Dr. Yu Cheng Dai สุดยอดของผู้รู้เกี่ยวกับเห็ดกระถินพิมานของจีน ได้ช่วยกรุณาตรวจสอบเห็ดกระถินพิมานของไทยว่า อยู่ในตระกูลไหนกันแน่

Go down

Dr. Yu Cheng Dai สุดยอดของผู้รู้เกี่ยวกับเห็ดกระถินพิมานของจีน ได้ช่วยกรุณาตรวจสอบเห็ดกระถินพิมานของไทยว่า อยู่ในตระกูลไหนกันแน่

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sat Oct 05, 2013 8:30 am

จากการที่ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล ได้รับเชิญให้ไปบรรยายเกี่ยวกับสถานการณ์การใช้เห็ดเป็นยาของไทย ในการประชุมทางวิชาการเห็ดเป็นยาโลกครั้งที่ 7 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ซึ่ง ดร.อานนท์ พร้อมทั้งสมาชิกครอบครัวเอื้อตระกูลได้เดินทางร่วมไปด้วยได้แก่ คุณสง่า เอื้อตระกูล(พี่ชายคนโต) อ.ธวัชและ อ.แสงจันทร์(พี่สาว) เจียสิริพงษ์กุล อ.อรทัย เอื้อตระกูล ระหว่างวันที่ 25-31 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยการประชุมครั้งนี้ ได้มีการกล่าวถึง เห็ดกระถินพิมานกันเยอะมาก ทั้งใช้เป็นยารักษาโรคในมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เป็นยารักษามะเร็งร่วมกับการรักษาแผนปัจจุบัน เช่น ใช้เห็ดกระถินพิมานร่วมกับการรักษาโดยคีโมหรือฉายแสง ทำให้ได้ผลดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังใช้ทำเป็นอาหารเสริมภูมิให้แก่สัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข ไก่ แมว ปลา เป็นต้น แต่เป็นเรื่องที่แปลกมากๆ ที่ไม่มีใครทราบว่า เห็ดกระถินพิมาน ที่มีจำหน่ายในต่างประเทศราคาสูงมาก เพราะเป็นเห็ดหายาก แต่ไม่มีใครเอ่ยถึงเลยว่า เห็ดชนิดนี้ เป็นเห็ดที่เกิดขึ้นในประเทศไทยมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ข้อมูลจากเห็ดชนิดนี้ ที่นำไปเสนอกันในต่างประเทศ ส่วนใหญ่แล้ว เป็นข้อมูลจากการศึกษาตัวอย่างเห็ดจากประเทศไทยเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น ในการประชุมครั้งนี้ ดร.อานนท์ และครอบครัว ได้นำเอาเรื่อง เห้ดกระถินพิมานไปเสนอต่อที่ประชุมดังกล่าว และสมาชิกทุกคนในครอบครัว ได้เอาตัวอย่าง เห้ดกระถินพิมานติดตัวไปด้วย เพื่อแสดงให้เห็นว่า เรามีของจริงให้เห็น จึงกลายเป็นเรื่องฮือฮากันไปทั่วทั้งห้องการประชุม โดยหลังจาก ที่นักวิทยาศาสตร์จากทั่วโลกทราบข่าว บางรายได้ตัวอย่างเห็ดกระถินพิมานจาก ครอบครัว ดร.อานนท์ไปด้วย หนึ่งในนั้น เป็นคณะนักวิจัยเกี่ยวกับเห็ดกระถินพิมานที่มีชื่อเสียงที่สุด ที่นักวิจัยเกี่ยวกับเห็ดของจีนยอมรับคือ Prof. Dr. Yu Chen Dai แห่งมหาวิทยาลัยกรุงปักกิ่ง ซึ่งท่านยินดีที่จะช่วยทำการศึกษาเห็ดกระถินพิมาน ด้วยการตั้งคณะกรรมการวิจัยร่วมทันที นอกจากนี้ ท่านได้เดินทางมาเป็นวิทยากรเกี่ยวกับเห็ดให้แก่องค์การสหประชาชาติ และหน่วยงานสำคัญของไทย ท่านจึงเดินทางมาประเทศไทยหลายครั้ง และกำลังจะเดินทางมาไทยอีกเร็วๆนี้ นับว่า เป็นข่าวดีสำหรับคนไทยที่ต้องการทราบความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับเห็ดเป็นยาของไทย ขณะเดียวกัน ท่านได้เริ่มต้นในการศึกษาตัวอย่างเห็ดที่ได้ไปว่า เป็นเห้ดที่น่าจะอยู่ในตระกูล Inonotus liteus หรือใกล้เคียงกับ Phellinus liteus หรืออาจจะดีกว่า หรืออาจจะเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่น่าตื่นเต้นมาก เพราะมีสารที่มีสรรพคุณโดดเด่นมาก อย่างไรก็ตาม ท่านต้องการตัวอย่างเพิ่มเติม เพื่อทำการศึกษาลึกไปถึงลักษณะทาง ดีเอ็นเอ(DNA) ของเห็ดดังกล่าว ด้วยเหตุนี้ อ.อรทัย เอื้อตระกูล ในฐานะหัวหน้าคณะทางวิชาการของข้าราชการไทย สังกัดกรมวิชาการเกษตร ที่เดินทางไปราชการเจรจาขั้นตอนการนำเข้าพืช ผลไม้ไทยไปยังจีน จึงถือโอกาส ขอให้ทางท่านอัครราชทูตที่ปรึกษาการเกษตรไทย ประจำกรุงปักกิ่ง เป็นผู้ประสานงานและนำเอาตัวอย่างเห็ดกระถินพิมานเพิ่มเติมไปให้Prof. Dr. Yu Chen Dai ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
ข้อความข้างล่าง เป็นรายงานของ Prof. Dr. Yu Chen Dai เบื้องต้นในการศึกษาเห็ดกระถินพิมานจากไทยดังนี้

Date: Wed, 28 Aug 2013 17:57:05 -0700
From: yuchengd@yahoo.com
Subject: Phellinus samples from Thailand
To: anonabiotec@gmail.com
CC: oratai2553@hotmail.co.th

Dear All,
I checked the your samples, and found that the pores are 6-7 per mm, setae present, spores are ellipsoid, thick-walled, brownish, 4.8-5 x 4-4.2 um, so it belongs to the Inonotus linteus group, close to Phellinus rimosus. I will make the DNA study to confirm it. It also possible a new species.
ตัวอย่างเห็ดกระถิมพิมานจากไทย มีขนาดรูสร้างสปอร์ อยู่ระดับ 6-7 per mm ตารางมิลิลเมตร มีผนังกั้นเซล สปอร์เป็นวงรีรูปไข่ ผนังหนา สีน้ำตาล ขนาดของสปอร์ 4.8-5 x 4-4.2 um ไมโครไมครอน น่าจะอยู่ในกลุ่มของ Inonotus linteus ซึ่งใกล้เคียงกับเห็ดในตระกูล Phellinus rimosus อย่างไรก็ตาม จะทำการศึกษาในด้าน DNA เพิ่มเติม ซึ่งไม่แน่ อาจจะเป็นอีกสายพันธุ์ใหม่ๆก็ได้
Best wishes!

ps. if you have time you are welcome to my lab in Beijing Forestry University.
Yu-Cheng Dai

เรื่อง: Re: Phellinus samples from Thailand
จาก: yucheng dai <yuchengd@yahoo.com>
ถึง: oratai Euatrakool <oratai2553@hotmail.co.th>
สำเนา:

Dear Oratai,
Thanks for your mail.
I did not get DNA from your two samples which you gave me last month. So it will be better if you can bring two more fresh ones for DNA.
I will be in lab 26-28th of Sept., and you are welcome to my lab.
Best wishes!
Yu-Cheng Dai
Prof. Dr. Yu Chen Dai แจ้งมาว่า ยังไม่สามารถที่จะตรวจ ดีเอ็นเอได้ ขอให้ส่งตัวอย่างไปเพิ่มเติมอีก ซึ่ง อ.อรทัย ได้ดำเนินการส่งไปแล้ว ผ่านทางท่านทูตเกษตรไทย ประจำกรุงปักกิ่งแล้ว (จะเห็นว่า การศึกษากว่าจะได้มาแต่ละเรื่อง จะต้องใช้เวลา และเงินทุนมหาศาล เสียดายที่ฝ่ายราชการไทย ยังไม่ตื่นกันเลย)

From: oratai Euatrakool <oratai2553@hotmail.co.th>
To: "yuchengd@yahoo.com" <yuchengd@yahoo.com>
Sent: Thursday, September 19, 2013 10:57 AM
Subject: RE: Phellinus samples from Thailand

Dear Dr.Dai,
Thank you very much for inviting me to see your lab I will go there if I go to Beijing.
I would like to inform you that I will have an official meeting with AQSIQ(Beijing) +CIQ (Guangzhou) (China) and Ministry of Agricultural and Cooperative +Department of Agriculture (Thailand)during 24-28 Sept 2013 at CIQ Guangzhou. Is it possible if I bring some mushroom specimens for you to identify?. I can sent them through Thai Agricultural Consulor who will participate the meeting at Guangzhou(He stays in Beijing).
Thank you very much
Best Regards
Oratai Euatrakool

From: oratai2553@hotmail.co.th
To: yuchengd@yahoo.com
Subject: RE: Phellinus samples from Thailand
Date: Sun, 8 Sep 2013 23:11:40 +0700

Dear Sir,
Thank you very much for your identification.I apology for late reply since I'm in Oman and it is difficult for me to use internet.Please let me know when will you go to Thailand, I would like to meet you.Once again thank you so much for your vulnerable information
Best Regards
Oratai E

avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาฝรั่งเศสที่ใกล้ตัวเรา
» สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง ขอเชิญชวนนักศึกษาทุกท่านที่มีหนังสือค้างส่ง นำหนังสือ คืน โดย ไม่เสียค่าปรับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» ประวัติและความเป็นมาของคณะมนุษยศาสตร์
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ