เห็ดขอนขาวออกดอกน้อย และขี้มอดเป็นอันตรายต่อเห็ดขอนขาวไหม

Go down

เห็ดขอนขาวออกดอกน้อย และขี้มอดเป็นอันตรายต่อเห็ดขอนขาวไหม

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Tue Jul 20, 2010 8:45 pm

เรียน ดร.อานนท์ที่เคารพ

ผม นายพีระพงษ์ ใบศรี อยู่ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย ขณะนี้ทำเห็ดขอนขาวอยู่โรงเรือนกว้าง4ยาว10เมตรคุมด้วยพลาสติกกันรังสียูวี 60%ทับด้วยแสลมกันรังสี 80%ในตอนนี้ผมรับก้อนมาเขามาเปิดดอกพราะผมต้องทำงานประจำส่วนเห็ดให้ภรรยาเนคนดูแลการลดน้ำมใช้วิธีสังเกคุจากดอกเห็ดถ้าดอกแห้งก็จะรดน้ำวันหนึ่ง 4-5 ครั้งเนื่องจากบ้านผมอยู่กลางแจ้งโร่งยังไม่มีต้นไม้ใหญ๋ปกครุมส่วนสายพันธุ์ผมไม่ทราบ การเปิดดอกครั้งแรกดอกจะใหญ่กานใหญ่พอหน้าสองดอกสวยกำลังเหมาะ การให้อาหารเสริมผมจะใช้วาฬน้ำเงินและใช้ปูแดงเป็นยาฆ่าแมลงบ้างครั้งจะผสม นิวคลีโอไทด์ 108เข้าไปด้วย ผมทำเห็ดมาประมาณ 1 ปี ครั้งแรกเดือนตุลาคม2552ลง 2000 ก้อน เห็ดออกประมาณวันละ10 - 15 โลสูงสุด 17 โล เดือนมกรามลงเพิ่มอีก 1000 ก้อนช่วงหน้าหนาวเห็ดไม่ออกผมใช้วิธีอบไอน้ำ พอเชื้อหมดเมษายน2553ผมลงอีก 5000 ก้อนเห็ดออก 10 - 15 โลต่อวัน อากาศร้อนผมใช้หญ่าคาคุมทับและติดสปิงเกิ้นหลังคาช้วยระบายอุณหภูมิถึงขณะนี้เห็ดหมดเชื้อผมส่งชุดใหม่ 3000 ก้อนคาดว่าจะลงได้ประมาณเดือนสิงหาคมและกำลังเพิ่มโรงอีกหนึ่งโรงาดว่าลงก้อนประมาณกลางเดือนกันยายนโรงใหม่กว้าง5ยาว8ดระบบสปิงเกิ้นในโรง จากคำถามคราวที่แล้วขี้มอดไม้ไผ่ทำให้เชื้อเห็ดขอนขาวตายได้หรือไม่และอีกปัญหาก้อนเชื้อหมดอายุไวแก้ไขอย่างไรได้บางรับ


ผมรบกวน ดร. ช่วยให้คำแนะนำผมหนอยครอบพระคุณอย่างสูง

ด้วยความเคารพ
นาย พีระพงษ์ ใบศรี

avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

คราวนี้ขอตอบคำถามตามนัด

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Tue Jul 20, 2010 8:46 pm

มันต้องอย่างนี้สิ เวลาจะถามเรื่องอะไร ก็บรรยายมาหน่อยว่า คุณทำอะไร อย่างไร เมื่อไหร่ และปัญหามันอยู่ที่ไหน จึงจะพอหาทางช่วยแก้ไขให้ได้บ้าง แน่นอนทางเหนือนิยมเห็ดขอนขาวมากกว่าเห็ดขอนดำ แต่เห็ดขอนขาวมีหลายสายพันธุ์น๊ะ สายพันธุ์ล่าสุดที่ทางศูนย์พัฒนาขึ้นมา ดอกขนาดปานกลาง ก้านปานกลาง ยาวปานกลาง พูดง่ายๆ คือ ขนาดพอเหมาะ แต่ที่น่าสนใจ คือ มันไวต่ออาหารเสริม และให้ผลผลิตสูง แทบไม่มีการพักตัวเลย พอเก็บผลผลิตแล้ว 3-4 วันก็จะออกดอกอีกแล้ว ดังนั้นเวลาคุณไปซื้อก้อนเขา ก็บอกเขาสิว่า ให้ใช้สายพันธุ์นี้แหละดี แต่คุณต้องคุยกับภรรยาคุณให้ดีก่อนน๊ะ เดี๋ยวจะหาว่า หาเรื่องเข้าบ้านคุณ คุณต้องอธิบายให้ศรีภรรยาคุณ ที่คุณได้มอบความไว้วางใจเอางานที่หนักและไปไหนไม่ได้ให้แกทำ คุณน๊ะรอดตัวไป เพราะมีข้ออ้างว่า มีงานประจำอยู่แล้ว สิ่งที่คุณจะต้องคุยกับแก ก็คือ เห็ดขอนขาวสายพันธุ์ดังกล่าว หากคุณทำการรดน้ำและให้อาหารเสริมนิวคลีโอไทด์ทุกวัน คุณหมายถึงภรรยาของคุณก็จะมีเห็ดเก็บขายได้ทุกวัน และแกก็จะวุ่นอยู่ในโรงเห็ดทั้งวันเหมือนกัน การใช้นิวคลีโอไทด์ จะสามารถเพิ่มผลผลิตให้สูงขึ้นได้มากกว่า 30% บางรายถึงร้อยเปอร์เซ็น๖ื และแน่นอนที่สุด ก้อนเชื้อจะยืดอายุไปได้อีกเกือบเท่าตัว เช่น แต่เดิมเก็บได้ 2 เดือน หากฉีดนิวคลีโอไทด์ ก็อาจจะเก็บได้นานถึง 4 เดือนเป็นต้น (นี่ก็ตอบปัญหาคุณข้อหนึ่งแล้วล่ะ) คุณก็พยายามเลิกจากงานให้เร็วหน่อย เพื่อมาช่วยภรรยาคุณ เพราะมันหนักจริงๆกับการทำงานอยู่ในโรงเห็ดแทบทั้งวัน ช่วยมาแบ่งเบาภาระแกบ้าง ไม่เช่นนั้น วันหลัง หากแกรู้ถึงวิธีกั๊กและเร่งดอกเห็ด คือ หมายความว่าให้ดอกเห้ดออกเมื่อไหร่ หยุดเมื่อไหร่ได้แล้วก๊อ คุณอาจจะเจอดี เช่น เกิดแกฉีดนิวคลีโอไทด์เฉพาะวันพุธ พฤหัส และศุกร์ เพื่อให้เห็ดออกดอกเต็มที่ในวันเสาร์ วันอาทิตย์ นั่นแหละเป็นหน้าที่ของคุณล่ะ ที่จะเก็บ พอวันเสาร์ วันอาทิตย์ แกอาจจะลืมแบบตั้งใจไม่ฉีดนิวคลีโอไทด์ วันจันทร์ อังคารแกก็สบาย เพราะเห็ดจะออกน้อย แกจะได้พักบ้าง สำหรับปูแดง หรือฮอรฺโมนเขียวนั้น จะใส่หรือไม่ก็ได้ ใช้เฉพาะนิวคลีไทด์อย่างเดียวก็เหลือเฟือแล้ว แต่อย่าลืมว่า เห็ดขอนขาวไวต่อไรไข่ปลามาก หากไรไข่ปลาระบาดเข้ามาฟาร์มเมื่อไหร่ นั่นหมายถึงหายนะหมดตัวเลยน๊ะ เพราะไอ้เจ้าไรตัวนี้มันเล็กมาก มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น แต่พอมันกินเส้นใยเห็ดแล้ว มันจะออกไข่ ฟักเป็นตัวอยู่ในท้องของแม่มัน ตอนนี้เรามองเห็นเหมือนไข่ปลา มันจะมีลูกอ่อนอยู่ 350-500 ตัว หากเอามือไปบีบให้ไข่แตก(ไข่ไรน๊ะ) ลูกมันก็จะออกมาอาละวาดต่อ ดังนั้น กันไว้ดีกว่าแก้ ให้ใช้สารอินทรีย์ฟังแบคคิวฉีดคลุมป้องกันไว้ตลอดเวลา 2-3 วันครั้ง สารฟังแบคคิว มันจะป้องกันไม่ให้ไรไข่ปลาเข้ามาทำลายเห็ดขอนขาวของคุณได้

สำหรับขี้มอดไม่มีปัญหากับเห็ดขอนขาว แต่หากเกิดมากๆ มันอาจจะเป็นอาหารของเชื้อโรคได้ ดังนั้น พยายามล้าง ทำความสะอาดอยู่เสมอ

ก่อนจะจบขอย้ำอีกครั้งว่า สำหรับเห็ดขอนขาวพันธุ์ใหม่ที่แนะนำนั้น เวลารดน้ำ ให้รดน้ำอย่างแรง ให้ถูกหน้าก้อนเห็ดเลย ฉีดให้แรงขนาดที่ก้อนทั้งก้อนสั่นสะเทือน อาจใช้เครื่องสูบเข้าช่วย เพื่อเพิ่มแรงดันของน้ำ แล้วคุณจะเห็นข้อแตกต่างของผลผลิตอย่างเห็นได้ชัด

avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ