึงเป็นสาเหตุทำให้ดอกเห็ดหงิกงอได้ วิธีแก้ก็คือ ต้องรักษาระดับความชื้นในบรรยาการในช่วงฤดูแล้งหรือฤดูหนาว ที่ความชื้นสัมพัทธ์ในบรรยากาศจะต่ำมาก ดังนั้น ในห้องของคุณ อาจจะต้องหากระสอบหรือผ้าอะไรก็ได้ ชุบน้ำแล้วแขวนไว้ในที่ต่างๆในห้องเพาะ ก็จะช่วยเพิ่มความชื้นสัมพัทธ์ในบรรยากาศได้ หรือปิดประตู หน้าต่างเข้าไปอีก เพื่อกำหนดไม่ให้ลมโกรกหรืออากาศแห้งมากไป แต่วิธีที่ดีที่สุด คือ ใช้เครื่องพ่นหมอกอย่างละเอียดเหมือนหมอกธรรมชาติ ซึ่งในงานวันรวมญาติเห็ดในวันที่ 15 มีนาคม 2556 จะนำเอาเครื่องพ่นหมอกชนิดต่างๆมาแสดงด้วย
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ