รายงานผลครับ อาจารย์

Go down

รายงานผลครับ อาจารย์

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Sat Aug 21, 2010 10:59 am

สวัสดีครับ อาจารย์,
ผม ประวัติ สมาชิกเลขที่ 2552/P91/2403 เจ้าเก่าครับ
วันนี้ ผมมารายงานผลเรื่องเห็ดตีนแรดครับ
เช้านี้ผมให้คุณแม่ลองทำตามที่อาจารย์แนะนำครับ คือลองเอาเห็ดตีนแรดมาทำอาหารอีกที โดยคราวนี้เอามาผัดน้ำมันหอย แต่ว่าผัดให้นานๆ ผลออกมาปรากฏว่า หายขมแล้วครับ เนื้อก็เหนียวนุ่มกำลังดี สรุปว่า อร่อยมากๆ ครับ ผมดีใจจัง ตอนแรกยังคุยกันในบ้านเลยว่า ที่มันขมนี่ ไม่รู้ว่า เกี่ยวกับดินที่เอามาใช้เพาะด้วยรึเปล่า แต่ตอนนี้ไม่สงสัยแล้วครับ เพียงแต่ว่า ถ้าเจอคนที่เค้าไม่เคยกินเห็ดตีนแรด คงต้องแนะนำเค้าหน่อยว่า ต้องทำให้นานขึ้น ให้แน่ใจว่าสุกทั่วจริงๆ แต่รับรองว่าคุ้มค่าแก๊สที่เสียเพิ่มขึ้นครับ
อ้อ อาจารย์ครับ ที่ผมสงสัยอีกนิดนึงก็คือว่า ทำไมเห็ดตีนแรดของผมมันถึงไม่สูงเหมือนในรูปทั้งของอาจารย์ กับของคุณทวีอ่ะครับ ดูมันเตี้ยๆ รึว่ามันเกี่ยวกับสายพันธุ์ด้วยรึเปล่าครับ แล้วก็ที่ผมอ่านที่อาจารย์พาไปเยี่ยมฟาร์มของคุณทวี เห็นเค้าบอกว่า หลังจากเห็ดตีนแรดเริ่มออกดอกให้เห็นแล้ว อีกแค่ประมาณ 3-5 วัน ก็สามารถเก็บได้ แต่เห็ดของผม หลังจากออกเป็นตุ่มเล็กๆ แล้ว ตอนนี้ 20 วันแล้ว ขนาดยังสูงประมาณ 4 นิ้ว หมวกดอกกว้างประมาณ 4 นิ้ว เองอ่ะครับ แล้วผมควรจะเก็บตอนไหนถึงจะดีที่สุดครับ ควรรอให้ปลายหมวกดอกเปิดเต็มที่ก่อนรึเปล่าครับ
ผมได้แนบรูปมาให้อาจารย์ กับเพื่อนๆ ดูด้วยแล้วนะครับ ผมถ่ายรูปไม่เก่ง อภัยให้ด้วยนะครับ
ด้วยความเคารพอย่างสูงครับ
ประวัติ
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: รายงานผลครับ อาจารย์

ตั้งหัวข้อ  ??? on Sat Aug 21, 2010 3:27 pm

รูปถ่ายอาจจะใหญ่ไปนะครับ ลองลดขนาดภาพแล้วส่งใหม่อีกนะครับ clown

???
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

รูปเห็ดตีนแรดจากคุณประวัติ และข่าวดีสามารถแก้ปัญหาเห็ดรสขมได้แล้ว

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Sat Aug 21, 2010 10:23 pm


ดีใจด้วยที่แก้ปัญหาเรื่องเห็ดขมไปได้แล้ว นี่ไม่ใช่เฉพาะเห็ดตีนแรดเท่านั้นน๊ะครับ ที่เวลานำไปปรุงอาหารแล้วสุกไม่ถ้วนทั่ว ก็อาจจะมีรสขมได้เช่นกัน เช่น เห็ดโคนน้อย เห็ดเป๋าฮื้อ ที่ขม เพราะมันมีโปรตีนบางชนิดครับ เวลามันสุกๆดิบๆแล้วรสชาติอาจจะขมได้ แต่ก็ไม่เป็นไรน๊ะ หวานเป็นลม ขมเป็นยา ถูกต้องแล้วล่ะ นับตั้งแต่ดอกเห็ดเกิดขึ้นมาจนกระทั่งเก็บเกี่ยวได้ อาจจะต้องใช้เวลานาน ไม่ได้เป็นการผิดปกติแต่ประการใด เพียงแต่ หากต้องการให้โตเร็ว มันจะต้องพักก้อนเชื้อไว้นานๆมันจะโตเร็ว ส่วนก้านดอกยาวหรือสั้นนั้น ของคุณดีกว่าแน่ เพราะก้านสั้น แสดงว่า การระบายอากาศดี เพียงแต่ว่า จากรูปที่เห็ด คุณปล่อยดอกเห็ดค่อนข้างโตไป บางดอกขอบหมวกดอกเริ่มบานมากแล้ว แต่รสชาติก็ยังใช้ได้อยู่ เพียงแต่จะเก็บไว้ได้ไม่นาน อีกประการหนึ่ง การปล่อยไว้จนแก่เช่นนี้ จะทำให้สูญเสียอาหารมากยิ่งขึ้น อาจจะส่งผลกระทบต่อผลผลิตครั้งต่อไป ขณะที่กำลังตอบเมล์คุณอยู่นี้ ผมก็ได้รับรายงานจากลูกศิษย์ที่อยู่ที่ประเทศจีน ชื่อ คุณศิลป์ ต้นแสง ได้รายงานมาว่า ใกล้บ้านแก ใกล้เซี้ยงไฮ้นั้น ก็มีการเพาะเห็ดตีนแรดได้ผลดี และราคาดีด้วย แต่การเพาะจะต่างจากของเรา กล่าวคือ เขาไม่ได้ใช้ก้อนเชื้อเห็ดเอามาเปิดดอกแบบบ้านเรา เขาเตีรยมปุ๋ยหมัก พวกฟาง ผสมมูลสัตว์ หมักไว้ประมาณ 3 สัปดาห์ แล้วนำไปฆ่าเชื้อ จากนั้น ก็เอาไปอัดใส่กระบะ แล้วเอาเชื้อแบบของเรานี่แหละใส่เข้าไปประมาณ 5 % ของปุ๋ยหมัก เขาทิ้งไว้ประมาณ 3-4 สัปดาห์ แล้วจึงเอาดินคลุม อีกประมาณ 1 เดือน เห็ดตีนแรดก็จะเกิดขึ้น วิธีนี้ จะประหยัดเชื้อเห็ดได้มากกว่า และขอยืนยันว่า เป็นกรรมวิธีที่ใช้ได้ เพราะผมจำได้ว่า เมื่อราวปี พ.ศ. 2518 ผมได้ทำการทดลองเอาเชื้อเห็ดตีนแรดนี่แหละ คลุกเคล้ากับซังข้าวโพด ประมาณ 3-4 สัปดาห์ เชื้อเห็ดตีนแรดก็จะเจริญเต็มทั่ววัสดุเพาะ แล้วจึงคลุมดิน ที่กล่าวมานี้ ก็เพื่อจะแจ้งให้ทราบว่า จริงๆแล้ว ขณะที่คุณแกะเอาก้อนอัดรวมกันนั้น สามารถใส่วัสดุเพาะอย่างอื่นเสริมเข้าไปได้ เช่น ทรองด้วยฟาง ต้นข้าวโพด ซังข้าวโพดอะไรพวกนี้ เชื้อเห็ดตีนแรดมันก็จะเอาอาหารดังกล่าวเข้าไปเสริม ทำให้ผลผลิตเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย อ้าวเรามาช่วยกันหลายๆฝ่ายหน่อยก็แล้วกัน เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า ในอนาคต เห็ดตีนแรดน่าจะมีอนาคตสดใสแน่ๆ ดีกว่า ไปสั่งเอาเห็ดออริงจิ หรือเห็ดรมหลวงเอามาจากต่างประเทศ ของเราตีนแรดนี่แรดทั้งรสชาติดี และเป็นยาลดความดันและป้องกันมะเร็งอย่างดีเสียด้วย
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ