เห็ดแคนา สามารถเพาะเห็ดตับเต่าได้มั๊ยครับ?

Go down

เห็ดแคนา สามารถเพาะเห็ดตับเต่าได้มั๊ยครับ?

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Sat Aug 07, 2010 10:14 pm

สวัสดีครับ อาจารย์
ผม ประวัติ เลขที่สมาชิก 2552/P91/2403 เจ้าเก่าครับ
วันนี้ผมมีคำถามมาถามอาจารย์อีกแล้วครับ แต่เป็นคำถามสั้น ง่ายๆ ครับ (วันนี้ ไม่รบกวนอาจารย์เยอะครับ) Razz
คือผมได้อ่านบทความของอาจารย์เรื่อง รายชื่อต้นไม้ที่สามารถเพาะเห็ดตับเต่าได้ อ่ะครับ ผมสนใจมากเลยครับ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะเพาะไว้ให้คนในครอบครัวได้ทานกันน่ะครับ เพราะรู้สึกว่ามันมีประโยชน์มากเลย แต่พอดูรายชื่อต้นไม้แล้ว ผมก็สงสัยว่า ที่บ้านผมมี ต้นแคนา อยู่ 2-3 ต้นน่ะครับ ไม่ทราบว่า พอจะเพาะเห็ดตับเต่าได้มั๊ยครับ ถ้าได้ก็ดีเลยครับ ผมจะได้รีบไปติดต่อซื้อเชื้อที่หน้าร้านที่ตลาดไท มาใส่ครับ
ผมขอเรียนอาจารย์อย่างนึงนะครับ เมื่อก่อนผมไม่เคยทราบมาก่อนว่า เห็ดจะมีความอัศจรรย์ขนาดนี้ เมื่อก่อนผมแค่รู้สึกว่า เห็ดนี่อร่อยดี แล้วก็ชอบกินเห็ด แต่ตั้งแต่ไปอบรมกับอาจารย์ แล้วก็ได้อ่านบทความ ความรู้เกี่ยวกับเห็ดต่างๆ ที่อาจารย์สอนแล้ว ผมยิ่งรู้สึกว่า ชอบและรักเห็ดมากเลยครับ จนผมตั้งใจแน่วแน่แล้วว่า จะทำเห็ดเป็นอาชีพตลอดไปครับ (ตอนนี้ก็เริ่มทำเล็กๆ ก่อน แล้วต่อไปก็จะเปิดเป็นฟาร์ม พออยู่ตัวก็ค่อย Early Retire จากงานประจำมาทำเป็นอาชีพตอนบั้นปลายครับ ถ้าอาจารย์เมตตาก็คงจะขอเปิดเป็นศูนย์สาขาในอนาคตครับ tongue )
วันนี้ขอรบกวนเวลาอาจารย์เท่านี้ครับ
ด้วยความเคารพอย่างสูง
ประวัติ ตรีเกสรนพมาศ
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ต้นแคบ้านสามารถเพาะเห็ดตับเต่าได้เป็นอย่างดี

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Wed Aug 11, 2010 2:50 pm

เรียนคุณประวัติ
ต้องขอโทษสมาชิกทุกท่าน ที่ไม่ได้มาตอบกระทู้เสียหลายวัน ทั้งที่ตั้งใจไว้ว่า จะพยายามตอบกระทู้ให้ได้ทุกวัน อย่างน้อยวันละครั้ง แต่ก็เจอปัญหาจนได้ เพราะชีวิตที่ผ่านมา แทบจะไม่มีเวลาป่วยเลย เลยย่ามใจ อย่างไงเสียคิดว่าเราแข็งแรงไม่มีโรคมีภัยมานานแล้ว ที่นี้ผมเผอิญมีหลานรัก หลานโปรด หลานคนแรกและคนเดียว ซึ่งก็จะต้องรับภาระเอาแกเข้านอนทุกวัน โดยต้องกอดแกแกถึงจะนอน เป็นอย่างนี้มากว่า 6 ปีแล้ว ทีนี้พอแกเป็นหวัด ผมก็ติดหวัดกับแกด้วย แต่ประเดี๋ยวประด๋าวก็หา เพราะแค่หวัดธรรมดา แต่คราวนี้ไม่ใช่อย่างนั้นสิ แกเล่นเอาไข้หวัดใหญ่มาฝาก เลยงอมพระรามไปหลายวัน รวมทั้งนี้พอลุกจากเตียงได้บ้าง ก็รีบถ่อสังขารมาตอบคำถามที่คั่งค้างไว้ก่อน สำหรับคำถามของคุณเกี่ยวกับแคนา หรือแคบ้าน พวกนี้ ถือว่า เป็นพืชตระกูลถั่วทั้งสิ้น รวมทั้งแคฝรั่งด้วย ฉะนั้น จึงสามารถเพาะเห็ดตับเต่าได้เป็นอย่างดีครับ เพียงแต่ว่า ต้นแคของคุณมันยังไม่มีเชื้อเห็ดตับเต่าเข้าไปเกาะที่ปลายราก มันจึงยังจะไม่มีเห็ดตับเต่าเกิดขึ้นมาให้ทาน ดังนั้น หากเป็นไปได้ หากเจอเห็ดตับเต่าที่ขายตามท้องตลาด ให้เลืือกเอาดอกที่แก่จัด มาบีบคั้นจนเละ หรือเข้าเครื่องปั่นน้ำผลไม้ แล้วนำไปราดบริเวณปลายรากของต้นแคของคุณ หากสปอร์ของเห็ดตับเต่างอกและไปเกาะที่ปลายราก อีกไม่นานก็จะมีเห็ดตับเต่าเกิดขึ้น หากยังไม่เกิดขึ้น จะต้องทำซ้ำบ่อยๆ จนได้เห็นดอกเห็ดเกิดขึ้น เมื่อมีเห็ดเกิดขึ้นแล้ว ทีนี้คุณไม่ต้องหาเชื้อไปใส่มันอีกแล้ว มันจะเกิดขึ้นมาตลอด ตราบใดที่ต้นไม้นั้นยังมีชีวิตอยู่ ดังนั้น เสียเวลาหนแรกเท่านั้นครับ อย่างไรก็ตาม การใช้น้ำสปอร์เห็ด อาจจะไม่ได้ผลเท่าที่ควร เพราะมันมีหลายปัจจัยที่ทำให้สปอร์งอกหรือไม่งอก หรืองอกมาแล้ว มันต้องผสมพันธุ์กับเส้นใยอีกเส้นหนึ่งก่อน จึงจะพัฒนาเป็นดอกได้ ดังนั้น หากใช้เชื้อเห็ดที่เพาะเลี้ยงมาจากเนื้อเยื่อจะได้ผลแน่นอนกว่า ตอนนี้ ทางศูนย์ก็เร่งขยายปริมาณการผลิตเชื้อเห็ดนี้ให้เพียงพอแก่ความต้องการในเร็วๆนี้ อย่างไงขอให้สั่งจองไปที่ 029083308 หรือ 0860830202


เห็ดตับเต่าสายพันธุ์จากแอฟริกาตะวันตก

ลักษณะดอกเห็ดตับเต่าที่แก่เต็มที่ ที่สามารถนำมาปั่นเอาสปอร์ไปเพาะได้

เห็ดตับเต่าที่เกิดใต้ต้นไม้ที่มันจะเกิดทุกปีอย่างต่อเนื่อง เมื่อเกิดแล้ว ไม่ต้องใส่เชื้อเพิ่มอีกเลย

ป่าโสน ถือว่า เป็นต้นไม้อีกชนิดหนึ่ง ที่สามารถนำมาเพาะเห็ดตับเต่าได้ผลเร็วมากๆ และผลผลิตสูง

สมาชิกของเรา เพาะเห็ดตับเต่าใต้ต้นมะม่วง ที่บางคล้า ฉะเชิงเทรา

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ