ความรู้สึกของ ดร.อานนท์ ต่อการที่มีญาติสนิทมาเยี่ยม หลังจากไม่เจอหน้าค่าตามากว่า 30 ปีแล้ว

Go down

ความรู้สึกของ ดร.อานนท์ ต่อการที่มีญาติสนิทมาเยี่ยม หลังจากไม่เจอหน้าค่าตามากว่า 30 ปีแล้ว

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sat Aug 03, 2013 12:07 am

สิ่งที่ผมได้รับการซึมซับอันลึกซึ้งของคุณพ่อ(ดร.อานนท์)ต่อครอบครัวและญาติพี่น้องนั้นนับว่าสุดยิ่งใหญ่ที่สุด ดังจะเห็นได้ว่า ไม่ว่าคุณพ่อจะเดินทางไปทำงาน ณ จุดใดในโลก ก็จะพยายามเอาทั้งครอบครัวไปด้วย แม้การไปอยู่แต่ละประเทศบางประเทศไประยะสั้น ก็จะเอาครอบครัวไปด้วย หรือก็ไปตั้งหลักแหล่งในประเทศใกล้เคียง เช่นช่วงที่ ดร.อานนท์ เทียวไปเทียวมาอยู่ที่ประเทศสวาซิแลนด์และประเทศเลโซโถ ครอบครัวก็ไปตั้งหลักอยู่ที่กรุงโจฮันเนสเบริก ประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งจะเป็นศูนย์กลางที่จะขับรถไปประเทศข้างเคียงเพียง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น ชนิดที่ว่าไปเช้ากลับเย็นได้สบายมาก นอกจากนี้ ในเทศกาลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตรุษจีน ตรุษไทย เราจะร่วมกันทำบุญตามประเพณีไม่เคยได้ขาด และบ่อยต่อบ่อยครั้งก็จะเชิญญาติพี่น้องให้ไปเที่ยวหา พากันเที่ยวอย่างไม่ค่อยจะโดดเดี่ยว แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในเมืองไทย แต่สิ่งที่ ได้ยินคุณพ่อพูดเสมอมาก็คือ สิ่งที่พวกเราในครอบครัวทำอะไร มักจะมีญาติพี่น้อง ที่เคยสนิทสนมกันในวัยเด็กๆนั้นรู้เรื่องของพวกเราน้อยมาก ทั้งๆที่ในสมัยเด็กๆ ดร.อานนท์ เล่าให้ฟังว่า ที่ครอบครัวมีอาชีพค้าขายพืชไร่ จึงมีกิจกรรมค่อนข้างมาก และได้มีบรรดาญาติพี่น้องไปมาหาสู่ สนุกสนานเฮฮากันอย่างสนิทสนม แต่พอแต่ละคนแต่ละครอบครัวต่างมีภาระ มีภารกิจของแต่ละครอบครัว จึงแยกย้ายกันไป บางรายแม้ว่าจะสนิทกันมากๆ ก็ไม่เคยพบหน้ากันมากว่า 30-40 ปีก็มี ดังนั้น ในงานแซยิด ครอบรอบวันคล้ายวันเกิดของ ดร.อานนท์ ครบ 60 ปี เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2556 ที่ผ่านมา ได้มีการเชิญญาติสนิท มิตรสหาย ลูกศิษย์ลูกหา ครูบาอาจารย์ เพื่อนร่วมงานและอดีตผู้บังคับบัญชามาพบปะสังสรรค์กันอย่างเป็นกันเองเป็นจำนวนมากตั้งแต่เช้าถึงเย็น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ได้มีบรรดาญาติพี่น้องจากจังหวัดแพร่ เหมารถมาร่วมงานด้วย ในช่วงที่มีการรวมกลุ่มของคนบ้านเดียวกันที่จังหวัดแพร่ ร่วมกันกล่าวคำอวยพร โดยมีท่านอาจารย์ จำเนียร พริบไหว อดีตรองอธิการบดีนิด้า คุณสง่า เอื้อตระกูล(พี่ชายคนโต) คุณปรานอม อาศิรพงศ์พิศิษฐ์(พี่สาวลูกของป้า ที่ให้ความดูแล อุปถัมภ์ เมื่อครั้งเรียนที่ ม.เกษตร บางเขน ซึ่ง ดร.อานนท์ นับถือประหนึ่งคุณแม่คนที่สอง) และอีกจำนวนมากอวยพรในวันเกิดและชื่นชมในความรู้ความสามารถจนสร้างชื่อเสียงให้แก่วงศ์ตระกูล แต่ก็ห่วงใยที่อยากให้ ดร.อานนท์ ให้ดูแลห่วงใยสุขภาพบ้าง เพราะตั้งแต่ออกจากบ้านมาตั้งแต่เด็ก จนถึงปัจจุบัน ก็ไม่เคยเห็นหยุดพักผ่อนบ้าง หลังจากนั้น ดร.อานนท์ ได้กล่าวขอบคุณด้วยน้ำตาว่า วันนี้เป็นวันที่มีความสุขที่สุดในชีวิต เป็นวันแห่งการรอคอย เพราะแม้ว่า ที่ผ่านมา จะประสพผลสำเร็จยิ่งใหญ่ประการใด ได้มีโอกาสพบผู้นำประเทศ เข้าเฝ้ากษัตริย์มากมายหลายประเทศ ก็ไม่ปลาบปลื้มดีใจเฉกเช่นวันนี้ เพราะเป็นวันที่เป็นความฝันอันสูงส่ง ที่อยากจะให้ญาติพี่น้อง ลูกหลานได้รับรู้ว่า พวกเราได้ไปทำสิ่งที่มีประโยชน์และได้พบปะสิ่งที่ดีๆมากมายในตลอดของการดำรงชีวิต นอกจากนี้ได้ถือโอกาสขอบคุณญาติพี่น้องทุกคนที่สนับสนุนและเป็นกำลังใจด้วยดีมาตลอด สิ่งนี้เอง ที่บางท่านอาจจะไม่เข้าใจถึงความรู้สึกถึงความประทับใจดังกล่าว จากงานวันนั้น หลังจากนั้นมา ก็ได้มีลูกหลานได้แวะมาเยี่ยมเยียน ยิ่งทำให้เกิดปิติและความหวังขึ้นมาว่า อนาคตคงไม่สูญสลายแน่นอน จากสิ่งที่เราได้สร้างและสะสมมาตลอดชีวิต เพราะลูกๆหลานๆได้เริ่มแสดงตน เข้ามาและมีเจตนาที่อยากจะรับช่วงต่อให้เจริญก้าวหน้ายิ่งๆต่อไป

อริยาบทและบรรยากาศที่บรรดาญาติๆได้มาเยี่ยม ดร.อานนท์ จึงถือโอกาสเล่าเรื่องย้อนยุคถึงความหลัง และ ดร.อานนท์ ถือโอกาสพาบรรดาญาติเยี่ยมชมกิจกรรมของสถาบันอานนท์ไบโอเทค และพาเยี่ยมชมพันธุ์ไม้หลายชนิดที่ ดร.อานนท์ นำเอามาจากต่างประเทศ ที่กำลังรอคอยที่จะเผยแพร่ต่อไป หลังจากที่บรรดาญาติๆได้รับรู้แล้ว และนี่ก็ถือว่า สิ่งที่ ดร.อานนท์รอคอยได้มาถึงแล้ว จากนี้ไป ก็จะพยายามทยอยนำเอาสิ่งของที่มีค่าที่เก็บสะสมมานานแล้ว เช่น ต้นเบาบับ ต้นมะขามกาน่าที่ใช้ทำรั้ว ต้นไทรเซียรา ที่ใช้เป็นเงาร่มบัง ต้นกำยานโอมานที่เป็นส่วนยอดของส่วนผสมทำยารักษามะเร็ง ขอให้สมาชิกที่รอคอย จะแจ้งให้ทราบต่อไปเร็วๆนี้

ณ ศูนย์รวมจำหน่ายผลิตภัณฑ์หัตถกรรม อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ ที่มีร้านของบรรดาญาติๆของ ดร.อานนท์อยู่หลายร้าน แสดงความประสงค์ว่า อยากจะเปิดร้านนำเอาทั้งกิจกรรมและสินค้าเกี่ยวกับเห้ด เปรียบประหนึ่งเหมือนศูนย์สาขาของ สถาบันอานนท์ไบโอเทคไปไว้ที่นั่น เมื่อเร็วๆนี้ ดร.อานนท์ ก็ได้แวะไปดูสถานที่มา โดยได้เจอบรรดาญาติพี่น้องหลายท่านด้วยที่นั่น
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ