ถามเรื่องการหมักขี้เลื่อยครับ

Go down

ถามเรื่องการหมักขี้เลื่อยครับ

ตั้งหัวข้อ  retro23 on Mon Jul 19, 2010 11:35 am

เรียนอาจารย์ครับ
ผมขอสอบถามเรื่องการหมักขี้เลื่อยด้วยไบโอวันครับ ในการหมักขี้เลื่อยด้วยไบโอวัน โดยใช้ไบโอวัน1ลิตรผสมกับน้ำสองร้อยลิตนั้น สามารถใช้รดขี้เลื่อยได้ในปริมาณเท่าไหร่ครับ หรือ อัตราส่วนการใช้ไบโอวันกับขี้เลื่อย และพอหมักแล้วเมื่อขี้เลื่อยมีกลิ่นหอม แล้วนั้นต้องตากขี้เลื่อยนั้นให้แห้งสนิท ก่อนนำมาผสมกับอาหารเสริมหรือไม่ และในกรณีที่จะเก็บขี้เลื่อยใส่กระสอบไว้ใช้นานๆนั้น ต้องตากขี้เลื่อยที่หมักแล้วให้แห้งหรือว่าพอมีกลิ่นหอมแล้วสามารถเก็บได้เลยครับ
ขอแสดงความนับถือ
รณยุทธ
avatar
retro23

จำนวนข้อความ : 10
Join date : 05/07/2010
Age : 38

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

โดยปกติจะใช้ไบโอวัน 1 ลิตร ต่อขี้เลื่อย 1 ตัน

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Mon Jul 19, 2010 11:35 pm

ก่อนอื่นต้องขอให้ทำความเข้าใจเรื่องไบโอวันสักเล็กน้อยครับว่า ไบโอวันประกอบไปด้วยสิ่งสำคัญ 2 ส่วน คือ 1 กลุ่มเชื้อจุลินทรีย์บริสุทธิ์ จากรากโกงการ 5 ชนิด และจากเชื้อที่ทำให้ปุ๋ยหมักมีประสิทธิภาพอีก 3 ชนิด ดังนั้น หากต้องการเฉพาะตัวเชื้อดังกล่าว ก็ให้ใช้ส่วนผสม ไบโอวัน 1 ลิตรต่อน้ำ 200 ลิตร ราดทั่วกองวัสดุหมัก ได้ 3-5 ตัน จุลินทรีย์ดังกล่าว จะไปเร่งการหมัก โดยอาศัยเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อเห็ดเป็นส่วนใหญ่ โดยไม่ต้องไปหวังพึ่งเชื้อธรรมชาติ ที่ไม่ทราบว่า จะดีหรือร้าย ที่สำคัญที่สุด เราไม่จำเป็นต้องใช้เชื้อยูเอ็มแบบผง คึอขายกัน กก.ละหลายพันบาท เชื้อไบโอวัน มีเชื้อที่กำลังเจริญเติบโต เป็นเชื้อสดๆ ที่ประสิทธิภาพดีกว่า
ส่วนข้อ 2 ของเชื้อไบโอวัน คือ อาหารที่ใช้เพาะเลี้ยงเชื้อไบโอวัน เป็นยิสต์สกัดจากโรงกลั่นเหล้าที่มาตรฐาน ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า ยีสต์มีโปรตีนสูงถึง 56๔ และในตัวยีสต์ยังอุดมไปด้วยวิตามิน บี 1(Thiamine) ซึ่งเป็นวิตามินที่มีผลทำให้เส้นใยเห็ดเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และแข็งแรง เพิ่มผลผลิตเห็ดได้ ในกรณีเช่นนี้ จึงอยากแนะนำว่า ควรใช้เชื้อไบโอวันและอาศัยอาหารในยไบโอวันเพิ่มเข้าไปในวัสดุเพาะด้วย อัตราส่วนควรเป็นไบโอวัน 1 ลิตร ต่อขี้เลื่อยสด 1 ตัน ดังนั้น ขี้เลื่อย 1 คันรถสิบล้อ ประมาณ 13 ตัน ก็ควรใช้ไบโอวัน 13-15 ลิตร หรือมากกว่านั้นได้ยิ่งดี ผสมน้ำพอประมาณ เช่น ไบโอวัน 1 ลิตรต่อน้ำ 20-30 ลิตร ราดหรือรดให้ทั่วกองวัสดุเพาะจะได้ผลดีกว่า อาศัยเฉพาะตัวจุลินทรีย์ครับ
หมายเห็ด เชื้อไบโอวัน ยังสามารถใช้ราดลงดิน ช่วยดินให้ร่วนซุย ย่อยอินทรีย์วัตถุให้เป็นปุ๋ยพืชได้เร็วยิ่งขึ้น ป้องกันโรครากเน่าในพืช ใช้ผสมอาหารสัตว์ เช่น ไก่ หมู ปลา จะเพิ่มอัตราแลกเปลี่ยนเนื้อได้ดีมาก ประหยัดอาหาร สัตว์ไม่เป็นโรค และมูลสัตว์ไม่มีกลิ่นเหม็นครับ ตอนนี้ผมได้สั่งการให้เป็นนโยบายว่า แม้ว่าราคาที่จำหน่ายทั่วไปลิตรละ 80 บาท แต่สำหรับสมาชิกแล้วให้คิดเพียง 20 บาท เผื่อว่าสมาชิก จะได้นำไปจำหน่ายหรือทำธุรกิจต่อเนื่องกับทางศูนย์ต่อ
ส่วนคำถามว่า เมื่อขี้เลื่อยหอมแล้ว มันก็มีความชื้นน้อยแล้ว ควรผึ่งให้แห้ง หรือตากแดด แล้วสามารถเก็บไว้ใช้นานๆได้ครับ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ถามเรื่องการหมักขี้เลื่อยครับ

ตั้งหัวข้อ  retro23 on Tue Jul 20, 2010 7:38 am

ขอบคุณครับอาจารย์
avatar
retro23

จำนวนข้อความ : 10
Join date : 05/07/2010
Age : 38

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ