ปัญหาเห็ดไม่ออกดอก

Go down

ปัญหาเห็ดไม่ออกดอก

ตั้งหัวข้อ  maleerice on Fri Aug 13, 2010 2:23 pm

เรียน อาจารย์ อานนท์

ดิฉันเป็นสมาชิกชมรมเพาะเห็ดในถุงพลาสติก รุ่นที่ 82 หมายเลขสมาชิก P82/2040

จากที่ถามไปเมื่อเดือนที่แล้ว ตามกระทู้นี้
http://anonbiotec.gratis-foros.com/forum-f2/topic-t160.htm

ตอนนี้ผ่านมา 52 วันแล้ว เชื้อเห็ดเดินเต็มก้อน แต่เชื้อเห็ดมีสีออกขาว-เหลือง และยังไม่มีเห็ดออก อุณหภูมิในโรงตอนนี้ประมาณ 35 องศา ลดลงจากเดิมที่สูงถึง 39 องศา เพราะเปิดแสลนประมาณ 15cm เพื่อให้อากาศถ่ายเท ประกอบกับช่วงนี้ฝนตกบ่อยอากาศเย็นลงอีก ทำให้เชื้อเห็ดเดินเร็วขึ้น

อยากทราบว่า
ตามรูปถ่ายที่แนบมาอยากทราบว่าผ่านมา 52 วันแล้ว ทำไมเห็ดจึงยังไม่ออกดอก และก้อนเห็ดเสียหรือเปล่าค่ะ

ขอบคุณค่ะ
มาลี

รูปที่แนบมา:

1.
2.
3.
4.
5.
6.
7.
8.
9.


maleerice

จำนวนข้อความ : 4
Join date : 27/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ยอมรับว่า หนักใจมากที่จะตอบปัญหาที่ได้ดูจากภาพว่า ทำไมเห็ดมันถึงไม่ออกดอก

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Fri Aug 13, 2010 9:27 pm

คุณมาลีครับ ไม่ใช่เฉพาะคุณเท่านั้น ที่เป็นกังวลและหนักใจตั้งแต่แรกแล้วว่า ทำไมตั้งแต่คุณซื้อก้อนเห็ดมา มันก็มีปัญหาตั้งแต่เริ่มต้นเสียแล้ว แต่ทีแรกนั้น ดังได้ตอบไปแล้วว่า ก้อนเชื้อส่วนที่อยู่รอบนอก เช่น ด้านบน ด้านล่าง ด้านข้าง เส้นใยจะเจริญเร็วกว่าก้อนที่อยู่ตรงกลาง สาเหตุน่าจะมาจากความร้อนที่สูงเกินไป แต่นี่เวลาผ่านไปนานเกินความเป็นปกติ หรือพูดง่ายๆว่า ผิดปกติไปเสียแล้ว แล้วดูจากรูปที่คุณส่งมาให้นั้น ผมรับว่า ผมอึดอัดใจมากที่จะตอบความจริง ทำให้ผมนึกถึงวันที่รอผลการวินิจฉัยของแพทย์ ที่รอรุ้นว่าญาติเราจะป่วยด้วยโรคอะไร พอหมอโผล่หน้ามาแล้วเรียกบรรดาญาติเข้าพบ เราถึงได้รับข่าวว่า ญาติของเราเป็นมะเร็งขั้นสุดท้ายเสียแล้ว ดังนั้น เมื่อผมดูรูปที่ 3-8 นั้น เป็นลักษณะของก้อนเชื้อเห็ดเป็นหมันไปแล้ว และอาจจะไม่มีการเกิดดอกเห็ดขึ้นเลย มันก็จะขาวและแข็งทื่ออย่างนี้ไปตลอด แม้ว่า จะขูดเอาผิวหน้าออก ก็จะไม่เกิดดอก หรือหากเกิดก็น้อยมาก และไม่สมบูรณ์ครับ ผมว่าคุณต้องย้อนไปถามหรือเปรียบเทียบดูก้อนรุ่นราวคราวเดียวกัน ที่ซื้อมาจากแหล่งเดียวกัน เขามีปัญหาไหม เพราะหน้านี้ ช่วงนี้ เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรมใช้เวลาเดินไม่น่าจะถึงเดือน ดอกเห็ดต้องดันออกจากจุกสำลีแล้ว แต่นี่มันเป็นหมันไปเสียส่วนใหญ่ ไม่แน่ใจว่าจะทั้งหมดหรือไม่ ส่วนสาเหตุนั้น อาจจะมาจากหลายสาเหตุ เช่น ใช้เชื้อที่เป็นหมัน หรือเชื้ออ่อน(เพราะเป็นเชื้อที่มีแต่เส้นใยสีขาว แต่เป็นเส้นใยที่เป็นหมัน เพราะถูกตักต่อบ่อยเกินไป) อาจจะเกิดจากสาเหตุใส่อาหารเสริมผิด เช่น ใช้ปูนผิดประเภท วัสดุเพาะ อาจจะมีก๊าซพิษหลงเหลืออยู่แล้วรีบเอาไปทำก้อน หรืออาจจะเป็นเพราะอุณหภูมิบ่มสูงเกินไป จนทำให้มีเฉพาะเชื้อที่เป็นหมันเจริญอย่างรวดเร็ว ซึ่งในกรณีหลังนั้น อาจจะเป็นความผิดพลาดของเราเอง โดยเราจะไปโทษผู้ผลิตก้อนเชื้อไม่ได้ ดังนั้น ขอให้กรุณาไตร่ตรองดูให้ดี แล้วค่อยๆพูดคุยกับผู้ขายก้อนให้ เพราะผมเชื่อแน่ว่า ไม่มีใครหรอก ที่อยากจะผลิตก้อนเชื้อที่ไม่มีคุณภาพขาย แต่บางครั้งด้วยความไม่รู้จริง ความเผลอเรอ ก็อาจจะก่อให้เกิดปัญหาขึ้นได้ ผมเองไม่อยากจะซ้ำเติมใครๆใดๆทั้งสิ้น เพียงแต่อยากจะย้อนไปถึงวันอบรม ที่ผมเคยบอกว่า เชื่อเถอะ เวลาคุณไปถามซื้อก้อนจากใครที่ไหน ทุกคนเขาก็ต้องบอกว่า ของเขาดีที่สุดในโลกทั้งน้าน สูตรก็พิเศษกว่าใคร อาหารก็ใส่เยอะและดีกว่าใครทั้งน้าน ผมจึงแนะนำให้พยายามซื้อจำนวนไม่มากก่อน แล้วซื้อหลายๆแห่ง เอาเถอะครับขอให้ทำใจ และลองเปิดดู ก้อนไหนที่เส้นใยมันหนา ให้แคะหน้าก้อนออก แล้วลองฉีดอาหารเสริมนิวคลีโอไทด์เข้าไปดูครับ แล้วมีอะไรช่วยแจ้งให้ทราบด้วย เอาใจช่วยอยู่ครับ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ปัญหาเห็ดไม่ออกดอก

ตั้งหัวข้อ  maleerice on Tue Aug 31, 2010 11:10 pm

สวัสดีค่ะอาจารย์อานนท์

ตั้งแต่วันนั้น ตามอาจารย์แนะนำมา ก็ได้ลองแคะสำลีออก แล้วก็ฉีดอาหารเสริม(EM+น้ำผึ้ง) 1 ครั้ง จากนั้นก็ไม่ได้ไปยุ่งอะไรอีกเลย เพราะคิดว่าเห็ดคงไม่ออกแล้ว

วันนี้เข้าไปในโรงเห็ด หลังจากไม่ได้เข้ามาเกือบอาทิตย์ ปรากฎว่าเจอเห็ดออกมา 1 ช่อใหญ่ ช่อเดียว (จาก2000ก้อน) ดีใจมากค่ะ

แต่ปัญหาคือ เห็ดที่ออก จับดูแล้วรู้สึกแห้ง+แข็ง ก้านและดอกมีสีออกเหลือง+เขียว อ่อนๆ แบบนี้เป็นปกติหรือเปล่าค่ะ
และต่อจากนี้ควรทำอย่างไรต่อไป

รบกวนขอคำแนะนำจากอาจารย์ด้วยค่ะ

ขอบคุณค่ะ
มาลี

รูปภาพ:
อีก2ถุง ออกมาเป็นแบบนี้ คิดว่าผิดปกติเลยแคะออกmaleerice

จำนวนข้อความ : 4
Join date : 27/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ทายไม่ผิดว่า ก้อนเชื้อเป็นหมันไปหมดแล้ว

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Wed Sep 01, 2010 4:50 am

ผมได้คาดการณ์ตั้งแต่แรกแล้วว่า ก้อนเชื้อที่คุณถ่ายรูปเอาไปให้ดูนั้น มันเป็นหมัน ก็คงเป็นเช่นนั้นจริงๆ แน่นอนครับใน 2,000 ก้อนนั้น มันอาจจะมีเห็ดหลงเหลือออกมาบ้าง แม้ว่าคุณจะแคะก้อน ใส่อาหารเสริมใหม่หรือไม่ก็ตาม ส่วนการที่เห็ดออกมา จัดดูแล้วแข็ง มีความรู้สึกว่ามันแห้ง เป็นไปได้ครั้บ เพราะแม้ว่าเชื้อเห็ดจะเป็นหมัน แต่อาจจะมีบางส่วนใน 2,000 ก้อน ที่อาจจะมีเชื้อเห็ดที่ยังพอที่จะรวมตัวกันออกเป็นดอกได้ ผมว่าคุณต้องทำใจแล้วล่ะ ถือว่า เป็นบทเรียนหรือเป็นครูก็แล้วกัน เห็นใจจริงๆครับ วันหลังทำก้อนเองเสียเลยน่าจะดีกว่า จะได้ประกาศให้โลกรู้ว่า เราทำก้อนเชื้อที่มีคุณภาพดีใช้เองก็ได้ ศิษย์มีครูเหมือนกันนี่หว่า
ดังที่ผมได้แจ้งไปแล้วว่า ตอนนี้ได้สั่งการไปทุกส่วนและสาขาของศูนย์ไทยไบโอเทค ให้ทำการผลิตก้อนเชื้อให้เพียงพอกับความต้องการของสมาชิก หากคุณจะลองใหม่ ควรทดลองทีละน้อยก่อน คุณอาจจะติดต่อ ขอจองก้อนเชื้อได้จากที่ทำการศูนย์ได้ทั้งสองแห่ง คือ ที่ตลาดไท 029083308,0860830202 หรือที่หน้า ม.เกษตร ชมรมเห็ดสากล โทร.025799200 และ 025797759
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ