ขอบคุณอาจารย์ ดร.อานนท์ฯ และ อาจารย์ เยาวนุชฯ

Go down

ขอบคุณอาจารย์ ดร.อานนท์ฯ และ อาจารย์ เยาวนุชฯ

ตั้งหัวข้อ  packdee58 on Sat Nov 16, 2013 6:22 am

ผมขอขอบคุณอาจารย์ ดร.อานนท์ฯ และ อาจารย์ เยาวนุชฯ ได้กรุณาอนุญาตให้ Mr.Bukola Oluwadiya, ผู้จัดการบริษัท Magnartis Finance & Investment Limited ทำธุรกิจด้านการเงินการลงทุนในประเทศไนจีเรีย และภรรยา ซึ่งผู้จัดการบริษัท Rade Agro Allied Company Limited (http://www.radeagro.com/) ที่ทำธุรกิจด้านการเกษตรเพื่อผลิตอาหาร ในประเทศไนจีเรีย ได้เข้าเยี่ยมเพื่อขอรับคำแนะนำการทำธุรกิจด้านการเพาะเห็ด
ทั้งสองท่านได้เดินทางมาพักที่ไร่ผู้พัน Farm Stay ระหว่างวันที่ 11-15 พฤศจิกายน 2556  เพื่อขอฝึกปฏิบัติการเพาะเห็ดในถุงด้วยตนเอง

พ.อ.ภักดี ตองอ่อน
เยื่ยมชมสวนเห็ดประทุม ของคุณปรีชา โชติกลาง


ฝึกเขี่ยเชื้อ ที่ไร่ผู้พัน Farm Stay


ผู้จัดการบริษัทหลักทรัย์ผู้สนับสนุนด้านการเงินนั่งดู ให้ผู้จัดการบริษัทด้านการเกษตรปฏิบัติ


เรือนเพาะต้นกล้าผักของ Green and Crean Vegetables Co.LTD ปากช่อง


แปลกจัง ผักเมืองไทยมีสีขาว (สวนผักปากช่อง)
avatar
packdee58

จำนวนข้อความ : 133
Join date : 17/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ดีใจด้วยครับในความสำเร็จของ Farm Stay อยากจะให้มีอย่างนี้อีกเยอะๆครับ

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sat Nov 16, 2013 9:24 am

ขอแสดงความยินดีกับผู้การภักดีครับ ที่มีลูกค้าจากต่างประเทศทยอยมาตลอด เป็นเรื่องที่น่ายินดีมากครับ เพราะที่ญี่ปุ่น เขาทำอย่างนี้มานานแล้ว และก็ประสพผลสำเร็จเป็นอย่างดี ดูเหมือนระยะนี้แทบทุกสัปดาห์ ผมรับแขกจากต่างประเทศเยอะมาก นั่นก็แสดงว่า ในต่างประเทศ เขาตื่นตัวในเรื่องเห็ดกันมาก แม้กระทั่ง ประเทศที่เป็นเกาะเล็กๆ เช่น เกาะมัลดีฟ ก็มีโครงการเพาะเห้ด โดยการไปจ้างนักวิชาการจากประเทศศรีลังกา ซึ่งไปๆมาๆ ก็เป็นศิษย์ของศิษย์ของ ดร.อานนท์อีกที เพียงแต่เป็นเรื่องแปลกมาก ที่ประเทศต่างๆเหล่านี้ สอนอะไรไป ก็ยังย่ำอยู่กับที่ ยกตัวอย่าง เช่น ที่ศรีลังกกา เมื่อ 30 ปีที่แล้ว หาคอขวดใส่ถุงพลาสติกลำบาก เพราะไม่มีโรงงานผลิตคอพลาสติกเหมือนเรา ก็เลยสอนเขาให้เอาท่อเอสลอนตัดเอามาเป็นชิ้นๆใช้แทนคอขวด ไม่คิดเลยว่า ผู้เชี่ยวชาญระดับประเทศจากศรีลังกา พอไปสอนที่ มัลดีฃฟ ก็เอาเทคนิคทำคอขวดจากท่อเอสลอนเหมือนเดิมเช่นเดียวกับกับทางแอฟริกา ดร.อานนท์ สอนเฉพาะเรื่องการเพาะเห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม ก็จะเน้นกันเพียงเห้ดอย่างสองอย่างนี้เท่านั้น แล้วก็ลองดูสิ ที่มาพักฝึกงานกับท่านผู้การ นี่ถือว่า เป็นรายใหญ่ของไนจีเรียแล้ว ที่ทำการเพาะเห้ดส่งซูเปอร์มาร์เก็ตข้ามชาติ จนกระทั่ง ตั้งเป็นบริษัทเป็นเรื่องเป็นราว ดูสิ ประเทศไนจีเรีย มีประชากรกว่า 100 ล้านคน บริษัทผู้เพาะเห็ดรายนี้ ที่ถือว่าใหญ่ที่สุดแล้วนั้น สามารถผลิตเห็ดได้สูงสุด 20 กก.ต่อวัน(หมายความว่านานๆครั้ง หรืออาจจะปีละครั้งที่ได้ถึง 20 กก.) ดูเอาก็แล้วกันว่า เรื่องเห้ดในบางประเทศนั้น ยังถือว่า เป็นธุรกิจที่มีศักยะสูง ราคาดี เพาะกันด้วยผลผลิตขนาดนี้ ยังสามารถบินมาศึกษาต่อได้ จึงเป็นข้อน่าคิดว่า ในโอกาสที่จะเข้า AEC นั้น เห็ดน่าจะเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่คนในภูมิภาคนี้สนใจ
ลืมบอกไปว่า รูปที่ท่านผู้การเอามาลง มีรูปหนึ่งที่เป็นการปลูกข้าวในน้ำนั้น ต้องบอกว่า เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากครับ เพราะตั้งแต่ ดร.อานนท์ ไปเป็นผู้เชี่ยวชาญเห็ดที่ประเทศเซียราลีโอน ซึ่งเป็นประเทศที่ฝนตกหนักมาก น้ำท่วมเป็นส่วนใหญ่ แต่คนที่นั่นเขาอยากจะปลูกข้าว โดยไม่ทราบว่าจะทำไงดี ดร.อานนท์ ก็เลยสอนให้เขาปลูกข้าวในน้ำแบบ ไฮโดรโปนิค ซึ่งสามารถปลูกพืชยืนต้นได้ทุกชนิด โดยไม่ต้องใช้สารเคมีเหมือนที่ปลูกพืชในน้ำโดยทั่วไปที่สอนกัน ทั้งนี้ เนื่องจาก บ่อน้ำ บ่อเลี้ยงปลา ล้วนแล้วแต่มีอาหารของข้าวและพืชอย่างเพียงพออยู่แล้ว เพียงแต่หาวิธีอะไรก็ได้ ที่แยกต้น แยกราก ไม่ให้มันจมน้ำก็เพียงพอแล้ว วิธีการดังกล่าว สามารถนำมาเพาะข้าวในน้ำหรือแม้กระทั่งปลูกต้นไม้ในน้ำในบ้านเราได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ดร.อานนท์ จึงได้ทำการสาธิตการปลูกข้าวและต้นไม้ยืนต้นในน้ำ ณ ที่ฟาร์มของอานนท์ไบโอเทค เพื่อจะเป็นตัวอย่างให้แก่ผู้ที่สนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้เข้ารับการอบรม นอกจากจะอบรมเรื่องเห็ดแล้ว ก็จะได้รับรู้เรียนรู้เรื่องการเพาะปลูกพืชในน้ำ โดยไม่ต้องไปใช้สารเคมีให้ยุ่งยาก ปลูกได้ตลอดปี ใครมีบ่อเลี้ยงปลา บ่อน้ำ แม้เพียงน้อยนิด ก็สามารถปลูกข้าว ปลูกผักในน้ำได้ทั้งนั้น


Mr. Gordon Jackson ผู้จัดการโครงการเพาะเห็ดประเทศมัลดีฟ เข้าเยี่ยมและเรียนเชิญ ดร.อานนท์  เอื้อตระกูล เป็นที่ปรึกษาโครงการ

Mr.Bukola Oluwadiya แขกของ พ.อ.ภักดี  ตองอ่อน จากไนจีเรีย เข้าเยี่ยมฟาร์มสถาบันอานนท์ไบโอเทคปลูกพืชยืนต้นในน้ำโดยไม่ใช้ปุ๋ย ปลูกได้ทั้งไม้ยืนต้น พืช ผัก สมุนไพร ได้ตลอดทั้งปี เป็นทั้งไม้ใช้สอย ผัก สวยงามและปรับสภาพน้ำ Hydroponically and organically grown perrenial plants, herbs, vegetables including rice in pond , lake , fishing pond without adding fertilizer by Prof. Dr. Anon  Auetragul, UN Mushroom Expert during 1981-2003ปลูกข้าวในน้ำโดยไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมี ไม่ต้องใช้อากาศ สามารถปลูกได้ตลอดปี ผลผลิตสูงกว่า ปลูกได้ในบ่อเลี้ยงปลา บ่อน้ำเสีย สระน้ำ แม่น้ำ โดย ดร.อานนท์  เอื้อตระกูล ได้ทำการทดลองทั้งในต่างประเทศ ที่กานา เซียราลีโอน สวาซิแลนด์ และประเทศไทยเป็นเวลานานกว่า 10 ปี ยืนยันได้ว่า เป็นวิธีที่ได้ผล โดยไม่จำเป็นต้องปลูกลงในนา วิธีนี้ น่าจะเหมาะอย่างยิ่งสำหรับท่านที่ต้องการปลูกข้าวไว้ทานเอง บนพื้นน้ำที่มีอยู่ และน่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนไทย Hydroponically and organically grown rice in pond , lake , fishing pond, riverside, without adding fertilizer by Prof. Dr. Anon  Auetragul, UN Mushroom Expert during 1981-2003, which give higher yield, low cost, could b e grown through out the year,purify water pollution , producing fresh air and could be fancy looking too.
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» สอบถามเรื่องการลงวิชาโทค่ะ
» สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาฝรั่งเศสที่ใกล้ตัวเรา
» สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง ขอเชิญชวนนักศึกษาทุกท่านที่มีหนังสือค้างส่ง นำหนังสือ คืน โดย ไม่เสียค่าปรับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» ประวัติและความเป็นมาของคณะมนุษยศาสตร์

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ