เมื่อไหร่ สิ่งที่ผมรอคอย จะมาถึงครับ

Go down

เมื่อไหร่ สิ่งที่ผมรอคอย จะมาถึงครับ

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sun May 05, 2013 8:57 pm

เมื่อไหร่ สิ่งที่ผมรอคอย จะมาถึงครับ

ตั้งหัวข้อ woraput on Fri Apr 19, 2013 12:31 pm
สวัสดีครับ ผมชื่อโตน ครับ เป็นสมาชิกที่เคยอบรมรุ่นที่ P93 เลขที่ 2510 ผมเคยอบรมเรื่องเห็ดถุงมานานแล้วครับ แต่ยังไม่ได้ทำจริงจังซักที จนเมื่อเร็วๆนี้ เมื่อทุกอย่างลงตัว จึงเริ่มได้ลองทำเห็ดฟางอย่างจริงจัง และได้กลับมาดูและศึกษาเรื่องเห็ดอีกครั้ง แต่น่าเสียดายที่ผมเข้ามาไม่ทันอบรมเรื่อเห็ดถั่งเช่า เลยทำให้พลาดโอกาสไป จึงอยากรบกวนถามว่าเมื่อไหร่จะมีจัดอบรมเห็ดถั่งเช่า หลินจือ หรือพวกเห็ดเป็นยา (เห็ดแพง 555) อีกครับ ผมแทบจะทนไม่ไหวแล้วครับ หาความรู้เรื่องนี้ยากเหลือเกิน และไหนๆก็ตั้งกระทู้ถามขึ้นมาแล้ว เลยอยากจะถามเรื่องความเป็นไปได้ทางการตลาดของเห็ดเป็นยาพวกนี้หน่อยนะครับ ว่าในบ้านเราหาตลาดได้ยากมั้ยครับ(อันนี้ย้ำเลยครับ*) และความคุ้มทุนที่จะลงทุนทำแบบจริงจังมากน้อยแค่ไหน ความต้องการยังมากอยู่หรือไม่ครับ เพื่อจะได้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจต่อไปครับ (แต่ยังไงก็คงลงอบรมแน่ครับ) ขอบคุณมากครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

รอคอยที่อยากจะอบรมเห็ดเป็นยาที่มีราคาแพงๆว่า จะมีอบรมอีกเมื่อไหร่ แล้วตลาดมีไหม

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sun May 05, 2013 10:09 pm

ดูเหมือนว่าจิตใจของคุณไม่ค่อยจะอยู่กับร่องอยู่กับลอย แล้วก็ดูเหมือนจะสมาธิสั้น ได้อย่าง ก็ไปทำอีกอย่าง พอเอาจริงๆก็จะไปคว้าอีกอย่าง จริงๆแล้ว ได้รับคำถามคุณมาหลายวันแล้วล่ะ ส่วนคำตอบก็ได้ตอบไปทันทีเช่นกัน แต่เป็นการตอบในใจที่คิดไว้แล้วล่ะว่าจะตอบอย่างไร แต่เมื่อได้รับคำตอบแล้วว่าจะตอบอย่างไรนั้น การที่จะนำมาเขียนเป็นคำตอบ ดูเหมือนจะไม่ลงตัวเอาเลย เพราะคำถามที่คุณถามมาล้วนแล้วแต่เป็นคำถามที่ยั่วอารมย์ที่อยากจะตอบก็จริง เมื่อมานั่งหน้าคอมทีไร มือมันก็ขี้เกียจที่จะทำทุกที จนกระทั่งได้มีโอกาสได้ไปคุยกับพระที่ยึดแนวทางปฎิบัติอย่างเคร่งครัด เป็นพระที่สมถะมาก หลังจากบวชแล้ว ท่านก็ธุดงค์ไปอาศัยปักกรดอยู่ตามป่าช้าต่างๆเป็นเวลา 32 ปี อดีตท่านเป็นนักขายชั้นยอดของแป๊บซี่ ตอนหลังได้รับความไว้วางใจจากผู้ใหญ่ให้ออกสินค้าใหม่ คือ ไอศครีมครีโม ที่มีชื่อเสียงในอดีต โดยส่งท่านไปทำตลาดทางอิสาน ประสพผลสำเร็จอย่างดีงาม เป็นครนที่ขายของเก่ง พูดเก่ง ดูดบุหรี่เก่ง แต่สิ่งที่ท่านถือปฎิบัติที่ดีที่น่าจะเอาเป็นเยี่ยงอย่างคือ ความมีกตัญญูต่อพ่อและแม่ของท่าน เมื่อท่านสำเร็จในการงานถือว่าสูงสุดในระดับผู้จัดการของบริษัทใหญ่ระดับโลกแล้ว ท่านก็ตัดสินใจบวชสัก 1 พรรษา แต่พอบวชได้ไม่นาน ท่านได้ตัดสินใจขอบวชตลอดชีวิต แล้วก็มุ่งปฎิบัติตามหลักศาสนาอย่างเคร่งครัด ลด ละ ความโลภ โกรธ หลง ไม่ยึดติดในทรัพย์สิน เงินทอง ไม่มีการสะสม ท่านจึงธุดงค์ไปเรื่อย ไม่ประจำเป็นหลักเป็นแหล่ง เพื่อเป็นการไม่ยึดติด ในการเดินทางไปจึงอุดรธานีคราวนี้ นอกจากจะไปร่วมงานฌาปณกิจศพคุณอาของ อ.เยาวนุช เอื้อตระกูล แล้ว ก็ได้มีโอกาสสนทนาธรรมกับพระผู้ปฎิบัติงามในพระพุทธศาสนา ซึ่งท่านมีฉายาว่า พระฉายาเขมวโร ที่ชุมแพเรียกพระอาจารย์ชาญชัย หรืออาจารย์ใหญ่ หลังจากได้สนทนาธรรมกับพระอาจารย์แล้ว ก็รีบกลับกรุงเทพ โดนยขับรถจากอุดรธานีเวลา 17.30 น. มาถึงสถาบันอานนท์ไบโอเทคก็ประมาณเที่ยงครึ่ง แล้วก็พักผ่อนพอสมควร โดยพร้อมที่จะตอบกระทู้ของคุณดังนี้
1. ที่บอกว่า จิตใจคุณไม่ค่อยอยู่กับร่องกับลอย ก็ดูอย่างกระทู้สิ ในเมื่อเป็นกระทู้ที่จะถามเรื่องต่างๆ คุณควรจะถามในหมวดกระทู้คำถาม แต่คุณไปถามในหมวดของสินค้า ซึ่งในหมวดนั้น ส่วนใหญ่จะถามเรื่อง มีสินค้าอะไร มีของไหม เท่่านั้น ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องย้ายกระทู้ของคุณมาอยู่ที่นี้
2. คุณก็บอกอยู่แล้วว่า คุณเป็นผู้เข้ารับการอบรมเห็ดที่เพาะในถุงพลาสติก แต่เวลาก็ผ่านไปพอสมควร พอคุณเริ่มพร้อมแล้ว แทนที่จะเพาะเห็ดที่คุณเรียนมา คุณกลับไปเพาะเห็ดฟาง ซึ่งยากกว่า มีกรรมวิธีที่สลับซับซ้อนยิ่งกว่า อ้าว ทำเห็ดฟาง ก็ไม่ทราบว่าจะทำได้สำเร็จไหม กลับไปถามหาเห็ดที่มีราคาแพง เช่น เห็ดเป็นยา อันได้แก่ เห็ดถั่งเช่า โดยอยากจะเข้ารับการอบรมเป็นการด่วน เพื่อเป็นการสนองความต้องการในอารมย์ของคุณ แล้วก็ยังไม่เคยเพาะ แม้กระทั่งเคยเห็น ก็ไม่มั่นใจว่าเคยเห็นหรือไม่ กลับมามีคำถามใหม่ขึ้นมาอีกว่า หากเพาะได้ จะมีตลาดไหม แถมยังย้ำอีกว่า เรื่องตลาดขอย้ำๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆเลย ดูๆแล้ว ก็ไม่ต่างอะไรจากคนอื่นที่ไม่มีความรู้เรื่องเห็ดทั่วไป ระยะหลังนี้ คุณดูสิ กระทู้ที่เขียนมาซ้ำแล้วซ้ำอีกจนน่าเบื่อ สำหรับบางคนที่ไม่คิดจะลงทุนอะไรเลย พออยู่หน้าจอได้ ก็จิ้มๆมาถาม อยากจะรู้เรื่องเห็ดนั้นเห็ดนี้ แถมยังกำชับอีกด้วยว่า ขอรายละเอียดมากๆอย่างละเอียดจริงๆเลย บางคนถามาแค่ 2-3 บรรทัด แต่แกจะเอาตั้งแต่เริ่มต้นจนจบเลย โดยไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรเลย รอฟังอย่างเดียว ซึ่งทางเราก็ย้ำมาตลอดว่า เวปนี้ เรามีจุดมุ่งหมายเปิดขึ้นมา เพื่อเป็นพี่เลี้ยงให้แก่ผู้ผ่านการอบรมจากเราไปมากกว่า เพราะอย่างน้อย คนที่ผ่านการอบรมไปแล้ว ย่อมมีความรู้พื้นฐานอยู่บ้าง เวลาจะถามอะไรก็จะถามในสิ่งที่เรียนไปแล้วไม่เข้าใจ หรือเวลาไปทำแล้ว อาจจะติดขัด หรือเจอปัญหาขึ้นมา ก็เข้ามาถามในกระทู้ ตรงนี้แหละคือวัตถุประสงค์หลัก และตรงนี้แหละ ที่อยากจะขอขอบคุณบรรดาสมาชิกทั้งหลาย เช่น ผู้การภักดี คุณณัฐพล คุณภาคิน ที่บางครั้งช่วยชี้ทาง หรือตอบกระทู้หรือชี้แนะให้ไปดูกระทู้ที่เคยตอบมาแล้ว
3. ที่บอกว่า คุณรอไม่ไหวแล้ว ที่อยากจะอบรมเรื่องเห็ดถั่งเช่าหรือเห็ดเป็นยาที่มีราคาแพง ว่า ทางสถาบันอานนท์ไบโอเทค จะทำการเปิดอบรมเมื่อไหร่ คำตอบ คือ ยังไม่มีกำหนด เพราะเท่าที่ทำการอบรมไปแล้ว มีบทเรียนตามมามากมาย เนื่องจาก เห็ดเป็นยานั้น มันจะไม่เหมือน เห็ดเศรษฐกิจทั่วไป เพราะเห็ดทั่วไปนั้น เอาไปเป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร แต่เห็ดเป็นยานั้น เอาไปเป็นยา ที่ใช่้ในปริมาณที่น้อย ประการสำคัญ ทางราชการไทย คือ คณะกรรมการอาหารและยา ยังไม่อนุญาตให้มีการขึ้นทะเบียนเห็ดเป็นยา ดังนั้น การใช้เห็ดเป็นยา จึงอยู่ในวงจำกัด และใช้กันแบบบอกต่อๆกัน ไม่มีการผลิตออกมาจำหน่ายเหมือนสินค้าอย่างอื่น มีหลายต่อหลายท่าน ที่มีปัญหาสุขภาพ และได้รับคำแนะนำว่าให้ใช้เห็ดเป็นยาสิ มีผู้ป่วยหลายท่านมาหาที่สถาบันอานนท์ไบโอเทค เพื่อของซื้อเห็ดเป็นยา ก็จะถูกปฎิเสธไปว่า เราไม่ได้ทำขาย ไม่มีใบโฆษณา หรือวิธีการใช้ที่เป็นลายลักษณ์อักษร เพราะหากมีแล้ว ผิดกฎหมาย ยกเว้น ในกรณีที่มีความเชื่้อถือหรือเชื่อมั่นและเคยใช้เห็ดเป็นยาอยู่แล้ว ทางสถาบันก็จะทำให้เป็นกรณีพิเศษเป็นกรณีไปเท่านั้น ตรงนี้น่าจะเป็นคำตอบให้คุณด้วยว่า ตลาดเรื่องเห็ดเป็นยาในประเทศไทยไม่มีครับ ทุกวันนี้ ทางสถาบันอานนท์ไบโอเทค ทำการผลิตเห็ดเป็นยา เพื่อส่งออกเป็นวัตถุดิบไปยังประเทศญี่ปุ่น อเมริกา ไต้หวัน จีนและออสเตรเลีย และก็เชื่อแน่ว่า เห็ดเป็นยา ที่เป็นส่วนผสมหลักหรือเสริม แล้วนำเข้ามาขายในไทยอย่างถูกต้องตามกฎหมาย น่าจะเป็นวัตถุดิบมาจากสถาบันอานนท์ไบโอเทคไม่น้อยทีเดียว ส่วนการอบรมที่ผ่านมาแล้ว 2 รุ่นนั้น ทางสถาบันได้สอนให้ผู้เข้ารับการอบรมทุกขั้นตอนของการเพาะ พร้อมทั้งแจกเชื้อบริสุทธิ์ไปเป็นเชื้อเริ่มต้นให้ด้วย ปัญหาก็อย่างที่คุณถามนั่นแหละ เมื่อเพาะได้แล้ว จะเอาไปขายที่ไหน เพราะไม่มีแหล่งรับซื้อเห็ดเป็นยาในเมืองไทยปรากฏให้ทราบ มีแต่ตอนนี้ หลายต่อหลายสถาบัน ต่างเร่งที่จะเปิดอบรมเห็ดถั่งเช่าสีทองกันยกใหญ่ แต่ก็ไม่มั่นใจเหมือนกันว่า จะมีการรับซื้อกันหรือไม่ ส่วนที่สถาบันอานนท์ไบโอเทคนั้น เราทำการผลิตในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของตลาดเฉพาะอยู่แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นที่จะซื้อเข้ามาเพิ่มเติมอีก
จริงๆแล้ว สิ่งที่หลายๆประเทศ แม้ว่า เขาเพิ่งเข้ามาสู่วงการเห็ดเมื่อไม่นานมานี่เอง เช่น มาเลเซีย แต่เดี๋ยวนี้ เขาก้าวหน้ากว่าเราไปเยอะมาก โดยเฉพาะเรื่อง เห็ดเป็นยา ทั้งนี้เพราะ ทางราชการได้ให้การสนับสนุนทั้งงานวิจัยและการตลาดอย่างจริงจัง คุณดูอย่าง เรื่อง ของเห็ดถั่งเช่าสีทองสิ เขาเพิ่งเพาะได้ แล้วแม้ว่าจะเพาะได้ ลักษณะของดอกก็ยังไม่สมบูรณ์ดีพอ แต่เขาเก่งทางด้านการตลาด ที่ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วม ทำให้ เขาสามารถผลิตเห็ดเป็นยาขายไปได้ทั่วโลก รวมทั้งขายมายังประเทศไทยด้วย ของเราเอง จำเป็นจะต้องมีการรวมกลุ่มช่วยกันผลักดันเรื่องนี้กันอย่างจริงจัง ไม่น่าจะเป็นเรื่องเหลือบ่ากว่าแรงเลย เราเคยเป็นตัวตั้งตัวตี ตั้งแต่เริ่มนำเอาเห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดนางฟ้ามาจากต่างประเทศ คนไทยยังไม่รู้จักทานเห็ดพวกนี้กันเลยในช่วงปี 2517-2520 แต่หลังจากที่เราจัดนิทรรศการ อบรม และเขียนบทความตามสื่อต่างๆไม่นาน เห็ดพวกนี้ กลายเป็นส่วนหนึ่งของส่วนประกอบอาหารไทยไปทั่วทุกภาคของประเทศ พอพูดมาถึงตรงนี้ หากพวกเรามารวมตัวกัน โดยแม้ว่าฝ่ายทางการยังไม่ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ แต่เราก็น่าจะช่วยกันผลักดันเรื่องนี้ได้ระดับหนึ่ง
พอพูดถึงตรงนี้ ทราบจาก ดร.อานนท์ ว่า ได้มีที่ของคนที่รู้จักสนิทกับท่าน เดิมที มีที่ประมาณ 70 กว่าไร่ พอมีการตัดถนนบายพาสผ่านกลางที่ ทำให้ถูกเวนคืนที่ไปกว่า 20 ไร่ แต่ก็ถือว่า เป็นโชคดีที่สุด เพราะพื้นที่ดังกล่าว แม้จะโดนผ่ากลาง แยกเป็น 2 ส่วน แต่ ทั้ง 2 ส่วน อยู่บานถนนที่สำคัญ คือ ถนนบายพาสกรุงเทพ พัทยา ห่างจากพัทยาเพียง 30 กม. และอยู่ปากทางเข้าแหลมฉบัง ศรีราชา ด้านที่อยู่ฝั่งพัทยา-กรุงเทพมีมากกว่า 20 ไร่ ด้านที่อยู่กรุงเทพ-พัทยา มีเกือบ 20 ไร่ พื้นที่ทั้ง 2 หน้ากว้างติดถนนใหญ่กว่า 200 เมตร แต่ละวันรถผ่านหลายหมื่นคัน วันหยุดจะผ่านนับแสนคัน ซึ่งตรงนี้ ดร.อานนท์ วางแผนไว้ว่า น่าจะพัฒนาเป็นเมืองเห็ด เป็นทั้งศูนย์เพาะเห็ด อาหารเห็ด เห็ดเป็นยา ขนมเห็ด เครื่องดื่มเห็ด ไอศครีมเห็ด คลีนิกเห็ด โรงพยาบาลแพทย์ทางเลือก โดยอนุญาตให้สมาชิกเข้ามาร่วมกิจกรรม นำสินค้ามาจำหน่ายได้ นี่เป็นเพียง แนวคิดเบื้องต้นเท่านั้น เชื่อแน่สว่า น่าจะมีสมาชิกบางท่านที่สนใจ ที่จะมาร่วมพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ อาจจะมาคุยกับผม(ไผ่ ในฐานะ หัวหน้าดูแลกระทู้นี้ 0858270085) ซึ่งระหว่างวันที่ 13-17 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ จะมีผู้อำนวยการกลุึ่มผู้เพาะเห็ดกระดุมหรือเห็ดแชมปิญอง ของไอร์แลนด์ ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ผลิตเห้ดกระดุมกลุ่มใหญ่ที่สุด ที่ทำการผลิตเห็ดสด ส่งทั่วเกาะอังกฤษ มาเจรจาธุรกิจเห็ดเป็นยากับ ดร.อานนท์ พร้อมกันนี้ ทราบว่า ดร.อานนท์ จะเชิญชวนให้มาร่วมลงทุนพัฒนาที่บางส่วนในโครงการนี้ด้วย อย่างไรก็ตาม ผมอยากจะคุยกับนักธุรกิจไทยมากกว่า ใครสนใจ สามารถโทรมาคุยกันได้ครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เมื่อไหร่ สิ่งที่ผมรอคอย จะมาถึงครับ

ตั้งหัวข้อ  freefresh on Thu May 09, 2013 9:30 am

เป็นโครงการที่ดีมากเลยครับคุณ ไผ่ ผมกำลังย้ายไปที่ศรีราชาพอดี จะได้ไปศึกษาหาความรู้ ถ้ามีอะไรพอจะช่วยได้ก็จะได้ช่วยอีกเเรงครับ

freefresh

จำนวนข้อความ : 54
Join date : 29/01/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ