เห็ดเยื่อไผ่สดกับอาหารเจมาแรงในปี 2556

Go down

เห็ดเยื่อไผ่สดกับอาหารเจมาแรงในปี 2556

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Thu Oct 10, 2013 7:07 am

ปีนี้ดูเหมือนจะเป็นปีที่เทศกาลเจบึมกันสนั่นบ้านสนั่นเมืองจริงๆ ซึ่งปีนี้ ดร.อานนท์ และครอบครัวได้ไปสังเกตการณ์และทานเจ(เป็นบางมื้อ) ที่ศูนย์อาหารเจ ที่ตั้งขายเป็นจุดเด่นทุกปี บริเวณทางเข้าตลาดไท และเป็นที่น่าตื่นเต้นและยินดีว่า ในการปรุงอาหารเจในแทบทุกร้าน ที่ทำอาหารกันอย่างหลากหลายนั้น ส่วนใหญ่ใช้เห็ดร่วมในการปรุงอาหารไม่ว่าจะเป็นการต้ม การแกง ผัด และรวมทั้งเป็นส่วนผสมโปรตีนในการทำเนื้อไก่ หมูเทียม ในบรรดาเจ้าของร้านที่เข้ามาร่วมออกร้าน ส่วนใหญ่เป็นเจ้าเก่าฝีมือดีจากทั่วกรุงเทพมาประชันฝีมือกัน บางรายอย่างร้านเจ๊หน่อย ที่เป็นรายใหญ่และเจ้าประจำทุกปีนั้น ทำเฉพาะอาหารเจในช่วงเทศกาลเจเพียงอย่างเดียว ประมาณ 10 วันเท่านั้น จากนั้นที่เหลืออีก 355 วัน เป็นวันพักผ่อน หมายความว่า ปีทั้งปี รอทำเงินเป็นกอบเป็นกำจากเทศกาลเจ ก็โกยเงินเพียงพอที่จะมีชีวิตอย่างมีความสุขตลอดทั้งปีทั้งครอบครัว เช่นเดียวกับ หงษ์ทองกระเพาะปลาเยื่อไผ่ อาชีพหลักก็คือ ขายผลไม้อยู่ในตลาดไท แต่ทุกปี ต้องเอาความสามารถในการทำกระเพาะปลาฮกเกี้ยนฝีมือดี(ได้เงินเยอะด้วย)มาร่วมงานทุกปี ด้วยการไฮไลท์ที่เห็ดเยื่อไผ่เป็นสำคัญ โดยยังเข้าใจว่า เยื่อไผ่ที่ใช้ทำกระเพาะปลานั้น มาจากเยื่อไผ่ พอ ดร.อานนท์ และ อ.เยาวนุช ได้อธิบายให้ฟังว่า มันเป็นเห็ดคล้ายเห็ดฟาง สามารถเพาะได้ในประเทศไทยตลอดทั้งปี จึงสนใจ และประกาศว่า ตจากนี้ไป เมื่อไหร่ ที่มีโอกาสเข้าร่วมงานเจ จะเอาเห็ดเยอะไผ่สดๆ มาใช้แทน เห็ดแห้งที่มาจากประเทศจีน ซึ่งส่วนใหญ่ เป็นเห็ดที่ผ่านขบวนการฟอกขาว ที่เป็นอันตรายต่อชีวิต วันนี้ จึงขอเอารูปเห็ดเยื่อไผ่สดๆ ที่ สถาบันอานนท์ไบโอเทคทำการเพาะอยู่ขณะนี้ และได้ประกาศเปิดตัวในการจำหน่ายเชื้อเห็ดเยื่อไผ่อย่างเป็นทางการไปแล้ว และจะเปิดอบรมการเพาะเห็ดเยื่อไผ่ในเร็วๆนี้

บรรยากาศเทศกาลอาหารเจที่ตลาดไท จะมีไปถึงวันที่ 13 ตุลาคม นี้



เห็ดเยื่อไผ่สดๆบานสะพรั่ง ที่สถาบันอานนท์ไบโอเทค ที่มีอยู่หลายสายพันธุ์ ทั้งสายพันธุ์สีชมพู สีเทา ดอกเล็ก ดอกใหญ่

คุณปรีชา โชติกลาง เจ้าของฟาร์มเห็ดปทุม ก็ได้มีโอกาสสัมผัสเห็ดเยื่อไผ่สดๆ โดยหมายมั่นปั้นมือว่า ที่ฟาร์มเห็ดปทุมที่อยู่ติดถนนลำลูกกาใกล้ๆคลอง 13 นั้น ต่อไปจะมีรายการอาหารจากเห็ดเยื่อไผ่ และเห็ดเด่นๆอีกหลายชนิด เช่น เห็ดถั่งเช่าสีทอง เห็ดหิมาลัย เห็ดโคนน้อย เป็นต้น



อ.เยาวนุช และคุณผึ้ง สองแม่ลูกทำความสะอาดดอกเห้ด แล้วนำไปลวกน้ำร้อนที่ใส่เกลือและมะนาวเข้าไปนิดหน่อย เพื่อรักษาสีผิวและความกรอบของเห็ด ก่อนที่จะนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นชั้นแช่แข็ง สามารถรักษาความสดเฉกเช่นเห็ดสดทุกประการได้นานนับปี
สนใจเชื่อเห็ดเยื่อไผ่ได้ที่ 029083308 และ 0860830202
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

เห็ดเยื่อไผ่สดกับอาหารเจที่ตลาดไท

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Fri Oct 11, 2013 8:13 am




ยังไม่หนำใจ โดยสัญชาติญานและจิตวิญญานความเป็นครู ของ ดร.อานนท์ ก็ยังอุตส่าห์ นำเอาเห็ดเยื่อไผ่สดๆ ที่ทำการผลิตกันที่สถาบันอานนท์ไบโอเทค เอาของสดๆ ไปโชว์ให้แก่บรรดาผู้สนใจที่เข้ามาจับจ่ายและทานอาหารเจ ณ บูธอาหารเจที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีอย่างยิ่งใหญ่ ของตลาดไท ตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม จนถึงวันที่ 13 ตุลาคม ที่จะถึงนี้ ไฮไลท์ของอาหาร ส่วนใหญ่ จะใช้เห็ดหลากหลายชนิด รวมทั้งเห้ดเยื่อไผ่ เป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการใช้ปรุงอาหาร
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

รูปล่าสุด เห็ดเยื่อไผ่ยักษ์ ถ่ายเมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 12 ตุลาคม 2556

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sat Oct 12, 2013 10:38 pm







ประมวลภาพ ดร.อานนท์ และคุณผึ้ง(อรนุช) เอื้อตระกูล กับเห็ดเยื่อไผ่ยักษ์ ที่เพาะโดยสถาบันอานนท์ไบโอเทค เวลา 19.00 น. วันที่ 12 ตุลาคม 2556
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เห็ดเยื่อไผ่สดกับอาหารเจมาแรงในปี 2556

ตั้งหัวข้อ  preecha chotklang on Sun Oct 13, 2013 8:47 pm

เรียน อ.ดร.อานนท์ สวัสดีคุณไผ่และสมาชิกครับ

จากที่ผมได้ไปสัมผัสกับเห็ดเยื่อไผ่สด ๆ ของ ดร.อานนท์แล้ว จะบอกว่า ดอกใหญ่มากครับ ใหญ่กว่าดอกเห็ดเยื่อใผ่ที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ ซึ่งผมได้ไปเยี่ยมชมที่บ้านของคุณแขก ประมาณเกือบสามเท่าได้ครับ ทั้งความใหญ่และความยาว ซึ่งผมวัดความยาวของดอกได้ 20 ซม. ครับ
" />
รูปนี้เป็นรูปเห็ดเยื่อไผ่ที่เกิดจากธรรมชาติ สถานที่บ้านคุณแขก

" />
รูปนี้เป็นเห็ดของ อ.ดร.อานนท์ครับ
avatar
preecha chotklang

จำนวนข้อความ : 30
Join date : 09/11/2012
ที่อยู่ : banhedpatum@hotmail.com

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.banhed.co.th

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ