ตอนนี้กำลังทดลองเพาะต้นไมยราพยักษ์อยู่ครับ และขอคำแนะนำครับ

Go down

ตอนนี้กำลังทดลองเพาะต้นไมยราพยักษ์อยู่ครับ และขอคำแนะนำครับ

ตั้งหัวข้อ  ???????? on Tue Aug 24, 2010 12:59 pm

กราบเรียนท่านอาจารย์ที่เคารพ

กระผม สริณัฏฐ์ จารุชัยสิริ สมาชิกเลขที่ 2553/p93/2519 ก่อนอื่นต้องกราบขอบพระคุณท่านอาจารย์สำหรับคำแนะนำที่ดีเสมอมาครับ

กระผมยังไม่ล้มเลิกความตั้งใจที่จะนำวัสดุที่มีในท้องถิ่นนำมาใช้ในการเพาะเห็ดครับ เพียงแต่ว่าช่วงนี้ไม่ค่อยสะดวกอะไรหลายอย่างครับ ก็เลยจะเอาง่ายเข้าไว้ก่อน โดยการใช้วัสดุเพาะสำเร็จรูปของอาจารย์ เพื่อที่จะนำมาเปิดดอกขายไว้เป็นทุนในการต่อยอดความรู้ที่ได้มาจากการเข้าไปอบรมกับท่านอาจารย์ครับ

ตอนนี้กระผมได้ทำการทดลองเพาะต้นไมยราพยักษ์อยู่ครับ โดยนำเมล็ดพันธ์มาจาก เขื่อนลำพระเพลิง ที่นี่มีต้นไมยราพยักษ์ขึ้นเยอะมากครับ ผมคิดว่าต่อไปถ้าผมมีเครื่องบด ผมจะนำเครื่องมาทำการบดที่นี่เลยครับ แต่รอให้หมดฝนก่อน เพราะทางลงลำบากลื่นและอันตราย
ต้นไมยราพยักษ์ที่ผมทดลองเพาะอยู่ โตเร็วมากครับ ต่อไปอีกไม่นานคงได้นำไปใช้ประโยชน์ครับ

รบกวนขอคำแนะนำในการนำต้นไมยราพยักษ์มาใช้เป็นว้สดุในการเพาะเห็ดครับ

1. ตัดต้นมานำไปบด ย่อย แล้วนำไปใช้ได้เลยหรือเปล่าครับ ห รือว่าต้องทำการหมักด้วยไบโอวันก่อน

2.แล้วมีส่วนผสมอะไรบ้างครับ หรือว่าใช้แต่ต้นไมยราพยักษ์ก็ได้ครับ

3.ผมสามารถนำหญ้าชนิดต่างที่มีอยู่ในสวน นำมาผสมด้วยจะดีหรือเปล่าครับ ถ้าดี แล้วหญ้าที่จะนำมาใช้ บดแล้วนำใช้ได้เลยหรืเปล่าครับ

รบกวนท่านอาจารย์เพียงเท่านี้ก่อนครับ กราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ
ด้วยความเคารพอย่างสูง
สิริณัฏฐ์ จารุชัยสิริ


????????
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ปลูกไมยราบยักษ์ เพื่อใช้เป็นวัสดุเพาะเห็ด

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Tue Aug 24, 2010 9:14 pm

ดีใจที่คุณเริ่มโครงการปลูกไมยราบยักษ์เพื่อใช้เป็นวัสดุเพาะเห้ด ทั้งนี้เนื่องจากไมยราบยักษ์เป็นพืชตระกูลถั่ว และมันมีความสามารถพิเศษที่ไม่เหมือนพืชตระกูลถั่วทั่วไป กล่าวคือ ตัวมันเอง มันมีความทนทานต่อความแห้งแล้ว และดินที่มีธาตุอาหารต่ำ ที่พืชชนิดอื่นเจริญไม่ได้ เช่น บริเวณเหมืองร้าง บ่อลูกรัง ที่แม้แต่หญ้ามันยังไม่ขึ้น แต่หากคุณเอาไมยราบยักษ์ไปปลูก มันสามารถขึ้นได้อย่างดี มันเป็นพืชที่โตเร็ว ที่รากมีปมของเชื้อไรโซเบียม ที่เป็นส่วนสำคัญในการตรึงก๊าซไนโตรเจนจากอากาศ เข้ามาทดแทนการใช้ปุ๋ยไนโตรเจนได้ ดังนั้น แม้ว่า สถานที่นั้น ปลูกพืชอะไรไม่ได้เลย แต่สามารถปลูกไมยราบยักษ์ได้ และหากมีการสับหรือฟันต้นอ่อนตลอดทุกๆ 20-30 วัน จะใช้เวลาไม่ถึงปี พื้นที่นั้น จะกลายเป็นพื้นที่ที่มีหน้าดินดี และสามารถปลูกพืชอย่างอื่นได้ จึงนับว่า เป็นความชาญฉลาดของคุณ ที่มองการณ์ไกล ปลูกไมยราบยักษ์ อย่างน้อยเพื่อเป็นการบำรุงดิน แต่ที่สำคัญที่สุด เนื่องจากมันมีธาตุอาหารในตัวมันสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ธาตุไนโตรเจน ที่เห็ดต้องการในปริมาณมาก ดังนั้น หากคุณเอาต้นไมยราบยักษ์ ทั้งต้นและใบมาบด เพื่อใช้เป็นวัสดุเพาะเห็ดนั้น คุณไม่จำเป็นจะต้องเสริมอาหารอะไรเข้าไปเลยก็ได้ ผลผลิตที่ได้ก็จะสูงอยู่แล้ว แต่หากเสริมอาหารเสริมสำเร็จรูปสัก 5 กก. และอาหารเสริม 901 อีก 1 ลิตร ต่อวัสดุเพาะแห้ง 100 กก.ได้จะดียิ่งขึ้น
ส่วนคำถามที่ถามว่า เมื่อนำเอามาบดแล้วใช้ได้เลยหรือไม่นั้น ขอตอบว่า เอาไปใช้ได้เลย แต่ไม่ดีเท่ากับตากให้แห้งเสียก่อน จึงอยากแนะนำว่าเมื่อบดแล้ว ให้ตากแห้งเสียก่อนที่จะนำเอามาใช้เพาะเห็ด และคุณสามารถผสมกับขี้เลื่อยไม้อย่างอื่น หรือ หญ้า ฟาง ต้นข้าวโพด ที่เป็นวัสดุหาได้ง่ายในท้องถิ่นได้ เมื่อทำการผสมกันแล้ว จะให้ดี ให้ใส่ไบโอวัน เพื่อทำการหมักให้นิ่มและหอมก่อน จะช่วยเพิ่มเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ แล้วเชื้อจุลินทรีย์พวกนี้ จะช่วยย่อยและเปลี่ยนรูปอาหารให้เหมาะแก่เห็ดอีกด้วย
เอาเถอะเริ่มทำเสียทีเถอะ อย่าตั้งท่านานเกินไป ไม่เช่นนั้น คุณก็จะถามๆๆๆๆๆๆๆๆ และผลสุดท้ายคนก็จะงงๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เลยไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี ถึงเวลาเป่านกหวีดเดินหน้าได้แล้ว
อ้อ ลืมไป อย่าไปบอกใครน๊ะว่า อ.อานนท์ แนะนำให้ปลูกไมยราบยักษ์มาเพาะเห็ด ให้คุณรู้ไว้กับมวลหมู่สมาชิกก็พอแล้ว เพราะ แนะนำอะไรในสิ่งที่คนอื่นเขาไม่ทำกัน ทำให้คนอื่นเหม็นหน้าแย่แล้ว แต่ไม่เป็นไร ไมยราบยักษ์ดีที่ซู้ดปลูกเอาไว้เยอะๆเข้าไว้ ขโมยก็ไม่กล้าเข้า
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ