หลังจากนึ่งเชื้อเห็ดแล้วก้อนเสียหมดเลยครับเพราะอะไร?

Go down

หลังจากนึ่งเชื้อเห็ดแล้วก้อนเสียหมดเลยครับเพราะอะไร?

ตั้งหัวข้อ  ????? on Wed Aug 04, 2010 8:15 pm

สวัสดีครับผมชื่อ วัชระครับ รุ่น P93 สมาชิกเลขที่2539
ผมมีปัญหาเกี่ยวกับการทำก้อนเชื้อครับเพราะว่านึ่งออกมาแล้วทิ้งวัน 1วันพอมาดูอีกทีมีเชื้อราดำขึ้นเต็มไปหมดเลยครับเลยอยากจะถามว่าสาเหตุมาจากอะไรได้บ้างครับตามข้อดังนี้
1.ตอนนี้ผมทำก้อนเชื้อเองแล้วครับส่วนผสมต่างๆก็ซื้อมาจากทางศูนย์ของอาจารย์ครับวันที่ซื้อมานั้นขีเลื่อยที่ผสมสำเร็จรูปแล้วทีพนักงานตักให้มันเปียกฝนครับ(วันนั้นฝนตกครับ)หลังจากนั้นประมาณ 5วันถึงได้ทำเชื้อเห็ดครับ ชุดแรกเริ่มทำวันที่ 31กรกฏา ครับจำนวน 74ก้อนตอนนี้ไม่พบเชื้อราดำขึ้นครับ แต่ชุดที่สองเริ่มทำเมื่อวันที่ 1 สิงหาครับ จำนวน 74 ก้อนและ ครั้งที่ 3 วันที่ 4สิงหาครับจำนวน 70 ก้อน(อันนี้รอดูอยู่ครับว่าพรุ่งนี้จะเป็นเชื้อราอีกมั้ย)เพราะว่าส่วนผสมยังเหลือแต่ว่าตอนเปิดถุงออกมามีกลิ่นแรงมากครับและมีหนอนครับผมทำการผสมบนพื้นปูนครับและได้มีการผสม นิวคลีโอไทด์ แต่ว่าซื้อ ไบโอวันมาด้วยครับแต่ไม่ได้ผสมลงไปด้วยครับหลังจากนั้นผมได้ทำการนึ่งเป็นเวลา 2 ชั่วโมงหลังจากมีไอน้ำพุ่งขึ้นมาครับและพอได้ที่ผมทิ้งไว้ให้เย็นและใช้หลังมือแตะอย่างที่อาจารย์สอนและค่อยเอาออกมาวางไว้ในบ้านและปล่อยให้เย็นทุกครั้งประมาณ ตี3.30ครึ่งผมถึงจะเอาเชื้อมาใส่ครับ
2.สาเหตุจากก้อนเชื้อเป็นราดำเกิดจากขั้นตอนไหนได้บ้างครับ
3.จำเป็นมั้ยครับว่าเวลาผสมส่วนผสมควรมีอะไรรองพื้นก่อน
4.แล้วฝนตกบ่อยๆแบบนี้มีผลกระทบกับการติดเชื้อด้วยรึเปล่าครับ
5.เป็นเพราะส่วนผสมเปียกรึเปล่าครับ
6.จำเป็นมั้ยครับพอนึ่งเสร็จแล้วควรทิ้งไว้ประมาณกี่นาทีครับถึงจะยกขึ้นมาได้ครับ[/font]ขอบพระคุณล่วงหน้าครับเพราะตอนนี้กำลังนั่งกุมขมับอยู่ครับ Sad Embarassed

?????
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

แนบรูปมาด้วยครับ

ตั้งหัวข้อ  ????? on Wed Aug 04, 2010 8:44 pm

[img]<script src= type='text/javascript'></script><noscript></noscript>[/img][img]<script src= type='text/javascript'></script><noscript></noscript>[/img]

?????
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ