อาหารเพาะเลี้ยงเห็ดถังเช่าสีทองในกระบะ

Go down

อาหารเพาะเลี้ยงเห็ดถังเช่าสีทองในกระบะ

ตั้งหัวข้อ  prapassorn.t on Fri Oct 25, 2013 7:40 am

เรียน ดร.อานนท์
ได้เรียนเพาะเห็ดถังเช่าสีทองในขวดกับอาจารย์เมื่อเดือนธันวาคม 2012 ขณะนี้กำลังเพาะในขวดแก้ว 16 Oz. ในห้องควบคุมอุณหภูมิ (4x5 ตารางเมตร) ซึ่งสูตรอาหารที่ใช้ก็ตามที่เรียนมาและใช้หม้อนึ่งฆ่าเชื้อความดันที่ 15-18 psi.
ขอถามอาจารย์ค่ะ การเตรียมอาหารให้ปราศจากเชื้อลงในกระบะพลาสติก ทำอย่างไรให้ปราศจากเชื้อค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ประภัสสร

prapassorn.t

จำนวนข้อความ : 11
Join date : 25/10/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

สูตรอาหารการเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าสีทอง และการทำให้อาหารปลอดเชื้อ

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Oct 30, 2013 8:36 am

ดีใจครับ ที่ได้นำเอาความรู้ที่ได้เรียนมาไปใช้ อย่าลืมว่า อาหารที่สอนไปนั้น แบ่งเป็นสองส่วนดังที่เข้าใจกันเป็นอย่างดีแล้ว กล่าวคือ ส่วนที่เป็นเมล็ดธัญพืชนั้น แม้ว่าส่วนใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่จีน หรือที่อเมริกา นิยมใช้แค่ข้าวและข้าวโพดบดหยาบ 5% ก็พอแล้วนั้น แต่หากจะให้ดี และได้คุณภาพทางยาเพิ่มขึ้น ควรเสริมข้าวบาร์เลย์หรือลูกเดือยเข้าไปด้วย เพราะลูกเดือย มีสารสำคัญช่วยเกี่ยวกับไตได้ดีมาก ส่วนอาหารที่เป็นน้ำปรุงนั้น หากไม่สามารถใช้หนอนผงได้ ก็ขอให้ใช้ไข่ดิบแทน และอย่าลืมใส่อาหารเสริมนิวคลีโอไทด 108 เข้าไปด้วย
สำหรับคำถามสำคัญที่ถามมาว่า จะทำอย่างไรให้ได้อาหารปลอดเชื้อในการเพาะในกระบะนั้น หากเป็นกระบะที่ทนร้อนได้(เป็นวิธีที่อยากแนะนำให้ทำ) ใช้ใช้ถุงร้อนสวมครอบอีกที แล้วใส่คอขวด ปิดจุกสำลี เช่นเดียวกับการทำเห็ดในถุงก่อนที่จะนำเข้าหม้อนึ่งฆ่าเชื้อ ส่วนอีกวิธีที่ใช้กันมากที่จีน และไต้หวัน ก็คือ ใช้น้ำยาไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์(น้ำยาล้างหู) ความเข้มข้น 3% ผสมกับน้ำส้มสายชูความเข้มข้น 5-6% โดยใช้อัตราส่วนการผสม 10 ต่อ 1 โดยปริมาตร (การใส่น้ำส้มสายชูเข้าไปในไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เพื่อทำให้ฤทธิ์ของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซม์อยู่นานและมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อได้ดีขึ้น) แล้วนำไปผสมกับน้ำปรุง ที่ 12-15 % โดยปริมาตรของน้ำปรุงที่จะต้องใส่เข้าไปในการหุงข้าว วิธีนี้ สามารถใช้ข้าวใส่เข้าไปในหม้อหุงข้าวธรรมดาได้ โดยส่วนผสมของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซม์กับน้ำส้มสายชู จะช่วยในการฆ่าเชื้อหรือทำลายคู่แข่งของเชื้อเห็ดถั่งเช่าได้ หลังจากข้าวสุกแล้ว ก็นำใส่ในภาชนะที่ล้างสะอาดด้วยการลวกหรือน้ำยาดังกล่าว ปิดฝาไว้ทันที เมื่อเย็นแล้ว จึงทำการเทเชื้อเห็ดถั่งเช่าใส่เข้าไป โดยต้องรีบใส่เชื้อ และให้ปริมาณเชื้อค่อนข้างมาก คือ ประมาณ 2-3% ของวัสดุเพาะ(โดยน้ำหนัก) การที่ต้องใช้เชื้อเห็ดในปริมาณที่มาก ก็เพื่อให้เชื้อเห็ดรีบไปยึดหัวหาดโดยพลัน เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อคู่แข่งที่ยังสลบไสลอยู่ไม่ให้งอกออกมาทัน สามารถใช้เชื้อในเมล็ดธัญพืชได้ สะดวก ง่ายกว่า การใช้เชื้อจากของเหลว อย่าลืมว่า เมื่อเขี่ยเชื้อแล้ว ให้เอาไปบ่มในห้องที่อุณหภูมิ 22-24 องศาเซลเซียส ส่วนช่องเกิดดอก ให้ปรับเครื่องแอร์ให้อูรหภูมิสูงๆต่ำๆ เพื่อกระชากให้เกิดดอกและดอกเห็ดจะสมบูรณ์มาก โดยปรับอุณหภูมิต่ำสุดที่ 15-16 สูงสุดที่ 22-23 องศาเซลเซียส และต้องระวังเรื่องความชื้น ควรเพิ่มความชื้นด้วยเครื่องพ่นหมอกแบบอุลตราโซนิคจะดีที่สุด ขอให้โชคดีครับ ว่างๆ ก็ถ่ายรูปกิจกรรมต่างๆมาให้เพื่อนๆดูบ้าง อย่าของคุณยอดรัก คุณเก่ง คุณปรีชา
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

สูตรอาหารการเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าสีทอง และการทำให้อาหารปลอดเชื้อ

ตั้งหัวข้อ  prapassorn.t on Wed Oct 30, 2013 8:56 pm

เรียน ดร.อานนท์ และคุณ pai
- ขอบพระคุณค่ะสำหรับวิธีทำอาหารในกระบะ
(กำลังคิดว่าพรุ่งนี้คงจะลองเอาอาหารที่นึ่งฆ่าเชื่อแล้ว ใส่ในกล่องอาหารไมโครเวฟ ปิดฝาด้วยกระดาษ หุงข้าวซ้ำอีกนิดหน่อยให้น้ำเดือดเล็กๆในไมโครเวฟ แล้วจะลองเขี่ยเชื้อดู)
- พรุ่งนี้คงจะขอลองสูตรไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ของอาจารย์ค่ะ น่าจะประมาณ 20 กระบะ(กล่องพลาสติกสำหรับอาหาร) แล้วจะมารายงานผลให้ทราบค่ะ
- ขณะนี้ได้นึ่งอาหารและเขี่ยเชื้อลงในขวด 16 Oz. ประมาณ 250 ขวด ซึงขอหยุดดูผลซัก 2-3 วัน เมื่อเช้าดูในห้องบ่มแล้วไม่มีเชื้อรา เชื้อในวุ้นเริ่มกำลังขยายตัว เชื้อเดินเต็มแล้วจะถ่ายรูปให้ดูค่ะ

- มีอีก 1 คำถามค่ะ คิดว่าจะเขี่ยเชื้อเห็ดหัวลิงลงในกระบะด้วยค่ะ ทีนี้ในขณะที่อยู่ในห้องเปิดดอก ซึ่งจะนำไปไว้ในห้องเปิดดอกของเห็ดถังเช่าสีทองซึ่งใช้แสงสีน้ำเงิน อยากทราบว่าแสงสึน้ำเงินมีผลต่อการเจริญเติบโตกับเห็ดหัวลิงหรือเปล่าค่ะ
ขอบพระคุณมากๆค่ะ

prapassorn.t

จำนวนข้อความ : 11
Join date : 25/10/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ