เห็ดทรัฟเฟิลสดๆและเห็ดมัสสุตาเก๊ะจากต่างประเทศมาถึงสถาบันอานนท์ไบโอเทคเรียบร้อยแล้ว

Go down

เห็ดทรัฟเฟิลสดๆและเห็ดมัสสุตาเก๊ะจากต่างประเทศมาถึงสถาบันอานนท์ไบโอเทคเรียบร้อยแล้ว

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sat Mar 09, 2013 11:05 pm

หลังจากที่ได้ให้ข่าวไปเรื่องงานวันรวมญาติหรือเห็ดปาร์ตี้ในวันศุกร์ที่ 15 มีนาคม ซึ่งตรงกับวันแซยิดหรือครบรอบ 60 ปีเ๖้มของ ดร.อานนท์ไบโอเทค ที่ได้เชิญบรรดาผู้มีพระคุณต่อ ดร.อานนท์ตั้งแต่วัยเด็ก ครูบาอาจารย์ อดีตผู้บังคับบัญชา เพื่อนร่วมงานตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน รวมทั้งผู้ผ่านการอบรมเห็ดที่ ดร.อานนท์ได้สอนไปตั้งแต่ปี 2516 ถึงปัจจุบัน มาร่วมกันทำบุญเลี้ยงเพลพระสงฆ์ 9 รูป และช่วงบ่ายตั้งแต่ 4 โมงเย็นเป็นต้นไป จะมีบรรดาผู้ผ่านการอบรมจากหลากหลาย พร้อมใจกันทำอาหารที่ปรุงด้วยเห็ดมาสมทบบนถนนอาหารเห็ดรอบพื้นที่ของสถาบัน ในวาระพิเศษและเพื่อเป็นประวัติศาสตร์ในวงการเห็ดของประเทศไทย คณะกรรมการจัดงาน จึงดำริกันว่า น่าจะหาเห็ดที่มีราคาแพง หายาก ไม่สามารถเพาะได้ในประเทศไทย แต่เป็นเห็ดที่หายากและมีราคาแพงมากในต่างประเทศ อันได้แก่ เห็ดทรัฟเฟิล ซึ่งปกติเป็นเห็ดธรรมชาติเขตหนาว เป็นเห็ดที่มีเส้นใยอาศัยอยู่ปลายรากของต้นโอ๊ค ที่มีอากาศหนาวเย็น จะมีหิมะปกคลุมในฤดูหนาว เป็นเห็ดที่ทางยุโรป เช่น อิตาลี เยอรมัน ฝรั่งเศส หรือส่วนใหญ่ในยุโรปนิยมรับประทานกันมาก เป็นเห็ดที่หายาก ราคาแพงมาก โดยปกติเห็ดชนิดนี้ เวลามันเกิดขึ้น จะเกิดเป็นก้อนรูปร่างไม่แน่นอนคล้ายๆหัวมัน หรือมันสมอง การเก็บเกี่ยวส่วนใหญ่มักใช้หมูหรือสุนัขที่ทำการฝ฿กฝนเพื่อการล่าเห็ดชนิดนี้โดยเฉพาะ โดยสัตว์ดังกล่าวจะอาศัยการดมกลิ่นของเห็ด เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2550 มีการนำเอาเห็ดทรัฟเฟิลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่เคยพบมา โดยหนัก 1.3 กก. นำมาประมูลกันที่ฮ่องกง โดยเศรษฐีฮ่องกงชนะการประมูลในราค 6 ล้านกว่าบาท โดยปกติ เห็ดทรัฟเฟิลสดๆมีขายในเฉพาะบางร้านเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงในยุโรปราคาประมาณ กก.ละ 3.5-5 แสนบาท ดังนั้น น้อยคนนักที่จะมีโอกาสได้ลิ้มลองรสชาติของเห็ดชนิดนี้ เช่นเดียวกับเห็ดมัสสุตาเก๊ะ ซึ่งเป็นเห็ดที่มีเส้นใยอาศัยอยู่ปลายรากของต้นสนที่มีชีวิตอยู่ อยู่ในพื้นที่อากาศหนาวจัดในฤดูหนาว ส่วนใหญ่มักจะมีหิมะปกคลุมในฤดูหนาว คนญี่ปุ่น เกาหลี นิยมรับประท่านเห็ดมัสสุตาเก๊ะมาก ทั้งๆที่หายากและมีราคาแพง ที่ประเทศญี่ปุ่นดอกเห็ดมัสสุตาเก๊ะสดๆ ดอกเดียวราคาอาจจะสูงกว่าดอกละ 5-6 บาท บัดนี้ ขอประกาศให้ทราบว่า ทั้งเห็ดทรัฟเฟลสดๆ เห็ดมัสสุตาเกะสดๆ ที่ ดร.อานนท์ได้สั่งนำเข้ามาเป็นกรณีพิเศษได้ถึงนำเข้าและมามอบให้แก่ ดร.อานนท์ จำนวนมากกว่า 1 กก. เพื่อจะนำมาปรุงอาหารด้วยเชฟฝีมือดี ผู้ที่มาร่วมงานครั้งนี้จะได้เห็น และสัมผัสกับดอกเห้ดดังกล่าวสดๆ และจะนำเอามาปรุงอาหารฟรีเฉพาะในงานครั้งนี้แน่นอน ใครอยากจะถ่ายรูปเป็นที่ระลึกก็เชิญ พร้อมทั้ง ดร.อานนท์ได้เก็บเกี่ยวเห็ดถั่งเช่าสีทองสดๆเกรดเอราคา กก.ละหลายหมื่นบาท รวมทั้งเห็ดเยื่อไผ่สดๆมาปรุงอาหารครั้งนี้ด้วย แทบจะกล่าวได้ว่า การจัดงานคราวนี้ เฉพาะเห็ดที่มีราคาแพง หายาก เอามากันสดๆ มูลค่ามากกว่าล้านบาท เพื่อเอามาปรุงอาหารบริการเป็นกรณีพิเศษฟรีสำหรับสมาชิกที่เข้ามาร่วมงาน นอกจากนี้ หากสมาชิกท่านใดต้องการเห็ดถั่งเช่าสีทองสดๆ ซึ่งปกติจำหน่ายกรัมละ 30-50 บาท ในงานนี้จะแบ่งจำหน่ายให้แก่สมาชิกเพียงกรัมละ 5 บาทเท่านั้น ในจำนวนจำกัดต่อสมาชิก 1 ท่าน
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เห็ดทรัฟเฟิลสดๆและเห็ดมัสสุตาเก๊ะจากต่างประเทศมาถึงสถาบันอานนท์ไบโอเทคเรียบร้อยแล้ว

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sat Mar 09, 2013 11:28 pmผม(ไผ่)กับดอกเห็ดทรัฟเฟิลสดๆจากต่างประเทศ จำนวนมากกว่า 1 กก. เพื่อนำมาปรุงอาหารในงานวันรวมญาติเห็ดหรือเห็ดปาร์ตี้ที่ 15 มีนาคม 2556

ผมกับคุณแม่(อ.เยาวนุช เอื้อตระกูล) กับเห็ดทรัฟเฟิลสดๆ เห็ดมัสสุตาเก๊ะ เห็ดเยื่อไผ่และเห็ดถั่งเช่าสีทองสดๆกว่า 10 กก. เพื่อเตรียมเอามาปรุงอาหารในงานวันรวมญาติเห็ดหรือเห็ดปาร์ตี้ครั้งประวัติศาสตร์ของประเทศไทย ฟรีตลอดงานสำหรับสมาชิกผู้ผ่านการอบรมเห็ดจากสถาบันอานนท์ไบโอเทค

ดร.อานนท์ กับ อ.เยาวนุช เอื้อตระกูล กับดอกเห็ดที่มีราคาแพงและหายากที่สุดอันได้แก่ เห็ดทรัฟเฟิล เห็ดถั่งเช่าสีทอง เห็ดมัสสุตาเก๊ะ เห็ดเยื่อไผ่สดๆ ที่จะใช้เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารบริการฟรีแก่สมาชิกที่เข้าร่วมงานวันรวมญาติเห็ดหรือเห็ดปาร์ตี้ที่ 15 มีนาคม 2556

ไม่เคยปรากฎมาก่อนในประเทศไทย ที่มีการนำเอาเห้ดที่หายาก ราคาแพงนับล้าน เช่น เห็ดทรัฟเฟิลสดๆ เห็ดมัสสุตาเก๊ะสดๆ เห็ดเยื่อไผ่สดๆ เห็ดถั่งเช่าสีทองสดๆมาปรุงอาหารในงานเลี้ยงฟรีแก่สมาชิกของสถาบันอานนท์ไบโอเทคในวันรวมญาติเห้ดหรือเห็ดปาร์ตี้ เนื่องในโอกาสฉลองแซยิดหรือครบรอบ 60 ปี ของ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล

avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เห็ดทรัฟเฟิลสดๆและเห็ดมัสสุตาเก๊ะจากต่างประเทศมาถึงสถาบันอานนท์ไบโอเทคเรียบร้อยแล้ว

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sat Mar 09, 2013 11:52 pmใช้สุนัขในการดมเพื่อล่าหรือหาเห็ดทรัฟเฟิลที่เกิดอยู่บริเวณปลายรากของต้นโอ็ค ต้นไหนที่มีเห็ดทรัฟเฟิล ซึ่งเป็นไมโคไรซ่าเกิดขึ้น มันก็จะเกิดขึ้นตลอดไปจนสิ้นอายุขัยของต้นไม้นั้นๆ และต้นไม้ที่มีเชื้อเห็ดทรัฟเฟิลอาศัยอยู่ต้นไม้นั้นจะอายุยืนและแข็งแรง

ใช้หมูหาเห้ดทรัฟเฟิล พบว่ามีความแม่นยำมากกว่าใช้สุนัข เพราะกลิ่นของเห็ดทรัฟเฟิลจะมีกลิ่นคล้ายฮอร์โมนเพศตรงข้ามของมัน

ปัจจุบันได้มีหลายประเทศทั่วโลกทำการเพาะเห็ดทรัฟเฟิลกันเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ ด้วยการนำเอาเชื้อเห็ดทรัฟเฟิลบริสุทธิ์ใส่บริเวณปลายรากของกล้าพันธุ์ไม้โอ๊ค เลี้ยงกล้าไม้ไว้ประมาณ 2 ปี เลือกเอาต้นกล้าที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดกับต้นกล้าที่เชื้อเห็ดยังไม่ฝังตัวเข้าไปที่ราก กล่าวคือ ต้นกล้าที่มีเชื้อเห็ดทรัฟเฟิลฝังตัวเข้าไปแล้ว เชื้อเห็ดจะไปช่วยย่อยปุ๋ยหลายชนิดที่อยู่ในดิน ที่พืชไม่สามารถเอาไปใช้ได้ ให้อยู่ในรูปที่พืชเอาไปใช้ได้ จึงทำให้ต้นนั้นๆโตเร็วกว่าปกติ ขณะเดียวกัน เชื้อเห็ดทรัฟเฟิลก็จะอาศัยพลังงานจากต้นไม้ เป็นการอยู่อาศัยแบบพึ่งพาซึ่งกันและกัน เมื่อได้กล้าที่มีเชื้อเห้ดฝังเข้าไปยังปลายรากแล้ว นำไปปลูกในแปลงอีกประมาณ 15-20 ปี จึงจะมีเห็ดทรัฟเฟิลเกิดขึ้น แม้ว่า อาจจะต้องรอคอยนาน แต่เมื่อมันมีเห็ดเกิดขึ้นแล้ว ก็จะมีเห็ดที่มีราคาแพงเกิดขึ้นตลอดไปติดต่อกันเป็นร้อยๆปี หรือจนกว่าต้นไม้นั้นจะตายไป การเพาะเห็ดกับต้นไม้สดๆนั้น มีเห็ดอีกหลายชนิดที่สามารถทำได้ เช่น เห็ดตับเต่า เห็ดเผาะ เห็ดเสม็ด เป็นต้น ที่น่าสนใจในประเทศไทย เราสามารถเพาะเห็ดตับเต่าด้วยวิธีเดียวกัน แต่ใช้เวลารอคอยเพียง 1-2 ปีเท่านั้น ในวันที่ 16 มีนาคม ดร.อานนท์ จะพาสมาชิกผู้ที่สนใจ ร่วมเดินทางไปโดยรถยนต์แบบแรลลี่เห็ด หรือเห็ดแรลลี่ เพื่อไปยังสถานที่ตั้งของอุทยานเห็ดนานาชาติอานนท์เวิลด์ เพื่อไปร่วมกันปลูกต้นไม้ที่สามารถเพาะเห็ดร่วมไปด้วย แล้วจะพัฒนาสถานที่ดังกล่าว เพื่อพัฒนาให้เป็นศูนย์ทางวิชาการของประเทศสมาพันธ์เอเซียนที่จะถึงในอีก 2 ปีข้างหน้านี้ รายละเอียดการเดินทาง จะแจ้งให้ทราบในงาน สำหรับท่านที่สนใจ แต่ไม่มีรถก็สามารถโดยสารรถไปกับท่านอื่นที่เอารถไปได้
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

เรื่องราวของเห็ดทรัฟเฟิล ของวีรกร ตรีเศศ ในหนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 24 พฤศจิกายน 2549

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sun Mar 10, 2013 5:57 am

เรื่องเล่าของเห็ด Truffle
อาหารสมอง วีรกร ตรีเศศ Varakorn@dpu.ac.th มติชนรายสัปดาห์ วันที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 ปีที่ 27 ฉบับที่ 1371

ข่าวประมูลเห็ดทรัฟเฟิล (Truffle) น้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม จากอิตาลีเมื่อเร็วๆ นี้ ในราคาประมาณ 6 ล้านบาท ทำให้สงสัยว่า Truffle คืออะไร เหตุใดจึงแพงได้มหาโหดขนาดนั้น
Truffle คือกลุ่มหนึ่งของเห็ดรา (mycorrhizal fungi) ที่บริโภคได้ Truffle มีลักษณะเป็นเห็ดชนิดเป็นหัวอยู่ใต้ดินลึกลงไปประมาณ 5-40 เซนติเมตร มักพบในลักษณะวงกลมรอบต้นไม้ ห่างจากลำต้นประมาณ 120-150 เซนติเมตร Truffle ชนิดที่นิยมบริโภคกันมักอยู่รอบต้นโอ๊ก (oak)
Truffle เป็นเห็ดที่มีรสจัดและมีกลิ่น ถือกันในโลกอาหารตะวันตก (โดยเฉพาะอาหารฝรั่งเศส) ว่าเป็นสุดยอดของอาหารประเภทเป็นเครื่องปรุง ถือกันว่าเป็น diamond of the kitchen
โดยทั่วไปจะบริโภค Truffle กันสดๆ โดยหั่นบางๆ แทรกไว้ในสเต๊ก ใส่ไว้ใต้ปีกสัตว์อบ หมักกับตับห่าน (ที่เรียกว่า foie gras) แทรกไว้ในเครื่องยัดไส้ โรยเศษๆ บนผักสลัด โรยบน pasta (เส้นทำจากแป้งประเภทเส้นสปาเกตตี้) ใส่ไว้ในเนยแข็ง ฯลฯ
Truffle เป็นเรื่องบ้าคลั่งของนักกินฝรั่งมานานนม ผู้เขียนเคยได้ลิ้มลองแต่เศษๆ ผิวที่โรยในอาหาร จึงบอกไม่ได้ชัดว่าเป็นอย่างไร รู้แต่ว่าคล้ายมีกลิ่นเห็ดและกลิ่นดินหลังฝนตกปนกัน กินแล้วไม่รู้สึกว่าต้องร้องไห้เหมือนที่กวีบางคนบอก นักสัตววิทยาบอกว่ากลิ่นของมันเหมือน sex pheromone ของหมูตัวผู้ที่ดึงดูดใจหมูตัวเมีย จนสมัยก่อนเขาใช้หมูตัวเมียดมหาเห็ด แต่ไม่ได้ผลเพราะเมื่อมันเจอก็กินหมด จึงใช้สุนัขค้นหาแทน

Truffle ที่นิยมบริโภคกันมี 2 ชนิดใหญ่คือชนิดขาวและดำ ชนิดขาวมักบริโภคสด มีรสจัดกว่า เป็นที่นิยมกว่าจึงมีราคาแพง
คนในโลกตะวันตกรู้จักเห็ดรสจัดกันมานานตั้งแต่สมัยโรมันเมื่อกว่า 2,000 ปีก่อน แต่มิใช่ Truffle ที่บริโภคกันในปัจจุบัน สิ่งที่คนโรมันเรียกว่า Truffle นั้นคือ desert truffle (ทรัฟเฟิลทะเลทราย หรือ terfez โดยนำเข้ามาจากกรีซ และบริเวณพื้นที่ประเทศ Libya ในปัจจุบัน) คนโรมันใช้เป็นตัวเพิ่มกลิ่นอาหาร ถึงแม้จะไม่มีรสชาติก็ตามที
มีหลักฐานว่าคนในโลกตะวันตกนิยมบริโภค Truffle ขาวและดำมาเป็นเวลายาวนาน Truffle เป็นที่นิยมในหมู่ชาวฝรั่งเศสเป็นอย่างมากในทศวรรษ 1780 หลังจากที่พ่อครัวฝรั่งเศสเลิกใช้เครื่องเทศจากตะวันออก ด้วยเหตุที่มีรส และกลิ่นฉุนจัดเกินไป อย่างไรก็ดี Truffle บริโภคกันในเฉพาะหมู่ชนชั้นสูง ด้วยเหตุมีราคาแพงมาก
ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Truffle มาตลอดก็คือ มันเป็นของป่าหายากมาก โดยอยู่ใต้ดินและผลิตเองไม่ได้ ต้องอาศัยโชคจึงจะได้มันมาบริโภค แต่ความจริงก็คือมีการเพาะเลี้ยงได้สำเร็จตั้งแต่ ค.ศ.1808 แล้วในฝรั่งเศส โดยมีผู้ทดลองเก็บลูกนัทจากต้นโอ๊ก (acorn) ที่เคยพบ Truffle ซึ่งตกอยู่บนดินไปปลูก หลายปีต่อมาก็เกิด Truffle ขึ้นรอบต้นโอ๊กใหม่เหล่านี้
ใน ค.ศ.1847 มีการปลูกตามวิธีข้างต้นถึง 17 เอเคอร์ (42.5 ไร่) และเก็บ Truffle ได้เป็นกอบเป็นกำ ดังนั้น ที่ดินทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ที่มีดินผสมหินปูนอากาศร้อนแบบแห้ง ในปลายศตวรรษที่ 19 (ประมาณ 1880-1900) จึงเพาะเลี้ยง Truffle กันเต็มไปหมด เพราะก่อนหน้านั้นมีโรคระบาดฆ่าต้นองุ่นตายเรียบ และต่อมามีโรคทำลายตัวไหม จนต้นหม่อนที่ปลูกไว้เพื่อใช้ใบเป็นอาหารเลี้ยง ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป เมื่อมีพื้นที่ว่างจึงปลูกต้นไม้เพื่อเพาะเลี้ยง Truffle กันเป็นพันๆ ต้น ตอนปลายศตวรรษที่ 19 ฝรั่งเศสผลิต Truffle รวมได้เป็นร้อยๆ ตันต่อปี
ในต้นศตวรรษที่ 20 ฝรั่งเศสเริ่มแปรสภาพเป็นประเทศอุตสาหกรรม คนในชนบทอพยพเข้าทำงานในเมือง จนต้นไม้เพื่อเพาะเลี้ยง Truffle เหล่านี้ถูกทอดทิ้งเติบโตรกเป็นป่า เมื่อถูกซ้ำเติมด้วยการตายของชายฝรั่งเศสในวัยทำงานกว่าร้อยละ 20 ในสงครามโลกครั้งที่ 1 ความรู้ในเรื่องเทคนิคของการเพาะเลี้ยง Truffle จึงสูญหายไป
เมื่อการเพาะเลี้ยง Truffle จากต้นไม้เหล่านี้มีอายุ 30 ปี และไม่มีใครสนใจ เพาะเลี้ยงกันยาวนาน ผลผลิตรวมของ Truffle จากฝรั่งเศสจึงลดลงอย่างมาก เพราะในเวลาเพียงยี่สิบปีเศษหลังจากสงครามโลกครั้งแรกสงบลง สงครามโลกครั้งที่สองก็เริ่มขึ้น

นับแต่หลังสงครามโลกครั้งที่สองเป็นต้นมา ราคาของ Truffle ก็พุ่งสูงขึ้น จากที่เดิมบริโภคโดยคนทั่วไปใน ค.ศ.1900 ในราคาปกติได้กลายเป็นส่วนประกอบอาหารพิเศษสุดยอดที่บริโภคโดยคนรวยเท่านั้นในราคาแพง
ราคาที่สูงเป็นบ้าเป็นหลังจูงใจให้เกิดความพยายามผลิต Truffle อย่างเป็นกอบเป็นกำในช่วงเวลา 30 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันร้อยละ 80 ของ Truffle ที่ผลิตในฝรั่งเศสมาจากการเพาะเลี้ยง อย่างไรก็ดี มีความพยายามหยุดยั้งการเพาะเลี้ยงขนานใหญ่ โดยชาวไร่ชาวนาที่มีรายได้จาก Truffle ป่าเพราะกลัวราคาตก แต่มีตัวเลขชี้ให้เห็นว่าตลาดโลกสามารถบริโภคได้อีก 50 เท่าของปริมาณที่ฝรั่งเศสผลิต ปัจจุบันมีการเพาะเลี้ยง truffle กันในสเปน สวีเดน นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา (รัฐนอร์ธแคโรไลน่า)

Truffle ดำ (Tuber melanosporum) มาจากยุโรปเกือบทั้งหมด (ฝรั่งเศสร้อยละ 45 สเปนร้อยละ 35 และอิตาลีร้อยละ 20) ผลผลิตทั่วโลกประมาณ 20-46 ตันต่อปี ถึงแม้จะมีกลิ่นและรสสู้ Truffle ขาว (Tuber magnatum) ไม่ได้ ก็มีราคาประมาณ 110-330 เหรียญสหรัฐต่อปอนด์ (9,000-27,000 บาทต่อกิโลกรัม)

Truffle ขาวที่ว่ายอดเยี่ยมนั้นมาจากบริเวณ Piedmont ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของอิตาลี โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากเมือง Alba ราคาของมันอยู่ระหว่าง 1,000-2,000 เหรียญสหรัฐต่อปอนด์ (84,000-168,000 บาทต่อกิโลกรัม)

ข่าวใหญ่เมื่อเร็วๆ นี้คือ Truffle ขาวจาก Alba หนัก 1.5 กิโลกรัม ถูกประมูลไปในราคา 160,000 เหรียญสหรัฐ (6.1 ล้านบาท) โดยมหาเศรษฐีชาวฮ่องกง Gordon Wu [สถิติโลกปี 2005 ราคาสูงสุดคือ 121,600 เหรียญสหรัฐ (4.6 ล้านบาท) สำหรับ Truffle ขาวหนัก 1.21 กิโลกรัม)]
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เห็ดทรัฟเฟิลสดๆและเห็ดมัสสุตาเก๊ะจากต่างประเทศมาถึงสถาบันอานนท์ไบโอเทคเรียบร้อยแล้ว

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sun Mar 10, 2013 6:15 am


ที่ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์เริ่มมีการเพาะเห็ดทรัฟเฟิล หรือที่เรียกว่า Black Diamond mushroom(เห็ดเพชรสีดำ) โดยมีผลผลิตเริ่มออกแล้วเมื่อไม่กี่ปีมานี้ แล้วประเทศไทยล่ะ เรามีพื้นที่อนุรักษ์ที่อยู่บนเขาสูง อากาศหนาวเย็นและมีไม้ก่อ ซึ่งอยู่ในตระกูลไม้โอ๊ค สามารถที่ใช้เป็นต้นไม้พึ่งพาอาศัยของเห็ดเพชรสีดำได้ เมื่อไหร่ คนไทยจะตื่นตัวเสียที

หมูตัวเมีย ที่ใช้ล่าเห็ดเพชรสีดำ เพราะมันเข้าใจว่า เป็นกลิ่นของเพศผู้ของหมู ปัญหามีอยู่ว่า แม้หมูจะมีประสิทธิภาพและความแม่นยำในการหาเห็ดเพชรสีดำได้ดีมาก แต่เมื่อเจอแล้ว มันจะกินเห็ดทันที จึงยากที่มนุษย์ที่คอยจะเอาเปรียบหมู จะสู้หมูได้ในกรณีที่หมูเป็นผู้เจอเห็ดเพชรสีดำก่อน มีสิทธิก่อน เพราะมันจะรีบงาบก่อน

สุดท้ายที่พึ่งหมูหาเห็ดเพชรสีดำไม่ได้ เพราะมันจะงาบก่อนที่คนจะแย่งมันได้ จึงจำเป็นจะต้องอาศัยหมาที่ฝึกเพื่อการนี้โดยตรง เนื่องจากหมา เมื่อเจอเห็ดเพชรสีดำแล้ว มันจะส่งสัญญานให้เจ้าของมันรู้ เจ้าของที่ฉลาดกว่า ก็จะเก็บเห็ดไปขาย ส่วนเจ้าหมาก็แค่ได้รับคำชมว่าดี หรืออย่างมากก็ได้กินอาหารซ้ำๆซากๆดั่งเดิมตามประสาหมารับใช้

เมื่อเก็บเห็ดเพชรสีดำได้ ผู้เก็บก็จะนำมาวางขายในย่านชุมชนที่กรุงปารีส ดอกเห็ดทรัฟเฟิลสีดำที่เห็นวางขายนี้มีขนาดประมาณเท่านิ้วหัวแม่มือ ถึงหัวแม่เท้า ราคา กก.ละหลายหมื่นบาท แต่ที่จะเอามาปรุงอาหาร ทำเค้ก สกัดเอาเอ็นไซม์ในงานรวมญาติเห็ด หรือเห็ดปาร์ตี้ เพื่อเป็นการแสดงความยินดีต่อ ดร.อานนท์ ที่มีอายุครบ 60 ปี ในวันศุกร์ที่ 15 มีนาคม ที่จะถึงนี้ ณ สถาบันอานนท์ไบโอเทค ฟรีตลอดงานสำหรับสมาชิกผู้ผ่านการอบรมเห็ดจาก ดร.อานนท์ ตั้งแต่ปี 2516 ถึงปัจจุบัน
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

เห็ดถั่งเช่าสีทอง

ตั้งหัวข้อ  Phakin on Fri Mar 15, 2013 3:16 amดร.อานนท์ กำลังเปิดตู้เห็ดถั่งเช่าสีทองที่เจริญเติบโตเต็มที่ เพื่อนำมาทำอาหารในงานวันรวมญาติ 15 มีนาคม 2556 นี้
avatar
Phakin

จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 52

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ