ประภาพรรณ จากหนองคาย อยากเพาะเห็ด ถามว่า ควรเพาะเห้ดอะไรดี แล้วตลาดตันไหม

Go down

ประภาพรรณ จากหนองคาย อยากเพาะเห็ด ถามว่า ควรเพาะเห้ดอะไรดี แล้วตลาดตันไหม

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Tue Feb 19, 2013 6:56 am

จาก: ประภาพรรณ วงศ์วิสุทธากร
ส่ง: 11 กุมภาพันธ์ 2013 9:26
ถึง: anonbiotec@yahoo.com
สำเนาถึง: ประภาพรรณ วงศ์วิสุทธากร
เรื่อง: ขอรายละเอียด

สวัสดีค่ะ...อาจารย์

หนูอยากรบกวนปรึกษาและสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการประกอบอาชีพทำเห็ดคะ คือว่าหนูทำงานประจำอยู่แต่รายได้น้อยต้องเป็นหนี้เป็นสิน(แต่หากคอร์รัปชั่นก็จะรวยคะ) หนูพยายามหางานเสริมที่ไม่ผิดศีลไม่ผิดธรรมเพื่อจะได้มีรายได้ที่ดีมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้ทำบุญคะ จึงสนใจอยากทำธุรกิจเห็ดแต่หนูไม่มีความรู้จึงอยากรบกวนปรึกษาอาจารย์คะ คือ

1.ต้องใช้เงินทุนในการทำเห็ดสักประมาณเท่าไหร่คะ(จะได้ประเมินตนเองได้ว่าสามารถทำได้หรือไม่)

2.หนูอยู่จ.หนองคาย หากต้องทำจะทำเห็ดอะไรดี ตลาดจะตันหรือไม่

3.หนูจะไปอบรมกับอาจารย์ได้ช่วงไหนบ้างคะ เพราะหนูหยุดงานเฉพาะเสาร์ , อาทิตย์ เท่านั้นคะ

4.หนูอยากขอคำปรึกษาและโอกาศที่จะเรียนรู้วิชาชีพนี้กับอาจารย์ด้วยความหวังว่าจะมีชีวิตที่ดีขึ้นและด้วยความศรัทธาที่จะผลิตสินค้าดีๆไม่มีสารเคมีให้คนได้บริโภคกันคะ

ขอบพระคุณคะ

ประภาพรรณ

(ค่าอบรมเท่าไหร่คะ)

avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ข้อเสนอแนะคุณประภาพรรณในการเริ่มต้นเพาะเห็ดที่หนองคาย สำหรับคนที่มีทุนน้อย

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Tue Feb 19, 2013 7:09 am

ดีแล้วล่ะ อย่าไปคดอย่าไปโกงใครเลย บรรดาพวกที่เจริญทางลัด ไม่ว่าจะเป็นการคดโกง หรือทำในทางไม่สุจริต รวมทั้งพวกค้ายาเสพย์ติดทั้งหลาย พวกนี้ไม่มีความสุขในชีวิตหรอก ดังนั้น การคิดดี และหางานที่ไม่เบียดเบียนใคร เป็นทางประเสริฐสุดแล้ว อาชีพการเพาะเห็ด ก็น่าจะเป็นอีกอาชีพทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยคุณได้ เพราะอย่างไรเสีย มันก็เป็นอาชีพที่ทำการผลิตอาหารการกิน ที่ไม่มีวันที่จะล่มสลายได้ ยิ่งของคุณนั้น ถือว่าโชคดี ที่เกิดเป็นคนอิสาน เพราะคนอิสาน เป็นคนที่กินเห็ดต่อคนต่อหัวเยอะกว่าคนทุกภาคของประเทศ ยิ่งคุณอยู่ระหว่างสองประเทศ ที่เป็นนักกินเห็ดเสียด้วย ปัญหาเรื่องที่จะล้นตลาดหรือตันคงไม่มี เอาอย่างนี้ก็แล้วกัน เรื่องเห็ดนั้น มีการสอนกันอย่างจริงจังมาตั้งแต่ปี 2516 แล้ว(จริงๆแล้ว มีการสอนกันตั้งแต่ปี 2489 โดย อ.ก่าน แต่ก็อยู่ในวงจำกัด) โดย ดร.อานนท์ เมื่อครั้งที่เป็นนักศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นี่ก็เป็นเวลาเกือบ 40 ปีแล้ว จน ดร.อานนท์ อายุปาเข้า 60 ปีจะเต็มแล้วในวันที่ 15 มีนาคม 2556 มีลูกศิษย์ลูกหาทั่วประเทศ รวมทั้งทั่วโลก เพราะท่านไปสอนที่ต่างประเทศให้แก่องค์การสหประชาชาติทั้งในเอเซีย แอฟริกาและลาตินอเมริกากว่า 20 ปี มีผู้ผ่านการอบรมจากท่านไปนับแสน แล้วคุณเคยเห็นไหมว่า มีผู้เพาะเห็ดฆ่าตัวตายบ้างไหม หรือมีผู้เพาะเห็ดเอาเห็ดมาเดินขบวนประท้วงกับเขาบ้างไหม คุณน่าจะลองไปดูคนที่เขาทำฟาร์มเห็ดละแวกบ้านคุณดูสิว่า เขาอยู่ดีกินดีอย่างไร(ยกเว้นช่วงนี้ เขาอาจจะได้พักบ้าง เพราะอากาศร้อน เห็ดออกน้อยหน่อย) ยิ่งคนทางอิสาน กินเห็ดกันทีละเป็นกิโล ไม่เหมือนภาคอื่นที่เขากินเห็ดไม่มาก เพราะเขาใช้เห็ดเป็นตัวเสริมอาหารอย่างอื่น แต่อิสานนั้นใช้เห็ดกันคักๆหรือล้วนๆเลย จึงมีคนต่างถิ่นเขาบอกกันว่า หากใครอยากเพาะเห็ดแล้วรวย ต้องไปเพาะที่อิสาน หรือสถานที่ที่มีคนอิสานอยู่เยอะๆ เช่น ที่กรุงเทพ พัทยา ภูเก็ต

ส่วนการที่จะทำการเพาะเห็ดนั้น ควรลงทุนเท่าไหร่ หรือใช้เงินเท่าไหร่ มันตอบยาก ยิ่งมีเงินน้อยอย่างคุณ ก็ไม่น่าจะคิดทำให้มันใหญ่ ต้องขอบอกก่อนว่า การทำการเพาะเห็ดนั้น ไม่จำเป็นต้องทำทุกขั้นตอน และไม่จำเป็นต้องเริ่มจากเพาะเลี้ยงเชื้อเห็ดก่อน คุณสามารถทำการเพาะแบบทางลัดเลยก็ได้ โดยไปซื้อก้อนเห็ดที่เขาทำสำเร็จแล้ว เอามาเปิดดอกเสียก่อน การที่ไปซื้อเชื้อเห็ด แม้ว่าราคาจะสูงไปหน่อย เพราะคนผลิตก้อนเขาก็ต้องเอากำไรแน่นอน คุณก็ไม่ต้องซื้อเยอะสิ เพราะคุณมีเงินน้อยนี่ ซื้อมาสัก 5 ก้อน 10 ก้อนก่อน(แล้วคุณไม่ต้องไปถามเขา หรือถามมาทางเราว่า เชื้อเห็ดของใครดี ในโลกนี้ ใครทำอะไรผลิตอะไร ก็คุยว่า ของเขาดีที่สุดอยู่แล้ว รวมทั้งของเราด้วย เราก็อ้างอย่างนั้น อย่าไปหลงเชื่อเน้อ) สมมุติว่า ก้อนละ 15 บาท คุณก็เอา 15 คูณจำนวนก้อนเข้าไป ก็จะได้คำตอบที่คุณอยากรู้ ทีนี้ การสร้างโรงเรือน ใหม่ๆ ก็อย่าไปสร้าง เอาที่ที่มีความชื้น เช่น มุมห้องน้ำที่สะอาด ยืมไปเป็นที่เปิดดอกเสียก่อนก็ได้ การที่จะเปิดดอก คุณจะเปิดท่าไหนได้ทั้งนั้น อย่าว่าแต่ทำการเปิดเลย เห็ดบางอย่าง ไม่เปิดปากถุงให้มันออกดอก แต่พอมันถึงเวลา มันจะดันสำลีแล้วเกิดดอกได้เลย โดยไม่ต้องเชิญให้มันออกดอก เช่น เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรมพวกนี้ มันเหมือนกับ คนจะออกลูก มันอั้นไม่อยู่หรอก ทีนี้ คุณก็ดูอาการ จากเล็กไปหามากอย่างนี้แหละ ไม่จำเป็นต้องเข้าอบรม เพราะคุณเงินน้อย เอาแค่นี้ให้ได้ก่อน แล้วคุณทำ 10 ก้อนนั้น คิดว่าตลาดไม่ตันแน่ๆ พอเห็ดออกมาแล้ว ลองเอาไปทานดู ลองตั้งแต่ดอกเล็กๆ จนกระทั่งแก่งักดูว่า รสชาติเป็นไง ลองแล้ว เอาไปให้ข้างบ้านทานดูด้วย(เป็นการเปิดตลาดไง) แล้วอย่าลืมถามข้างบ้านดูด้วยว่า เห็ดที่ให้ไปใหม่ๆสดๆนั้นรสชาติเป็นไง หากเขาบอกว่าดี ต่อไป จะขออีก คุณก็อย่าให้เขาฟรีสิ ขายสิ แล้วเพิ่มจำนวนก้อนสิ แล้วที่ถามมาว่า เห็ดอะไรดี มันดีทั้งน้าน โดยเฉพาะคนอิสาน เขากินเห็ดหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เห็ดขอนขาว ขอนดำ ที่มันชอบอากาศร้อนจัด หน้าร้อนเพาะเห็ดนี้ดีมาก ที่หนองคายคนก็กินกันเยอะ ยิ่งฝั่งลาว เขาชอบเห้ดนี้เป็นพิเศษ และที่ตลาดที่ลาวมักขาดและราคาแพง เพราะคนลาว เขาไม่นิยมเพาะเห้ดชนิดนี้ เนื่องจาก เป็นเห็ดที่มันออกดอกทั้งวัน ที่คุณจะต้องเก็บแทบทั้งวัน จะไปคบค้าสมาคมกับใครไม่ได้ ทางลาวเขาเรียกว่า เห็ดลืมญาติ หมายความว่า พอเพาะเห็ดนี้แล้ว เขาจะไปหาญาติไม่ได้เลย เพราะเห็ดจะบานไง เอาล่ะเล่าให้ฟังไว้เป็นแนวคิดก็แล้วกัน ไม่จำเป็นจะต้องมาเข้าอบรม เพราะค่าอบรมวันเดียว ส่วนใหญ่จะจัดวันเสาร์ วันที่คุณว่างนั่นแหละ แต่ค่าอบรม 2,000 บาท ขาดตัว หากคุณต้องรวมค่าเดินทางอะไรอีก มันต้องมากกว่า 2 พันแน่นอน เอาไว้พอคุณเพาะได้แล้ว ทีนี้ คุณอยากลดต้นทุน ถึงเวลานัั้น คุณควรเข้าอบรมครับ ถึงเวลานั้น ค่าอบรมน่าจะขึ้นตามราคาประกันข้าวและขั้นแรงขั้นต่ำครับ

คำถามที่คุณถามมาทั้งหมดนี้ เป็นคำถามที่ตอบแล้วไม่รู้จักจบสิ้นมาเป็นเวลาเกือบ 40 ปีแล้ว ถามกันซ้ำๆซากอย่างนี้แหละครับ จึงจะขอเอาไปลงในเวปด้วย ทั้งๆที่ลงแล้วลงอีก ก็จะมีคนถามอย่างนี้มาอีก เพราะ มีน้อยคนที่จะไปค้นดูคำถามเก่าๆ ส่วนใหญ่ พอหาเวปเจอ ก็ถามเข้ามาอย่างนี่แหละ ว่างๆ หากอยากจะทำเห็ดจริงๆจังๆ ลองเข้าไปอ่านข้อมูลในกระทู้ต่างๆที่มีมากกว่า 1 พันกระทู้ดูหน่อยสิว่า จะมีข้อมูลอันใดช่วยเสริมปัญญาได้อีกบ้าง
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ประภาพรรณ จากหนองคาย อยากเพาะเห็ด ถามว่า ควรเพาะเห้ดอะไรดี แล้วตลาดตันไหม

ตั้งหัวข้อ  yodrak992 on Tue Feb 19, 2013 10:13 am

เห็นด้วยกับคำตอบของอาจารย์ครับ เป็นจริงทุกประการ ครับ การเพาะเห็ดเป็นธุระกิจที่ลงทุนเริ่มต้นที่ไม่กี่บาท(ซื้อก้อนเขามาเพาะก่อน)
โรงเรือนก็ห้องน้ำ ไต้ถุนบ้าน ตรงไหนก็ได้ที่ชื้นๆเละลมไม่โกรก ส่วนการขาย ก็แจกเขาก่อนตามข้างบ้าน อันนี้ได้ผลสุด แล้วตลาดจะมาถึงที่บ้านครับ เอาเป็นว่าไม่เคยเหลือดอกเห็ดทิ้งเลยครับ เริ่มจากทำเป็นงานอดิเรกควบคู่ไปกับงานประจำ หาความรู้และประสบการณ์ก่อน แล้วจะเพาะเห็ดแบบมีความสุข ผมก็เริ่มจากซื้อมา 10 ก้อนครับ จนขยับมาเป็น 1000 ก้อนครับ ทำก้อนเอง เปิดดอกเอง ติดช่วยภรรยาเลี้ยงลูกน้อยอยู่ ลูกโตเมื่อไรจัดเต็มแน่นอนครับ เอาเป็นว่าถ้าทำแบบบ้านๆ ซื้อก้อนมารดน้ำๆ ไม่รอดครับ แต่ถ้าหมั่นศึกษาหาความรู้เข้าใจความต้องการของเห็ดจริง ถือว่าเป็นธุระกิจที่ชิวๆเลยครับ
avatar
yodrak992

จำนวนข้อความ : 48
Join date : 29/05/2011
Age : 36

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ