ข่าวเรื่องเห็ดถั่งเช่า ลงในหนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 17 เมษายน 2556

Go down

ข่าวเรื่องเห็ดถั่งเช่า ลงในหนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 17 เมษายน 2556

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Apr 17, 2013 9:13 pm

′ซินแสแม้ว′เปิดเฟซบุ๊กแนะ ′ถั่งเช่า′สมุนไพร′ไฮเอนด์′
วันที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2556 เวลา 13:08:09 น.
(ที่มา:มติชนรายวัน 17 เมษายน 2556)

ตํารับยาไทย สมุนไพรไทย เป็นศาสตร์ขึ้นหน้าขึ้นตาของประเทศไทย

นอกจากแก้โรคภัยไข้เจ็บตามอาการแล้ว ยังมี "ยาบำรุง" ที่เรียกยาอายุวัฒนะอีกหลายสูตร

ในเรื่องยาบำรุง ยาอายุวัฒนะ และยาเพิ่มพลังนี้ ศาสตร์ไทยให้การยอมรับสูตรยาจีนไม่น้อย

แต่ก็ต้องจำแนกเหมือนกัน เพราะบางสูตร เช่นอาหารเพิ่มพลังต่างๆ ที่มาของตัวยา บางครั้งพิสดารยุ่งยากและเบียดเบียนชีวิตเพื่อนร่วมโลกเกินเหตุ

เมื่อไม่นานมานี้ "ทักษิณ ชินวัตร" อดีตนายกฯ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว สวมวิญญาณ "ซินแสแม้ว" แนะนำสมุนไพรจีนระดับสุดยอดหรือไฮเอนด์อีกตัวหนึ่ง นั่นคือ ถั่งเช่า

ซินแสแม้วเขียนในเฟซบุ๊กว่า ได้แนะนำให้น้องสาว "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" นายกฯหญิงของไทยหา "ถั่งเช่า" มากิน

"ผมไปจีนบ่อยๆ มีพรรคพวกเอาสมุนไพรจีนคือถั่งเช่า ที่เป็นหญ้าแห้งคล้ายตัวหนอนขึ้นอยู่บนเขาทิเบตราคาแพงมากมาให้ทาน...ผมลองทานมาเกือบปีแล้วไม่เป็นหวัดเป็นไข้เลยครับ ผมก็เลยแนะนำให้ท่านนายกฯปู ลองทานดู ท่านบอกว่า เวลาเหนื่อยๆ แล้วทานรู้สึกดี แต่ความที่หายากราคาแพงจึงมีของปลอมเยอะ..."

ทำให้หลายคนอยากรู้จัก "ถั่งเช่า" มากขึ้นว่า เป็นยังไง เหตุใดถึงมีราคาแพงและสรรพคุณยอดเยี่ยมแค่ไหน

"ถั่งเช่า" หรือ "ดอง ชอง โช" หรือ "ถั่งเฉ้า" หรือ "หญ้าหนอน" เป็นเห็ดราชนิดหนึ่ง มีแหล่งกำเนิดบนทุ่งหญ้าทิเบตเหนือระดับน้ำทะเล ประมาณ 3,500-6,000 เมตร ราชนิดนี้เกาะติดบนตัวด้วงจำพวกผีเสื้อ หนอน มอด ตั๊กแตน หรือด้วงค้างคาว ตัวหนอนอ่อนที่มีรานี้อยู่ ฤดูหนาวมุดเข้าไปอยู่ใต้ดินและค่อยๆ กลายเป็นเชื้อราชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า Sclerotea ในช่วงเวลานี้เปลือกนอกของตัวหนอนเป็นตัวสมบูรณ์ แต่เมื่อถึงฤดูร้อน ราจะค่อยๆ เจริญเติบโตขึ้น มีลักษณะคล้ายต้นหญ้า จึงเรียกว่า "หนาวเป็นหนอน ร้อนเป็นหญ้า" หรือ "ตงฉงเซี่ยเฉ้า"

"ถั่งเช่า" หรือ "ตังถั่งเฉ้า" ในภาษาแต้จิ๋ว โสมและเขากวาง ทั้ง 3 ชนิดนี้ในประวัติศาสตร์ประเทศจีนนับพันปีมาแล้วที่ถือว่าเป็นยาที่มีคุณค่าและมีราคาแพงมาก ถือเป็นยาบำรุงที่ดีเยี่ยมและมีชื่อทั้ง 3 ชนิด

เนื่องจาก "ตงฉงเซี่ยเฉ้า" มีปริมาณน้อยมาก การเก็บจึงค่อนข้างลำบาก ทำให้ราคายิ่งแพงมากขึ้นและกลายเป็นยาที่มีค่าสูงมากดุจดังทองคำตามที่ได้รับขนานนามว่าเป็นทองละมุน (Soft gold)

สรุปแล้ว "ตงฉงเซี่ยเฉ้า" เป็นยาจีนที่มีราคาแพงมากๆ และเป็นยาที่เล่าลือมานานกว่าพันปีขึ้นไปว่าเป็น "ยาวิเศษ" หรือ "ยาเทวดา"

ตัวหนอนโดยทั่วไปยาว 4-5 ซม. ภายใน 1 วัน รา "ถั่งเช่า" สามารถเจริญเติบโตยาวเท่ากับตัวหนอนในช่วงนี้ "ถั่งเช่า" (หญ้าหนอน) หรือเรียกว่า "โถวฉ่าว" (หญ้าส่วนหัว หญ้าขั้นที่หนึ่ง) คุณภาพจะดีที่สุด พอมาวันที่ 2 รา "ถั่งเช่า" สามารถเจริญเติบโตยาวประมาณ 2 เท่า ของตัวหนอน เรียกว่า "เอ้อฉ่าว" (หญ้าขั้นที่สอง) เมื่อ 3 วัน ขึ้นไป คุณภาพจะรองลงมาเรียกว่า "ซานฉ่าว" (หญ้าขั้นที่สาม) จะเจริญเติบโตรวดเร็วมากแต่เก็บไปก็ไม่ได้ให้คุณประโยชน์มากนัก

จากนี้จะเห็นได้ว่า คุณภาพที่ยอดเยี่ยมของ "ถั่งเช่า" ธรรมชาตินั้น เก็บยากมาก ยากที่จะทำการผลิตในปริมาณมากๆ ได้ ในท้องตลาด ผลิตภัณฑ์ที่ติดป้ายใหญ่ๆ ว่า "ถั่งเช่าธรรมชาติ" ส่วนมากจะโฆษณาเกินจริงและส่วนมากจะเป็น "ซานฉ่าว" (หญ้าขั้นที่สาม) ที่ไม่มีประโยชน์ แต่ "ถั่งเช่า" ที่ใช้วิธีเพาะเลี้ยงโดยเทคโนโลยีขั้นสูงนั้น ผ่านการควบคุมอย่างเข้มงวดทุกขั้นตอน วัตถุดิบมี "โถวฉ่าว" (หญ้าขั้นที่หนึ่ง) เป็นหลัก ฉะนั้นคุณภาพจึงสูง

จากงานวิจัยของ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล ผู้เชี่ยวชาญด้านเห็ดของสหประชาชาติปี 2524-2548 พบว่า เห็ดถั่งเช่าเป็นเห็ดที่ไม่สามารถเพาะเองได้ เป็นเห็ดที่โตมาจากหนอนซึ่งเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 4,000 เมตร ดังนั้นจึงพบเห็ดชนิดนี้ได้เฉพาะในเทือกเขาสูงอย่างเทือกเขาหิมาลัย และจากการวิจัยพบอีกว่า เห็ดถั่งเช่าช่วยในเรื่องการเพิ่มออกซิเจนในร่างกายและระบบการหายใจ จึงเหมาะกับนักกีฬาเพราะจะทำให้เหนื่อยน้อยลง รวมไปถึงผู้ที่มีปัญหาโรคปอด โรคภูมิแพ้ และโรคทางเดินหายใจอีกด้วย

จากงานวิจัยของกลุ่มงานโรคเอดส์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับมหาวิทยาลัยศิลปากร พบว่าเมื่อนำเห็ดถั่งเช่า ผสมกับเห็ดหลินจือ และจมูกข้าว จะสามารถออกฤทธิ์ได้ดีกับผู้ป่วยโรคมะเร็งในตับและลำไส้ จากการทดลองกับผู้ป่วยที่สมัครใจ ทั้งมะเร็งและเบาหวาน จำนวน 100 คน พบว่าผู้ที่รับการรักษากินสารอาหารที่มีเห็ดถั่งเช่าเสริมเข้าไปด้วย โดยทานวันละ 4 เม็ด ประมาณ 2-3 เดือนก็เห็นผลโดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานถึงขั้นต้องตัดขาทิ้ง กลับพบว่าแผลดีขึ้น และหายเป็นปกติได้ ผลสำเร็จที่เกิดขึ้นนี้ทางผู้วิจัยได้ประกาศ หาโรงพยาบาลเข้าร่วมโครงการเพื่อใช้เสริมรักษาต่อไป

"ถั่งเช่า" สามารถกินสด หรือจะนำมาต้ม หรือทำเป็นผง ผสมกับโสม สูตรนี้ช่วยบำรุงโดยเฉพาะผู้ที่มีอวัยวะเพศไม่แข็งแรง มีอาการฝันเปียก ปวดหลัง ปวดหัวเข่า

อีกสูตรหนึ่งใช้ "ถั่งเช่า" ประมาณ 3-10 กรัม นำไปต้มกับเป็ด ก็จะได้อาหารมาช่วยบำรุงร่างกาย หลังจากหายป่วยใหม่ให้กลับมามีสุขภาพแข็งแรง รวมทั้งรักษาอาการหอบ กลัวหนาว ไอนานๆ มีเลือดออก

ส่วนผลวิจัยล่าสุด พบว่า สมุนไพรชนิดนี้ ช่วยยับยั้งมะเร็งที่ลำคอและจมูก รวมถึงมีสารคล้าย "แอนตี้ไบโอติก" สามารถแก้อักเสบ รวมถึงช่วยต้านอารมณ์ ทำให้จิตใจสงบ ไม่ขี้หงุดหงิด

ในห้องทดลองพบว่า "ถั่งเช่า" ช่วยเสริมพลังการฆ่าเชื้อโรคของเม็ดเลือดขาว สร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย ขยายหลอดลม มีคุณสมบัติคล้ายอะดรีนาลีนของร่างกาย เมื่อทานเข้าไปจะคลายอาการหอบหืด ช่วยให้ฮอร์โมนเพศชายแข็งแรง สำหรับคนที่มีอาการความดันสูงหรือใจสั่น หัวใจเต้นเร็วมาก "ถั่งเช่า" จะช่วยยับยั้งได้

เภสัชกรหญิง เย็นจิต เตชะดำรงสิน ผู้อำนวยการสถาบันแพทย์แผนไทย-จีน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พูดถึงสรรพคุณของ "ถั่งเช่า" เป็นที่ยอมรับกันมานานว่าทั้งในทางป้องกัน และรักษาโรคหลายชนิด เป็นที่

ยอมรับของแพทย์แผนปัจจุบัน รวมทั้งมีงานวิจัยรองรับมากมาย อย่างไรก็ตาม ในรายงานขององค์การอนามัยโลก ที่แนะนำเรื่องตำรับยาสมุนไพร 100 ชนิด ไม่ได้มี "ถั่งเช่า" อยู่ด้วย

"ที่ไม่มี ไม่ใช่ว่าไม่ดี เราก็ยอมรับว่าดี แต่เรื่องการรักษาคนไข้ปัจจุบันนี้ เราต้องคำนึงถึงหลายปัจจัยมาประกอบ สำหรับตัวสมุนไพรถั่งเช่านั้น ดีแต่เราไม่สามารถเอามาใช้ได้ทั่วไป เพราะราคาแพงมาก ชั่งละหลักแสนบาท 1 ชั่งถ้าเป็นชั่งของไทยจะหนักประมาณ 600 กรัม แต่ถ้าเป็น 1 ชั่งของจีน จะหนักประมาณ 500 กรัม หรือครึ่งกิโลกรัม ยาครึ่งกิโลกรัมราคาเป็นแสนบาทนั้น คนไข้ส่วนใหญ่จะรับไม่ไหวและจะเข้าถึงยาตัวนี้ไม่ได้เลย ดังนั้นถั่งเช่า จะใช้ได้กับคนที่มีฐานะดีเท่านั้น ขณะที่คนทั่วไปเราสามารถใช้สมุนไพรชนิดอื่น ที่มีสรรพคุณเดียวกัน รักษาได้เหมือนกันมาแทนได้ ซึ่งสมุนไพรที่มีสรรพคุณใกล้เคียงกับถั่งเช่า ก็มีอยู่ เช่น ปั๊กพี้ ที่มีสรรพคุณบำรุงกำลัง บำรุงปอด และบำรุงไต โดยปั๊กพี้นี้หาซื้อได้ตามร้านขายยาแผนโบราณทั่วไป ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงได้ ปกติจะมีการนำปั๊กพี้เป็นส่วนผสมในการตุ๋นไก่ ตุ๋นเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ อยู่แล้ว" ภญ.เย็นจิตแจกแจง

ฟังเป็นความรู้ก็สนุกดี แต่ถ้าจะสรรหามารับประทาน ต้องเช็กความพร้อมของสุขภาพการเงินให้ดี และต้องมีผู้รู้ให้คำแนะนำ พลาดท่าเสียที อาจเจอของปลอมได้ จะเสียสุขภาพกายสุขภาพจิตต่อไปอีก
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ดีใจจัง

ตั้งหัวข้อ  Phakin on Mon Apr 22, 2013 9:46 am

ดีใจจัง ซินแสแม้ว สนใจเรื่องเห็ดถั่งเช่า และรู้จัก ดร.อานนท์ เอื้อตระกูลด้วย

ได้ข่าวว่าช่วงนี้นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่ค่อยสบาย อาจารย์ น่าจะจัดเห็ดถั่งเช่าสีทอง ไปให้นายกฯ ยิ่งลักษณ์ เป็นยาบำรุง ซัก 1 กิโลนะครับ

avatar
Phakin

จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 52

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ