คำถามเรื่องหนอนเข้าทำลายก้อนเชื้อและดอกเห็ด

Go down

คำถามเรื่องหนอนเข้าทำลายก้อนเชื้อและดอกเห็ด

ตั้งหัวข้อ  Admin on Sat Apr 06, 2013 7:07 am

เรียน อาจารย์อานนท์ที่นับถือ

ดิฉันนันทิญา คงบุญรักษ์ รุ่น p110-13

ตอนนี้ดิฉันเพาะเห็ดนางฟ้าภูฎาน อยู่ 1 โรงทั้งหมดประมาณ 1หมื่นก้อนนะค่ะ
เจอทั้งปัญาราเขียวและล่าสุดเจอหนอน ตามที่แนบรูปมาค่ะ
รบกวนอาจารย์ช่วยแนะนำวิธีการป้องกันและแก้ไขด้วยนะค่ะ

ขอบคุณมากนะ

ด้วยความนับถือ

นันทิญา
avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 38
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว http://anonbiotec.gratis-foros.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ตอบคำถามเรื่องหนอนและราเขียวในก้อนเห็ด ที่เปิดดอกไป 10,000 ก้อนแล้ว

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sat Apr 06, 2013 7:20 am

ต้องขอโทษด้วย ที่หมู่นี้ตอบช้าไปหน่อย เพราะต้องตาม ดร.อานนท์ ไปบรรยายที่ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ที่ศูนย์สิริกิต์ จะมีการบรรยายเรื่องเห็ดเป็นยา ที่แยกย่อไปหลายเรื่อง ตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว จนถึงวันที่ 8 เมษายน แต่ปัญหาเรื่องที่เกิดขึ้นกับสมาชิก เรื่องหนอนและราเขียวนั้นร จริงๆแล้ว ได้ตอบเรื่องนี้ ซ้ำแล้วซ้ำอีกไปหลายต่อหลายครั้งแล้ว เอาเป็นว่า ถามมาก็ตอบไปอีกครั้งก็แล้วกันดังนี้

หนอนพวกนี้ น่าจะเข้าไปในช่วงบ่มก้อน หรือไม่เช่นนั้น ก็เข้าตอนที่เปิดก้อนแล้ว ในกรณีที่มันเข้าตอนที่กำลังบ่มก้อนอยู่ มักจะเป็นหนอนของแมลงวันก้นข ที่ไข่แล้วกลายเป็นหนอนแล้วเข้าไปทำลายก้อนเชื้อเลย ซึ่งแก้ปัญหายากมาก เพราะมันอยู่ในก้อนเสียแล้ว แต่หากไม่มาก ก็ใช้ฟังแบคคิว ผสมน้ำในอัตรา 1 ฝาต่อน้ำ 5 ลิตร ใช้เข็มฉีดยาเบอร์ใหญ่หน่อย ฉีดฟังแบคคิวเข้าไปตรงที่เราเห็นหนอน มันจะรีบออกมาตายข้างนอก(วิธีนี้เหมาะสำหรับเสียหายไม่กี่ก้อน) หากมากกว่านั้น ก็ยากล่ะ แต่หากมันเกิดทีหลัง หมายความว่า หากเกิดหลังจากเปิดดอกแล้ว แสดงว่า เป็นหนอนจากแมลงหวี่ ที่เกิดจากการหมักหมมของก้านดอกหรือบางส่วนที่ก้อนเชื้อเน่า หรือจากการที่มีอากาศร้อนจัดแล้วม แมงพวกนี้ไม่มีที่หาอาหาร มันจะมารุมตอมดอกเห็ดหรือก้อนเห็ดของเรา แล้วไข่เป็นหนอน เข้าไปทำลายก้อนเห็ดก็เป็นไปได้ ดังนั้น หน้านี้ หากมีหนอนหรือแมลงจำนวนมาก ควรใช้สารไล่แมลง ร่วมกับฟังแบคคิว ฉีดเพื่อไม่ให้แมลงเข้ามาตอมก้อนหรือดอกเห้ดของเรา นอกจากนี้ สารต่างๆที่เป็นสารอินทรีย์ สกัดจากสารธรรมชาติที่ไม่ใช่สารเคมี ไม่มีผลต่อเห็ด สภาพแวดล้อมและไม่เป็นพิษต่อผู้บริโภคนั้น มันยังมีคุณสมบัติเข้าไปยับยั้งขบวนการสร้างผนังเซลของตัวหนอน ทำให้หนอนไม่ลอกคราบ แล้วตายไปในที่สุด เท่ากับเป็นการยับยั้งการแพร่กระจายของการระบาดของตัวหนอนไปด้วย อย่างไรก็ตาม ทั้งฟังแบคคิวและสารแมลง ไม่ใช่ยาฆ่าแมลง เมื่อทำการฉีดพ่นไปแล้ว จะไม่เห็นแมลงมันดิ้นตายต่อหน้าต่อตาทันทีเหมือนยาฆ่าแมลง แต่ปริมาณของศัตรูเห็ดจะค่อยๆลดลง ที่สำคัญ จะไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อคนและสภาพแวดล้อม
ส่วนราเขียวนั้น น่าจะเป็นตั้งแต่การทำก้อนแล้วล่ะ เพราะผู้ผลิตก้อนส่วนใหญ่มักชะล่าใจที่ไม่สนใจที่จะทำการหมักวัสดุเพาะให้ดีเสียก่อนที่จะทำก้อน ส่วนใหญ่ทำแบบสุกเอาเผากิน เอาแค่วัสดุเพาะมาผสมกับอาหารเสริมแล้วบรรจุถุงเลย หากเป็นวัสดุที่ถูกหมักมาแล้ว โดยบังเอิญ เช่น ใช้บริเวณที่อยู่รอบนอกแล้วมีกลิ่นหอม อย่างนี้ใช้ได้ แต่หากโชคร้าย ไปใช้ส่วนที่อยู่ภายในกอง มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ซึ่งเป็นกลิ่นของก๊าซแอมโมเนีย ที่เป็นพิษต่อเส้นใยเห็ด และเป็นสาเหตุของการเกิดราเขียว เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว แก้ไขลำบาก เว้นเสียแต่ว่าจะเอามาหมักแล้วทำก้อนใหม่เท่านั้น นี่แหละ พอเสียแล้ว เราจึงมีความรู้สึก เมื่อเห็นของเสียแล้ว บางรายกระหยิ่มยิ้มแย่มว่า ทำมานานแล้วเป็นสิบๆปี บางรายบอกว่าโอ้ยทำมาหลายมาสี่ห้าสิบปีแล้ว ทำกันง่ายๆก็ไม่เห็นเสีย แต่ทำไมตอนนี้เสีย ก็เพราะความไม่รู้จริงไง จริงๆแล้ว ที่อยู่รอดมาได้ เพราะดวงแท้ๆๆๆๆ

avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ