การปลูกต้นแคบ้าน

Go down

การปลูกต้นแคบ้าน

ตั้งหัวข้อ  kankew on Thu Jul 04, 2013 12:48 pm

สวัดดีคับ อ.อานน คนเจียงฮายมีคำถามคับการเพาะเห็ดตับเต่ากับต้นแคบ้านกับต้นมะรุม ต้นแคดอกสีอะไรจะดีคับและต้นมะรุมกับต้นแคต้นอะไรจะดีคับ เห็นคนข้างบ้านปลูกต้นมะรุมโตเร็วมากและเราจะปลูกห่างกันกีเมตร กว้าง ยาว จึงขอความคิดจากอาจารย์ ขอบคุณล่วงหน้าคับ

kankew

จำนวนข้อความ : 11
Join date : 30/06/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

คนถามเรื่องของต้นแคเป็นคนเชียงราย เช่นเดียวกับ ดร.อานนท์ ก็เป็นคนเหนือเหมือนกัน พื้นเพอยู่ที่จังหวัดแพร่ ฉะนั้น คนเหนือด้วยกัน อย่าพยายามเปลี่ยนชื่อคนบ้านเดียวกัน

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Fri Jul 05, 2013 12:14 am

ดร.อานนท์ แจ้งมาว่า ตั้งแต่เกิดมา วันแรกที่ไปแจ้งเกิดก็ใช้ชื่อ อานนท์ เอื้อตระกูลมาจนกระทั่งวันนี้ก็ 60 กว่าปีแล้ว ไม่เคยเปลี่ยนชื่อเลยสักครั้งเดียว ดังนั้น พอเริ่มที่จะถามมา คุณก็ปล่อยไก่ตัวเบ่อเร่อแล้ว คุณอย่าไปเปลี่ยนชื่อคนอื่านเขาสิ เขาชื่อ อานนท์ ไม่ใช่อานน และก็ไม่ต้องการเปลี่้ยนดั่งที่คุณเรียกมา
สำหรับคำถาม เรื่อง เห็ดตับเต่านั้น มันเกิดได้กับต้นไม้มากมายหลายชนิด แม้กระทั่งลิ้นจี่และลำใย ส่วนมะรุม แน่นอนครับ เป็นพืชตระกูลถั่ว มันก็มีเห็ดตับเต่าเกิดขึ้นได้ดีเหมือนกัน ทั้งนี้ ทั้งนั้น มันอยู่ที่สายพันธุ์ของเห็ดด้วย กล่าวคือ หากคุณสามารถคัดเลือดเอาสายพันธุ์เห็ดตับเต่าที่มันเคยเกิดกับต้นมะรุม แล้วเอามาใส่กับต้นกล้ามะรุม ก็จะมีโอกาสเกิดเห็ดตับเต่าในต้นมะรุมได้สูง เช่นเดียวกัน เห็ดตับเต่าที่เกิดขึ้นกับต้นแค หากเราเอาเชื้อมันไปใส่กับต้นแค พบว่า มันมีโอกาสเกิดเห้ดได้สูงเช่นกัน ทีนี้ คำถามของคุณที่อยากรู้ว่า ต้นแคกับต้นมะรุมอันไหนดีกว่ากัน ฟันธงไปเลยว่า ต้นแคดีกว่ามากๆ นอกจากนี้ ต้นแคอายุประมาณ 1 ปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งแคปี หรือแคบ้าน ไม่ใช่แคตอแหล(แคตอแหล คือ แคขาวหรือแดง ที่ออกดอกง่าย ไว ต้นจะโตช้า แต่ถ้าตอแหลแบบยายรังสิมาแล้วล่ะก่อ แกบอกว่า ตอแหลแปลว่า น่ารัก) จะมีโอกาสได้ดอกเห็ดตับเต่ามากกว่า และนานกว่าด้วย
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ