สอบถามปัญหาเห็ดเดินช้า

Go down

สอบถามปัญหาเห็ดเดินช้า

ตั้งหัวข้อ  maleerice on Tue Jul 27, 2010 8:49 pm

เรียน อาจารย์ อานนท์

ดิฉันเป็นสมาชิกชมรมเพาะเห็ดในถุงพลาสติก รุ่นที่ 82 หมายเลขสมาชิก P82/2040
เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ได้ซื้อก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้ามาเพาะเป็นครั้งแรก แต่ถึงวันนี้ (27 กรกฎาคม) ผ่านมา30วันแล้ว
ก่อนเชื้อเห็ดส่วนหนึ่งเดินเต็มก้อน บางส่วนเดินครึ่งก้อน บางส่วนเดินแค่ 1 นิ้ว

โรงเรือนเป็นหลังคากระเบื้อง ปิดด้วยแสลนสีดำ 2 ชั้นทั้งโรง ไม่มีช่องระบายอากาศ (เฉพาะตอนบ่มเชื้อ) ข้างในใช้ไม้ไผ่ทำเป็นชั้น 4 ชั้น แต่ละชั้นจะวางเห็ด 4 แถวเรียงขึ้นไป อุณหภูมิภายในโรงอยู่ที่ประมาณ 35-38C

อยากปรึกษาว่า
1. ก้อนเชื้อเห็ดที่เดินแค่ครึ่งก้อนหรือไม่ถึงครึ่งก้อนนั้น เสียหรือเปล่า หรือเป็นเพราะอะไรถึงเป็นเช่นนั้น
2. มีเห็ดสองก้อนเชื้อผิดปกติ ดังรูปที่แนบมาด้านล่าง นั่นคือติดเชื้อใช่ไหมคะ

ขอบคุณค่ะ
มาลี


รูปที่แนบมา:

1. ก้อนเห็ดที่เชื้อเดินแค่ครึ่งก้อน หลังจากผ่านมา 30 วัน


2. ก้อนเห็ดที่ผิดปกติ


3.ภายในโรงเห็ด

maleerice

จำนวนข้อความ : 4
Join date : 27/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

[b]คำถามพร้อมรูปภาพของคุณมาลีชัดเจนดีมาก[/b]

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Wed Jul 28, 2010 9:22 am

ก่อนอื่นต้องขอชมเชยคุณมาลีว่า ทั้งการรายงานตัว คำถามและภาพประกอบคำถามชัดเจนและดีมาก ทำให้ทีมงานที่จะหาคำตอบสะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งจะนำผลไปถึงขั้นตอนและวิธีการวิเคราะห์หาเหตุผลและปัญหาแม่นยำยิ่งขึ้น จึงอยากขอให้สมาชิกทุกท่าน ที่ต้องการถามคำถาม หากเป็นไปได้ ให้ดูตัวอย่างของคุณมาลีก็แล้วกัน แน่นอน บางท่านอาจจะไม่สะดวกที่จะส่งรูปมาให้ดู อาจจะเนื่องจากไม่สามารถถ่ายรูปมาได้(อาจจะเป็นเพราะ ไม่อยากทำ หรือทำไม่เป็น ก็ค่อยหัดเอาก็แล้วกัน) ก็ไม่เป็นไร ขอให้พยายามเล่ารายละเอียดมาก็แล้วกัน
ในกรณีของคุณมาลีนั้น ต้องระวังอย่างมากเกี่ยวกับอุณหภูมิ เพราะเท่าที่ดูการเจริญเติบโตของเส้นใยเห็ด มันพยายามเดิน แต่ด้วยการที่อากาศร้อนมาก มันจึงชะงัก ด้วยเหตุนี้ การที่คุณมีหลังคากระเบื้องซึ่งดูดความร้อนสูงอยู่แล้ว ด้านข้างคุณยังคลุมหรือบุด้วยสแลนอีกตั้งสองชั้น ทำให้อุณหภูมิสูงเกิน 35 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิสูงเกินไปที่มันจะเจริญได้ นี่ไง บางครั้งการเข้าฟังบรรยายหรือดูตำราอย่างเดียว มันอาจจะใช้ไม่ได้ แน่นอนโดยหลักการแล้ว เส้นใยเห็ดจะเจริญได้ดีในที่มีแสงน้อย แต่ความร้อนจะต้องไม่สูง เอาอย่างนี้ก็แล้วกัน เวลาคุณอ่านหนังสือการเพาะเห็ด ผู้เขียนทุกคน รวมทั้งผมด้วย เวลาพูดถึงปัจจัยอะไรที่เกี่ยวข้องกับเห็ด เราก็จะจับเอาเรื่องนั้นมาขยายผลจนผู้อ่านเข้าใจ ทำให้บางคนเข้าใจมากเกินไป แล้วบางทีอาจจะเข้าใจเรื่องเดียวทั้งๆที่เรื่องอื่นก็สำคัญ ยกตัวอย่าง แสงก็มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเชื้อเห็ด กล่าวคือ หากมีแสงมาก เส้นใยเห็ดจะรวมตัวออกดอกเร็ว การเจริญของเชื้อเห็ดก็ช้า ดังนั้น การบ่มเชื้อ จึงควรบ่มในสภาพที่มีแสงน้อย เช่นเดียวกัน อุณหภูมิสูงหรือต่ำเกินไปก็มีปัญหา อากาศบริสุทธิ์มาก เส้นใยก็รวมตัวกันเร็ว เส้นใยก็เดินช้า อาหารที่สมบูรณ์มาก เส้นใยเจริญยิ่งช้า วัสดุเพาะมีความเป็นด่างสูง เส้นใยก็เดินช้า ที่กล่าวมาทั้งหมดดูเหมือนว่าอะไรก็สำคัญหมด ทำให้ผู้อ่านงงไปหมด ไม่รู้ว่าอันไหน อันใดมันสำคัญกว่ากัน นี่คือ ประเด็น ในประเด็นของคุณมาลีนั้น ต้องถือว่า การบ่มก้อนเชื้อที่สำคัญของคุณที่ควรแก้ไข คือ อุณหภูมิสูงเกินไป แก้ไขได้ไม่ยาก เพียงแต่เปิดหรือเผยอ ฝาด้านล่างขึ้นมาหน่อย และบริเวณรอยต่อระหว่างหลังคากับฝาอีกนิด เพื่อให้อากาศร้อนเกินไปออกไปบ้าง หากยังร้อนอยู่ สามารถใช้น้ำโชยบนหลังคา เพื่อลดอุณหภูมิลง หากยังกดอุณหภูมิลงไม่ได้บางช่วงเวลา เช่น ช่วงที่ร้อนจัดช่วงเดือนมีนาคม เมษายน ควรจะรดน้ำไปบนก้อน แต่รดแบบบางๆ พร้อมทั้งรดไปที่เพดาน ข้างฝา แล้วเอาพัดลมเป่า เหมือนกับเราร้อนจัด ก็ไปอาบน้ำแล้วไม่ต้องเช็ดตัว เอาพัดลมเป่าเลย มันจะเย็นครับ
จากรูปที่เห็นก้อนเชื้อส่วนใหญ่ยังดีอยู่ รูปแรกเชื้อเห็ดยังใช้ได้ แต่รูปที่สอง ดูเหมือนว่าจะวางเอาก้นชนกัน และมีความร้อนเกิดขึ้นสูง ทำให้เชื้อเห็ดชะงักการเจริญเติบโต ถุงที่อยู่ตรงกลางเริ่มมีเชื้อแบคทีเรียเกิดขึ้นร สังเกตจากเห็นส่วนล่างที่เส้นใยยังไม่เดินไปถึง มีสีขุ่นๆ และลักษณะการเจริญของเชื้อหยุดเจริญ ขอบที่มันเดินถึงหนา แสดงว่า มันกำลังยันกันอยู่ หากคุณยังปล่อยให้อุณหภูมิสูงอยู่ เชื้อเห็ดจะอ่อนแอ แล้วเชื้อแบคทีเรียจะกินเชื้อเห็ด แต่หากคุณสามารถลดอุณหภูมิให้พอเหมาะต่อการเจริญของเส้นใยเห็ด คึอ ประมาณ 24-30 องศา ไม่ควรเกิน 32 แล้วล่ะก็ เชื้อเห็ดจะกินเชื้อแบคทีเรียครับ ส่วนรูปต่อมา คือ เห็ดโคนน้อยเกิดขึ้นในถุง แสดงว่า ก้อนนี้เสีย และมีก๊าซแอมโมเนียอยู่สูง จึงทำให้เส้นใยเห็ดโคนน้อยเจริญเข้าไปได้ รูปที่สี่ต่อมา เป็นลักษณะที่ก้อนนี้เคยมีหนอนชอนไชเข้าไปกินมาก่อน มันจะขี้ออกมาด้วยในขณะที่มันกินก้อนเชื้อเห็ดของเรา แต่พอมันตาย หรือมันผ่านไปแล้ว เส้นใยเห็ดก็จะกินขี้หนอนใหม่ แต่เนื่องจากขี้หนอนมันมีรสเปรี้ยวเป็นกรด(ผมไม่เคยชิมน๊ะ แต่ใช้เครื่องวัดดูแล้ว) ฉะนั้น แม้ว่าเส้นใยดูเหมือนจะเจริญได้ดี มีเส้นหนาทึบ แต่อาจจะไม่ออกดอกก็ได้ เพราะมันมีฤทธิ์ไม่เป็นกลาง ส่วนรูปที่เปิดถุงเห็ดในโรงเรือนนั้นเข้าท่าดีครับ เอาเป็นว่า หากมีดอกเห็ดเกิดขึ้น เกิดแล้วเป็นลักษณะเช่นไร เล่าหรือส่งรูปไปให้ดูบ้างครับ
ครับนี่เป็นสิ่งที่พูดตลอดเวลาในการอบรมเห็ดว่า การที่คุณเสียเงินค่าอบรมไปแล้ว (บางคนคิดไปสารตะแล้ว เสียรวมกันทั้งค่าเสียเวลา ค่ารถ ค่าเสี่ยงชีวิต ต้องใช้เงินถึง 5,000 บาท เพื่อจะไปอบรมกับอาจารย์อานนท์) ทางศูนย์มิได้ทอดทิ้งสมาชิก และจะคอยเป็นพี่เลี้ยงตลอดไป นี้เป็นบริการของเราครับ ดังนั้น สมาชิกท่านใดที่ผ่านอบรมไปแล้ว มีปัญหาสงสัยเกี่ยวกับเห็ดประการใด เขียนมาคุยกันได้ครับ จากนี้ไปก็จะเอาเรื่องอะไรใหม่ๆมาเสนอให้แก่สมาชิกอีกมากมายครับ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ไม่มีภาพครับ

ตั้งหัวข้อ  kapom1977 on Wed Jul 28, 2010 4:51 pm

เรียน อาจารย์อานนท์

ผม P91/2400 และ A5/200 ครับ
ขอเรียนแจ้งผลการรับชมครับ
1. ภาพที่ส่งมาไม่เห็นครับ ไม่ทราบว่าท่านอื่นๆ รับภาพได้หรือไม่ครับ
2. ตัวหนังสือค่อนข้างจิ๋วครับ ไม่แน่ใจว่าเป็นเฉพาะเครื่องผมอีกหรือไม่
ช่วยแจ้งเว็บมาสเตอร์ด้วยครับ

kapom1977

จำนวนข้อความ : 31
Join date : 07/07/2010
Age : 54
ที่อยู่ : 25/353 Moo.10 Tumbol Ladsawhy Lumlookka Pathumtanee 12150

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

รับชมภาพได้แล้ว

ตั้งหัวข้อ  kapom1977 on Thu Jul 29, 2010 8:25 pm

เรียน ท่านอาจารย์และคนรักเห็ดทุกท่านครับ
กะปอม1977 รายงานตัว (P91/2400)
วันนี้ลองเข้าเว็บจากที่บ้านปรากฎว่า รับภาพได้ชัดเจนครับ คราวที่แล้วใช้เครื่องของสำนักงาน ยังไม่ทราบปัญว่าว่าทำไม่รูปภาพไม่แสดง
แจ้งมาเพื่อทราบครับ

kapom1977

จำนวนข้อความ : 31
Join date : 07/07/2010
Age : 54
ที่อยู่ : 25/353 Moo.10 Tumbol Ladsawhy Lumlookka Pathumtanee 12150

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ