วิธีการขายผลิตภัณฑ์สกัดและสดของเห็ดถังเช่าสีทองในท้องตลาด

Go down

วิธีการขายผลิตภัณฑ์สกัดและสดของเห็ดถังเช่าสีทองในท้องตลาด

ตั้งหัวข้อ  prapassorn.t on Wed Mar 26, 2014 2:29 pm

เรียน คุณ Pai และ อาจารย์อานนท์

เมื่อวานได้เดินในงานเกษตรแฟร์  พบหนึ่งร้านที่ขายแคปซูลสกัดเห็ดถังเช่าทิเบต ที่ผ่านกฏทั้งหลาย อย. GMP,... เมื่อถามคนขายว่าทำไมไม่ใช้เห็ดถังเช่าสีทอง เค้าตอบว่า ทางอย. ยอมรับ เห็ดถังเช่าทิเบตมานานแล้ว แต่ยังไม่ยอมรับเห็ดถังเช่าสืทอง (ซุปไก่ของ brand ก็ใช้เห็ดถังเช่าทิเบต) และอาจจะใช้เวลาอีกนาน เนื่องจากต้องมีข้อมูลการใช้เป็นเวลาอย่างน้อย 15 ปี อยากสอบถามอาจารย์ ดังนี้ค่ะ
1.  ทาง อย.ของไทยมีความสนใจในการ approve สีทองให้เป็ยผักหรือยาหรือเปล่า
2.  ถ้านำผลผลิตดอกถังเช่าสีทองไปขายตามท้องตลาด ร้านอาหาร เพื่อประกอบเป็นอาหาร (ดังใน internet) สามารถทำได้ทันที หรือ ต้องมีเอกสารอะไรหรือเปล่า
3.  ผลิตภัณฑ์สกัด เช่นซุปไก่สกัดผสมเห็ดถังเช่าสีทอง ถ้านำไปขอ อย. จะมีปัญหาหรือไม่ค่ะ

ขอ confirm อีก 1 เรื่องค่ะ
วันนี้ได้รับเอกสาร pdf การเพาะเห็ดถังเช่าสีทองทาง e-mail แลัวค่ะ ในเอกสารฉบับบนี้ อาหารเพาะเลี้ยงสูตรที่ 1 (ที่ใช้แพร่หลายทั่วโลก หน้า 31) ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล ซึ่งต่างจากเอกสารเล่มเก่าซึ่งต้องเติมน้ำตาลด้วย ขอยึนยันจากอาจารย์หน่อยค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ
ประภัสสร

prapassorn.t

จำนวนข้อความ : 11
Join date : 25/10/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ตอบเรื่องเห็ดถั่งเช่าสีทองกับ อย.

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sun Apr 06, 2014 7:17 am

ดูเหมือนเรื่องของเห็ดถั่งเช่านั้น ได้พูดมาหลายครั้งว่า มันเป็นเกมส์การตลาด ระดับโลก ผมก็ได้ติดตามเรื่องนี้มาโดยตลอด ตั้งแต่ปี 2525 ตอนที่ไปทำงานอยู่ที่ประเทศภูฎาน ในฐานะผู้เชี่ยวชาญเห็ดขององค์การสหประชาชาติแล้ว ช่วงนั้น แทบจะไม่มีใครรู้จักเห็ดถั่งเช่าเลย ยกเว้นพวกสัตว์ เช่น ม้า ลา ล่อ(เดิมเขียนว่า ฬ่อ) ชอบเล็มหญ้าอ่อนหลังจากหิมะละลาย เมื่อมันไปเล็มถูกหนอนตายที่มีเชื้อราเป็นแท่งยาวเกิดขึ้นบนหนอน มันจะคึกมาก ตอนหลังมีคนอุตริ เอาหนอนที่เป็นโรคไปกิน เกิดคึกเหมือนม้าเข้า จนกระทั่งโค้ชนักกีฑาของจีน ได้เอาหนอนป่วยเป็นโรคราดังกล่าวเอาไปนักวิ่งกินแล้วไปแข่งกีฑาโลกที่เยอรมันชนะประเภทวิ่งระยะไกลหลายรุ่นและทำลายสถิติที่ไม่มีใครทำมาก่อน จึงทำให้ข่าวการกินหนอนเป็นโรคราดังขึ้นมา พร้อมกับชื่อของหนอนเป็นโรคนี้ว่า ถั่งเช่า แต่คุณรู้ไหมว่า มีเพียงหนอนไม่กี่ชนิด ที่เกิดจากผีเสื้อที่อาศัยอยู่ในที่สูงๆ เพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้น ที่เวลามันออกจากไข่ผีเสื้อ แล้วมันจะเป็นหนอนอยู่นาน 5-6 ปี (เพราะมันผลุบๆโผล่อยู่ในดิน ในช่วงที่อากาศเย็นจัด มีหิมะตก มันจะมุดอยู่ในรูไม่เคลื่อนไหว แต่นานๆอากาศอุ่นขึ้น หิมะละลาย มันก็จะออกมากินหญ้าอ่อน การที่มันผลุบๆโผล่ หากสีข้างของมันเป็นแผล ก็จะเป็นดรค คือ เชื้อราเข้าไปทำลายและแฝงตัวบ่มอยู่ในตัวหนอนอยู่นานเป็นปี จนมันกินเข้าไปในตัวหนอนจนหนอนตาย ก็จะมีส่วนที่ยื่นขึ้นมาเพื่อสร้างสปอร์ ดังนั้น ภายในของตัวหนอนแทบทั้งหมดจะเป็นกลุ่มของเส้นใยของรา ซึ่งจะมีสีกะดำกะด่างหรือออกน้ำตาล(หากทำการหักดู สีจะเป็นสีเทา แต่หากเป็นสีขาวจั๊วะ นั่นคือ ความแยบยล(แต่ไม่เนียน) ของฝีมือมนุษย์ที่เอาแป้งผสมเลลาตินฉีดเข้าไปในตัวหนอน) ด้วยเหตุนี้ ถั่งเช่าแท้ๆนั้น มีจริงๆตามธรรมชาติน้อยมากครับ ส่วนที่ทำขายกันส่วนใหญ่น่าจะเป็นวิญญานมันมากกว่า แต่หากพิจารณาตามคุณสมบัติและสารอาหารที่สำคัญในตัวถั่งเช่าแล้ว เห็ดถั่งเช่าสีทองดีกว่าเยอะ เพาะง่ายกว่า เพาะได้แทบทุกพื้นที่ตลอดทั้งปี ง่ายกว่าเห้ดนางรม เห็ดนางฟ้าเสียอีก เพียงแต่ขอให้มีห้องปรับอากาศ ปรับอุณหภูมิที่มันต้องการเท่านั้น เอาล่ะ ขอตอบคำถามคุณดังนี้
1. ผมไม่ทราบจิตใจหรือหลักการให้เครื่องหมาย อย.ครับ เพราะบางคนก็บอกว่า อย.แปลว่า เอายาก และที่คุณบอกว่า อย.เขาให้เครื่องหมายเฉพาะเห็ดถั่งเช่าแท้จากทิเบตนั้น ไม่น่าจะเป็นความจริง เพราะผมเห็นมีเห็ดถั่งเช่าสีทอง จากต่างประเทศขาย โดยมี อย.เรียบร้อย แต่เป็นของจากต่างประเทศหลายยี่ห้อครับ ของไทย ผมไม่ทราบ
2.ทำไมทำไม่ได้ ใครจะมาห้ามคุณล่ะ ทุกวันผมก็ทำกิน ทำแจกอยู่ก็ไม่เห็นมีใครห้าม เพียงแต่ว่า หากแปรรูป ใส่แคปซูล แล้วเอาไปขายเป็นยา เป็นอาหารเสริม คงต้องขอ อย.(เอายากมั้ง) แต่หากเราจะเอามาทาน เอามาขายเหมือนผักทั่วๆไป(ซึ่งต่อไป น่าจะเป็นเช่นนั้น ดูที่สิงคโปร์ ที่มาเลเซียสิ เดี๋ยวนี้ เขาเอามาผัด เอามาแกง เอามายำ เอามาต้ม เหมือนเห้ดนางรม เห็ดนางฟ้ากันดาษดื่นแล้ว)
3. เรื่องนี้ผมไม่ทราบ เพราะนานมาแล้ว ผมเคยไปขอ เขาก็บอกให้ผมไปเอาเอกสาร หลักฐานยืนยัน นั่งยัน และผลการทดลองทางคลีนิคมายืนยัน ตอนนี้ผมเลิกความพยายามแล้ว สู้ทำส่งไปต่างประเทศ แล้วเอาผลิตภัณฑ์ที่เปลี่ยนสัญชาติแล้ว แบบนี้ง่ายครับ
Pai_Anonworld
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 36

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ