อบรมโรคของเห็ดถุง

Go down

อบรมโรคของเห็ดถุง

ตั้งหัวข้อ  junthip on Mon Jul 19, 2010 3:09 pm

ในการจัดอบรมครั้งต่อไปอยากให้อาจารย์จัดอบรมเกี่ยวกับเรื่องโรคและแมลงของเห็ดถุงเพราะคิดว่าผู้ประกอบอาชีพนี้หลายๆคนรู้จริงบ้างไม่จริงบ้างทำถูกและผิดปนเปกันไปและก็เป็นปัญหาหลักข้อแรกๆที่ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จในการประกอบอาชีพเพาะเห็ดค่ะ รบกวนให้จัดด่วนๆเลยนะค่ะ หนูจะสมัครเป็นคนแรกเลยค่ะ (เอาแบบหลักสูตรจบใน 1 วันนะค่ะ)
avatar
junthip

จำนวนข้อความ : 16
Join date : 19/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

คงไม่เปิดอบรมเรื่องโรคเห็ดแน่ๆ

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Mon Jul 19, 2010 11:48 pm

ขอขอบคุณในความหวังดีที่จะให้มีการอบรมเห็ดโรคของเห็ดในถุง แต่คิดว่า คงไม่ทำแน่ๆ เพราะนี่ก็สอนมาเกือบทั้งชีวิต ตั้งแต่ปี 2515 อยากพักเสียบ้าง และอีกประการหนึ่ง จะต้องทำการศึกษาวิจัยเพิ่มขึ้นอีกมากมายหลายแขนง เพราะยิ่งทำมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งอยากรู้มากยิ่งขึ้น และก็ทำให้รู้ว่า เรายังโง่และไม่รู้อะไรอีกเยอะ ในช่วงที่ทำการอบรมเมื่อวันเสาร์ที่ 17 ก.๕.ที่ผ่านมา ผู้จัดเขากำหนดจะให้มีการอบรมต่อในเดือนหน้า แต่ผมก็ขอเลื่อยนไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด เพราะอบรมแต่ละครั้ง ผมต้องใช้กำลังทุกส่วนในร่างกายเตรียมการสอนเป็นเดือน เพื่อจะรวบรัดสอนให้ได้ภายในหนึ่งวัน กับผู้ที่อยากรู้หลากหลาย แล้วยิ่งมาอ่านความเห็นในเวปบอร์ดบางรายก็โอดครวญไม่อยากเข้าอบรมเพราะต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะแยะ ก็เลยคิดว่า เบาๆไปสักระยะดีกว่า แต่ก็ขอบอกหน่อยว่า ความรู้ที่กลั่นกรองมาสอนนั้น ไม่ได้จากการนั่งเทียน หรือไปลักจำใครมา ได้มาจากประสบการณืล้วนๆ บางครั้งต้องใช้เวลาค่อนชีวิต บางทีเสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย มาหลายต่อหลายครั้ง และการถ่ายทอดวิชาในไทยนั้น หากเทียบกับต่างประเทศ ของเราถูกที่สุดในโลก ยิ่งคนที่เป็นครูบาอาจารย์ ยิ่งไปใหญ่ บางทีจำเป็นจะต้องทำเป็นงานบุญงานกุศลเสียเท่านั้น
ส่วนของคุณนั้น ถือว่า เป็นผู้ที่ได้ผ่านการอบรมไปแล้ว จึงเป็นหน้าที่ของทางผมที่ให้สัญญาว่าจะดูแลสมาชิกไปตลอดจนข้างใดข้างหนึ่งจากกันไป ดังนั้น เป็นสิทธิของคุณครับที่ หากมีข้องสงสัยเรื่องโรคหรือแมลง หรือเรื่องอะไรก็แล้วแต่ ที่เกี่ยวกับเห็ดที่คุณเรียนมา ที่ยังไม่เข้าใจถามมาได้เลย ทางศูนย์ยินดีครับ แต่อย่าลืม ทุกครั้งที่ถามมา กรุณาบอกระหัสบัตรประจำตัวด้วยครับ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ