ครั้งแรกสำหรับการหมักน้ำเห็ดด้วย UM55 แต่ ที่ลอยๆอยู่นี่มันอะไรหว่า

Go down

ครั้งแรกสำหรับการหมักน้ำเห็ดด้วย UM55 แต่ ที่ลอยๆอยู่นี่มันอะไรหว่า

ตั้งหัวข้อ  tah.vipoo on Tue Jul 02, 2013 4:58 pm

สวัสดีครับ แนะนำตัวก่อน ผมชื่อ วิภู ครับ ผ่านการอบรมกับทางสถาบัน ทั้งเห็ดถุง และ เห็ดเป็นยาครับ

หลังจากอบรมแล้ว ก็ได้นำความรู้จากทางท่านอาจารย์ ดร.อานนท์ มาหัดทำการเพาะครับ โดยได้เพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง โดยต่อเชื้อจากขวดดอกเห็ดที่ได้รับมาหลังจากการอบรม

สำหรับการเพาะครั้งแรก มีเสียเยอะครับ จากการติดเชื้อตั้งแต่แรก แต่ก็มีบางส่วนที่รอดมาได้ ดอกสวย ดูดี เลยได้ทำการเก็บดอกมาหมักทำน้ำเห็ดครับ มีส่วนผสม น้ำ 7 ส่วน น้ำผึ้ง 2 ส่วน ดอก 1 ส่วน UM55 ครึ่งแคปซูล ออกมาเป็นน้ำหมักประมาณ 1 ลิตร x 2 ขวด

เริ่มหมักตั้งแต่ 22 พ.ค. ตอนนี้ก็ได้เดือนกว่าแล้ว ว่าจะนำมาผสมน้ำทาน แต่ว่าเห็นมีสิ่งที่เป็นสีขาวๆรวมตัวกันลอยอยู่บนผิว จึงมาขอคำแนะนำครับ ว่าเป็นสิ่งใด ถ้ากรองออกยังสามารถนำไปทานได้หรือไม่ครับ

ปล. ลองอ่านจากกระทู้อื่นที่เกี่ยวกับ super royal cream ที่เกิดขึ้นจากการหมัก แต่ว่าหน้าตาไม่เหมือนกัน จึงตัดสินใจมาโพสต์ขอคำแนะนำครับ


avatar
tah.vipoo

จำนวนข้อความ : 5
Join date : 26/09/2012
ที่อยู่ : นนทบุรึ

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ดีใจกับคุณวิภูที่ผ่านการอบรมเห็ดไปจากอานนท์ไบโอเทคทั้งเรื่องการเพาะเห็ดถุงและเห็ดเป็นยา และได้เริ่มทำเองแล้ว

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Thu Jul 04, 2013 8:45 am

ดีใจที่ทราบว่า ได้นำเอาวิชาการที่ได้ร่ำเรียนไปฝึกปฏิบัติดู แน่นอนครับ ใหม่ๆก็อย่างนี้แหละ เป็นการลองผิดลองถูก พระพุทธองค์ทรงตรัสว่า อย่าเชื่ออะไรง่ายๆ แม้ว่า ผู้นั้นเป็นครูบาอาจารย์ แต่ผลของการนำเอาคำสอน ไปทดลองทำดูด้วยตนเอง ผลออกมาเป็นเช่นไร นั่นแหละคือ ของจริง นี่คุณก็ได้พิสูจน์แล้วว่า การเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง หรือแม้แต่เห็ดในถุงที่สอนไปนั่น มัรนสามารถทำได้จริงๆ แต่ต้องเป็นการทำที่คุณได้ดูแลและปรับความเข้าใจแก่มัน และผลที่ออกมา มีเสียเป็นส่วนใหญ่ ส่วนที่ดี ดอกก็สวยดี ดูอย่างคุณเก่งสิ แกสู้ตายจริงๆ เริ่มจากแกเชื่ออาจารย์มากเกินไป เลยตัดสินใจซื้อต้นเบาบับไปปลูกที่อิสาน เพราะอาจารย์บอกว่า ต้นเบาบับเป็นไม้ทะเลทราย แต่ที่อิสานไม่แล้ง ไม่กันดารเหมือนทะเลทราย น่าจะปลูกต้นเบาบับหรือต้นมหาสมบัติได้อย่างสบาย แต่คุณเก่งก็ได้พิสูจน์ด้วยตนเองแล้วว่า ต้นเบาบับที่ว่านั้น เอาไปปลูกที่ของแก ยังไม่ขึ้นเลย ทีนี้แกก็มาอบรมเห็ดอีก อย่างคุณนั่นแหละ อบรมทุกอย่างที่ขวางหน้า เห็ดถุงก็เอา เห็ดเป็นยาก็เอา แล้วแกก็เลือกทุ่มแบบสุดๆในเห็ดเป็นยา ด้วยการเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทองในขวดกลม แล้วแกก็สร้างอะไรต่ออะไรสารพัด ปรากฏว่า คนอื่นไม่ได้สร้าง ไม่ได้มีความรู้ทางด้านช่างมากเหมือนคุณเก่ง ยกตัวอย่างคุณภาคิน ซึ่งไม่มีความรู้พื้นฐานด้านการเกษตรเลย แต่เป็นคนสะอาดสะอ้าน ดูจากป๊อบอายกับบ๊อบบี้สิ แกอาบน้ำรักษาสุขภาพของทั้ง 2 ตัวอย่างดี แสดงว่า แกเป็นคนสะอาดเรียบร้อย แล้วแกทำเห็ดอะไร เหมือนกับว่า แกทำเล่นๆ แต่ได้ดีหมด ส่วนคนเก่ง ทำเท่าไหร่ก็เสียหมดในช่วงแรกๆ แต่ด้วยเป็นคนที่มีความรู้ ช่างคิด ช่างสังเกต เอาปัญหามาเป็นบทเรียน และทำความเข้าใจกับมันให้ได้ สำคัญคือ ไม่ย่อท้อต่อปัญหา ตอนนี้ คุณเก่งกลับทำเห็ดถั่งเช่าไปได้ดีทีเดียว แม้กระทั่ง การทำเชื้อในของเหลว ที่คนอื่นยกธงขาวกันเป็นแถบๆ แต่คุณเก่งแกได้พิสูจน์ของแกแล้วว่า หากทำถูกต้องแล้ว เส้นใยเห็ดจะเจริญเติบโตเร็วมาก ดังนั้น โชคดีเหลือเกิน ที่เรามีผู้เข้ารับการอบรมหลากหลายวิชาชีพ และหลายต่อหลายท่าน มีอะไรที่ก้าวหน้า ไม่่ว่าจะทางการแก้ปัญหา ปัญหาต่างๆ รวมทั้งอะไรใหม่ๆ ก็นำเอามาเสนอแลกเปลี่ยนกันในกระทู้นี้ พอพูดถึงตรงนี้ ก็ยังต้องขอบคุณๆบรรลุ ที่ช่วยส่งรูปเห็ดแครงมาให้ เพราะเห็ดแครงน่าจะเป็นเห็ดที่มีอนาคต เพราะเป็นเห็ดที่ใช้บริโภทได้อร่อย แต่ที่สำคัญเป็นยาป้องกันมะเร็งได้สุดยอดอีกชนิดหนึ่ง ปีนี้ หากทางสถาบันได้มีโอกาสไปร่วมงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ก็คิดกันว่าจะเอาเห้ดแครงเป็นไฮไลท์ของงาน หรือสมาชิกท่านใด ที่เป็นสมาชิกของกลุ่มสมุนไพรประจำจังหวัด และได้สิทธิเข้าร่วมงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 10 ในเดือนกันยายน อย่าลืม เอาเรื่องเห็ดแครงเป็นตัวพระเอกเน้อ
กลับมาเรื่องของน้ำหมักของคุณ สิ่งที่คุณเห็นนั้น คือ Super Royal cream ครับ เพียงแต่ เวลาคุณปล่อยมันไว้นานๆ หรือไปกระทบกระเทือน หรือไปขูดมันมารวมกันแล้ว มันจะมีลักษณะเป็นเส้นใยเกิดขึ้น เพื่อจะกินครีมที่มันสะสมอยู่ ดังนั้น ความเป็นครีมจะหายไปมาก เอามาใช้ทาผิวไม่ค่อยได้ประโยชน์ เอาทิ้งดีกว่า ปล่อยให้เกิดฝ้าขึ้นมาใหม่ ถึงจะเป็นครีมมหาอมตะครับ แน่นอนส่วนที่เป็นน้ำนั้น ทานได้แล้ว จะมีทั้งเอ็นไซม์สดๆและคุณสมบัติทางยาที่สกัดเอาออกมาจากเห็ดมากพอแล้ว ทานได้เลย หากไม่ทาน ก็ปล่อยให้หมักต่อไปอีกได้ แต่เอ็นไซม์จะลดลง ค่าของความเป็นยาจะเข้มข้นขึ้น
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ครั้งแรกสำหรับการหมักน้ำเห็ดด้วย UM55 แต่ ที่ลอยๆอยู่นี่มันอะไรหว่า

ตั้งหัวข้อ  tah.vipoo on Thu Jul 04, 2013 10:55 am

ตอนนี้ผมกำลังเตรียมการเพาะรอบที่สองแล้วครับ ค่อยๆเรียนรู้และปรับปรุงไปเรื่อยๆครับ

ขอบคุณคุณไผ่มากครับ สำหรับความรู้และคำแนะนำครับ
avatar
tah.vipoo

จำนวนข้อความ : 5
Join date : 26/09/2012
ที่อยู่ : นนทบุรึ

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ