อาจารย์ครับ สอบถามเรื่องการเพาะเห็ดกระดุมหรือเห็ดกระดุมบราซิลครับ

Go down

อาจารย์ครับ สอบถามเรื่องการเพาะเห็ดกระดุมหรือเห็ดกระดุมบราซิลครับ

ตั้งหัวข้อ  Banlu on Thu Jun 13, 2013 11:11 am

สวัสดีครับอาจารย์อานนท์ เอื้อตระกูล

รบกวนอาจารย์ครับ ผมมีความสนใจเกี่ยวกับการเพาะเห็ดกระดุมหรือเห็ดกระดุมบราซิล ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นอาหารและเป็นยา แต่ยังไม่ทราบวิธีการเพาะ และยังมิทราบว่าหัวเชื้อมีจำหน่ายแล้วหรือยัง  .. เพราะเมื่อมีการอบรมเห็ดถั่งเฉ่ารุ่นที่ 1 ธันวาคมปี 2555 ผมเองได้สังเกตเห็นหัวเชื้อที่วางอยู่บนชั้น ผมเห็นที่กระดาษพิมพ์ไว้ว่า "เห็ดกระดุม"   ไม่แน่ใจว่าอ่านถูกหรือเปล่าครับ (เพราะอยู่ไกลและผมก็ใส่แว่นด้วย...ขอโทษที่สายตาสอดส่องไปทั่ว 5555++)Smile
 

ขอบคุณอาจารย์ล่วงหน้าครับ

บรรลุ  บุญรอด
avatar
Banlu

จำนวนข้อความ : 54
Join date : 11/10/2010
Age : 43
ที่อยู่ : ไชโยฟาร์มเห็ด สุราษฎร์ธานี

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอติดหนี้คำตอบเรื่อง การเพาะเห็ดกระดุมไว้ก่อน เพราะจะต้องคุยกันยาว สมาธิมาก เอาไว้หลังอบรมวันที่ 22 มิถุนายนนี้ก่อนน๊ะ

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Fri Jun 21, 2013 8:52 am

เรื่องการเพาะเห็ดแชมปิญองหรือเห็ดกระดุม เป็นเห็ดที่ค้างคาอยู่ในหัวใจ เป็นเห็ดที่ ดร.อานนท์ ได้รับเชิญให้ไปสอนในต่างประเทศกว่า 20 ปี เป็นเห็ดที่คนรู้จักกันมากที่สุด และเป็นเห็ดที่เพาะกันมากที่สุดในโลก ทั้งๆที่เราไปสอนเขา และเป็นเห็ดที่ใครๆก็รู้จัก แม้จะเอ่ยคำว่า mushroom แล้ว ความเข้าใจของคนทั่วไปก็หมายถึงเห็ดกระดุมนี่แหละ แต่ทำไม ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ประเทศไทยหรือ ดร.อานนท์ จึงไม่สนับสนุนส่งเสริมการเพาะเห็ดชนิดนี้ จนกระทั่ง เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีเพื่อนของ ดร.อานนท์ ผู้ซึ่งเป็นประธานกลุ่มผู้เพาะเห็ดขนาดใหญ่อันดับต้นๆของโลก ที่ประเทศไอร์แลนด์ได้มาดูสภาพการเพาะเห็ดในไทย ได้มาให้เหตุผลต่อ ดร.อานนท์ว่า ถึงเวลาแล้ว ที่น่าจะส่งเสริมเรื่องนี้ เอาเป็นว่า เห็นด้วย แต่ต้องใช้เวลาในการสาธยายทั้งเหตุทั้งผล ขอเอาเป็นว่า หลังจากการอบรมเรื่อง การเพาะเห็ดในถุงที่จะมีในวันเสาร์ที่ 22 มิ.ย. ให้ผ่านพ้นไปก่อน แล้วเราจะมาคุยกันอย่างจุใจครับ
เห็ดแชมปิญองที่ประเทศภูฏาน เมื่อครั้ง ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล เป็นผู้เชี่ยวชาญเห็ดขององค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติประจำประเทศนี้ระหว่างปี 2524-2528
อาจารย์เยาวนุช เอื้อตระกูล ผู้ติดตาม ดร.อานนท์ และผม(ไผ่ ขณะที่อายุ 1 ขวบกับ 11 เดือน) ทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลและสั่งการทุกเรื่อง จนจำอะไรไม่ได้สักเรื่องในปัจจุบันนี่สั่งแม่ให้เก็บเห็ดให้ดียังไม่พอ ยังสั่งป้าแมรี่ ครอบครัวชาวจีน(มีเพียงครอบครัวเดียวที่กษัตริย์ภูฏานเชิญให้ไปตั้งรกรากที่นั่น)ที่สนิทกับครอบครัวเราที่ภูฏาน ให้ทำการเก็บเห็ดแชมปิญองตามคำสั่งด้วยดีมีทั้งชนิดดอกเล็ก ดอกใหญ่ ก้านสั้น ก้านยาว ดอกขาว ดอกเหลืองอ่อน ดอกสีน้ำตาล แต่เห็ดพวกนี้ จะต้องเพาะในห้องควบคุมปรับอากาศเท่านั้น ดังนั้น หากสมาชิกท่านใดที่มีความรู้เกี่ยวกับห้องเย็น หรือการทำห้องปรับอากาศ ขอความกรุณาช่วยกันทำโครงการนี้ให้สำเร็จด้วยเถอะ รายละเอียดจะนำมากล่าวหลังจากอบรมเห็ดวันที่ 22 มิถุนายน แล้วเจอกันครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ