เข้าใจคำถามแล้ว แต่ยังไม่ตอบ ขอให้ถามมาใหม่ พร้อมทั้งข้อมูลเพิ่มเติม

Go down

เข้าใจคำถามแล้ว แต่ยังไม่ตอบ ขอให้ถามมาใหม่ พร้อมทั้งข้อมูลเพิ่มเติม

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Tue Jul 13, 2010 2:49 pm

เรียน ดร.อานนท์ที่เคารพผม นายพีระพงษ์ ใบศรี อยากเรียนปรึกษากับ ดร. ว่าขี้มอดไม้ไผ่ทำให้เชื้อเห็ดขอนขาวตายได้หรือไม่และอีกปัญหาก้อนเชื้อหมดอายุไวแก้ไขอย่างไรได้บางรับ
ผมรบกวน ดร. ช่วยให้คำแนะนำผมหนเอยครอบพระคุณอย่างสูง

ด้วยความเคารพ
นาย พีระพงษ์ ใบศรี
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เข้าใจคำถามแล้ว แต่ยังไม่ตอบ ขอให้ถามมาใหม่ พร้อมทั้งข้อมูลเพิ่มเติม

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Tue Jul 13, 2010 2:52 pm

เรียนคุณ พีระพงษ์ ใบศรี

ดีใจที่ได้เจอกันอีก หายไปนานเลยนี่ แล้วคุณทำก้อนเองได้หรือยังละ คงจำได้น๊ะว่า คราวก่อน ผมก็พยายามตอบคุณไปยาวๆ ขณะที่คุณถามสั้นๆ คราวนี้ก็เช่นกัน คุณก็เล่นถามสั้นๆ แล้วจะให้ผมตอบยาวๆอีกเหรอ มันไม่เข้าท่าเลยที่ผมจะเดาคำถามของคุณ โดยไม่รู้ต้นสายปลายเหตุเลยว่า คนกำลังทำเห็ดอะไรอยู่ ทำอย่างไร เช่น หากคุณกำลังทำเห็ดขอนขาวอยู่ ก่อนที่จะถาม น่าจะเล่าให้ฟังสักหน่อยว่า ทำอยู่ที่ไหน เริ่มทำก้อนที่มีปัญหาเมื่อไหร่ ใส่อาหารเสริมอย่างไร แล้วใช้เชื้อเห็ดขอนขาวสายพันธุ์ไหน(หากคุณซื้อเชื้อเห็ดจากศูนย์ ให้ดูที่กระดาษห่อ และดูสีของหมึกปั้ม เราจะรู้ทันทีว่า คุณสายสายพันธุ์อะไร) จากนั้น ขอให้เล่าต่อว่า เปิดดอกอย่างไร เช่น พอเชื้อเต็มแล้วเปิด หรือรอให้มีดอกเห็ดเกิดขึ้นที่คอก่อน โรงเรือนเป็นอย่างไร รดน้ำเท่าไหร่ วันละกี่ครั้ง แล้วขณะที่เห็ดออกดอกใช้อาหารเสริมอะไรเพิ่มเข้าไปไหม หากผมมีข้อมูลเช่นนี้แล้ว ผมก็พอจะช่วยแนะได้ จะจู่ๆแบบไม่มีปี่ มีขลุ่ยแล้วถามว่า จะทำไงให้ได้ผลผลิตสูง ก้อนเชื้ออยู่ได้นานๆ ยากครับที่จะตอบ นอกจากนั่งเทียน ซึ่งผมไม่ถนัดครับ อ้าวกลับไปทำการบ้านใหม่ แล้วถามมาใหม่ คงไม่ช้าน่า
อย่าลืมน๊ะครับ คณะผู้ดูแลเวป เขาได้เปิด Talk Around with Anon แล้ว กรุณาสมัครเป็นสมาชิกและเขาถามตอบปัญหาได้ที่นั่น จะรวดเร็วมาก และสมาชิกท่านอื่นก็จะได้รับรู้ไปด้วย
ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ