เห็ดตับเต่า

Go down

เห็ดตับเต่า

ตั้งหัวข้อ  kankew on Fri Sep 27, 2013 12:54 pm

กราบเรียนอาจารย์ที่เครารพ ผมอย่ากถามอาจารย์ว่าท่าเราขยายพันธุ์ต้นมะกอกน้ำที่มีเห็ดตับเต่าออกโดยการตอนกิ่ง ตันกล้าที่เราตอนจะมีเห็ดต่าเต่าออกไหมครับ และเราจะเอาแกลบมาเพาะเห็ดฟางได้ไหมครับ

kankew

จำนวนข้อความ : 11
Join date : 30/06/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

หากตอนกิ่งมะกอกน้ำที่มีเห็ดตับเต่าเกิดขึ้นแล้ว จะมีเห็ดตับเต่าเกิดขึ้นไหม ถามเห็ดตับเต่า แต่ไปจบเอาที่เห็ดฟาง

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sat Sep 28, 2013 6:24 am

คุณนี่สุดยอดจริงๆ ถามสั้นๆเรื่องเห็ดตับเต่า และก็ด้วยความสั้น แต่ก็สามารถจบไปด้วยคำถามเรื่อง เห็ดฟาง เอาเรื่อง เห็ดตับเต่าเสียก่อน

ต้องเข้าใจเสียก่อนว่า การที่เห็ดตับเต่าจะเกิดขึ้นที่ใต้ต้นมะกอกน้ำของคุณได้นั้น แสดงว่า ที่รากของมะกอกน้ำของคุณ มีเชื้อเห็ดตับเต่าอาศัยอยู่ปลายรากอย่างเพียงพอ เส้นใยของเห็ดตับเต่าจะย่อยอาหารและแร่ธาตุหลายอย่างจากดินให้อยู่ในรูปที่ต้นมะกอกน้ำของคุณเอาไปใช้ได้ ทำให้ต้นไม้เจริญงอกงามอย่างรวดเร็ว ผลผลิตของมะกอกน้ำก็จะสูงและสมบูรณ์ ทีนี้ พอคุณเห็นว่า ต้นมะกอกน้ำของคุณมีเห็ดตับเต่าเกิดขึ้น คุณก็อยากจะขยายมะกอกน้ำจากต้นที่มีเห็ดตับเต่าเกิดขึ้นอยู่แล้ว เพื่อนำเอาไปปลูกใหม่ โดยหวังว่าจะแจ๊คพ๊อทได้เห็ดตับเต่าเหมือนต้นพ่อต้นแม่นั้น มันจะไม่เป็นอย่างที่คุณตั้งใจ เพราะรากมะกอกน้ำ ที่เกิดจากการตอนนั้น จะไม่มีเชื้อเห็ดตับเต่าอยู่ เว้นเสียแต่ว่า คุณเอาดินจากปลายรากของต้นมะกอกน้ำต้นนั้น เอาไปเป็นวัสดุที่ใช้ในการตอน หรือ เวลาคุณตัดกิ่งตอนที่ออกรากแล้วไปปลูกในพื้นที่ที่มีเส้นใยของเห็ดตับเต่า และเส้นใยเห็ดตับเต่าแทรกซึมเข้าไปในปลายรากฝอยของต้นมะกอกน้ำแล้ว อย่างนี้ โอกาสจะมีเห็ดตับเต่าเกิดขึ้นมีความเป็นไปได้สูง ดังนั้น ข้อแนะนก็คือ ให้เอาดิน ตรงปลายรากต้นมะกอกน้ำ ที่เคยมีเห็ดตับเต่าเกิดขึ้น เอาไปเป็นวัสดุรองปลูก เพื่อให้เส้นใยเห็ดตับเต่าที่อยู่บริเวณนั้น เจริญเข้าไปในรากมะกอกน้ำที่คุณปลูกใหม่ หรือเอาเชื้อเห็ดตับเต่าบริสุทธิ์จากสถาบันอานนท์ไบโอเทค(ต้องสั่งล่วงหน้า เพราะตอนนี้ผลิตบริการไม่ทัน) โรยใส่บนวัสดุปลูก
ส่วนเรื่องเห็ด ฟางนั้น หากคุณใช้แกลบอย่างเดียวเป็นวัสดุเพาะนั้น ผลผลิตไม่ดีหรือแทบไม่ได้ผลผลิตเลย เพราะอาหารมันน้อย ควรต้องใช้ผสมกับวัสดุเพาะอย่างอื่นที่ย่อยง่ายสลายเร็ว เช่น ผักตบชวา ขี้ฝ้าย ทะลายปาล์มเข้าไปจึงจะได้ผลดี เอาล่ะ แค่นี้ก่อน เพราะกำลังจะเตรียมการอบรมเห็ดในถุงวันนี้อยู่
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เห็ดตับเต่า

ตั้งหัวข้อ  kankew on Sat Sep 28, 2013 12:24 pm

ขอบคุณอาจารย์มากครับและผมยังมีเชื้อเห็ดตับเต่าบริสุทธิ์จากสถาบันอานนท์ไบโอเทคอยู่ครับ

kankew

จำนวนข้อความ : 11
Join date : 30/06/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ