ขอบคุณในความหวังดีเรื่องคนงาน และเห็ดก้อนที่ออกดอกไปแล้ว 3 ครั้งผลผลิตเริ่มน้อยลง‏

Go down

ขอบคุณในความหวังดีเรื่องคนงาน และเห็ดก้อนที่ออกดอกไปแล้ว 3 ครั้งผลผลิตเริ่มน้อยลง‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 12:19 am

เรียน ดร.อานนท์

วันนี้ผมติดต่อกับสุพัฒน์ได้และให้โทรไปเรียนสายกับอาจารย์ แต่คนขายของหน้าร้านเป็นคนรับโทรศัพท์เลยคุยกันไม่เข้าใจ สุพัฒน์ จนป.ตรี ด้านเกษตรมาครับ ภรรยาก็ทำงานด้านเกษตรได้ และก็มีเพื่อนที่ตอนนี้อยู่ด้วยกันมีความรู้ทางด้านเกษตรที่พอช่วยงานอาจารย์ได้ คนพวกนี้ไว้ใจได้เรื่องความซื่อสัตย์ ผมไม่อยากให้อาจารย์ปิดโรงเพาะเห็ด เพราะคนไม่ดีเพียงบางคนครับ เนื่องจากยังมีคนดีๆอีกหลายคนที่ยังรอที่จะเจอ อาจารย์อยู่ แต่ก็ธรรมดาของโลก คนไม่ดีย่อมมีมากกว่าคนดี สำหรับสุพัฒน์ คนนี้คิดว่าอาจารย์เอาไว้ใช้งานได้ครับ และมีข้อมูลเกี่ยวกับประเทศโอมานพอสมควร อีกทั้งถ้าอาจารย์ปิดโรงงานไป ต่อไปหากผมจะต้องใช้อาหารเห็ด หรือแนะนำให้คนโอมานมาเพาะเห็ดกินเห็ดกัน จะไปเอาหัวอาหารเห็ดจากไหน เห็ดเป็นยาจะเป็นอย่างไรต่อ ก็น่าเสียดาย ผมให้สุพัฒน์โทรหาอาจารย์เนื่องด้วยว่า เด็กกว่าควรจะเป็นฝ่ายอ่อนน้อมเข้าหา แต่หากว่าอาจารย์ไม่ถือสา และต้องการแรงงานเพื่อแบ่งเบาภาระ ผมก็ขอฝากเบอร์โทรสุพัฒน์ไว้กับอาจารย์นะครับ


ภรรยาฝากเรียนถามมาว่า เห็ดพอออกดอก 3 ครั้งแล้วก็ดูเหมือนจะไม่ออกดอกแล้ว ทิ้งช่วงไปนานมาก ต้องทำอย่างไรครับ หรืือว่าหมดอายุขัยเสียแล้วครับ ขอบพระคุณครับwichai wattanasopon--------------------------------------------------------------------------------
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ขอบคุณในความหวังดีเรื่องคนงาน และเห็ดก้อนที่ออกดอกไปแล้ว 3 ครั้งผลผลิตเริ่มน้อยลง‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 12:19 am

เรียนคุณวิชัย


ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณในความหวังดีเป็นอย่างยิ่ง และเป็นความผิดพลาดของผมเองครับที่ไม่ได้ให้รายละเอียดอย่างถี่ถ้วนเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ กล่าวคือ เรื่องปัญหาของผมเกี่ยวกับคนงานนั้น จริงๆแล้ว ผมมีปัญหาเกี่ยวกับคนงานเท่านั้นครับ แต่เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิชาการและบริหารนั้น ผมมีพอครับ ขาดก็เพียงคนงาน ซึ่งแต่เดิมส่วนใหญ่ใช้คนพม่า แล้วไปขอขึ้นทะเบียน เสียทั้งเวลาและเสียเงิน และยังให้ยืมเงินอีก แต่พวกนี้ส่วนใหญ่เมื่อมีใบแล้ว มันมักจะหนีไปหางานที่ได้ค่าจ้างดีกว่า และที่ส่วนใหญ่ไป ก็มักจะไปจากการถูกชักชวนจากคนที่ต้องการทางลัด คือ บางคนที่ผ่านการอบรม หรือคนที่พยายามมาขอคำแนะนำปรึกษา พอคล้อยหลังก็มักจะเอาค่าจ้างเข้าล่อ แล้วพากันออกไปแบบไม่มีปี่ ไม่มีขลุ่ย ตรงนี้เอง ที่ผมว่า ผมจะต้องปิดฟาร์ม ซึ่งหมายความว่า จะเป็นฟาร์มปิด ที่จะไม่อนุญาตให้ใครก็ได้เข้าไปในฟาร์มได้โดยไม่ได้รับอนุญาตล่วงหน้า แต่ไม่ได้หยุดกิจการอย่างแน่นอนครับ เพราะตอนนี้ ผมก็เหลืออาชีพที่จะหาเงินส่งธนาคารก็เพียงเรื่องเดียว ดังนั้นไม่ต้องกังวลเลยครับว่า ผมจะหยุดกิจการครับ กิจการนี้จะต้องคงอยู่ตลอดไปและเป็นมรดกตกทอดต่อไปยังลูกหลานอย่างแน่นอน โดยในส่วนของการบริหารและฝ่ายวิชาการจะเป็นบรรดาเครือญาติใกล้ชิดเท่านั้น ไม่มีการอนุญาตให้บุคคลข้างนอกเข้าเกี่ยวข้องอย่างเด็ดขาดมาตลอดเวลาครับ จึงขอให้สบายใจได้ว่า เมื่อไหร่ที่คุณพร้อมจะทำเป็นธุริกจ ทางผมยังอยู่ครับ ส่วนคุณสุพัตรนั้น หากว่าต้องการที่จะไปทำกับคุณในอนาคต ก็เอาไว้ค่อยคุยกันเป็นเรื่องเป็นราวอีกทีครับ ช่วงนี้ เป็นช่วงที่ผมรับคนงานมาใหม่หลายคน จึงเป็นช่วงที่ผมจะต้องควบคุมการสั่งงานให้เข้าที่เข้าทางสักพักหนึ่งก่อน ในสนามภาคปฎิบัตินั้น ผมจะไม่มีอุปกรณ์การสื่อสารใดๆติดตัว หากใครโทรมาหาก็จะไม่ได้คุยด้วยครับ

ในกรณีก้อนเห็ดของภรรยาคุณนั้น ถูกต้องแล้วครับที่เห็ดออกดอกไป 3-4 ครั้งแล้ว ผลผลิตจะลดลงและออกดอกห่างมากขึ้น เพราะอาหารมันหร่อยหรอลง จริงๆแล้ว ในบรรดาอาหารทั้งหมดกว่า 16 อย่างนั้น มีเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่หมดหรือเกือบจะหมด มันจึงได้ผลผลิตน้อยลง และก็ด้วยเหตุผลนี่แหละ หากมีการเสริมอาหารจานด่วนบางอย่างเข้าไป ก็จะสามารถเพิ่มทั้งผลผลิตและเร่งการออกดอกให้เร็วขึ้นได้ครับ ตรงนี้แหละครับคือ ธุรกิจที่ผมทำอยู่ คือ พวกหัวเชื้อ อาหารเสริม อาหารจานด่วนของเห็ดอะไรทำนองนั้นครับ
ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล

avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาฝรั่งเศสที่ใกล้ตัวเรา
» สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง ขอเชิญชวนนักศึกษาทุกท่านที่มีหนังสือค้างส่ง นำหนังสือ คืน โดย ไม่เสียค่าปรับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» ประวัติและความเป็นมาของคณะมนุษยศาสตร์
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ