สอบถามเรื่องเชื้อเห็ดเยื่อไผ่ค่ะ

Go down

สอบถามเรื่องเชื้อเห็ดเยื่อไผ่ค่ะ

ตั้งหัวข้อ  pimnapat on Thu Nov 21, 2013 12:07 pm

เพิ่งสมัครเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ ติดตามอ่านมาได้สี่เดือนแล้วค่ะ ไม่ทราบว่าช่วงนี้มีเชื้อเห็ดเยื่อไผ่ขายไหมคะ อยากทดลองเพาะเองค่ะ รอให้เปิดอบรม แต่ยังไม่เห็นรายการอบรมใหม่ๆ คาดว่าท่านอาจารย์คงมีภารกิจมาก จึงอยากทดลองเพาะเองไปพลางๆก่อนค่ะ ไม่ทราบขายยังไงคะ ต้องไปรับของเองหรือจัดส่งได้คะ ขอบคุณค่ะ

pimnapat

จำนวนข้อความ : 5
Join date : 21/11/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เชื้อเห็ดเยื่อไผ่น่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 1-2 เดือน เพราะเส้นใยเจริญช้ามากในสภาพบริสุทธิ์

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Fri Nov 22, 2013 8:41 am

เป็นเรื่องที่แปลกที่สุด ที่เชื้อบริสุทธิ์ของเห็ดเยื่อไผ่ เจริญในอาหารวุ้นและวัสดุเพาะที่ผ่านการนึ่งฆ่าเชื้อแล้ว เชื้อเห็ดจะเจริญช้ามาก คือจะใช้เวลาอย่างน้อย 2-4 เดือน แต่หากเอาไปทำการเพาะลงวัสดุเพาะที่ไม่ผ่านการนึ่ง เชื้อเห็ดจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ภายใน 5-7 วันก็จะเจริญทั่ววัสดุเพาะแล้ว ซึ่งเป็นผลจากมีเชื้อจุลินทรีย์หลายชนิดสร้างเอ็นไซม์และฮอร์โมนกระตุ้นการเจริญเติบโตให้แก่มัน และจะต้องเป็นของสดๆ ดังนั้น เมื่อไหร่ เชื้อเห็ดเยื่อไผ่เจริญเต็มที่แล้วจะประกาศให้ทราบ หรือตรวจสอบได้ที่ 029083308 และ 0860830202
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

รอคอยเชื้อและคอร์สอบรมค่ะ

ตั้งหัวข้อ  pimnapat on Fri Nov 22, 2013 9:14 pm

ขอบคุณคุณไผ่มากค่ะที่ตอบอย่างละเอียดถี่ถ้วน ได้เล่าเรื่องราวให้พี่ๆที่ทำงานฟัง หลายๆคนสนใจและมีบางคนอยากเข้าร่วมคอร์สด้วย หากเมื่อถึงวันที่เปิดคอร์สคงมีเข้าร่วมอย่างน้อยก็สามคนแล้วค่ะ จะติดตามผ่านหน้าเวบบอร์ดค่ะ อยากให้มีคอร์สในเร็ววัน รวมทั้งสนใจเรื่องเห็ดรักษามะเร็งที่ท่านอาจารย์ใช้รักษาท่านสมัครด้วยค่ะ ด้วยตนเองเคยผ่านการผ่าตัดมะเร็งไทรอยด์มาก่อน และแพทย์ก็ให้เฝ้าระวังไว้ ปัจจุบันเริ่มมีอาการโรคหัวใจออกมาแล้วค่ะ (อาจเนื่องมาจากการรักษาไทรอยด์ไม่ต่อเนื่อง)

pimnapat

จำนวนข้อความ : 5
Join date : 21/11/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

การอบรมเห็ดเป็นยา จะเปิดรุ่นพิเศษขึ้นในวันที่ 14-15 พ.ย.ที่จะถึงนี้

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sat Nov 23, 2013 8:10 pm

เนื่องจาก มีผู้ยื่นความจำนงจำนวนมาก ที่อยากขอให้ทางสถาบันอานนท์ไบโอเทคเปิดอบรมการเพาะเห็ดเป็นยาขึ้น โดยการอบรมเห้ดเป็นยารุ่นแรกๆ ได้เน้นไปที่การเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง ที่ปัจจุบัน ประเทศไทยเราสามารถเพาะได้เป็นอย่างดี ซึ่งจริงๆแล้ว ไม่เพียงแต่เห็ดถั่งเช่าสีทอง ที่มีคุณสมบัติทางยาเท่านั้น ยังมีเห้ดเป็นยาอีกมากมายหลายชนิด ทั้งที่มีการเพาะกันในต่างประเทศ และที่สำคัญเรายังมีเห็ดเป็นยาหลายชนิดที่ต่างประเทศไม่มี หรือมีน้อยมาก ราคาแพงมาก เป็นที่ต้องการของตลาดโลก ที่มีความสำคัญทางยาที่โดดเด่น ดังนั้น ทาง ดร.อานนท์ จึงได้สั่งการให้เปิดอบรมเห็ดเป็นยารุ่นพิเศษ โดยจะสอนไม่เพียงแต่เห็ดถั่งเช่าสีทองเท่านั้น เห็ดเป็นยาอย่างอื่น เช่น เห็ดกระถินพิมาน เห็ดหลินจือ เห็ดหัวลิง เห็ดไม๊ตาเก๊ะ เห็ดแครง เป็นต้น ที่สำคัญ แม้ว่า เราจะสามารถเพาะเห็ดเป็นยาได้ แต่การที่จะเอาเห็ดไปทำเป็นยาให้ได้ผลนั้น การนำไปต้ม ไปบด แม้ว่าจะละเอียดปานใด สารอาหารและยาส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปที่ร่างกายเอาไปใช้ไม่ได้ จำเป็นจะต้องผ่านขบวนการย่อยให้สารเป็นยาให้ออกมาอยู่ในรูปที่ร่างกายเอาไปใช้ได้เสียก่อน เรื่องนี้ถือว่าเป็น หัวใจหลักของการอบรม รวมทั้งการเข้าสูตรยาที่ใช้เห็ดเป็นส่วนผสมด้วย บัดนี้ทราบว่า จำนวนผู้เข้ารับการอบรมเกือบเต็มแล้ว หากท่านใดสนใจ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ 029083308 และ 0860830202
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ดีใจมากที่ได้ทราบข่าวว่ามีการอบรม

ตั้งหัวข้อ  pimnapat on Wed Nov 27, 2013 5:56 am

ขอบคุณคุณไผ่มากค่ะที่ตอบคำถามให้ได้ทราบข่าว เดี๋ยวจะโทรไปติดต่อขอเข้าร่วมอบรมด้วยนะคะ ขอทราบวันที่แน่นอนด้วยค่ะ(วันที่ในหัวข้อที่คุณไผ่ขึ้นให้มันเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเลยมาแล้วค่ะ)

pimnapat

จำนวนข้อความ : 5
Join date : 21/11/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

วันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2556 เป็นการอบรมเห็ดในถุงวันเดียวจบ ส่วนเห็ดเยื่อไผ่ยังไม่ได้กำหนด รอให้หัวเชื้อเจริญเต็มที่ก่อน

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Nov 27, 2013 8:43 am

วันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2556 ที่จะถึงนี้ จะเป็นการอบรมเรื่องการเพาะเห้ดในถุงพลาสติก ที่ประกอบไปด้วยการเพาะเห็ดนางรม เห็ดนางฟ้าภูฏาน เห็ดหูหนู เห็ดหิมาลัย เห็ดหอม เห็ดหลินจือ เห็ดขอนขาวขอนดำ เห็ดหลินจือ เป็นต้น โดยจะเน้นเรื่องของสูตรอาหารที่ถูกต้อง การนึ่งฆ่าเชื้อที่ไม่ยึดติด การให้น้ำในระบบอุลตราโซนิก การเปิดดอกเห็ดแต่ละชนิด การใช้อาหารเสริมและฮอร์โมน การรักษาดอกเห็ดให้อยู่นานด้วยถุงยืดอายุ ส่วนภาคบ่ายจะเป็นภาคปฏิบัติ นอกจากจะได้ปฏิบัติจากของจริงแล้ว ยังได้ดูการปลูกข้าวลอยน้ำหรือที่เรียกว่า ไฮโดรโปรนิค โดยไม่ต้องใช้สารเคมี ต้นกำยานโอมานหายาก ต้นมะขามกาน่าสำหรับทำรั้วและเป็นไม้ดัด ต้นไทรเซียรา ที่ต้นเป็นไทร ใบเป็นโพธิ์ ผลเป็นมะเดื่อ ต้นเบาบัติหรือต้นมหาสมบัติ ต้นไม้ที่มีอายุยืนและใหญ่ที่สุดในโลก สุดท้ายของการอบรมจะมีการมอบวุฒิบัตรและบัตรตลอดชีพของสถาบันอานนท์ไบโอเทค ที่สามารถซื้อผลิตภัณฑืในราคาสมาชิกและร่วมกิจกกรมขอวงสถาบันตลอดไป ส่วนวันที่ 14-15 ธันวาคมนั้น จะเป็นการเปิดอบรมพิเศษเรื่องเห็ดเป็นยา อันได้แก่ เห็ดถั่งเช่าสีทอง เห็ดไม๊ตาเก๊ะ เห็ดหลินจือ เห็ดหัวลิง เห็ดกระถินพิมาน การผลิตเอ็นไซม์จากเห็ด สูตรเห็ดเป็นยาเพื่อรักษาโรคต่างๆที่ได้ผล สนใจรายละเอียด สามรถติดต่อได้ที่ 029083308 และ 0860830202
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณค่ะ

ตั้งหัวข้อ  pimnapat on Wed Dec 04, 2013 10:29 pm

รายการแรกเลยมาแล้ว รายการที่สองน่าสนใจค่ะ ขอหาคนเลี้ยงลูกก่อนค่ะว่าจะหาได้ไหม เด็กสามขวบค่ะ เอาไปเรียนด้วยไม่ได้แน่ จะโทรไปติดต่อนะคะ ขอบคุณค่ะ

pimnapat

จำนวนข้อความ : 5
Join date : 21/11/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เด็กกำลังอยู่ในวัยซนต้องระวังดูแลแกดีๆครับ

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Thu Dec 05, 2013 10:03 am

ไม่เป็นไร เอาไว้เรียนทีหลังก็ได้ เพราะการที่จะปล่อยเด็กอายุและวัยกำลังน่ารักและซนอยู่ ต้องดูแลแกใกล้ชิด การอบรมเรื่องเห็ดเป็นยาต้องใช้เวลานานถึง 2 วันเต็มๆ โดยมีเนื้อหาสาระค่อนข้างมาก คราวนี้ ไม่ได้สอนเฉพาะเห็ดถั่งเช่าเท่านั้น สอนเหมาเอาเห็ดเป็นยาแทบทุกตัว และการนำเอาเห็ดไปทำเป็นยา และการเข้าสูตรยาด้วย นานๆ เราจะเปิดอบรมเห็ดเป็นยาที่ครอบคลุมไปหลายๆเห็ดเช่นนี้ นี่ก็ถือเป็นครั้งแรก ที่ ดร.อานนท์ และ อ.เยาวนุช ที่จะนำมาเปิดเผย โดยทราบว่า ขณะนี้ มีผู้สมัครเข้าอบรมเต็มแล้ว อย่างไรก็ตาม สามารถติดต่อขอทราบรายละเอียดได้ที่ 029083308 และ 0860830202
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณค่ะ

ตั้งหัวข้อ  pimnapat on Sun Dec 08, 2013 3:00 pm

ขอบคุณคุณไผ่มากค่ะ  เสียดายจังค่ะ ที่เต็มแล้ว หากว่าอาจารย์เปิดคอร์สเห็ดเยีืื่ื่่่่ีื่อไผ่ หรือมีงานโชว์แล้วนำไปขายด้วยช่วยแจ้งบนหน้าเวบด้วยนะคะ จะคอยติดตามค่ะ ที่อยากลงคอร์สเห็ดเยื่อไผ่เพราะว่าเห็นที่อาจารย์ทำบอกว่าทำง่าย ลงทุนน้อย(ที่อาจารย์เอาใบไม้คลุมๆ ไม่ต้องเที่ยวไปทำถุงเชื้อหรือสร้างโรงเห็ดเลย) น่าจะเหมาะกับตนเองค่ะ เพราะเลี้ยงลูกน้อยเองคนเดียว(เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวค่ะ)และทำงานประจำไปด้วย ภาระค่อนข้างหนัก รายจ่ายก็เยอะ ถ้าสามารถนำเห็ดที่ดูแลง่ายๆ ราคาดี สามารถสร้างตลาดเองได้มาทำเพิ่มรายได้ ก็คงมีชีวิตที่ดีขึ้น ค่อนข้างคาดหวังกับรายการนี้ค่ะ คิดไว้ว่าถ้าเพาะได้เป็นระยะๆ เก็บเห็ดแพ็คขายบนที่ทำงานเป็นแพ็คเล็กๆ หรือฝากขายในตลาดนัดบ้าง(ซึ่งอาจต้องมีการโปรโมทกันนิดหน่อย) น่าจะพอทำได้ ไม่ลำบากมากนัก ได้รายได้ที่ดีในขณะที่น่าจะเหนื่อยน้อยกว่าทำเห็ดอื่น ส่วนคอร์สสูตรเห็ดราคาแพงนี่ ถ้าลงเรียนทันก็คงได้ประโยชน์เรื่องของยาที่อาจจะได้ทำกินเอง ส่วนการเพาะขายคงไม่ได้ทำแน่ เพราะไม่ทราบจะทำการตลาดยังไงกับเห็ดระดับนี้ แต่ก็คงได้เป็นความรู้ประดับตัวไว้ ไม่เสียหลาย วันหนึ่งชีวิตอาจมีโอกาสใดๆเข้ามาให้ได้ใช้ประโยชน์ความรู้นั้นก็ได้ ดังคำพระท่านว่า เราใส่เสื้อทีละตัวก็จริง แต่เรามีเสื้อเพียงตัวเดียวไม่ได้ เราต้องมีเตรียมไว้สำหรับโอกาสอื่นๆด้วย ความรู้ก็เป็นเหมือนเสื้อที่ว่านั้น เรียนรู้แม้ยังไม่มีโอกา่สได้ใช้ความรู้ แต่สักวันความรู้นั้นย่อมยังประโยชน์ให้เมื่อโอกาสที่ใช้เข้ามาถึง เพราะอย่างนี้จึงอยากเรียนทั้งสองรายการค่ะ แต่ถ้าให้เลือก ก็อยากเรียนเห็ดเยื่อไผ่มากกว่าค่ะ เพราะได้ใช้เลี้ยงชีวิตแน่ๆ ท้ายนี้ ขอขอบคุณคุณไผ่มากๆค่ะ ที่ติดตามตอบคำถามอย่างละเอียดมาตลอด ประทับใจมากค่ะ

pimnapat

จำนวนข้อความ : 5
Join date : 21/11/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อย่าเพิ่งตัดสินใจ เพราะคุณได้ยินเขาพูดมา สำหรับเรื่องอาชีพการเพาะเห็ดนั้น จะทำเห็ดอะไรนั้น อย่าไปดูที่กระแส ต้องดูจากสภาพของคุณเองและดูให้กว้างๆว่าคนอื่นเขาทำอะไรกัน

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Tue Dec 10, 2013 10:27 pm

สำหรับคนที่ไม่ได้อยู่ในวงการเห็ด หรือคนใหม่ที่อยากจะเข้าในวงการเห็ด มักจะพยายามหาเหตุหาผล หาอะไรที่ดูเหมือนง่ายๆ ราคาสูงๆ ยิ่งหากเป็นของใหม่ๆ ก็ดูเหมือนคนจะกระโจนใส่จำนวนมากๆ ในกรณีของคุณ ปัญหาแรก คือ คุณยังมีลูกน้อยอยู่ ไหนต้องดูแลลูกอายุแค่ 3 ขวบ กำลังน่ารักน่าชังและน่าซน ขณะเดียวกัน คุณก็ทำงานไปด้วย อย่างนี้ เรื่อง การเพาะเห็ดเยื่อไผ่ไม่เหมาะสำหรับคุณแน่ๆ เพราะการเพาะเห็ดเยื่อไผ่ มีลักษณะคล้ายๆกับ การเพาะเห้ดฟางมาก เพราะเห้ดพวกนี้ ดูเหมือนว่ามันง่าย แค่เอาเชื้อใส่เข้าไปในปุ๋ยหมัก สักพักมันก็จะออกดอกมาให้เห็น แต่ครั้นจะเอาจริงเอาจังกับมัน มันกลับจะสร้างปัญหาให้แก่คุณได้ เพราะมันเป็นเห็ดประเภทผีตองเหลือง กล่าวคือ มันไม่สามารถย่อยอาหารได้เองเช่นเดียวกับเห็ดฟาง มันอาศัยเชื้อจุลินทรีย์สารพัดย่อยอาหารให้มันก่อน แล้วมันจึงไปกินอาหารต่อจากเชื้อพวกนั้น มันเป็นพวกเดียวกับอีแร้ง ที่ตัวเองล่าเหยื่อไม่เป็น ต้องอาศัยเสือ สิงห์ฆ่าเหยื่อแล้วทิ้งให้เน่าเสียก่อน ทีนี้ เจ้าจุลินทรีย์พวกนี้ มีทั้งเป็นประโยชน์และเป็นโรคต่อเห็ด ดังนั้น การเพาะครั้งแรก ไม่ว่าใครเพาะก็ตามมักจะได้ผลทั้งนั้น แต่พอจะเพาะซ้ำที่ดินเดิม คราวนี้แหละปัญหาเกิดขึ้นแน่ๆ เพราะเชื้อโรคที่สะสมอยู่ที่เดิม จะเข้าไปทำลายเชื้อเห้ด ทำให้ผลผลิตลดลง หรือไม่ได้เลย วิธีแก้ ก็คือ ต้องหาที่ใหม่ไปเรื่อยๆเหมือนผีตองเหลืองไง ดังนั้น ในสภาวะที่คุณมีภาระเช่นนี้ คุณควรเลือกเพาะเห็ดที่มันง่ายๆ ไม่คิดมาก ไม่ต้องห่วงตลาด เพราะทุกคนก็รู้ว่าจะเอาไปทำอะไรทานอยู่แล้ว เช่น เห้ดนางรม เห็ดนางฟ้า อย่าคิดว่า เป็นเห็ดพื้นๆ เห็ดกระจอกๆ เห็ดที่มีราคาถูก เห็ดที่ใครๆเขาก็เพาะได้ และใครเขาทำกันเต็มบ้านเต็มเมือง แล้วไง แล้วมันมีเหลือไหม แล้วมีใครเจ๊งเรื่องเพาะเห็ดนี้บ้างล่ะ คุณดูอย่างเห็ดที่เพาะในห้องเย็นสิ เพาะแทบตาย ลงทุนก็สูงขายกันแค่ 80-90 บาทต่อ กก.ทั้งๆที่เดินทางมาจากต่างประเทศ แต่คุณลองดู เห้ดนางรม เห็ดนางฟ้าดอกเล็กสิ ขายแพงกว่า เห็ดที่เพาะห้องเย็นเกือบเท่าตัว และขาดตลาดเสียเป็นส่วนใหญ่ คตรงนี้เอง ที่คุณอาจจะมองข้าม เพราะอย่าลืมว่า เห็ดพวกนี้ คุณไม่ต้องไปคิดมากว่า มันจะทำเชื้อ ทำก้อนอย่างไร คุณสองคนกับลูก ที่ไม่ค่อยจะมีเวลาอยู่แล้ว ไปหาซื้อก้อนเชื้อมาเปิดดอกก็พอแล้ว แค่เปิดเอาจุกสำลีออก แล้วรดน้ำ เช้า เย็น เท่านั้นเอง ปุ๋ยก็ไม่ต้องใส่ ดินก็ไม่ต้องการ แดดก็ไม่จำเป็น พูดง่ายๆว่า ไม่ต้องอาศัยเทวดาเลย แต่คุณสามารถเพาะได้ในพื้นที่จำกัด ใช้น้ำน้อย แถมสามารถเพาะได้ทั้งปี ทั้งคุณ ทั้งลูกก็จะมีความสุข มีอาชีพเสริม และมีรายได้ ที่สำคัญมีความสุขที่ได้อยู่เลี้ยงลูกให้มีชีวิตของความเป็นครอบครัวที่ดี อยากจะแนะนำเอาแค่นี้ก่อน แล้วพอคุณเริ่มรู้เรื่องเห็ดบ้างแล้ว ก็สนใจเห็ดเป็นยาบ้าง เพราะเห็ดเป็นยา ไม่ได้หมายความว่า คุณจะต้องทำขายในราคาแพงๆ จริงๆ เห็ดเป็นยา คือ เห็ดที่เพาะกันทั่วๆไปนี่เอง เพียงแต่ คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่ามันเป็นยา หรือแม้ว่า จะรู้ว่ามันเป็นยา แต่ก็ไม่รู้ว่า จะเอามันไปทำอย่างไร นี่ไง วันที่ 14-15 ธันวาคม ทีี่จะถึงนี้ เราจึงทำการเปิดอบรมเห้ดเป็นยารุ่นพิเศษขึ้น คำว่า รุ่นพิเศษ เพราะที่ผ่านมา เราเน้นเฉพาะเห้ดถั่งเช่า แต่คราวนี้ สอนทุกเห็ดที่ใช้เป็นยา และสอนการเอาไปใช้ด้วย แต่ก็อย่างที่เรียนให้ทราบว่า รุ่นนี้ คนเต็มมากๆ จึงไม่สามารถที่จะรับใครเพิ่มได้อีก จึงได้ขอร้องคนที่จะเข้ารับอบรมรุ่นนี้ไปว่า กรุณาอย่าเอากองเชียร์หรือคนติดตามไป เพราะเราจะบริการได้ไม่ทั่วถึง ผมว่า คุณลองซื้อก้อนเชื้อใครก็ได้มาก่อน(ผู้ผลิตก้อนเชื้อทุกราย เขาก็ล้วนแล้วแต่อ้างว่า ของเขาดีที่สุดในโลกอยู่แล้ว รวมทั้งของเราด้วย จงอย่าเชื่อใจใครง่ายๆ) จากนั้น หาเวลาไปอบรม เรื่องการเพาะเห็ดในถุงก่อน อย่าเพิ่งกระโดด
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ