มีความสุขมาก ที่เห็นความพยายามของสมาชิกรายเล็กมีความตั้งใจจริง

Go down

มีความสุขมาก ที่เห็นความพยายามของสมาชิกรายเล็กมีความตั้งใจจริง

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Mon Aug 30, 2010 10:33 pm

ระยะหลังนี้กว่า 4 ปีแล้ว ที่ผมแทบไม่ได้กลับบ้านที่โชคชัย 4 เลย ปีๆหนึ่งก็จะกลับไปสัก 1-2 ครั้ง แต่ละครั้งก็ไม่เกิน 10 นาที นอกนั้น จะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่ฟาร์มเห็ด ที่ซอยไอยรา 38 โดยตอนเช้าตั้งแต่ 5-6 โมง จะจะตื่นขึ้นมาช่วยคนงสานล้างข้าวฟ่าง สายหน่อยก็ไปส่งลูกและหลานไปโรงเรียน แล้วก็มาตักข้าวฟ่างใส่ขวดวันละ 3-4 พันขวด แล้วก็วุ่นอยู่กับงานทดลอง และเป็นคนงานเสริมตามจุดต่างๆ อย่างมีความสุข น้อยครั้งที่จะได้มีโอกาสพูดคุยกับสมาชิก เพราะรับผิดชอบงานที่ไม่มีเวลาคุยเลย แต่เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม เป็นวันพิเศษ เพราะเป็นวันเกิดของ อ.เยาวนุช จึงพากันไปวัด ไปแบบรีบไปรีบกลับ และไปวัดทวีการะอนันต์ ซึ่งเป็นวัดที่คุ้นเคยกับเจ้าอาวาส โดยท่านเป็นผู้มาเลือกสถานที่ฟาร์มให้ และเป็นวัดที่ผมได้ถวายต้นเบาบับ แล้วมันเจริญเติบโตสวยมาก จากนั้นก็รีบกลับฟาร์ม แล้วมาเจอภาพน่ารักและภูมิใจมาก ที่เห็นผู้ผ่านอบรม เคยทำงานเป็นลูกจ้างเขามาก่อน และอยากจะหาอาชีพที่ดี และสามารถ ทำด้วยตนเองได้ จึงรวบรวมเงินไปซื้อก้อนเชื้อเห็ดขอนขาวมาจากหลายแหล่ง ในราคารวมค่าขนส่งแล้ว ประมาณ 8 บาท แล้วก็มาทดลองเดดอกอยู่ที่คลองห้า ธัญบุรี ปรากฎว่าได้ผลดี ผลิตได้เท่าไหร่ก็ขายหมด ราคาก็สูงด้วย โดยขายส่งตลาดละแวกนั้น กก.ละ 80-100 บาท เมื่อมีความมั่นใจตลาด และผู้บริโภคที่ติดใจในรสชาติของความสด สะอาด ไม่มียาฆ่าแมลง ทุกขบวนการผลิต สามารถตรวจสอบได้ว่า ไม่มีการใช้สารเคมี ยืนยันได้ว่า เป็นผลิตผลปลอดสารพิษจริง แต่เนื่องจากราคาก้อนเชื้อที่ซื้อมาค่อนข้างสูง ทำให้ได้กำไรน้อย จึงตัดสินใจทำก้อนเชื้อเอง แต่การที่จะเริ่มต้นทำก้อนเชื้อเห็ดเองแบบค่อยเป็นค่อยไปดูเหมือนจะแทบเป็นไปไม่ได้เลย เพราะการเพาะเห็ดส่วนใหญ่ใช้ขี้เลื่อยไม้ยางพารา จะต้องมีเงินสดไปซื้อ อย่างน้อยก็ 1 คันรถ 6 ล้อ เป็นเงินนับหมื่น และมันเป็นปริมาณที่มากเกินไป แต่เนื่องจาก ทางศูนย์ไทยไบโอเทค มีนโยบายอย่างจริงจังและจริงใจ ที่อยากจะช่วยเหลือผู้ที่อยากจะทดลองหัดทำก้อนเชื้อเห็ด หรือทำก้อนเชื้อเห็ดแบบครัวเรือนครั้งละไม่มาก ก็สามารถขอซื้อวัสดุเพาะเห็ดสำเร็จรูปได้เลย โดยจะเป็นวัสดุเพาะเห็ดในถุงทุกชนิด ที่ผ่านทั้งการหมัก ผสมอาหารทุกอย่างเข้าไปแล้ว บรรจุในถุงที่เอาไปทำก้อนได้ประมาณ 75-80 ก้อน จึงนับว่า ช่วยแบ่งเบาภาระรายเล็กรายน้อยได้ หรือบางรายที่ทำใหญ่อยู่แล้ว แต่ต้องการเปรียบเทียบผลผลิตสูตรที่ทำ ก็อาจจะซื้อวัสดุเพาะสำเร็จรูปไปเพียง 1-2 กระสอบ เพื่อนำเอาไปเพาะทดสอบเปรียบเทียบ ผมได้เห็นความพยายามและตั้งใจขอสมาชิกรายนี้ ผมมีความสุขและยินดีให้การสนับสนุนเต็มที่ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เขาสามารถยึดอาชีพเห็ดเป็นอาชีพหลักได้อย่างดี และมีความสุขแน่นอน
นี่คือ ความพยายามอันยิ่งใหญ่ของมนุษย์ที่แม้มอเตอร์ไซด์ขนาด 70 ซีซี. สามารถบรรทุกวัสดุเพาะเห็ดสำเร็จรูปได้ถึง 5 กระสอบและคนซ้อนอีก 1 คน

เลยถือโอกาสให้หลานรัก ดช.โชคชัย เอื้อตระกูล หลานรัก หลานคนเดียว ให้ขึ้นไปสัมผัสบรรยากาศดู และจะได้รู้ว่า กว่าคุณตาจะมาถึงจุดนี้ได้ ก็เริ่มงานบรรทุกของแบบนี้มาก่อน ตั้งแต่อายุแค่ 13-14 ปีเท่านั้น โดยบรรทุกถั่วลิสงจากชาวบ้านไปสี

ดูสิ แทบไม่เห็นตัวรถมอเตอร์ไซด์เลย

นี่ขนาดบรรทุกเต็มพิกัดแล้วยังไม่พอ ยังมีคนโดยสารแล้วก็หนีบสารพัดอย่างเท่าที่จะคว้าได้

ต้นเบาบับอายุ 7 ปีที่วัดทวีการะอนันต์ ใกล้ตลาดไท ขนาด 2 คนโอบ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาฝรั่งเศสที่ใกล้ตัวเรา
» สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง ขอเชิญชวนนักศึกษาทุกท่านที่มีหนังสือค้างส่ง นำหนังสือ คืน โดย ไม่เสียค่าปรับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» ประวัติและความเป็นมาของคณะมนุษยศาสตร์
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ