ยินดีกับความสำเร็จในการก่อตั้งสมาคมเห็ดราเป็นยาและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ

Go down

ยินดีกับความสำเร็จในการก่อตั้งสมาคมเห็ดราเป็นยาและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Fri Aug 02, 2013 5:57 pm

ดร.อานนท์ ได้รับรายงานจากผู้ผ่านการอบรม ให้ทราบถึงการดำเนินการก่อตั้งสมาคมเกี่ยวกับเห็ดเป็นยามาตั้งแต่ต้น จนกระทั่งสามารถตั้งสมาคมขึ้นมาได้อย่างเป็นทางการ โดยมีคุณณัฐพลเป็นผู้ประสานงาน ก็ขอแสดงความยินดีในความตั้งใจของผู้ที่สนใจในเรื่องเห็ดที่ผลักดันเรื่องต่างๆเหล่านี้

เป็นรูปที่คุณณัฐพลส่งมาให้ ดร.อานนท์ โดยกล่าวว่า เป็นกลุ่มผู้ที่มีแนวคิดที่จะร่วมกันตั้งสมาคมเห็ดเป็นยาขึ้น(รายละเอียด คงต้องขอให้คุณณัฐพล ช่วยให้รายละเอียดเพิ่มเติมก็แล้วกัน)


เอกสารการขอจดทะเบียน และเอกสารยืนยันการจดทะเบียนสมาคมเรียบร้อยแล้ว

avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

เมื่อวันเสาร์ที่ 27 กรกฏาคม 2556 คณะผู้ก่อตั้งสมาคมเห็ดเป็นยาขอเข้าพบ ดร.อานนท์ เพื่อขอคำแนะนำ

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Fri Aug 02, 2013 6:42 pm

เวลาประมาณ 10.00 น.ของวันเสาร์ที่ 27 กรกฏาคม 2556 คณะผู้ก่อตั้งสมาคมเห็ดราเป็นยาและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ได้ขอเข้าพบ ดร.อานนท์  เอื้อตระกูล เพื่อขอคำแนะนำในการดำเนินการสมาคม ในฐานะที่ ดร.อานนท์ เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับเห็ดเป็นยา ซึ่งได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันกว้างพอสมควร โดยตัวแทนของผู้ก่อตั้งสมาคมได้อธิบายถึงวัตถุประสงค์ว่า ต้องการตั้งสมาคมนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นตัวเชื่อมระหว่างมวลหมู่สมาชิก เพราะเรื่องเห็ดเป็นนยาในประเทศไทย ถือว่าเป็นเรื่องใหม่มาก ทางคณะผู้จัดตั้งมีความประสงค์ที่จะเป็นตัวกลางในทุกมิติ รวมทั้งเป็นตัวกลางในการประสานประโยชน์ ระหว่าง ผู้ซื้อ ผู้ขายและผู้บริโภคให้เกิดความคล่องตัวและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
ในโอกาสนี้ ดร.อานนท์ ได้เล่าถึงความเป็นมาเกี่ยวกับเห็ดในประเทศไทยว่า จริงๆแล้ว เราเริ่มทำการเพาะเห็ดด้วยเทคโนโลยี่สมัยใหม่มาตั้งแต่ปี 2489 โดยอาจารย์ก่าน  ชลวิจารณ์แล้ว แต่เป็นการจำกัดอยู่เฉพาะเรื่องเห็ดฟาง ที่มีเฉพาะการเพาะเท่านั้นในระดับเกษตรกร ส่วนการทำเชื้อเห็ด ส่วนใหญ่อยู่ในมือของนักวิชาการ ดังนั้น การก่อตัวของการเพาะเห็ดกันอย่างจริงๆจังๆ มาเริ่มเอาสมัยที่มีการตั้งชมรมเห็ดของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่ง ดร.อานนท์ สมัยที่เป็นนิสิตอยู่ได้เข้าร่วมกิจกรรมด้วยต่อมาได้เป็นประธานชมรมเห็ดตั้งแต่ปี 2515 เป็นต้นมา ทำให้การเพาะเห็ดได้รับการตื่นตัวอย่างมากยิ่งๆขึ้นมาเรื่อยๆ ขณะเดียวกัน เนื่องจาก เรื่องการเพาะเห็ด ถือว่า เป็นเรื่องใหม่มากสำหรับประเทศไทยสมัยนั้น ดังนั้น ดร.อานนท์ จึงริเริ่มทำการก่อตั้งสมาคมมาตั้งแต่ช่วงนั้น ด้วยการตั้งชมรมเห็ดตามภูมิภาคต่างๆทุกภาคของประเทศ มีการทำกิจกรรมร่วมกันด้วยดีเสมอมา ในส่วนของ ดร.อานนท์ ได้เขียนหนังสือพิมพ์ไทยรัฐระหว่างปี 2518-2521 และจัดรายการทีวีรายการ ชีวิตกับธรรมชาติ ของสำนักส่งเสริมและฝึกอบรม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จนกระทั่งต่อมาภายหลังสามารถตั้งเป็นสมาคมนักวิจัยและเพาะเห็ดแห่งประเทศไทยขึ้นเป็นผลสำเร็จ เมื่อปี 2520 และปี 2521 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯเสด็จมาเป็นประธานเปิดป้ายสมาคม จากนั้นก็มีแขกสำคัญๆจากต่างประเทศมาเยียมกิจกรรมของสมาคมหลายต่อหลายท่าน เช่น เจ้าฟ้าหญิงแอนด์และพระสวามีจากสหราชอาณาจักร เป็นต้น ซึ่งสมาคมดังกล่าว ได้ดำเนินการส่วนใหญ่ทางด้านวิชาการมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้ ดร.อานนท์ ได้ถามทางคณะผู้จัดตั้งสมาคมอีกแขนงหนึ่งเกี่ยวกับเห็ดเช่นกันว่า การตั้งสมาคมเห็ดเช่นนี้ ไม่ไปขัดแย้งกับสมาคมเดิมหรือ ก็ได้รับคำยืนยันว่า ไม่ขัด เพราะได้ไปขอคำแนะนำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่ของสมาคมนักวิจัยและเพาะเห็ดฯแล้ว ว่าเห็นด้วยและสนับสนุนเห็นดีด้วยที่จะร่วมด้วยช่วยกันอีกทางหนึ่ง ซึ่ง ดร.อานนท์กล่าวว่า ที่ถามเรื่องนี้เป็นคำถามแรก ก็เพราะว่า ดร.อานนท์ เป็นผู้ริเริ่มและก่อตั้งสมาคมนักวิจัยและเพาะเห็ดมากับมือ อาจจะมีความเข้าใจผิดกันเกิดขึ้นว่า ปัจจุบัน ดร.อานนท์ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใดๆกับทางสมาคมนักวิจัยและเพาะเห็ดฯแต่ประการใด อยู่มาก็มาสนับสนุนในการก่อตั้งอีกสมาคมหนึ่ง จะเป็นการตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นคู่แข่งหรือ เพื่อมารับตำแหน่งในสมาคมใหม่ ซึ่ง ดร.อานนท์ได้แจ้งให้คณะผู้ก่อตั้งสมาคมเห็ดราเป็นยาฯว่า เป็นความประสงค์ของ ดร.อานนท์เอง ที่ขอบคุณและปฏิเสธคำเชิญของท่านนายกสมาคมนักวิจัยและเพาะเห็ดฯท่านปัจจุบัน คือ คุณหญิงประไพศรี ที่อยากขอให้ ดร.อานนท์ ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมคนต่อไป ซึ่ง ดร.อานนท์ ได้ขอบคุณในความปรารถนาดีของท่านนายก และขอปฏิเสธข้อเสนอ เพราะได้ทำงานเรื่องเห็ดแก่สังคมไม่เพียงแต่ประเทศไทยเท่านั้น รวมทั้งต่างประเทศด้วยมาติดต่อกันกว่า 40 ปีแล้ว จึงอยากขอพักผ่อนและทำงานเป็นตัวของตัวเองบ้าง ขณะเดียวกัน ก็ขอปฏิเสธ ที่จะรับคำเชิญจากคณะผู้ก่อตั้งสมาคมเห็ดราเป็นยา ที่จะขอให้ ดร.อานนท์ เป็นสมาชิกกิตติมศักดิ์ เพื่อเป็นเกียรติแก่สมาคม โดยให้เหตุผลว่า ยินดีสนับสนุนและที่ไม่ต้องการเป็นสมาชิกกิตติมศักดิ์ เพราะสมาคมฯเพิ่งก่อตั้งมา และท่านรู้ดีว่า สมาคมบริหารได้ก็เพราะรายได้หลักได้จากค่าสมัครสมาชิกนั่นเอง ดังนั้น ดร.อานนท์ ยืนยันว่า ยินดีสนับสนุนกิจกรรมของสมาคมฯด้วยการจะขอเป็นสมาชิกธรรมดาทั่วไป เพราะอย่างน้อย ก็จะได้ค่าสมาชิกไปใช้จ่ายในการดำเนินการ
สำหรับเรื่อง การดำเนินการในอนาคตนั้น ต้องยึดหลักตามที่กฏหมายอนุญาตให้สมาคมดำเนินการได้ โดย ดร.อานนท์เสริมว่า โดยหลักการแล้ว สมาคมส่วนใหญ่จะร่วมกันทำงานทางด้านวิชาการ การส่งเสริมและร่วมกันสนับสนุนให้มีการตั้งกติกาในการดำเนินกิจกรรมต่างๆเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ของสมาคมให้ได้มาตรฐานและเพื่อประโยชน์ของสมาชิกเป็นสำคัญ โดยในทางกฏหมายแล้ว สมาคมฯ คงไม่สามารถทำกิจกรรมที่เป็นการค้าเองได้ ท้ายที่สุด ดร.อานนท์ ได้กล่าวย้ำถึงผลสำเร็จในการดำเนินกิจกรรมของสมาคมนั้น ขึ้นอยู่กับความเสียสละอย่างแท้จริงของคณะกรรมการและสมาชิกเท่านั้น งานของสมาคมจึงจะเป็นไปได้อย่างราบรื่น ดังนั้น ในกระทู้นี้ จึงถือว่า เป็นการเปิดประเด็นของสมาคมนี้ ท่านที่สนใจกิจกรรมต่างๆของสมาคม ต้องการสมัครเป็นสมาชิกของสมาคม และหากทางสมาคมมีสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่อยากจะแจ้งให้สาธารณชนทราบ ทางเราคณะบริหารเวปอานนท์ไบโอเทค ยินดีเป็นสือกลางให้

คณะผู้ดำเนินการก่อตั้งสมาคมเห็ดราเป็นยาฯ เข้าพบ ดร.อานนท์ เพื่อขอคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ในการดำเนินการในอนาคต


แก้ไขล่าสุดโดย Pai_Anonworld เมื่อ Wed Oct 30, 2013 7:47 am, ทั้งหมด 1 ครั้ง
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ยินดีกับความสำเร็จในการก่อตั้งสมาคมเห็ดราเป็นยาและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ

ตั้งหัวข้อ  pumin on Wed Oct 23, 2013 12:19 pm

มีพิมพ์ผิดด้านบน ขออนุญาตแจ้งไว้ครับ

กฏหมา -- > กฏหมาย

pumin

จำนวนข้อความ : 5
Join date : 02/04/2012
ที่อยู่ : 176 Chan Rd. 18/7, Sathorn, Bangkok 10120

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ยินดีกับความสำเร็จในการก่อตั้งสมาคมเห็ดราเป็นยาและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Oct 30, 2013 7:49 am

ขอบคุณ คุณภูมินทร์มาก ที่ช่วยตรวจดูคำผิดให้ และเป็นคำผิดที่ร้ายแรงเสียด้วย ขอบคุณครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ