ปรึกษาการทำโรงเห็ดขอนขาว

Go down

ปรึกษาการทำโรงเห็ดขอนขาว

ตั้งหัวข้อ  junthip on Fri Jul 30, 2010 12:05 pm

สวัสดีค่ะ หนูชื่อจันทร์ทิพย์ ป้อมศรี สมาชิกเลขที่ 2553/P93/2508
หนูมีเรื่องรบกวนถามอาจารย์ดังนี่ค่ะ
1. หนูจะทดลองทำเห็ดขอนขาวประมาณ 1,500 ก้อนโดยจะสั่งก้อนของอาจารย์ 500 ก้อน แล้วฟาร์มแถวบ้านอีก 2 ฟาร์ม ฟาร์มละ 500 ก้อน เพื่อศึกษาดูเรื่องโรคและดูว่าของใครให้ผลิตดีกว่ากัน อาจารย์ว่าดีไหมค่ะ หนูคิดถูกไหม
2. โรงเห็ดขอนขาวนี้หนูจะแบ่งพื้นที่ โรงจอดรถ ที่บ้านทำค่ะ หลังคาเป็นสังกะสี หนูอยากถามว่าหนูจะเอากระสอบปุ๋ยทำฝ่าได้ไหมค่ะ
3. แล้วพื้นโรงเรือนเป็นลูกลังแดงจะมีปัญหากับเรื่องอุณหภูมิของโรงเรื่อนไหมค่ะ หนูต้องทำเป็นพื้นปูนไหม
4. รอบโรงจะใช่ พลาสติกใส พันรอบแล้ว แสลมดำ พันรอบอีกครั้ง (ทำตามเพื่อนที่ทำเห็ดขอนขาวอยู่แล้ว) ดีไหมค่ะ
5. แล้วเวลาสั่งก้อนของอาจารย์ต้องบอกกับพี่ที่ตลาดไทยว่าไงค่ะเพราะหนูต้องการสายพันธุ์ ที่เก็บง่าย ผลผลิตสูง และทนทานต่อโรค (พันธุ์ที่อาจารย์เล่าให้ฟังตอนอบรม)
6. ข้อนี้สำคัญค่ะ (หนูกลัวถูกอาจารย์ตำหนิค่ะและจะไม่รับหนูเป็นศิษย์อีกค่ะ) คือหนูได้แบ่ง ฟังแบคคิว กับ 108 ให้เพื่อนที่ทำเห็ดขอนขาวไปใช้กำจัดไรไข่ปลาค่ะ ปรากฏว่าฉีดประมาณ 3 วัน ไรไข่ปลาตายหมดแถมผลผลิตที่ออกมาน้ำหนักดี ออกดอกดี ตอเก่ายังไม่ทันเหี่ยวก็มีดอกใหม่ออกมาแล้วหมดปัญหาดอกไม่ออก ไร่ไข่ปลาหมดไป (นี่ขนาดหน้าฝนนะ ของเขาดีจริงๆ) เพื่อนเขาก็เลยมาขอซื้อ ฟังแบคคิว + 108 จากหนูไป 1 ชุด (ตอนที่ไปอบรม หนูซื้อมา 2 ชุด) มาถึงคำถาม ถ้าหนูจะรับ ฟังแบคคิว + 108 ฯลฯ มาขายได้ไหมค่ะและที่ฉลากหนูติดเบอร์โทรของหนูแทนเบอร์ของที่ศูนย์ได้ไหม ผิดไหมที่หนูคิดจะทำแบบนี้ ถ้าอาจารย์ไม่เห็นควรหนูก็กราบขอโทษไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
7. อ้อหนูลืมรายงานผลของการทดลองใช้ ฟังแบคคิว + 108 กับเห็ดภูฎานของหนูค่ะ หนูอยากบอกว่า สุดยอด ก้อนที่ไม่เคยออกดอกก็ออกดอกสวยงาม เป็นช่อ ก้อนที่เป็นไรขาวใหญ่หายป่วยค่ะและก็ออกดอกแล้ว ที่สำคัญน้ำหนักของเห็ดดีมากค่ะ แล้วเมื่อก่อนใช้ ฟังแบคคิว ภายในโรงเรือนมีแมลงหวี่เยอะมาก ยุงก็เยอะ แต่หลังจากใช่แล้ว มันหายไปไหนหมดไม่รู้ และที่สำคัญหนูสบายใจและมีความสุขค่ะเพราะหนูใช้ฟังแบคคิว + 108 มันไม่ใช่ยาฆ่าแมลง ใช้แล้วไม่บาป และไม่ผิดคุณธรรมกับเพื่อนมนุษย์ค่ะ
เคารพอาจารย์ค่ะ
จันทร์ทิพย์ ป้อมศรี
avatar
junthip

จำนวนข้อความ : 16
Join date : 19/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

สั่งทำก้อนเชื้อ และผลของฟังแบคคิว

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Fri Jul 30, 2010 12:31 pm

นี่คุณจันทร์ทิพย์ คุณเป็นอะไรไป คุณเล่นเมล์มา พออ่านดูแล้ว ผมต้องหาเชือกมาผูกกับเก้าอี้เสียแน่นเลย เพราะกลัวว่ามันจะลอย คุณไม่กลัวคนอื่นเขาหมั่นไส้เอาหรือ เดี๋ยวจะหาว่า ผมอยู่เบื้องหลังเมล์นี้ให้เขียนมาชมกันเอง ดิสิมีแมวมองอยู่หลายคนน๊ะ ที่ไม่ใช่สมาชิก แล้วเขาก็พยายามพูดแทรก แถมเยาะเย้ยถากถาง แต่แน่นอนคำชมมันทำให้มีกำลังใจ ใครๆก็ชอบ เอาล่ะเข้าเรื่องเลย
1. แล้วทำไมคุณไม่ทำก้อนเสียเองเลยล่ะ ที่ศูนย์เราไม่มีนโยบายทำก้อน เพราะเราไม่มีคนงาน พอพูดอย่างนี้ ยิ่งพูด คนก็ยิ่งมาสั่ง ไม่รู้จะทำไง ขอความกรุณาเถอะ อย่ามาสั่งเยอะเลย บอกตรงๆว่า ไม่อยากทำน๊ะ
2. เอากระสอบปุ๋ยทำฝาได้ แต่ต้องระวังเรื่องของการระบายอากาศ ควรเปิดช่องระบายอากาศด้านล่าง และด้านบนไว้บ้าง หรือสังเกตจากลักษณะดอกเห็ด หากเห็ดก้านยาว ไม่มีหมวก หรือหมวกผิดปกติ ก็ให้ระวังเรื่องการระบายอากาศ
3. หากเป็นลูกรัง(ไม่ใช่ลูกรลัง)ที่มีหินเยอะๆ ไม่เฉอะแฉะก็ใช้ได้ แต่หากมันเละ คงต้องใช้อิฐบล๊อคหรืออะไรก็ได้ที่มันแข็ง ทำทางเดิน
4.อ้าวข้อที่ 2 คุณถามว่าใช้พลาสติกสานหรือถุงปุ๋ยไม่ใช่หรือ แต่หากใช้สแลน(ไม่ใช่ แสลม) ก็ใช้สแลนอย่างเดียวไปเลยก็ได้ ไม่จำเป็นต้องบุพลาสติกข้างใน หากไม่ค่อยแน่ใจเรื่องของการเก็บความชื้น หรืออุณหภูม ก็อาจจะคลุมด้วยสแลน 2 ชั้นเลยก็ได้
5. ก็บอกเขาสิว่าคุณอยู่ที่ไหน แล้วคุณต้องการลักษณะดอกอย่างไร เดี๋ยวเขาก็จะจัดให้ เห็นไหม พอคุณตื้อจริงๆก็อดใจอ่อนไม่ได้
6.โอ้ยเอาเลย อนุโมทนาสาธุ ขอให้ร่ำขอให้รวยเถอะ คุณจะใส่ชื่อใคร เบอร์ไหนได้ทั้งนั้น บอกแล้วไง ว่า อบรมไปแล้ว ได้บัตรตลอดชีพไปแล้ว ก็ใช้สิทธินี้สิ ขายให้รวยไปเลย เอาใจช่วย พอรวยแล้ว ก็พาไปเลี้ยงน้ำบ้างก็แล้วกัน
7.ก็บอกแล้วไง ไม่อยากคุย ในเมื่อคุณอบรมไปแล้ว คุณก็เอาเรื่องดีๆนี้หากินเลย สามารถเอาไปขายกับคนปลูกชะอม ปลูกมะลิ ปลูกผัก และอื่นๆอีกเยอะ แต่ขอร้อง อย่าขายแพงน๊ะ บวกไปสัก 2-3 เท่าก็พอ อย่าไปแนะนำใครไปซื้อที่ศูนย์เลย ไม่อยากให้คนไปเยอะ คนบริการเราน้อย
เพลี้ยง ขอให้รวย
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ