สอบถามปัญหาเรื่องตับอักเสบซี กับเห็ดกระดุมบราซิล

Go down

สอบถามปัญหาเรื่องตับอักเสบซี กับเห็ดกระดุมบราซิล

ตั้งหัวข้อ  nongnooae on Fri Apr 05, 2013 11:51 pm

สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเรื่องการทานแคปซูลเห็ดกระดุมบราซิลค่ะ คือว่าก่อนหน้านี้หนึ่งปีคุณแม่ตรวจพบมะเร็งโพรงมดลูก (ปีนี้อายุ66ปีค่ะ) คุณหมอได้รักษาโดยวิธีฉายแสง ตัดมดลูกออก และสุดท้ายได้ให้คีโมเป็นจำนวนหกครั้ง เกือบทุกครั้งหล้งให้คีโม คุณแม่จะมีอาการข้างเคียงทุกครั้ง แต่ก็ผ่านไปได้จนถึงครั้งสุดท้ายเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้การให้คีโมครั้งที่ห้า คุณแม่จะมีอาการเท้าบวมเข้ามาด้วย แต่คุณหมอก็ไม่ได้รักษาตรงส่วนนี้ให้ บอกแต่ว่าขาดโปรตีน เดี๋ยวจะยุบลงเอง ให้ทานไข่ขาวเยอะๆ และเนื้อสัตว์ ในการทำคีโมครั้งที่หกนี่เอง หลังจากทำมาได้ประมาณอาทิตย์กว่าๆ วันที่คุณแม่ต้องเข้าโรงพยาบาล วันนั้นคุณแม่มีอาการตาค้าง และหมดสติไป ดิฉันจึงโทรเรียกรถพยาบาลไปส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด หลังจากตรวจและให้การช่วยเหลือแล้ว คุณหมอแจ้งให้ทราบว่าอาจจะมีเส้นเลือดอุดตันสมองประมาณสามถึงสี่เส้น แต่โชคดีที่มาส่งโรงพยาบาลรวดเร็ว คุณแม่มาฟื้นเอาประมาณวันที่สาม แต่ยังมีอาการเบลอๆงงๆ คุณหมอบอกว่าาจจะมีปัญหาเรื่องอวัยวะข้างขวาอ่อนแรงหลังจากฟื้น โชคดีีาคุณแม่ยังจำทุกคนได้อยู่ คุณแม่ต้องใส่อุปกรณ์ช่วยชีวิตหลายอย่างและอยู่ในห้องICU จนระทั่งบัดนี้ ระหว่างที่อยู่ที่ICU มีการให้เลือดหลายครั้งเนื่องจากปริมาณเลือด เกล็ดเลือดและเกลือแร่ไม่คงที่และอยู่ในเกณฑ์ต่ำ ช่วงสัปดาห์แรกคุณหมอมีให้อัลบูมินเนื่องจากแขนและขาบวมน้ำ รวมถึงช่องท้องด้วย หลังจากให้ไปสองถึงสามครั้ง น้ำที่ขาและแขนยุบลง แต่จะมาอยู่ที่บริเวณท้องเยอะมาก ซึ่งตอนนี้คุณหมอไม่ได้ให้ตัวอัลบูมินแล้ว. คุณหมอตรวจพบว่าคุณแม่มีอาการเหมือนคนเป็นโรคตับอักเสบชนิดซี ที่ปอดมีเชื้อราอยู่่ทั้งสองข้าง แต่คุณหมอบอกว่าปอดจะดีขึ้นถ้าไขกระดูกเริ่มฟื้นตัว ช่วงประมาณสัปดาห์ที่สองคุณแม่เริ่มถ่ายเยอะขึ้นจนทำให้บริเวณก้นอักเสบเป็นวงกว้าง เนื่องจากต้องนอนบนเตียงอยู่ตลอด(ก่อนหน้านี้ก็มีอาการท้องเสียอยู่ก่อนแล้วตั้งแต่ให้คีโมครั้งที่สี่) คุณแม่จะถ่ายออกมาเป็นเลือดด้วยค่ะ แต่ช่วงสัปดาห์ที่สามจะขับถ่ายดีขึ้นไม่มีเลือดแล้ว ก่อนหน้านี้ประมาณอาทิตย์นึง คุณหมอเคยส่่องกล้องตรวจภายในลำไส้ดูว่ามีตรงไหนที่เลือดออก จึงได้ถ่ายออกมาเป็นเลือด แต่ไม่สามารถเข้าไปได้ลึกมากเนื่องจากลำไส้มีพังผืดและเป็นช่องเล็กมาก คุณหมอเกรงว่าจะเกิดเลือดออกได้จึงเข้าไปส่องเท่าที่คิดว่าปลอดภัย สัปดาห์ที่สามท้องบวมมากคุณหมอต้องเจาะน้ำออกจากช่องท้อง จนถึงทุกวันนี้น่าจะทำประมาณสามครั้งแล้วค่ะ เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาพยาบาลแจ้งว่าอาการคุณแม่ดีขึ้น เลือดเริ่มเพิ่มขึ้นมามาก อาจจะเป็นเพราะไขกระดูกเริ่มฟื้นตัว พักผ่อนนอนได้เยอะขึ้น ดิฉันก็สบายใจขึ้นมาระดับหนึ่ง แต่พอวันนี้ช่วงบ่ายทางพยาบาลแจ้งว่าคุณแม่มีอาการซึม และไม่สามารถหายใจได้คล่องเองแบบทีผ่านมา ณเวลานี้ต้องใส่อัปกรณ์ช่วยชีวิตแบบเดิมที่เคยใส่ตอนที่เข้ามาวันแรกๆอีกครั้ง คุณหมอแจ้งว่าสมองบวมจากโรคตับ ซึ่งตอนนี้คงจะกำลัง เอ็กซเรย์เพิ่มเติมอยู่
ดิฉันมีคำถามดังนี้ค่ะ เนื่องจากเมื่อสามวันก่อนดิฉันได้สั่งซื้อเห็ดจากทางตลาดไท และได้เล่าอาการคร่าวๆ ตามที่ได้แจ้งให้อาจารย์ทราบข้างต้นด้วย ได้เป็นตัวเห็ดกระดุม จำนวน100 เม็ดมา
1. เห็ดกระดุมสามารถช่วยปัญหาเรื่องเกี่ยวกับตับอักเสบซีได้มั้ยคะ และต้องทานร่วมกับอะไรรึเปล่าคะ (คุณแม่ได้รับอาหารทางสายยางอยู่ค่ะ). ทางร้านให้มาอย่างเดียว. ปละทางเจ้าหน้าที่แนะนำให้ทานแค่มื้อละเม็ดก่อนเช้ากับเย็นเพื่อปรับสภาพ หลังจากนัินค่อยเพิ่มปริมาณถ้าคนไข้เริ่มดีขึ้น
2. เห็ดกระดุมสามารถช่วยในเรื่องระบบอื่นๆที่คุณแม่มีปัญหาด้วยได้มั้ยคะ
3. คุณหมอแจ้งว่าการรักษาตับอักเสบซี ต้องฉีดยาทุกๆสัปดาห์ เป็นเวลาหนึ่งปี ซึ่งยาตัวนี้จะมีผลข้างเคียงคล้ายๆกับการให้ยาเคมี ถ้าทานเห็ดตัวนี้แล้วจะลดอาการผลข้างเคียงได้ด้วยมั้ยคะ (ความจริงก็ไม่อยากให้คุณแม่ต้องมาทรมานจากผลข้างเคียงอีกเนื่องจากท่านอายุมากแล้ว ร่างกายอาจจะรับไม่ไหวค่ะ)

ดิฉันยังกังวลว่าจะให้ท่านทานได้อย่างๆไร ในเมื่อท่านยังต้องรับอาหารทางสายยาง และตอนนี้มีุปกรณ์ช่วยชีวิตเต็มไปหมด ซึ่งก่อนหน้านี้คุณหมอเคยอนุญาติให้จิบน้ำทางปากได้เอง แต่ตอนนี้คิกว่าคงจะไม่อนุญาตแล้ว
ดิฉันต้องขออภัยมา ณที่นี้ด้วยนะคะที่ต้องเขียนมายาวมาก แต่อยากให้ทราบถึงอาการทั้งหมดโดยรวมน่ะค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้ามาณโอกาสนี้ด้วยค่ะ
สุชาดา กิจสัมนางกูร

nongnooae

จำนวนข้อความ : 1
Join date : 03/04/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาฝรั่งเศสที่ใกล้ตัวเรา
» สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง ขอเชิญชวนนักศึกษาทุกท่านที่มีหนังสือค้างส่ง นำหนังสือ คืน โดย ไม่เสียค่าปรับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» ประวัติและความเป็นมาของคณะมนุษยศาสตร์
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ