เห็ดโคนเป็นเห็ดที่อร่อยที่สุดในโลก มีขนาดดอกใหญ่ที่สุด ลี้ลับที่สุดในโลก ยังเพาะไม่ได้ แต่อนุรักษ์ได้

Go down

เห็ดโคนเป็นเห็ดที่อร่อยที่สุดในโลก มีขนาดดอกใหญ่ที่สุด ลี้ลับที่สุดในโลก ยังเพาะไม่ได้ แต่อนุรักษ์ได้

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Tue Aug 31, 2010 12:12 am

นับตั้งแต่สอนเรื่องเห็ดมา เริ่มปี พศ. 2516 แทบจะกล่าวได้ว่า คำถามที่ฮิตที่สุด ที่ไม่เฉพาะคนไทยที่ถามผม ก็คือ เพาะเห็ดโคนได้หรือยัง ทั่วโลกถือว่า เห็ดโคนเป็นสุดยอดของเห็ด (King of Mushroom) เป็นเห็ดที่ประเทศต่างๆทั่วโลก พยายามที่จะทำการเพาะ สุดท้ายก็ต้องยอมแพ้ปลวก ที่มีความสามารถ ที่สลับซับซ้อน ที่มันสามารถเพาะเห็ดให้พญาปลวกและตัวอ่อนของปลวกกินตลอดทั้งปี ปลวกแต่ละชนิด แต่ละพวก มีการสร้างเห็ดโคนที่มีรูปร่าง ลักษณะ ขนาด ที่แตกต่างกัน บางชนิดที่ประเทศแซมเบีย มีขนาดโตและสูงกว่าคนปกติธรรมดาเสียอีก บางดอก มีเส้นผ่าศูนย์กลางของหมวกดอกกว้างกว่า 2 เมตร กลายเป็นเห็ดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อปี พ.ศ. 2532 ผมได้รับเชิญจากองค์การค้าโลก ให้ไปเป็นผู้เชี่ยวชาญเห็ดที่ประเทศกานา เพื่อไปแนะนำวิธีการเพาะเห็ดทั่วไป แต่เขาเน้นเป็นพิเศษให้ไปแนะนำเรื่อง การเพาะเห็ดโคนที่นั่นด้วย แต่ก็ดังที่บอกไว้ในหัวเรื่องว่า มันยังเพาะไม่ได้ จนกระทั่งบัดนั้นถึงบัดนี้ ผมเองก็ยังเพาะไม่ได้ เฉกเช่น นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกก็เพาะยังไม่ได้ ถามว่า ทำไม คำตอบง่ายๆ ก็คือ ก็เพราะไม่รู้ไง แต่แม้ว่า เห็ดโคนยังเพาะด้วยกรรมวิธีธรรมดาไม่ได้ แต่เราสามารถอนุรักษ์ให้มีเห็ดโคนเกิดขึ้นได้ แล้วผมจะเล่าให้ฟังต่อไป วันนี้เอาเฉพาะจั่วหัวเรื่องเสียก่อน รายละเอียดที่จะตามมาในเร็วๆนี้ แล้วขอให้ท่านเตรียมตัวเตรียมใจที่จะไปร่วมกับผม ไปกับขบวนการอนุรักษ์เห็ดโคน ณ ยังสถานที่ที่มีเห็ดโคนเกิดขึ้นมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย แม้คนค้าเห็ดโคนจากจังหวัดกาญจนบุรี ก็จะต้องไปซื้อมาจากแหล่งนี้ โปรดติดตามต่อไป
วันนี้ดูรูปไปพลางๆก่อน

เห็ดโคนที่ประเทศแซมเบีย เป็นสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก(termitomyces titanicus)

แม้กระทั่งที่เม็กซิโก ก็มีเห็ดโคนดอกใหญ่มาก แต่เล็กกว่าของแซมเบีย

เห็ดโคนทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ จะต้องเกิดมาจากรังปลวกทั้งสิ้น แล้วดอกที่เห็ดมันเกิดขึ้น เพราะปลวกกินไม่ทัน

นี่คือ เห็ดที่ถูกเพาะอยู่ในรังพญาปลวก มีเห็ดอย่างน้อย 4 ชนิดสำหรับพญาและตัวอ่อนของปลวก แต่เฉพาะเห็ดโคน จะเป็นอาหารพิเศษสำหรับพญาปลวกเท่านั้น ทำให้เห็ดโคนจึงมีสรรพคุณทางยาหลายอย่าง รวมทั้งเพิ่มสมรรถภาพทางเพศไม่แพ้เห็ดถั่งเช่า ที่ราคาเป็นล้าน

ปี 2532-2538 ผมอยู่หลายประเทศในแอฟริกาตะวันตก บางประเทศ เช่น ประเทศกาน่า บางหมู่บ้านจะมีเห็ดโคนออกพร้อมๆกันวันละหลายสิบตัน บางบ้านเห็ดออกมาก ถึงขนาดดันที่นอนขึ้นมา(คนแอฟริกาบางแห่งใช่สื่อน้ำมันปูกับพื้นดินนอน)

เข่งนี้ที่ผมซื้อมาจากชาวบ้าน เพื่อเอามาดองส่งกลับไทย ราคาของเห็ดโคนทั้งเข่งไม่ถึง 500 บาท หากเป็นบ้านเราน่าจะสัก 5,000 บาท
รายละเอียดเข้มข้นกำลังจะตามมาเร็วๆนี้
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ