เห็ดแครงล่าสุดของผมครับ

Go down

เห็ดแครงล่าสุดของผมครับ

ตั้งหัวข้อ  Banlu on Tue May 14, 2013 8:01 pmเน้น ๆ ที่ดอกครับ

ต่อไปนวัตกรรมที่ช่วยด้านการเกษตรและใช้ได้ดีมากกับโรงเปิดดอกเห็ดแครงครับ
avatar
Banlu

จำนวนข้อความ : 54
Join date : 11/10/2010
Age : 43
ที่อยู่ : ไชโยฟาร์มเห็ด สุราษฎร์ธานี

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เห็ดแครง ดอกสวย มีน้ำหนัก อร่อย และปลอดสารพิษครับ

ตั้งหัวข้อ  Banlu on Tue May 14, 2013 8:03 pm

การทำงานของผมเน้น เรียบง่าย ใช้ประโยชน์คุ้มค่า (ไม่เน้นเปลือกนอกมากนัก 555) และผมจะพยายาม Update ข้อมูลเป็นระยะ ๆ นะครับ
avatar
Banlu

จำนวนข้อความ : 54
Join date : 11/10/2010
Age : 43
ที่อยู่ : ไชโยฟาร์มเห็ด สุราษฎร์ธานี

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เห็ดแครงล่าสุดของผมครับ

ตั้งหัวข้อ  thekawin094 on Sat May 18, 2013 9:39 pm

น้องแครงคุณบรรลุ งามมากๆเลยครับ อยากได้แบบนั้นมั้งจัง
แต่มีเจ้า นวัตกรรมที่ช่วยด้านการเกษตร มาโชว์ ตรงนี้ต้องขอปรึกษาอีกแล้วครับท่าน
น่าสนใจจริงๆ Very Happy

thekawin094

จำนวนข้อความ : 15
Join date : 28/04/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ดีไม่เท่าแต่อยากโม้

ตั้งหัวข้อ  thekawin094 on Sat May 18, 2013 10:20 pm

อันนี้ล่าสุดของผมครับ สวยไม่เท่าแต่พอไปวัดไปวาได้
เน้น หนัก และ แน่น ครับขอขอบคุณคำแนะนำดีๆ จากท่านภักดี คุณบรรลุ และ Prod. ดีๆจากศูนย์อานนท์ครับ
จะพัฒนาต่อจนกว่าดอกจะสวยเท่าของคุณบรรลุครับ

แต่ช่วงนี้ขยันนิดนึงครับ แม่ค้าจะทุบหัวผมแล้ว เพราะไม่มีเห็ดจะให้ ทำก้อนเสียเยอะไปหน่อย 555

thekawin094

จำนวนข้อความ : 15
Join date : 28/04/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

สวยครับสวย

ตั้งหัวข้อ  Banlu on Sat Jun 01, 2013 9:56 am

สวัสดีอาจารย์และสมาชิกทุกท่านครับ

คุณธีร์ ดอกก็สวยดีครับ ไม่แตกต่างกันหรอกครับ เพียงแต่หัวเชื้อใช้คนละตัว แต่ที่เห็นนะครับคุณธีร์ หัวดำ ๆ ที่ก้อนต้องระวังนะครับ อย่าให้มากนะครับ ถึงกับร้องไห้เลยนะครับมันคือไรไข่ปลา ต้องให้ความสำคัญกับความสะอาดทุกอย่างครับ ถ้าเจอเข้าเยอะ ๆ ภาษาใต้เขาเรียกว่า (ผมหยากอิร้อง) เป็นพันหรือเป็นหมื่นก้อนก็กรีดไม่เห็นสักดอกเลยครับ

คุณธีร์ผมแนะนำนะเรื่องความชื้นสำหรับเห็ดแครง สำคัญสุด ๆ เลยครับ บางครั้งเราคิดว่าเราให้ความชื้นทั่วถึงแล้ว แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ถึงสำหรับการเจริญเติบโตที่ดีของเห็ดแครง สังเกตจากดอก จากแนวที่เรากรีด บางครั้งกรีด 4 แนว แต่บานจริง ๆ แค่ 2 แนว นั่นเป็นเพราะว่าอีก 2 แนวไม่ได้รับความชื้นอย่างเพียงพอ ซึ่งผมก็สงสัยมาเป็นเวลานาน รวมทั้งต้องตอบคำถามลูกค้าหลายต่อหลายท่านมากว่าเป็นเพราะอะไร

ผมเพิ่งเจอคำตอบครับ จริง ๆ แล้วความชื้นสัมพัทธ์นั้นมิได้หมายความว่าเย็นอย่างเดียว หรือใช้ความรู้สึกของตัวเองเป็นมาตรฐานวัด มันจะต้องใช้เครื่องมือที่เชื่อถือได้เป็นมาตรวัด .... หลังจากที่ผมใช้ "เครื่องพ่นหมอก" มาใช้สำหรับการเปิดดอกเห็ดแครง และใช้ตุ้มแห้ง ตุ้มเปียกเป็นมาตรวัดอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ จึงได้เข้าใจเพราะดอกที่ออกนั้น ออกสม่ำเสมอกันทุกแนวที่เรากรีด .. รวมทั้งบานสวยงาม การเสียของดอกน้อย มาก ๆ รวมทั้งผลผลิตยังเพิ่มขึ้นประมาณ 10%
Very Happy Wink


ต้องขอบคุณ อาจารย์อานนท์และคณะไบโอเทค ที่ได้ให้ความรู้ ประสบการณ์ และจัดหานวัตกรรมเครื่องมือทางการเกษตรให้กับเหล่าสมาชิก ได้ทำงานอย่างสบายและมีประสิทธิภาพ เพื่อนสมาชิกท่านใดต้องการเครื่องพ่นหมอกหรืออุปกรณ์ใด ๆ ก็สามารถติดต่อได้ที่หน้าร้านได้เลยครับ แนะนำจริง ๆ ครับ ของดีอยู่ที่นี่แล้วไม่ต้องไปหาที่ไหน โทร. 086-0830202/ 084-0090864 อย่าช้าครับ บางครั้งคิวส่งเยอะ อาจไม่ทันใจ ขอบคุณครับ
avatar
Banlu

จำนวนข้อความ : 54
Join date : 11/10/2010
Age : 43
ที่อยู่ : ไชโยฟาร์มเห็ด สุราษฎร์ธานี

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

หลังจากอบรมเห็ด 1 วันไปแล้ว เมื่อนำไปปฏิบัติย่อมเจอปัญหาและต้องได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sun Jun 02, 2013 8:58 am

ดังได้กล่าวมาแล้วหลายต่อหลายครั้งว่า การอบรมเห็ดปัจจุบันจะลดเวลาลงจากการอบรมหลายๆวันลงมาเหลือเพียงวันเดียวนั้น ความรู้ที่ได้ไปก็ไม่ต่างกัน แม้ว่า จะทำการอบรมแต่ละเรื่องหลายๆวัน แต่พอเอาไปปฏิบัติจริง จะต้องเจอกับสภาวะที่เป็นของจริงในช่วงนั้นๆ ที่อาจจะไม่เหมือนสิ่งที่ได้เรียนมา ดังนั้น ตรงนี้ต่างหาก ที่เป็นบริการของทางสถาบันอานนท์ไบโอเทค จำเป็นต้องเปิดเวปนี้ขึ้นมา ก็เพื่อติดตามและให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์แก่สมาชิกผู้ผ่านการอบรม ทีแรกก็คิดว่า จะทำเวปเป็นการเฉพาะสำหรับผู้ที่ผ่านการอบรมไป เพราะเวลาจะอธิบายอะไรก็จะเป็นผลต่อเนื่องไปได้เลย โดยไม่ต้องมานับหนึ่งใหม่ แต่พอมาพิจารณากันอีกทีว่า เวปนี้ อาจจะมีประโยชน์สำหรับท่านอื่นที่ทำการเพาะเห็ดอยู่แล้ว โดยไม่เคยผ่านการอบรมมา แต่ก็อยากทราบปัญหาหรืออยากได้คำแนะนำใหม่ๆ ก็เลยกลายเป็นเวปเปิดไป อย่างไรก็ตาม ก็ยังสงวนที่จะไม่ตอบปัญหาสำหรับ ท่านที่ไม่มีความรู้เรื่องเห็ดอะไรเลย แล้วก็มาขอให้อธิบายวิธีการเห็ดอย่างละเอียด ซึ่งจะเป็นการเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ เพราะจริงๆความรู้พื้นฐานเช่นนั้น สามารถหาอ่านได้จากหนังสือการเพาะเห็ดต่างๆทั่วๆไปอยู่แล้ว
ทีนี้วกเข้ามาถึงเรื่องของคุณบรรลุ ที่ เน้นถึงความสำคัญที่ทำให้การเพาะเห็ดแครง หรือเห็ดอะไรก็แล้วแต่นั้น สิ่งแรกก็คือ ความสะอาดและใส่ใจหมั่นสังเกตดูว่าอะไรเกิดขึ้นกับก้อนเห็ดของเราบ้าง หากมีอะไรผิดปกติ ก็ควรจะต้องเจาะลึกถึงสาเหตุให้ได้ เช่น จุดดำๆที่ก้านดอกเห็ดนั้น หากไม่ใช่ไรไข่ปลา ก็ต้องเป็นแมลง เข้าไปทำลายโคนก้านดอกเห็ด เช่นเดียวกัน ดอกเห็ดดอกเล็กๆที่พยายามเกิดขึ้นมา แต่ไม่โต หรือโตไม่พร้อมกัน เช่น ดอกเห็ดนางฟ้าภูฏาน บางครั้งดอกเป็นสีเหลืองหรือสีน้ำตาลอ่อน แห้งตายไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูแล้ง พวกนี้ ล้วนแล้วแต่เกี่ยวกับสภาพแวดล้อม อันได้แก่ อากาศและความชื้น พอพูดถึงความชื้น บางคนคิดว่า การรดน้ำ หรือการพ่นฝอยด้วยสปริงเกอร์เป็นการเพียงพอแล้ว ที่จริงหาเป็นเช่นนั้นไม่ อย่าว่าแต่เห็ดเลย แม้กระทั่งมนุษย์ ลองไปอยู่ในห้องแอร์เย็นมากๆสิ ความชื้นในบรรยากาศจะน้อยมาก เพราะความชื้นมันถูกความเย็นดูดไปหมด นานเข้า ผิวจะแห้ง ระบบการหายใจ เมื่ออกมาสู่ห้องปกติ จะอยู่ลำบากมาก วิธีแก้ก็คือ ต้องปรับระดับความชื้นในบรรยากาศให้พอเหมาะ แต่การปรับความในบรรยากาศนั้น ใช่ว่า จะเอาน้ำไปราด หรืออาบน้ำแล้วอะไรก็จะดีขึ้น จริงๆแล้ว ระดับความชื้นในบรรยากาศจะมีขนาดของไอน้ำที่เล็กมาก คือ มีขนาดเป็นไมครอน ซึ่งเครื่องพ่นละอองน้ำที่เีรียกว่า สปริงเกอร์นั้นทำไม่ได้ มันจะต้องละเอียดมากคล้ายไอน้ำจากการต้มน้า แต่ก็เป็นไปไม่ได้ ที่จะเอาน้ำต้มไปใส่ในห้องเย็น หรือโรงเพาะเห็ด เพราะจะทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น แต่โชคดีเหลือเกิน เมื่อมีการค้นพบวิธีการนำเอากระแสไฟที่มีความถี่สูงนำไปผ่านแผ่นเซรามิก แล้วโมเลกูลของน้ำเกิดการเปลี่ยนแปลงทางประจุอย่างรุนแรงกลายเป็นไอที่มีขนาดเท่ากับไอน้ำที่มาจากการต้ม หรือเหมือนหมอกธรรมชาติ โดยจะไม่มีทั้งเสียงและอุณหภูมิของสภาพแวดล้อมเพิ่มขึ้นเลย จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่ง ที่จะนำมาใช้เพิ่มความชื้นในห้องนอนที่ใช้แอร์ ในโรงเพาะกล้าพันธุ์ไม้ โรงเรือนเลี้ยงนกนางแอ่น เลี้ยงไก่ เลี้ยงปศุสัตว์ กล้วยไม้ ที่สำคัญที่สุด ก็คือ ผู้เพาะเห็ดทุกชนิด ถือว่า เครื่องมือชนิดนี้สำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ทำการเพาะเห็ดฟางในโรงเรือน ที่ต้องการรักษาความชื้นในบรรยากาศให้สูงตลอดเวลา หากทำการรดน้ำด้วยวิธีธรรมดา ดอกเห็ดอาจจะฝ่อตายได้ จากเหตุผลดังกล่าว ดร.อานนท์ ได้ทำการศึกษาทดลองเรื่องนี้มานานพอสมควร และก็ได้สั่งซื้ออุปกรณ์ดังกล่าวเข้ามาหลายรูปลักษณะ พบว่า สินค้าที่สั่งมาจากจีน ราคาถูกมาก แต่ใช้ได้ไม่กี่วันก็พังแล้ว หรือหากไม่พัง พอใช้ไปได้ระดับหนึ่ง ไฟฟ้าอาจจะรั่วหรือปริมาณไอลดลง ดังนั้น จึงพบว่า อุปกรณ์ดังกล่าวที่มาจากไต้หวันมีคุณภาพดีกว่า แต่ก็นั่นแหละ แม้กระทั่งของไต้หวัน ก็ยังต้องเลือกและทดสอบขนาดและราคา ก็พบว่า ขนาด 12 หัวน่าจะดีและเหมาะสมที่สุด บางรายที่ทำการเพาะเห็ดไม่มากนัก ก็อยากจะใช้ขนาดที่เล็กลง เช่นแบบหัวพ่น 6 หัว โดยคิดว่า ราคาน่าจะถูกลงกว่ามาก แต่หาเป็นเช่นนั้นไม่ เครื่องพ่นหมอกขนาด 12 หัว และ 6 หัวราคาต่างกันเพียวนิดเดียวเท่านั้น จากเหตุผลดังกล่าว ทางสถาบันอานนท์ไบโอเทค จึงแนะนำให้ใช้เครื่องพ่นหมอกขนาด 12 หัว น่าจะดีที่สุดในขณะนี้


หัวพ่นหมอกที่ทางสถาบันอานนท์ไบโอเทคนำมาจำหน่ายให้แก่สมาชิก เพื่อใช้ในการเพิ่มระดับความชื้นในโรงเพาะเห็ด โรงเพาะเลี้ยงไก่ กล้วยไม้ บ้านนกนางแอ่น มีทั้งขนาด 6 หัวและ 12 หัว แต่แนะนำให้ใช้ 12 หัวจะดีและราคาไม่แตกต่างจาก 6 หัว

ความถี่ของคลื่นไฟฟ้า ที่ทำให้น้ำแตกตัวเป็นไอขนาดเล็กมากเป็นไมครอนเท่ากับหมอกธรรมชาติ

วิธีการติดตั้งเพียงเอาไปวางให้จมน้ำประมาณ 1-2 ซม. เท่านั้น เมื่อเปิดกระแสไฟเข้าไปก็จะเกิดไอน้ำแบบหมอกขึ้น โดยไม่มีเสียง และไม่มีความร้อนเกิดขึ้น เหมาะมากสำหรับ ผู้ที่สร้างบ้านเพื่อเลี้ยงนกนางแอ่นและเห็ด

เครื่องทำหมอกสามารถทำการติดตั้งด้วยวิธีง่ายๆ จะใช้กล่องโฟมหรือกล่องพลาสติกก็ได้ เพียงแต่ให้ใช้พัดลมที่ใช้ในคอมพิวเตอร์ราคาไม่กี่ร้อยบาทก็เพียงพอแล้ว อย่างไรก็ตาม ในการอบรมเห็ดในถุงพลาสติกในวันเสาร์ที่ 22 มิถุนายนนี้ จะนำเอาเรื่องการเพิ่มความชื้นในโรงเห็ดโดยเครื่องพ่นหมอกของจริงมาประกอบการสอนครั้งนี้ด้วย สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 029083308 และ 0860830202
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ