สอบถามเรื่องรสชาติเห็ดตีนแรด

Go down

สอบถามเรื่องรสชาติเห็ดตีนแรด

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Thu Aug 19, 2010 12:13 pm

สวัสดีครับ อาจารย์,
ผม ประวัติ เลขที่สมาชิก 2552/P91/2403 เจ้าเก่าครับ
อาจารย์ครับ ผมลองหัดเพาะเห็ดตีนแรดดูเล็กน้อยแล้วครับ ตอนนี้เค้าออกดอกมากันพรึ่บพรั่บเลยครับ เห็นแล้วชื่นใจจัง (ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องขอบคุณผลิตภัณฑ์ของศูนย์ฯ ทั้ง ฟังแบคคิว, สารไล่แมลง ภูมิเลิศ, นิวคลีโอไทด์ 108, และ ฮอร์โมนเขียวครับ ได้ผลสุดยอดครับ เนื้อแน่น ดอกสมบูรณ์ น้ำหนักดี และไม่มีแมลงมารบกวนให้หงุดหงิดเลยครับ และที่ผมกำลังจะทดลองใช้ตามมาอีกคือ Supermix ครับ แต่ต้องรอให้ 108 และ ฮอร์โมนเขียวหมดก่อน)
แต่ผมก็มีคำถามมารบกวนอาจารย์อีกแล้วครับ
1. ผมลองเก็บดอกเห็ดตีนแรดมาทำแ่กงจืดกินดู มันมีรสขมๆ อ่ะครับ ไม่ทราบว่า รสชาติเค้าเป็นแบบนี้เอง หรือว่าผมเก็บตอนเค้าแก่ไปอ่ะครับ (ตอนที่ผมเก็บปลายหมวกดอกเค้าก็ยังไม่กางเต็มที่นะครับ จะมีก็แค่ดอกที่ใหญ่ที่สุดในกอเท่านั้นที่ปลายหมวกกางแล้ว แต่ยังไม่มีสปอร์นะครับ)
2. โรงเรือนที่ผมใช้เพาะ ผมใช้ชั้นวางที่ทำจากไม้ไผ่ ซึ่งมีสามารถวางได้ 2 ชั้นครับ โดยเพาะในกระบะพลาสติก ปรากฏว่า กระบะที่อยู่ชั้นบนทุกกระบะ ดอกออกปกติทุกดอกครับ สวย น่ารัก แต่กระบะทึ่อยู่ชั้นล่าง ดอกก็โต สวย น่ารักเหมือนกันครับ เพียงแต่ว่า บนหมวกดอกจะมีจุดๆ สีดำๆ เล็กๆๆๆ คล้ายคนตกกระครับ ผมลองแหงนขึ้นไปมองดูไม้ไผ่ที่อยู่ชั้นบน ก็เห็นว่า มันมีราสีดำๆ ขึ้นตามไม้ไผ่ ซึ่งก็น่าจะเป็นธรรมดาของไม้ไผ่ที่ชื้นๆ ก็จะมีเกิดขึ้น ตามที่ผมเคยถามอาจารย์แล้ว อาจารย์บอกว่า มันไม่เป็นอันตรายอะไรต่อเห็ด แต่ผมไม่แน่ใจว่า ไอ้จุดสีดำๆ เล็กๆ ที่เกิดขึ้นบนหมวกดอกนั้น เป็นเจ้าพวกราสีดำๆ จากไม้ไผ่ มันตกลงมาใส่หมวกดอกหรือเปล่าครับ แล้วถ้าใช่ มันจะมีผล หรือมีอันตรายอะไร ทั้งต่อเห็ด และต่อคนที่เอาไปกินหรือเปล่าครับ
3. เห็ดตีนแรดนี่ มีตลาดรับซื้อที่ไหนบ้างครับ นอกจากตลาดไทอ่ะครับ ถ้ากรณีเพาะเยอะๆ อ่ะครับ (ผมอยู่ปทุมธานี ใกล้นนทบุรีครับ)
วันนี้ ผมขอรบกวนอาจารย์เท่านี้ก่อนครับ ขอบพระคุณมากครับ
ด้วยความเคารพอย่างสูง
ประวัติ
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ลืมถามอีกเรื่องนึงครับ อาจารย์

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Thu Aug 19, 2010 11:13 pm

ขอโทษครับ อาจารย์,
ผมลืมถามคำถามสำคัญอีกคำถามนึงไปอ่ะครับ คือว่า ถ้าเกิดเจ้าจุดดำๆ เล็กๆ นั่นเป็นเชื้อราจริง ผมคิดว่า ก่อนอื่นผมจะย้ายกระบะที่อยู่ชั้นล่างนั้นทั้งหมด ออกจากตรงนั้น ให้พ้นรัศมีของเชื้อราที่ว่า ซึ่งอาจจะตกลงมาใส่เห็ดของผม แล้วผมก็คงจะต้องเก็บดอกเห็ดทั้งหมดที่อยู่ในกระบะพลาสติกเหล่านั้น ที่มีจุดดำๆ เกิดขึ้น ออกทิ้ง Sad (หรือว่า ดอกเห็ดเหล่านั้น ยังสามารถกินได้อยู่ครับ?)
อาจารย์ว่าผมทำถูกมั๊ยครับ แล้วผมควรจะทำยังไงต่อไปครับ เพราะผมไม่รู้ว่า หลังจากให้เค้าพักตัวแล้ว ดอกเห็ดชุดต่อไปจะมีเจ้าจุดสีดำๆ นี้เกิดขึ้นอีกหรือไม่ครับ (ผมไม่สามารถขูดหน้าก้อนเหมือนเห็ดที่เพาะในถุงได้ครับ เพราะว่า ผมใช้วิธีแกะก้อน เอาใส่กระบะ แล้วกลบหน้าด้วยดินผสมปูนขาวครับ)
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เห็ดตีนแรดมีรสขม ดอกอยู่ชั้นล่างมีจุดดำ และตลาดเห็ดตีนแรด

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Fri Aug 20, 2010 7:59 pm

สาเหตุที่เห็ดตีนแรดมีรสขม น่าจะมาจากการทำอาหารไม่สุก เนื่องจากเนื้อเห็ดมันหนา ทางที่ดี หากเกรงว่า ข้างในไม่สุกพอ อาจจะมีรสขมได้ ควรทำการลวกน้ำเสียก่อน จึงจะเอาไปผัดหรือไปปรุงอาหาร แต่หากเป็นพวกแกง ที่ต้องใช้เวลาต้มนาน จะไม่มีรสขม โดยปกติแล้ว เห็ดตีนแรด ที่ทำสุกแล้วจะไม่ขมครับ
ส่วนดอกเห็ดที่อยู่ชั้นล่าง เป็นไปได้ ที่อาจจะได้รับผลของราดำจากไม้ไผ่ แต่ราพวกนี้ จะไม่เป็นอันตรายต่อการบริโภค เพียงแต่มันจะทำให้ดอกเห็ดดูไม่สวย เหมือนเห็ดมีตำหนิไป แบบนี้ หากแก้ไม่ตก อาจจะต้องเอาผ้าพลาสติกรองด้านล่างไม้ไผ่ เพื่อป้องกันไม่ให้ราดำปลิวตกลงใส่ หรือใช้ผ้าพลาสติกคลุมดอกเห็ด แล้วใช้น้ำยาคลอรีนฉีดไปที่เป็นราดำ ราดำก็จะหายไปได้
ปัญหาเรื่องของตลาด มันเป็นปัญหาเช่นเดียวกับ ไก่กับไข่ ขณะที่ยังไม่มีเห็ดตีนแรดอยู่ในตลาดเลย ก็เป็นเรื่องยาก ที่จะตอบได้ว่าตลาดมันอยู่ที่ไหน ในเมื่อคุณอยู่แถวนนทบุรี เมื่อคุณมีดอกเห็ดตีนแรดเกิดขึ้น ก็น่าจะลองเอาไปจำหน่ายแถวนั้นดู ดูอย่างของคุณทวี ทีแรกแกก็มีคำถามเช่นเดียวกัน แต่พอแกเพาะออกมาแถวนครหลวง แกก็ลองเอาไปขายก่อน ระยะแรกมียังไม่มาก เมื่อขายแล้ว ราคาไม่แพง คนซื้อติดใจ และมั่นใจว่า ทานได้ เดี๋ยวนี้แกผลิตไม่ทัน แต่ต้องบอกได้เลยว่า อีกไม่นาน เห็ดตีนแรดจากจีน จะเข้ามาตีตลาดบ้านเราแน่ๆ เพราะตอนนี้ เห็ดตีนแรดที่จีนมาแรงมาก เขาเพาะกันเยอะมาก เพราะรสชาติดี เก็บได้นาน ผลผลิตสูง ตอนนี้ จีนกำลังเตรียมเพาะเพื่อส่งมาขายในไทย เหมือนกับส่งเห็ดตกเกรดไปขายที่เชียงใหม่ วังน้ำเขียว และซูเปอร์มาร์เก็ตดังๆหลายแห่ง
ผมว่า เห็ดนี้น่าจะมีอนาคตน๊ะ ขอเอาใจช่วย เพาะได้เยอะเมื่อไหร่บอกมา จะได้ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ด้วย อย่างไรเสีย ก็ขอให้ส่งรูปไปให้ดูด้วย หากยุ่งยากในการส่งผ่านช่องทางนี้ ก็ขอให้ส่งทางอีเมล์ก็ได้ จะได้ให้คนอื่นดูบ้าง
ต้องขอโทษตอบช้าไปหน่อย มัวไปดูที่ หาที่ที่จะทำอุทยานเห็ดสักร้อยไร่ ทีแรกทางธนาคารเขานัดเอาเงินไปวางได้ แต่พอเอาจริงๆ เขากลับมัดมือชกให้เราซื้อหลายร้อยไร่ แล้วเป็นที่ที่มีคนบุกรุกอยู่แล้ว ธนาคารบอกว่า หากอยากได้ ให้เราไปฟ้องร้องเอาเอง เขาขายตามสภาพ ก็เลยกินแห้วไป คงต้องพับโครงการไว้ก่อน แหมทีแรกกะว่า จะเอาไว้เพาะเห็ดตับเต่า เห็ดตีนแรด เห็ดเป็นยา แต่ต้องพับโครงการไปก่อน จนกว่าจะหาที่ถูกใจใหม่ได้
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ