สอบถามเรื่องการหมดรุ่นของเห็ดตีนแรดครับ

Go down

สอบถามเรื่องการหมดรุ่นของเห็ดตีนแรดครับ

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Tue Aug 31, 2010 8:48 pm

สวัสดีครับ อาจารย์,
ผม นายประวัติ สมาชิกเลขที่ 2552/P91/2403 เจ้าเก่ามาอีกแล้วครับ
วันนี้ผมหาคำถามมาขอความรู้อาจารย์ได้อีกแล้วครับ (หวังว่าอาจารย์คงยังไม่เบื่อขี้หน้าผมนะครับ Razz )
คือผมสงสัยว่า เห็ดตีนแรดนี่ ผมเพาะในกระบะพลาสติก (หรือแบบของคุณทวี สุคนธ์ ที่ใช้วิธีฝังในดิน) โดยใช้ดินกลบ ที่อาจารย์ได้เขียนไว้ในบทความตอนไปเยี่ยมฟาร์มของคุณทวีว่า เห็ดตีนแรดจะออกดอกให้เราได้เก็บเกี่ยวได้ประมาณ 4-6 รุ่นน่ะครับ ผมเลยสงสัยว่า แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรครับว่า ก้อนที่เราฝังเอาไว้มันหมดอายุ หรือวัสดุเพาะหมดอาหารแล้วอ่ะครับ (เพราะเราไม่สามารถดูก้อนมันได้ เหมือนเห็ดที่เพาะในถุงพลาสติกน่ะครับ)
แล้วเมื่อเรารู้แล้วว่า มันหมดอายุหรือ วัสดุเพาะหมดอาหารแล้ว เราจะทำอย่างไรกับมันดีครับ เพื่อจะลงก้อนชุดใหม่อ่ะครับ ถ้าอย่างในกรณีของคุณทวี ที่ใช้ฝังไว้ในดิน ต้องขุดก้อนเก่าออกมา หรือว่า สามารถขุดหลุมเพื่อฝังก้อนชุดใหม่ลงไป (คือทำเสมือนว่าก้อนชุดเก่า คือดินธรรมดาไปเลยครับ) อันนี้ผมถามเผื่อเอาไว้ในกรณีที่อีกหน่อย พอผมได้ทำเป็นฟาร์มเพาะเห็ดตีนแรดจริงจัง ผมคงใช้วิธีฝังดินแบบคุณทวี น่ะครับ
วันนี้ผมขอรบกวนอาจารย์เท่านี้ครับ
ด้วยความรัก และนับถืออย่างสูง
ประวัติ
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

นี่ไงที่ผมว่า คุณชักจะบ้าหรือเป็นโรคเห็ดขึ้นสมองเหมือนผมเสียแล้ว

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Wed Sep 01, 2010 5:24 am

วันนี้ผมตื่นประมาณตีสี่ เมื่อวานหลับหัวค่ำหน่อยประมาณ 4 ทุ่ม ดึกดื่นค่อนคืนอย่างนี้ คงไม่มีใครเข้ามาถามใน Talk around with Anon อีก ผมจะได้ศึกษาและทำงานวิจัยของผมต่อ และก็คุยกับลูกศิษย์ลูกหาที่อยู่ต่างประเทศ แต่ที่ไหนได้ เจอถึง 2 คำถาม คำถามแรก เป็นของคุณมาลี เป็นผู้ที่น่าเห็นใจ เพราะหลังจากที่แกอบรมเห็ดไปแล้ว แกร้อนวิชา แทนที่แกจะไปซื้อก้อนเชื้อเห็ดเอาไปทดลองเพาะจากหลายๆแห่ง มาซ้อมมือ และดูคุณภาพของก้อนเชื้อเห็ดเสียก่อน จึงจะตัดสินใจซื้อในปริมาณที่มากเลย แต่นี่แกใจร้อน ทางศูนย์ก็เล่นตัว(เพราะไม่มีคนงานเลย ทีแรกก็คิดว่า คนงานไม่มีปัญหา ไปเอาคนงานฝั่งลาวมา จ่ายเงินค่าเดินทางคนละ 3,500 บาท แล้วให้เบิกค่าอาหารก่อน มันมาอยู่ได้ไม่กี่วัน มันก็ไปทำงานที่เดิมของมัน โดยอ้างเหตุผลว่า เจ้านายเก่ามารับ แล้วมันก็ไปกับเงินที่จ่ายให้มันทั้งหมดด้วย) ที่ไม่สามารถที่จะทำก้อนเชื้อให้ได้ แกเลยไปซื้อก้อนเชื้อมา 2,000 ก้อน ก้อนเชื้อสวยมาก เส้นใยเดินดีและหนามา แต่แกกลับมีข้อสงสัยว่า แล้วทำไมดอกเห็ดไม่ออกสักที รอแล้วรอเล่า แกเลบส่วรูปมาให้ดู ก็ไม่รู้จะบอกแกอย่างไงดีว่า ที่แกซื้อก้อนเชื้อมานั้น เชื้อเป็นหมันหมด ก็เลยแนะนำไปว่า ให้แก้ปัญหาโดยแคะหน้าก้อนออกแล้วลดด้วยอาหารเสริม นี่เวลาผ่านไปนานพอสมควร โดยแกก็ไม่ได้ใส่ใจแล้ว ปรากฎว่า วันนี้แกดูเหมือนจะตื่นเต้นมาก ที่เห็ด 2,000 ก้อน มีเห็ดออกทั้งหมดรวมกัน 1 ช่อ โดยกำลังมีอีกช่อเล็กๆตามมา นี่ไงคุณที่ทำให้ผมไม่สามารถมองข้ามปัญหาสมาชิกได้เลย ในรายขอคุณมาลีนี่น่าเห็นใจจริงๆ และแกมีความตั้งใจจริงๆ ผมก็ไม่อยากให้แกผิดหวังกับเห้ด แล้วก็เพราะความกังวลขอแกนี่แหละ แกก็อุตส่าห์ส่งทั้งรูป และเข้ามาดึกๆดื่นๆ ซึ่งผมไม่ถือว่า เป็นการรบกวน ผมถือว่า นี่คือ ความรับผิดชอบของผมด้วย ผมจึงรีบตอบปัญหาให้แกก่อน ทั้งๆที่คำถามของแกยังอุ่นๆอยู่เลย
ส่วนเรื่องของคุณ เรื่องเห็ดตีนแรดนั้น ก็เป็นเพราะว่า คุณยังไม่ได้ทดลองดูจนจบขบวนการ ตอนนี้ยังถือว่าเป็นการเริ่มต้น ขอให้ผ่านไปสักรุ่นสองรุ่นแล้วคุณจะเข้าใจดี ที่ว่า เข้าใจดีนั้น หมายความว่า ความรู้ทั้งหลายมันจะค่อยๆได้จากการกระทำ ฉันใด การเพาะเห็ดตีนแรด ก็เหมือนกับสรรพสิ่งทั้งหลาย เมื่อแก่เฒ่าก็ย่อมตายและสลายไปในที่สุด เห็ดตีนแรดก็ฉันนั้น พอมันออกดอกไปจนหมดแล้ว แปลง กระบะ หรือหลุมที่ใส่ก้อนเชื้อเห็ด มันจะเริ่มทรุดตัวลง เป็นไปไม่ได้เลย เวลาคุณเพาะเห็ดด้วยตนเอง จะไม่สังเกตการเปลี่ยนแปลงภายในวัสดุเพาะ อย่างน้อยคุณจะเห็นว่า มันทรุดตัวเอง เอามือกดมันจะยุบตัวหรือเละไปเลย นั่นแสดงว่า เส้นใยมันหมดแล้ว ไม่ออกดอกแล้ว แต่ปกติ ในกรณีเห็ดตีนแรดนั้น พอมันออกดอก 4-5 ครั้งแล้ว ดอกรุ่นหลังๆจะเล็กลง และเว้นช่วงในการออกดอกนานเกินไป เขาก็ไม่รอแล้ว เพราะมันไม่คุ้มที่จะรอ ก็จะรื้อเอาก้อนเชื้อเห็ดออกมาจากหลุม หรือจากแปลง ในกรณีที่มีที่เยอะ ก็ย้ายไปทำการเพาะที่ใหม่ แต่ในกรณีไม่มีที่มาก ก็เอาออกจากกระบะ หรือเอาออกจากพื้นที่เพาะ และไม่ควรทำการเพาะเห้ดตีนแรดซ้ำติดต่อกัน เพราะอาจจะมีเชื้อโรคที่สะสมไว้ในชุดก่อน มันอาจจะมาระบาดในชุดใหม่ได้ ควรเว้นระยะในการใช้สถานที่ เช่น พื้นที่นั้น อาจจะทำการปลูกผัก หรือปล่อยให้หญ้าขึ้นไประยะหนึ่งก่อน เพื่อเป็นการตัดวงจรเชื้อโรค ปกติ จะปล่อยไว้ประมาณ 1 วงจรของการปลูกผัก แล้วจึงจะกลับเอามาใช้เพาะเห็ดตีนแรดใหม่ แต่หากเป็นกระบะหรือตระกร้า ก็จะต้องเอาภาชนะมาทำความสะอาด แล้วแช่น้ำยาคลอรีนเสียก่อน พร้อมทั้งทำความสะอาดโรงเรือนก่อนที่จะทำการเพาะใหม่
ขอบคุณครับ ที่อุตส่าห์ไปหาคำถามใหม่ๆมาถาม ไม่เบื่อครับ อย่างน้อยคุณก็เป็นหน้าม้าที่ดี ที่คอยถาม ทำให้รายการนี้ไม่เหงา เพราะแม้เรามีสมาชิกเยอะมาก แต่กลับคำถามมีน้อย อาจจะเป็นลักษณะที่ดีของคนไทย ที่ปกติจะไม่ค่อยถาม แม้จะสงสัย แต่คอยเฝ้าดูว่าเมื่อไหร่จะมีใครกล้าถามแทน ก็ถือว่า คุณเป็นคนที่ทำให้รายการนี้มีชีวิตชีวาครับ อย่าลืม หาคำถามใหม่ๆ เช่น ที่คุณถาม เรื่องเห็ดทรัฟเฟิล หรือถามเรื่องอื่นบ้างที่ไม่ใช่เรื่องเห็ด นี่ผมไปทำงานต่างประเทศมากว่า 25 ปี ทำไมไม่มีคนไทยคนไหนอยากรู้บ้างเลย แล้วทำไมคนต่างประเทศ เขาตามผมจังว่า ประสบการณ์ที่อยู่ประเทศนั้นประเทศนี้เป็นไง ได้อะไรมาบ้าง แล้วอีตานิติภูมิ แกไปอยู่ที่บ้านผมไม่กี่วัน แกกลับมาเขียนเรื่องแอฟริกาเป็นตุเป็นตะ แล้วทีผมไปอยู่จนค่อนชีวิต ไปทำถนน ไปทำปั้มน้ำมัน ไปทำบ้านจัดสรร ไปทำศูนย์การค้า อีกเยอะแยะ แล้วเมื่อไหร่ จะมีใครเป็นหน้าม้าอย่างคุณประวัติถามมาเสียบ้าง เอาล่ะ ขออนุญาตไปทำงานต่อครับ นี่ก็ตีห้าเกือบครึ่งแล้ว บ๊ายๆๆ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» นัดบัณฑิตรุ่นที่ 36 รอบบ่าย ทานข้าวเช้าก่อนเข้าซ้อมพิธีซ้อมย่อยครับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ
» เด็กสื่อสารปี 1 พรุ่งนี้มีเรียนตัวไหนหรอ เรียนที่ราม 1 หรือราม 2 หรอค่ะ
» บัณฑิตรุ่นที่ 36 ใครว่างบ้างครับ เรามานัดทานข้าวกันก่อนดีกว่า

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ