ดอกเห็ดนางฟ้า นางรม ฝ่อ ขอบดอกและหลังดอกแห้ง แถมยังมีแมลงตัวเล็กๆสีเทาๆ มารบกวนค่ะ

Go down

ดอกเห็ดนางฟ้า นางรม ฝ่อ ขอบดอกและหลังดอกแห้ง แถมยังมีแมลงตัวเล็กๆสีเทาๆ มารบกวนค่ะ

ตั้งหัวข้อ  tivatt on Sat May 17, 2014 8:25 pm

เรียน  ดร.อานนท์ และคุณไผ่
สวัสดีค่ะ  ดิฉันชื่อโอ่ง  แอบมาเป็นลูกศิษย์ของ ดร.อานนท์ ในเว็ปนี้ค่ะ  เพราะยังไม่มีโอกาสได้ไปอบรมกับ  ดร.อานนท์  แต่ได้ความรู้มากมากจากในเว็ปบอร์ดนี้ค่ะ  พยายามตามอ่านกระทู้เก่าได้ประโยชน์มากๆค่ะ  ขอเล่ารายละเอียดเล็กน้อยนะคะ  
1.เพิ่งเริ่มต้นเพาะเห็ด  มีทั้งหมดประมาณ  1000  ก้อน  เริ่มเปิดดอกเห็ดชุดแรกเมื่อวันที่ 17  เม.ย.  ที่ผ่านมาค่ะ  เป็นเห็ดภูฏาน 300  ก้อน  วันที่ 21  เม.ย.  เปิดเห็ดภูฏานอีก 200  ก้อน  24 เม.ย. ฮังการี่  300  ก้อนและนางนวล 200  ก้อน  ก้อนซื้อมาจาก 2 ฟาร์มค่ะ  ไม่ได้ทำเอง  
2. ส่วนโรงเพาะมีขนาด 2 * 5 เมตร  หลังคามุงด้วยหญ้าคา  ด้านข้าง  2  ฝั่งเป็นกำแพงค่ะ  ส่วนอีก 2 ด้าน  ใช้ สแลน 80 %  ปิดค่ะ  มีประตู 2  ด้าน  ส่วนบริเวณจั่วปิดด้วยหญ้าคาแต่ไม่ได้ปิดสนิท 100 %  ยังมีช่องลมบางส่วน  มีลมเข้าบ้างทางด้านบน  ช่วงเช้ามีแสงแดดลอดสแลนเข้ามาเล็กน้อย  แต่ก็จะไม่โดนก้อนเห็ดค่ะ
3. การรดน้ำ  ใช้มินิสปริงเกอร์  ติดบริเวณกลางทางเดิน  ด้านบน  4  จุด  ก็ครอบคลุมพื้นที่ค่ะ  โดนก้อนเห็ดทุกก้อน  และโดนสแลนและกำแพงรอบๆ เล็กน้อย  รดน้ำวันละ 4-5 ครั้งค่ะ  คือ  6  โมงเช้า  11  โมง  บ่าย  3  โมง  6  โมงเย็น  และประมาณ 3 ทุ่ม  เพราะช่วงนี้อากาศร้อนมาก  อุณหภูมิในโรงเพาะประมาณ  29 -32  องศา  (ตอนนี้เพิ่มสแลนด้านบนหลังคาอีกชั้นนึงค่ะ  เพราะมีอยู่วันนึงอุณหภูมิสูงถึง 34 ค่ะ)  ความชื้นจะอยู่ที่ประมาณ  60 -75  เท่านั้นค่ะ ความชื้นจะไม่เคยมากกว่า 75  ค่ะ แม้ว่าฝนจะตกก็ตาม
4. ส่วนการดูแลเรื่องโรค  รา  ไร  หนอนมดแมลง  ตอนแรกใช้  พลายแก้ว  บีที  แล้วก็ไมโตฟากัสค่ะ  หมักขยายด้วยนมสด  ฉีดคลุมทุก 3  วัน   ก็ได้ผลดีค่ะ  รา  ไร  หนอนไม่มีค่ะ  แต่ที่แก้ไม่ตกคือแมลงหวี่  กับมด  แล้วยังมีแมลงตัวเล็กมากๆ สีเทาขนาดหน้าจะยาวประมาณ 1 มม เท่านั้น  ชอบเดินอยู่ตามโคนดอกหรือหน้าก้อนเลยค่ะ ไม่ทราบว่าคือตัวอะไร  แล้วจะจัดการมันยังไงคะ img][http://tinypic.com/view.php?pic=v6nsyt&s=8#.U3dgfYo5PIU[/img][/color]
5. ตอนนี้มีปัญหาเรื่องดอกเห็ดแห้ง และฝ่อค่ะ  มี 2 แบบนะคะ  แบบแรกคือ ออกมาเป็นดอกเล็กๆ  แล้วก็ฝ่อแห้งไป สาเหตุคืออะไร ต้องแก้ไขยังไง  


แบบที่ 2 ออกเป็นดอกใหญ่แล้วค่ะ  แต่ขอบๆ  ดอกและใต้ดอกจะเหลืองๆ แห้ง ๆ กรอบค่ะ  คือขายไม่ได้ค่ะ  ต้องทิ้งไป  ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ บางวันแห้งเยอะมากค่ะ  ปัญหาใหญ่เลยค่ะ ตอนนี้


รบกวนหลายข้อเลยนะคะ  ตอนนี้กลุ้มใจมากๆๆค่ะ  

**  เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว  ไปซื้อฟังแบคคิว  นิวคลีโอทด์ 108  แล้วก็ถุงยืดอายุมาค่ะ  ที่ร้านหน้า ม.เกษตรค่ะ  ได้ใช้นิวคลีโอไทด์แล้วค่ะ  1 CC/ น้ำ  1  ลิตร  ฉีดแค่ 2  วัน  ดอกเห็ดใหญ่เว่อร์เลยค่ะ  ปกติดอกเห็ดภูฏานก็จะใหญ่กว่าเหรียญ 10 นิดหน่อยค่ะ  แต่หลังจากฉีด  ใหญ่มาก  และดอกก็ยังหนา น้ำหนักดีมากค่ะ  


 -  ไม่ทราบว่าใช้ฟังแบคคิว  ผสม นิวคลีโอไทด์ ฉีดพร้อมกันเลยได้มั้ยคะ
  - ถุงยืดอายุก็เวิร์คมากค่ะ  เก็บเห็ด พุธ พฤหัส ศุกร์ ไว้ขาย เสาร์-อาทิตย์  เห็ดสดมากเหมือนเก็บใหม่ๆ  

ขอบพระคุณล่วงหน้านะคะ

tivatt

จำนวนข้อความ : 5
Join date : 05/04/2014

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อัพโหลดรูปไม่ได้อะค่ะ ต้องทำยังไงคะ รบกวนด้วยค่ะ

ตั้งหัวข้อ  tivatt on Sat May 17, 2014 8:28 pm

อัพโหลดรูปไม่ได้อะค่ะ อยากให้เห็นรูปแมลงมากค่ะ
ต้องทำยังไงคะ รบกวนด้วยค่ะ

tivatt

จำนวนข้อความ : 5
Join date : 05/04/2014

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เปิดดอกเห็ดนางฟ้าภูฎาน แม้ใช้สปริงเกอร์ แต่ดอกก็ยังแห้ง

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Tue May 27, 2014 10:09 pm

เท่าที่อ่านดู ก็ถือว่าคุณเป็นคนที่ชอบสังเกตดีพอสมควร แต่อย่างไรก็ตาม อย่างไปหวังพึ่งหัวสปริงเกอร์แต่เพียงอย่างเดียว ในสภาพที่อากาศร้อนอบอ้าวเช่นนี้ สิ่งที่ควรจะทำเพิ่ม คือ มีการฉีดน้ำตามข้างฝา เพดานใต้หลังคา หรือหากเป็นไปได้ หากอากาศร้อนและแห้งมากๆ อาจจะต้องเพิ่มความชื้นด้วยการรดน้ำรอบๆด้านนอกโรงเรือนด้วย เพราะอากาศร้อนเช่นนี้ การระเหยของน้ำจะเร็วมาก อย่างที่คุณสังเกตนั่นแหละว่า เห็ดของคุณขอบหมวกดอกแห้ง แข็งกรอบขายไม่ออก ก็แน่ละ เพราะเป็นลักษณะของดอกเห็ดขาดความชื้นที่เหมาะสม สำหรับแมลงนั้น ต้องเข้าใจเสียก่อนว่า โดยธรรมชาติของเห้ดซึ่งมีกลิ่นหอมที่แมลงหลายชนิดชอบอยู่แล้ว เมื่อไหร่มีเห็ด ก็จะมีทั้งแมลงหวี่ แมลงวันก้นขน และอีกสารพัดแมลง ตรงนี้ต้องระวัง เพราะบางคนกังวลมากๆเกี่ยวกับแมลง ทำอย่างไรก็ยังมีแมลงอยู่ บางรายขนาดใช้ยาฆ่าแมลงหลายชนิดพ่นเข้าไปทั้งหน้าก่อน แม้แต่ดอกเห้ด ก็ไม่สามารถยับยั้งการเข้ามารบกวนของแมลงเหล่านี้ได้ บางรายถึงขนาดใช้ยาที่มีความเป็นพิษสูงๆ เช่น ดูราแทร์หรือฟูราดานผสมกับวัสดุเพาะเลย แน่นอน สารพิษร้ายแรงเหล่านี้ แมลงอะไรก็ไม่กิน แต่มันจะมีผลตกค้างสูง ผลสุดท้าย ดอกเห็ดก็จะเต็มไปด้วยสารพิษ ซึ่งในอนาคต เท่ากับเป็นการทำลายวงการเห็ดของเราไปด้วย ทางที่ดี เมื่อเราเข้าใจว่า นี่คือ ปรากฎการณ์ธรรมชาติ จึงไม่ควรใช้สารเคมีที่เป็นพิษร้ายแรงต่อผู้บริโภค ควรใช้สารไล่แมลง หรือสารอินทรีย์ที่ไม่เป็นพิษเป็นภัย เช่น ฟังแบคคิว ฉีด ซึ่งสารเหล่านี้ ไม่สามารถฉีดเข้าไปแล้ว แมลงจะชักดิ้นชักงอตายต่อหน้าต่อตายให้เราสะใจ แต่มันเพียงปรับกลิ่นของดอกเห็ดไม่ให้แมลงเข้ามารบกวนมากนัก ส่วนฟังแบคคิวนั้น เป็นกรดอินทรีย์ที่ได้จากการหมักผลไม้หลายชนิดแล้วนำมากลั่นสกัดเอาแต่กรด เมื่อฉีดเข้าไปแล้ว แมลงหรือหนอนเมื่อได้รับกรดพวกนี้ไป เวลามันวางไข่ ไข่ก็จะไม่ฟักออกเป็นตัวหนอน หรือแม้เป็นตัวหนอนแล้ว ขบวนการสร้างผนังเซลของผิวจะสูญเสีย ทำให้มันไม่สามารถลอกคราบได้ ผลสุดท้ายมันจะค่อยๆตายไป ปริมาณการเข้าทำลายของแมลงเหล่านี้ก็จะค่อยๆลดลง ส่วนการใช้นิวคลีโอไทด์ฉีดให้แก่เห็ดแล้วเห็ดโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัดและได้ผลดีนั้น หากใช้ดี กรุณาบอกต่อๆไปด้วย ผมจะได้ขายได้บ้าง จะได้เอาเงินมาใช้ดอกให้ธนาคารที่มันโตไวกว่าดอกเห้ดเดือนละหลายแสนครับ เช่นเดียวกันกับถุงยืดอายุ มันสามารถช่วยเก็บเห็ดให้สดเหมือนเดิมในตู้เย็นได้หลายวัน วันไหนเก็บได้เยอะ ก็เก็บไว้ในถุงแล้วใส่ตู้เย็นไว้ อย่าเอาไปขยั่้นขยอขายให้แม่ค้า เพราะอีกวันสองวันเห้ดจะออกน้อย ก็เอาเห้ดที่ตุนไว้และยังสดอยู่เสริมเข้าไป คุณก็จะมีของส่งแม่ค้าสม่ำเสมอไง เวลาเพาะเห้ดออกมาเยอะๆ อย่าไปเผยไต๋ให้แม่ค้ารู้
Pai_Anonworld
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 36

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณมากค่ะ คุณไผ่

ตั้งหัวข้อ  tivatt on Wed May 28, 2014 8:01 pm

ได้คำตอบจากคุณไผ่ก็สบายใจขึ้นเยอะค่ะ ตอนนี้ก็เพิ่มการรดน้ำตามผนัง ตามพื้นมากขึ้นค่ะ เห็ดดอกใหญ่ไม่ค่อยฝ่อแห้งแล้วค่ะ
- แต่ยังมีอาการของดอกเล็กที่ยังไม่ทันออกจากปากขวดฝ่อแห้งอยู่ค่ะ
สนับสนุนการไม่ใช้ยาฆ่าแมลงกับการเพาะเห็ดเต็มที่ค่ะ เพราะตัวเองตั้งใจจะทำเห็ดอินทรีย์ปลอดสารพิษ
ทุกวันนี้เราได้รับสารพิษในชีวิตประจำวันกันมากเกินพอแล้วค่ะ
ขอบคุณผลิตภัณฑ์ดีๆๆ ของทางอานนท์ไบโอเทคด้วยค่ะ ที่ทำให้การทำเห็ดปลอดสารพิษง่ายมากขึ้น  Smile  Smile  Smile 

tivatt

จำนวนข้อความ : 5
Join date : 05/04/2014

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ