เครื่องมือเกษตร‏

Go down

เครื่องมือเกษตร‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 12:15 am

เรียนท่านอาจารย์ ดร.อานนท์ที่เคารพรักยิ่ง


ตอนนี้ผมก็ยังมีปัญหาเรื่องการหมักวัสดุรองพื้น ( ฟางข้าว ) กับวัสดุเพาะชั้นบน ( เปลือกถั่วเขียว ) ใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง ผมจึงอยากเรียนถามอาจารย์ว่าพวกเครื่องมือ Digital ที่วัดค่า PH กับความชื้นของกองวัสดุเพาะที่ใช้ได้ดีในราคาที่ไม่แพงนักเป็นแบบหรือยี่ห้อไหน หรือจะหาซื้อได้ที่ไหนบ้างครับบ


ขอบพระคุณอาจารย์เป็นอย่างสูงง


โสภณ หัศบำเรอ, ลำพูน
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เครื่องมือเกษตร‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 12:15 am

เรียนคุณโสภณ


ผมว่า การใช้วัสดุเพาะ ทั้งวัสดุรองและวัสดุคลุมที่ได้ผลบ้างไม่ได้บ้างนั้น น่าจะมีการประเมินถึงปัญหาดังกล่าวว่า ที่ว่ามันใช้ได้ เพราะอะไร และที่ว่ามันใช้ไม่ได้เพราะอะไร เพราะคงปฎิเสธไม่ได้ว่า วัสดุที่คุณใช้นั้น เอามาเพาะเห็ดฟางไม่ได้ คำตอบคือ มันใช้ได้อยู่แล้ว แต่จะทำไงให้ทำแบบใช้ได้ มันได้ผลมากกว่าใช้ไม่ได้ ตรงนี้น่าจะไปเน้นเรื่องของขบวนการหมัก และการเสริมใส่อาหารเข้าไป เพราะการหมักฟางหรือวัสดุรองนั้น ต้องทำการหมักแยกไปอีกส่วนหนึ่ง ใช้เวลาทำการหมักที่แตกต่างกันไป ส่วนเปลือกถั่วเขียวที่เป็นวัสดุคลุมนั้น จริงอยู่เอามาใช้กับการเพาะเห็ดฟางได้ดี แต่เห็ดมักจะแห้ง ดอกบาง ดอกออกมากแล้วไม่โต เพราะตัวของเปลือกถั่วเอง ประกอบกับวัสดุรองเป็นฟาง เป็นวัสดุที่โปร่ง ความสามารถในการอุ้มน้ำน้อย ด้วยเหตุผลดังกล่าว เขาจึ้งเอาขี้ฝ้ายหรือใบกล้วย ต้นกล้วย หรือผักตบชวาใส่เสริมเข้าไปด้วย

ส่วนเรื่องอุปกรณ็ดิจิตอลวัดอุณหภูมินั้น มีขายมากมายราคาไม่แพงนัก ดูจากเน็ตเลยครับ ผมว่าไม่น่าจะเกิน 2000 บาท แต่ผมว่า อย่าไปหวังเครื่องไม้เครื่องมืออะไรมากนัก ผมเองเดี๋ยวนี้ กลับมาใช้เทอร์โมมิเตอร์แบบแท่งแก้วราคาไม่เกิน 150 บาทเอา แน่นนอและสะดวกกว่ากันเยอะครับ
ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล


avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ