เห็ดตับเต่าปลูกลงต้นนนทรีได้ไหมครับและสูตรขยายหัวเชื้อเห็ดตับเต่า

Go down

เห็ดตับเต่าปลูกลงต้นนนทรีได้ไหมครับและสูตรขยายหัวเชื้อเห็ดตับเต่า

ตั้งหัวข้อ  sakorn somyod on Wed May 29, 2013 3:30 pm

อยากถามเรื่องต้นไม้ที่เพาะเห็ดตับเต่าครับผมมีกล้านนทรีป่าอยู่ปลูกเห็ดตับเต่าได้ดีเหมือนหางนกยูงไหมและสูตรขยายเชื้อเห็ดตับเต่าจากวุ้นและจากข้าวฟ่างเพราะผมให้เพื่อนเพาะให้เชื้อเดินช้ามากครับผมอยู่อำเภอเวียงป่าเป้าเชียงรายครับ

sakorn somyod

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 03/10/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เห็ดตับเต่ากับต้าอินทรีป่า ให้ผลผลิตดีไม่แพ้ต้นอินทรี เพราะเป็นพืชตระกูลทั่วเช่นกัน

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Thu May 30, 2013 7:45 am

ดีใจที่มีคนเริ่มสนใจเรื่อง เห็ดที่เป็นไมโคไรซ่า เพราะพยายามพูดและส่งเสริมมานานแล้ว แต่ก็ยังมีน้อยมากที่ให้ความสนใจ มาปีนี้ ดูเหมือนจะมีคนสนใจและนำเอาไปทำกันอย่างจริงจัง โดยเฉพาะเห็ดตับเต่า ซึ่งถือเป็นเห็ดที่มีราคาแพงมาก และเป็นเห็ดที่เพาะได้ดีในประเทศไทย ทั้งแบบเพาะกับต้นไม้และเพาะแบบเห็ดฟาง
สำหรับการเพาะเห็ดตับเต่ากับต้นไม้นั้น ต้องทำความเข้าใจเสียก่อนว่า หากจะให้ได้ผลจริง และใช้เชื้อเห็ดไม่มาก ควรทำพการเพาะเส้นใยเห็ดใส่เข้าไปบริเวณราก ของกล้าพันธุ์ไม้ เพราะกล้าพันธุ์ไม้ จะยังมีรากไม่มาก รากส่วนใหญ่ ยังไม่มีเชื้อราช่วยย่อยอาหารอยู่ จึงง่ายสำหรับที่เชื้อเห็ดจะเข้าไปอาศัยที่ปลายรากฝอยได้ง่าย และประหยัดจำนวนเชื้อเห็ดได้ดี ไม้ทางภาคเหนือมีมากมายที่สามารถทำการเพาะเห็ดตับเต่าได้ ทางที่ดีให้สังเกตตามป่า ที่มีเห็ดตับเต่าเกิดขึ้น หากต้นไม้ใดที่มีเห้ดตับเต่าเกิดขึ้น ก็แสดงว่า ต้นนั้น สามารถนำเอาไปเพาะเห็ดตับเต่าได้ เช่นเดียวกับ เห็ดเผาะ ทางคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ทำการทดลอง เอาเห็ดเผาะแก่ๆ ที่มีสปอร์ และดอกเห็ดเปิดหรือบานแล้ว ใส่เข้าไปในรากไม้ยางนา ที่มีอายุ 1 เดือน พบว่า ภายในเวลาแค่ 7 เดือนเท่านั้น มีเห็ดเผาะเกิดขึ้นในบางต้นของต้นยางนา เรื่องนี้น่าสนใจมาก ที่คนทางเหนือ ที่มีไม้ยางนาอยู่ น่าจะรณรงค์ เอากล้ามาเพาะเห็ดป่า โดยไม่จำเป็นจะต้องทำเชื้อในวุ้นหรือในข้าวฟ่างเลย เอาดอกแก่ๆมาละลายเอาสปอร์ในน้ำ แล้วนำไปราดในแปลงเพาะกล้า จะได้ผลดีกว่าเลี้ยงเชื้อบริสุทธิ์เสียอีก เช่นเดียวกับเห็ดตับเต่า หรือเห็ดห้า หากเอาดอกแก่มาล้างน้ำ เพื่อให้สปอร์ละลายอยู่ในน้ำ แล้วเอาไปหว่านหรือราดโคนต้นไม้ อาจจะได้ผลดีกว่าการเพาะเลี้ยงเชื้อบริสุทธิ์เสียอีก
สำหรับการเพาะเห็ดตับเต่าแบบเห็ดฟางนั้น ที่อินเดียเขาเพาะกันได้แล้ว และที่ไทย ก็ดูเหมือนทาง วว.เขาก็เพาะกันได้ โดยไม่ต้องไปอาศัยต้นไม้ เพียงแต่ เอาเศษวัตถุดิบจากต้นไม้ เช่น ใบไม้ ฟาง นำไปหมักกับขี้โคลนไว้สักระยะหนึ่ง เช่น ประมาณ 3-4 สัปดาห์ แล้ว เอาใส่ตะกร้าหรือกระบะ ใส่เชื้อเห็ดตับเต่าเข้าไปเช่นเดียวกับเห็ดฟาง นำไปบ่มในห้องที่มีอุณหภูมิ 30-32 องศาเซลเซียสประมาณ 3-4 สัปดาห์ เส้นใยเห็ดตับเต่าก็จะกินอาหารกระจายไปทั่ว ให้ดีเอาดินร่วนคลุมอีกครั้งหนาประมาณ 1-2 ซม. แล้วทำการรดน้ำ ให้อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่กี่วัน ก็จะมีเห็ดตับเต่าเกิดขึ้น
ส่วนที่คุณบอกว่า เชื้อเห็ดตับเต่าที่เพาะในวุ้นและข้าวฟ่างเจริญเติบโตช้านั้น มักจะพบในบางสายพันธุ์ แต่บางสายพันธุ์ก็เดินเร็วมาก เช่น ของสถาบันอานนท์ไบโอเทค ใช้เวลาเจริญทั่วขวดประมาณ 3-4 สัปดาห์เท่านั้น ดังนั้น จะต้อวงทำการคัดเลือกเอาสายพันธุ์ที่โตเร็ว ออกดอกและให้ผลผลิตสูง คุณสามารถหาได้จากสถานที่ใกล้บ้านคุณ ที่สถาบันวิจัยพืชสวน เชียงราย เขาทำขายขวดละ 30 บาท แต่ต้องสั่งเขาก่อนล่วงหน้า และเขาไม่มีบริการอย่างอื่น เช่น ไม่บริการส่งให้ เพราะเป็นหน่วยราชการ หากบริการมากกว่านั้น ความดีความชอบและเงินเดือนก็เท่าเดิม อยู่เฉยๆอาจจะดีกว่า
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณมากครับเรื่องที่ช่วยตอบ

ตั้งหัวข้อ  sakorn somyod on Thu May 30, 2013 8:06 pm

ขอบคุณครับอาจารย์ที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมมีโอกาสจะอุดหนุนสินค้าและบริการขอร่วมเดินงานสายนี้ด้วยคนยินดีรับใช้และบริการครับพิมพ์ไม่เก่งครับเบอร์โทร081-9934684ครับ

sakorn somyod

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 03/10/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ